การดึง TRIGGER ออกจากการเทรดที่ดีที่สุด ทำได้อย่างไร?

การดึง TRIGGER

การดึง TRIGGER สถานการณ์การค้า ต่อไปนี้ ฟังดูคุ้นหูหรือไม่ … ตลาดได้ทะลุผ่านแนวต้าน ในระดับหนึ่ง และเริ่มมีแนวโน้ม ที่สูงขึ้น และเริ่มมีแรงผลักดัน มากมาย ที่ทำให้กราฟราคา ทำสวิงสูงขึ้นไปอีก ทันใดนั้น ตลาดก็มีการย้อนกลับไป สู่ระดับที่มันทะลุผ่านมา และหลังจากนั้น สัญญาณการเคลื่อนไหว ของกราฟราคาที่ดี ก็เกิดขึ้นอีกครั้ง ในระดับนั้น และมีแนวโน้มว่า จะสอดคล้อง ไปกับทิศทางเดิม

อย่างไรก็ตาม แทนที่คุณจะดำเนินคิด หรือเข้าทำการเทรดได้อย่างรวดเร็ว แต่คุณได้แต่ เพียงแค่จ้องมองมัน อย่างว่างเปล่า เหมือนกับมีอาการตื่นตกใจ หรืออึ้ง ไปไม่เป็น ไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ คุณอาจพูดกับตัวเอง ดังนี้ : “ฉันจะปล่อยให้ตลาดวิ่งไป ตามเส้นทางของมัน เพราะฉันไม่คิดว่า มันจะเป็นไปได้ไกลเท่าไหร่นัก และฉันจะไม่เข้าเทรด ในตอนนี้” เป็นต้น

ไม่นานหลังจากอาการตื่นตกใจ หรืออึ้ง ไปไม่เป็นเกิดขึ้น ตลาดยังคงดำเนินต่อไป โดยที่คุณไม่ได้ขึ้นรถ ไปกับมันด้วย คุณจะรู้สึกโกรธ หงุดหงิด และเหมือนว่า คุณต้องการเจาะหน้าจอคอมพิวเตอร์ เป็นพันๆ ชิ้น

ฉันอยากบอกกับคุณว่า สถานการณ์ข้างต้น เป็นสิ่งที่เทรดเดอร์หลายคนประสบ และวันนี้ ฉันต้องการพูดคุย เกี่ยวกับสถานการณ์ที่คล้ายกัน บางอย่าง ที่คุณอาจพบในตัวคุณ และให้คุณหาทางออก เพื่อหลีกเลี่ยงที่จะเจอ กับสถานการณ์ดังกล่าว อีกในอนาคต

การดึง TRIGGER

การดึง TRIGGER ปัญหาการเทรดในช่วง ตื่นตกใจ หรืออึ้ง หรือไม่รู้จะทำอย่างไร

เทรดเดอร์ที่เพิ่งเริ่มต้น จำนวนมาก หรือแม้แต่เทรดเดอร์ ที่มีประสบการณ์มามาก บางครั้งก็ต้องเผชิญ กับความกลัว ที่จะดึงทริกเกอร์การเทรดออกมา คุณสามารถทำอะไรได้บ้าง เพื่อเอาชนะความกลัวเหล่านี้ และจะได้มีความกล้าที่ จะเข้าเทรดต่อไป?

ก่อนอื่นมาคุยกันว่า อะไรจะเกิดขึ้น กับเทรดเดอร์ที่ประสบปัญหานี้ …

การตั้ง ventilator

การเทรดอาจเป็นเรื่องยาก เพราะสถานการณ์การเทรด และการตลาดในแต่ละครั้ง จะไม่ค่อยซ้ำกันมากนัก เป็นผลให้เทรดเดอร์ทั่วไป มักจะลังเล หรือสับสนว่า สัญญาณที่ได้นี้ เป็นการสัญญาณการเทรด ที่คุ้มค่าหรือไม่

เรามักจะคิดว่า ตัวเรา เข้าเทรดได้อย่างถูกต้อง สมบูรณ์แบบ ในบางครั้ง

คุณมักจะเห็น สัญญาณการเทรด ที่มีความชัดเจนได้ต่อ เมื่อมันผ่านไปแล้ว และคุณจะเพียงแค่จ้องมองมัน แทนที่จะเข้าเทรด และคุณจะสงสัยในตัวเองว่า ทำไมจึงไม่เชื่อ ในตัวคุณ ทำไม?

