บทความ Forex

ทำไมคุณถึงมาทำ การเทรด และใครเป็นคนที่ขาดทุนมากที่สุดในการเทรด?

” การเทรด ” ในตลาดการค้าค่าเงินต่างๆ จะมีเทรดเดอร์ ผู้ซึ่งสามารถชนะตลาดได้ ในขณะเดียวกัน ก็มีเทรดเดอร์ ผู้ซึ่งไม่สามารถชนะตลาดได้ เช่นกัน คำว่า ชนะตลาด ไม่ได้หมายความถึง การชนะ ทุกครั้งที่เทรดเดอร์ออกคำสั่ง

แต่หมายถึง เทรดเดอร์ที่สามารถอยู่ในตลาด ได้อย่างมีความสุข ทั้งกับรายได้ที่มากพอที่จะเลี้ยงชีพ ดูแลครอบครัว ดูแลคนที่รัก ให้มีชีวิตความเป็นอยู่อย่างสุขสบาย รวมไปถึง ความภาคภูมิใจ ในการเป็นที่ยอมรับ ในสังคมอีกด้วย ซึ่งข้อหลังนี้ ถือเป็นพื้นฐานสำคัญ ของมนุษย์เลยทีเดียว

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับเทรดเดอร์รายใหม่ สัญญาณอันตรายจะมีมากกว่าปรกติ เพราะพวกเขาวาดภาพที่ผิดพลาด เกี่ยวกับลักษณะของการเทรด ที่เป็นจริง การโฆษณาที่ทำให้เข้าใจผิด สัญญาณที่จะทำให้เขาได้ผลกำไร ที่ไร้ขีดจำกัด ทำให้เทรดเดอร์มือใหม่ มีความเสี่ยงมากขึ้น

จากวิเคราะห์พฤติกรรมการเทรด ของเทรดเดอร์รายย่อย พบว่า มีพฤติกรรมโดยรวม แบ่งเป็นกลุ่มดังนี้ :         

การเทรด

กลุ่มที่ 1 เทรดเดอร์ ที่มีมูลค่าการลงทุนสูง มีแนวโน้ม ที่จะมีการลงทุน ที่ลดลง

ประโยคดังกล่าว แสดงให้เห็นว่า เทรดเดอร์ที่มีเงินมาก บัญชีเทรดขนาดใหญ่ มักจะมีแนวโน้ม ที่จะเทรดน้อยลง คำอธิบายที่เป็นไปได้ สำหรับเรื่องนี้ คือ การเทรด ด้วยบัญชีเทรดขนาดเล็ก หมายความว่า โอกาสในการชนะของคุณนั้น น้อยลงเช่นกัน

ดังนั้น เพื่อชดเชยการชนะเล็กน้อย ในแต่ละการเทรดนั้น เทรดเดอร์จะต้องทำการเทรด จำนวนมากครั้ง หรือขนาด LOT ที่ใหญ่ขึ้น เพื่อรับผลกำไรที่มี จะมองเห็นเงิน หรือมองเห็นความหมาย

นอกจากนี้ ผู้ที่มีเงินน้อย มักจะกลายเป็นเทรดเดอร์ เพราะพวกเขามีความปรารถนา ที่จะทำเงินจำนวนมาก และหลบหนีจากสภาพปัจจุบัน ดังนั้น พวกเขาอาจเทรดมากขึ้น ด้วยความหวัง ที่จะทำเงินได้เร็วขึ้น

ขนาดของบัญชีการเทรด มีอิทธิพลสำคัญอย่างยิ่ง ต่อพฤติกรรมการเทรดของคุณ  เทรดเดอร์ที่มีบัญชีเทรดขนาดเล็ก มีแนวโน้มที่จะได้รับประสบการณ์ มากเกินความจำเป็น

การเทรด

กลุ่มที่ 2 เทรดเดอร์ ที่เทรดในรูปแบบลอตเตอรี (เสี่ยงดวง) คุณจะพบว่า ผลการดำเนินงาน การเทรด ต่ำกว่า 5% ต่อปี

ก่อนอื่น การเทรดประเภทลอตเตอรี่ (เสี่ยงดวง) คือ การเทรดที่นำเสนอกำไร ที่มีศักยภาพมาก เนื่องจากความผันผวนโดยรวม ที่สูงขึ้น ซึ่งหมายความว่า การสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นนั้น อาจสูงกว่าเช่นกัน เทรดเดอร์หลายคนยินดีที่จะเสี่ยง สูญเสียเงินมากขึ้น เพื่อที่จะได้รับผลกำไรที่สูงขึ้น และดังนั้น จึงเป็นการแสดงความคิด ในการเล่นการพนัน นั่นเอง

การค้นพบนี้ แสดงให้เห็นว่า แม้ว่าเทรดเดอร์ยินดี ที่จะเสี่ยงมากขึ้น เพื่อให้ได้กำไรมากขึ้น พวกเขาก็ไม่สามารถบรรลุเป้าหมายของพวกเขา และอาจจบลง ด้วยการสูญเสียเงิน มากกว่าเทรดเดอร์ ที่ลงทุนในการเทรด ประเภทที่มีความเสถียรภาพมากกว่าได้

