การดูการเปลี่ยนเทรนด์ 3 ขั้นตอนง่ายๆใน การดูการเปลี่ยนเทรนด์

การดูการเปลี่ยนเทรนด์

” การดูการเปลี่ยนเทรนด์ ” คุณคงเคยได้ยิน คำว่า “เทรนด์เป็นเพื่อนของคุณ” หรือ “ให้เทรดไปกับเทรนด์” การเทรดไปกับเทรนด์ หรือเส้นแนวโน้ม เป็นการใช้ประโยชน์ จากเส้นแนวโน้ม ของตลาดกระทิง และตลาดหมีได้

การวิเคราะห์แนวโน้ม บางประเภท เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเทรดเดอร์ หากคุณต้องการ อยู่ทางด้านที่ถูกต้อง ของการเคลื่อนไหว ให้คุณดูแนวโน้ม ของกรอบเวลาที่ใหญ่กว่า แต่แนวโน้มจะสิ้นสุดลงในที่สุด และหากคุณไม่ได้ติดตามว่า เมื่อใดที่แนวโน้มสิ้นสุดลงแล้ว ก็หมายความว่า คุณมีความเสี่ยง ในการออกคำสั่งเทรดของคุณ

การใช้อินดิเคเตอร์ สำหรับการเทรด การดูการเปลี่ยนเทรนด์

ในตลาด FOREX จะมีสองสามวิธี ในการกำหนดทิศทาง แนวโน้มของตลาดทุกอย่าง ตั้งแต่การเคลื่อนไหว ของกราฟราคา ไปจนถึงอินดิเคเตอร์ สามารถใช้เพื่อกำหนดว่า คุณกำลังอยู่ในตลาดกระทิง หรือตลาดหมี แต่คุณต้องจำไว้ว่า กรอบเวลาที่ต่างกัน สามารถมีแนวโน้ม ที่แตกต่างกันได้

การย้อนกลับ ในกราฟราคากรอบรายวัน ยังคงเป็นแนวโน้มขาขึ้น (ตลาดกระทิง) ในขณะที่กรอบเวลาหนึ่งชั่วโมงที่ให้คุณ กำลังทำการวิเคราะห์ เป็นแนวโน้มขาลง (ตลาดหมี) นั่นคือ ข้อแตกต่างที่มีบ่อยครั้ง ที่คุณต้องสลับกรอบเวลาไปมา แต่คุณอาจจะสับสนได้ สิ่งสำคัญที่สุด คือ คุณจะต้องทราบว่า กรอบเวลาใด ที่คุณกำลังทำการเทรด เพื่อพิจารณาแนวโน้ม ในกรอบเวลานั้นๆ

คุณสามารถใช้ค่าเฉลี่ย ราคาเคลื่อนที่ เพื่อกำหนดแนวโน้มได้ แต่มีปัญหาอยู่ว่า เส้นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่นี้ มาจากการคำนวณ ค่าของกราฟราคา ดังนั้น ค่าเฉลี่ยราคา ก็จะมาล่าช้ากว่ากราฟแน่นอน ยิ่งแย่ไปกว่านั้น หากคุณใช้ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ ในระยะยาว เช่น 50 EMA คุณอาจทำการเทรด เมื่อได้รู้ถึงตำแหน่งในแนวโน้มนั้น ในขณะที่กราฟราคา กำลังเริ่มที่จะเปลี่ยนแปลง แนวโน้มไปแล้ว

PRICE ACTION ในแนวโน้ม คืออะไร?

สิ่งนี้สอดคล้องกับ วิธีการเทรดของฉันมาก ฉันสามารถใช้รูปแบบ PRICE ACTION ในการเข้าเทรดได้ :

 • กราฟราคาแท่งเทียนสูง ที่สูงขึ้น (HIGHER HIGH) และต่ำลงมา สำหรับแนวโน้มขาขึ้น
 • กราฟราคาแท่งเทียนต่ำที่สูงขึ้น (LOWER HIGH) และต่ำลงมา สำหรับแนวโน้มขาลง
 • ช่วงหรือช่อง CHANNEL ที่สามารถ BREAK OUT ได้ สำหรับทิศทางตามแนวโน้มที่ BREAK OUT ได้

โปรดทราบว่า ไม่มีสิ่งใดรับประกันได้ว่า คุณจะเทรดได้ถูกทางเสมอ ในการเข้าเทรดของฉัน ยังมีบ้างเป็นบางครั้ง ที่ผิดทาง กราฟราคาวิ่งไปอีกทาง แม้อินดิเคเตอร์ของฉัน จะบอกอีกทาง สิ่งสำคัญ คือ เทรดเดอร์ทุกคน ควรจะใช้สิ่งที่มีการตรวจสอบได้ เพื่อให้คุณทำการเทรด ด้วยความมั่นคงได้

สำหรับเทรดเดอร์หลายราย อาจใช้เส้นเทรนด์ไลน์ธรรมดาๆ แต่มันเป็นเส้นที่สามารถเป็นผู้ช่วยชีวิต เมื่อพูดถึงได้ การเชื่อในเส้นเทรนด์ไลน์ จะทำให้คุณอยู่ในแนวโน้มที่ถูกต้อง ของตลาด มันเป็นสิ่งสำคัญ ที่คุณจะต้องมีการฝึกฝน วิธีการลากเส้นเทรนด์ไลน์ของคุณ ให้ถูกต้อง อย่างสม่ำเสมอ