ตลาดที่มีความชัดเจนมาก จนเราไม่เชื่อว่า ตลาดจะดำเนินต่อไป แท้จริงแล้ว หนึ่งในปัญหาที่ใหญ่ที่สุด ที่เทรดเดอร์ทั่วไปคิด มันมีบางสิ่งซ่อนอยู่ โดยพื้นฐานแล้ว เราได้เห็นโอกาส พร้อมหลักฐานที่ชัดเจนว่า ตลาดสามารถไปได้ไกลกว่า ในรูปแบบของแนวโน้ม ที่แข็งแกร่ง แต่เรากลับไม่เชื่อตัวเราเอง นี่คือปัญหาของการคิดแบบ OVER-THINKING, OVER-ANALYSIS,  ANALYSIS-PARALYSIS หรืออะไรก็ได้ ที่คุณจะเรียกมัน

แน่นอนว่า สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการ พัฒนาทักษะการเทรด และความรู้สึกของคุณเอง สถานการณ์ทั่วไป อีกประการหนึ่ง ของอาการตื่นตกใจ คือ เมื่อเราเห็น LEVEL ที่น่าเชื่อได้ว่า จะมีการทดสอบ แต่เรากลับเชื่ออีกอย่างว่า มันจะไม่เกิดขึ้น เมื่อเรากำลังทำการเทรดนั้นๆ อยู่ แน่นอนว่า ตลาดจะเปลี่ยนไปเล็กน้อย จากจุดที่เราวางแผนไว้ว่า จะเทรด โดยเราก็จะตกรถอีกครั้ง หลังจากผ่านสถานการณ์ต่างๆ ผ่านไปแล้ว ความคิดย้อนหลัง ก็เข้าครอบงำ เราได้รับความมั่นใจ จากการวิเคราะห์ ที่เราไม่ได้ใช้แล้ว แต่ถ้าเป็นการเทรดที่พ่ายแพ้ มันจะทำลายจิตใจของเรา สิ่งนี้กลายเป็นวงจร ที่ทำลายความเชื่อมั่น ของคุณ เป็นอย่างมาก

กุญแจสำคัญ ที่จะแก้ปัญหานี้ ให้ได้ คือ ถ้าเราทำการตั้งค่าการเทรด ตั้งแต่ต้น หากมีการชนะ หรือมีการแพ้ จากการตั้งค่า เราจะต้องได้อัตราส่งผู้ชนะ 2 ต่อผู้แพ้ 1 จากการเทรดหนึ่งครั้งเสมอ

นี่คือตัวอย่างคลาสสิก ที่มีเทรดเดอร์จำนวนมาก อาจลังเลที่เข้าเทรด …

การ ต่อ Bacteria Filter

ภาพตัวอย่างนี้ อยู่ในกรอบเวลารายวัน ในตลาดที่มีแนวโน้มขาขึ้น ก่อนที่จะมีย้อนกลับ เกือบ 300 PIPS ตรงจุดนี้เอง เทรดเดอร์ส่วนมาก มองเห็นพร้อมกัน คือ การกระทบกับแนวรับ ที่แข็งแกร่ง พวกเขาไม่เชื่อว่า แนวโน้มได้เปลี่ยนไปแล้วนั้น จะเป็นจริง พวกเขาคิดว่า มันลงมาแล้ว ถึง 300 PIPS ในเวลาอันสั้น มันไม่มีทางจะลงไปต่ออีก แล้วเกิดอะไรขึ้น ตลาดลดลงอย่างรวดเร็ว อีก 300 PIPS โดยไม่มีเทรดเดอร์ บนรถคันนั้น