ความผันผวนที่สูงขึ้น จะทำให้เทรดเดอร์ มีประสิทธิภาพในการเทรด แบบการพนันต่ำลงไปอีก บุคลิกภาพการพนัน ทำให้เทรดเดอร์ไม่สามารถลดการสูญเสีย จากการเทรด และไม่ชนะการเทรด อย่างมีประสิทธิภาพได้

การเทรด

กลุ่มที่ 3 เทรดเดอร์ ผู้ยากจนที่อาศัยอยู่ ในเขตเมือง และอยู่ในชนกลุ่มน้อย

เทรดเดอร์กลุ่มนี้ จะลงทุนในการเทรด ที่มีคุณสมบัติประเภทลอตเตอรี่ พวกเขาเป็นเทรดเดอร์ ที่มีความแตกต่างกันมาก ระหว่างสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน กับระดับความทะเยอทะยาน พวกเขาจะยึดมั่นในการเทรด ประเภทเสี่ยงดวง สำหรับพอร์ตการลงทุนของพวกเขา

สิ่งที่มีความสำคัญมาก ที่ทำให้เข้าใจได้ว่า ทำไมหลายๆ คนจึงเข้ามาเทรดกัน การเทรดมักจะถูกมองว่า เป็นทางออก และทางรวยได้อย่างรวดเร็ว สิ่งสำคัญ คือ เทรดเดอร์ที่ต้องการมีเงินมากขึ้น มักจะไม่มีรายได้ ที่พวกเต็มใจที่จะเสี่ยงมากนัก จากการตรวจสอบ แสดงให้เห็นว่า คนเหล่านี้ ไม่สามารถดำเนินชีวิตตามความฝันของพวกเขา และจบลงด้วยการสูญเสีย มากขึ้นไปอีก

เทรดเดอร์ที่ไม่มีเงินมาก ควรเป็นผู้ที่ทำตาม แผนการเทรด ที่เข้มงวด และไม่เล่นด้วย เงินทุนเล็กน้อย แต่น่าเสียดาย ที่เทรดเดอร์เหล่านี้ เป็นคนที่ยึดมั่น ในความเสี่ยง และการจัดการเงินน้อยที่สุด

สรุป : คุณมีเป้าหมาย การเทรด อย่างไร?

  • บัญชีเทรด ที่มีขนาดเล็กลง หรือการออมที่น้อยนำไปสู่ การเทรดที่มากเกินไป
  • บัญชีเทรด ขนาดเล็ก หมายความว่า การเทรดที่ชนะของคุณ จะมีขนาดเล็ก และไร้ความหมาย ซึ่งจะนำไปสู่การเทรด มากเกินกว่าที่บัญชีเทรดของคุณควรทำ
  • การเทรดในแบบที่มี ความผันผวนสูง นำไปสู่ประสิทธิภาพที่ต่ำกว่า
  • เทรดเดอร์ ที่เทรดประเภทเสี่ยงดวง มีความผันผวนสูง มักจะมีความคิดเรื่องการพนัน และมีความคิดที่รวดเร็วทันใจ การวิจัยแสดงให้เห็นชัดเจนว่า การรวมกันของความผันผวนสูง และทัศนคติการพนัน นำไปสู่ประสิทธิภาพการทำงาน ที่สำคัญ
  • หากคุณต้องการเงินเป็นหลัก อย่าเพิ่งเข้ามาเทรด
  • เทรดเดอร์ที่ต้องการเงิน และไม่พอใจ กับสถานการณ์ปัจจุบันของพวกเขา มักจะโน้มเอียง ไปทางความคิดการพนัน และจบลงด้วย การสูญเสียเงิน มากกว่าเทรดเดอร์รายอื่น

ก่อนที่คุณ จะทำการเทรด ให้ประเมินวัตถุประสงค์ และเป้าหมายของคุณก่อน ทำไมคุณ ถึงเข้ามาสู่การจะเป็นเทรดเดอร์ อะไรคือ สิ่งที่คุณต้องการ เพื่อให้บรรลุ และให้คุณเห็นว่า การเทรดเป็นไปได้ไหม ที่จะทำเงินเป็นจำนวนมาก ในช่วงเวลาสั้นๆ ให้คุณคิดว่า อะไรที่คุณต้องเรียนรู้เพิ่มเติม หรือแม้แต่เงินในพอร์ตของคุณ ควรมีขนาดเท่าไหร่? และควรหาจากไหน มาก่อนที่จะทำการเทรด หาไปถึงขั้นตอนในการวางแผน ในส่วนต่างๆ ของตัวคุณเอง


รีวิวโบรกเกอร์ EXNESS สามารถอ่านเพิ่มเติม ได้ที่นี่…

Back to top button