กระบวนการ 3 ขั้นตอนไว้ดู การดูการเปลี่ยนเทรนด์ :

 • การ BREAK OUT เส้นเทรนด์ไลน์ได้
 • มีการทดสอบซ้ำและไม่ผ่านการทดสอบนั้น
 • ราคาต่ำกว่าระดับต่ำสุดก่อนหน้านี้

ขั้นตอนที่ 1 : การ BREAK OUT เส้นเทรนด์ไลน์ได้

เมื่อเส้นเทรนด์ไลน์ถูก BREAK OUT ได้แสดงว่า แนวโน้มปัจจุบันมีความอ่อนแอ บางครั้ง นั่นหมายความว่า แนวโน้มเดิมกำลังจะจบลง แต่บางครั้ง ก็อาจจะมีการ BREAK OUT ไปแล้ว และกลับมาทดสอบเส้นเทรนด์ไลน์อีกครั้ง

แล้วคุณรู้ได้อย่างไรว่า การ BREAK OUT ของเส้นเทรนด์ไลน์ เป็นการสิ้นสุดของเทรนด์ จริงหรือไม่?

การดูการเปลี่ยนเทรนด์

ขั้นตอนที่ 2 : มีการทดสอบซ้ำ และไม่ผ่านการทดสอบนั้น

เมื่อคู่สกุลเงินอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น มันจะต้องทำตำแหน่งสูง ที่สูงขึ้น และสูงที่ต่ำลง (HIGHER HIGH) ดังนั้น เมื่อคู่สกุลเงินนี้ไม่สามารถทำสิ่งนี้ได้ คุณควรให้ความสำคัญกับสิ่งนี้ในทันที และเริ่มก้าวถอยหลัง และถามตัวเองว่า แนวโน้มนี้จะจบลง หรือไม่

นี่คือสิ่งที่ : คู่สกุลเงินได้ทำการทดสอบ ในตำแหน่งที่สูงก่อนหน้านี้แล้ว แต่มันล้มเหลว ที่จะทำตำแหน่งที่สูงขึ้น ตอนนี้ขั้นตอนที่สามด้านล่าง เป็นขั้นตอนสุดท้าย คือ การลงมาทดสอบ

การดูการเปลี่ยนเทรนด์

ขั้นตอนที่ 3 : ราคาตกต่ำกว่าระดับต่ำสุดก่อนหน้า

ดังนั้น ตอนนี้คู่สกุลเงินในภาพตัวอย่าง อยู่ในแนวโน้มขาขึ้น แต่ไม่สามารถทำจุดสูงสุด ขึ้นไปอีกได้ (ในขั้นตอนที่ 2) แล้วคุณจะดูอะไรต่อไป รอดูว่าราคาตกลงต่ำ กว่าระดับต่ำสุดก่อนหน้า หรือไม่

เมื่อคู่สกุลเงิน ลดลงต่ำกว่าระดับต่ำสุดก่อนหน้า คุณจะได้รับการยืนยันว่า แนวโน้มมีการเปลี่ยนแปลง – ทำไม? – เพราะตอนนี้คู่สกุลเงิน กำลังทำจุดสูงสุด และต่ำสุด ซึ่งเป็นคำจำกัดความของตลาด ที่มีแนวโน้มลดลง

ตกลงดังนั้นนี่คือสิ่งที่ดูเหมือนว่าเมื่อราคาตกต่ำกว่าระดับต่ำสุดก่อนหน้า :

การดูการเปลี่ยนเทรนด์

สิ่งนี้จะช่วยคุณได้อย่างไร ในการเข้าเทรด

ตามที่ระบุไว้ก่อนหน้าไม่มีอะไรในตลาด 100% ดังนั้น จึงมีบางสิ่งที่คุณควรคำนึงถึง :

 • เส้นแนวโน้มเป็นเส้นตรง และมันไม่ได้ทำตัวเหมือนเป็นอุปสรรคต่อกราฟราคาจริง
 • หากเทรนด์ไลน์ถูก BREAK OUT และราคาแสดงจุดอ่อน (เปลี่ยนจาก UPTREND เป็น DOWNTREND) ให้ดูการกลับมาทดสอบที่เส้นเทรนด์ไลน์
 • การ BREAK OUT เส้นเทรนด์ไลน์ได้เป็นสัญญาณของความอ่อนแอของกราฟราคาแล้ว ให้คุณพึงมีระวังการเปลี่ยนแปลง
 • คุณสามารถจับจุดเริ่มต้นของเทรนด์ใหม่ได้ในไม่ช้า หลังการ BREAK OUT เส้นเทรนด์ไลน์
 • พิจารณาว่าคุณกำลังเทรดแบบกราฟราคาย้อนกลับจนกว่าเทรนด์ใหม่จะได้รับการยืนยันผ่านการเคลื่อนไหวของกราฟราคาอีกครั้งในทิศทางใหม่

กุญแจสำคัญคือการที่คุณเรียนรู้ที่จะสอดคล้องกับทุกด้านของการเทรดของคุณ จากการลากเส้นแนวโน้มไปสู่การบริหารความเสี่ยงเพราะคุณไม่ควรพลาดโอกาสใดๆ


รีวิวโบรกเกอร์ GMI EDGE อ่านเพิ่มเติม ได้ที่นี่..