การใช้ bird ventilator

ภาพตัวอย่างต่อมา คือสิ่งที่อยากให้เทรดเดอร์สังเกต มันมีการสวิงของกราฟราคา ในแนวโน้มขาลง มันมีการทำ LL LH LL LH LL และมี PIN BAR ถึงแม้ว่า มันจะทำราคาลงมา แล้วเกือบ 600 PIP ที่จริง มันมีหลักฐานการเคลื่อนไหว ของกราฟราคา ที่ยังคงเป็นแนวโน้มขาลงอีกมาก และมีพื้นที่เหลือเฟือ สำหรับราคาที่จะลดลง นี่คือรูปแบบหนึ่ง ของการตั้งค่าการเทรด ที่มีเทรดเดอร์จำนวนมาก คิดว่า “มันไม่สามารถไปได้ไกล กว่านี้อีกแล้ว” แต่ …

ทางออกของเทรดเดอร์ ที่ประสบปัญหาการตื่น ตกใจ

  • ทำความเข้าใจ กับการเทรดว่า มันเป็นเกมแห่งความน่าจะเป็น คุณต้องเชื่อในการวิเคราะห์ ทุกการเทรด อย่างไม่ลังเล หากคุณลังเลในสัญญาณที่ดี มันจะสลัดความคิด และจังหวะการเทรดทั้งหมด ของคุณออกไป คุณต้องจำไว้เสมอว่า ทำการเทรดบนความน่าจะเป็น  ไม่ใช่ความมั่นใจ และมันเป็นเทคนิคโดยรวม เมื่อทำการเทรดอย่างต่อเนื่อง ในช่วงเวลา ที่ให้ความน่าจะเป็นสูง
  • ในครั้งต่อไป ที่คุณเห็นอะไรซักอย่าง จงทำมันอย่างง่ายๆ หากคุณจะลังเล และกลัวที่จะทำการตั้งค่า ให้คุณลดความเสี่ยงของคุณลง และตกลงกับตัวเอง ในการกำหนดความสูญเสีย มันจะช่วยให้ลดความกลัว การสูญเสียลง
  • ตลาดมักจะก้าวไปไกล กว่าที่เราคิด ดังนั้น อย่าคิดมากเกินไป หากคุณเห็นแนวโน้ม ที่แข็งแกร่ง สมมติว่า มันจะดำเนินต่อไป จนกว่ามันจะแสดงให้คุณเห็นว่า มันเป็นอย่างอื่น แทนที่จะคิดก่อนมันจะเป็น
  • ศึกษาเรียนรู้วิธีการเทรด อย่างถูกต้อง ถ้าคุณไม่รู้ว่า คุณกำลังใช้เทคนิคใด เข้าเทรด แน่นอนว่า คุณจะต้องกลัวมัน ศึกษาหาเทคนิคการเทรด ให้ถูกต้อง และอย่าให้กลัวปกครองคุณ ทางออกเดียว ที่ทำให้ความกลัวหายไป คือ ความรู้ เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ กลัวสิ่งที่พวกเขาไม่รู้ และไม่เข้าใจ

สรุป การดึง TRIGGER

การเทรดอย่างผู้ชนะ ต้องมีวินัยหลายอย่าง วินัยในการหาเทคนิคการเทรด วินัยในการจัดการกับความเสี่ยง และการทำตามวินัยดังกล่าว แต่การเทรดในตลาด เป็นการเทรด กับเทรดเดอร์คนอื่นๆ ดังนั้น การลงสนามบ่อยๆ ทำให้มีความคุ้นเคย กับสถานการณ์ต่างๆ ได้ และที่สำคัญคือ มันจะลงอาการตื่นตกใจ และพร้อมที่จะทำการเทรด ไม่ว่าจะเกิดสถานการณ์ใดๆ

ฉันจะไม่ชนะ ฉันเพียงแค่ ต้องมีระเบียบวินัย เชื่อมั่นในตัวฉัน