รูปแบบสามเหลี่ยม กราฟราคา

รูปแบบสามเหลี่ยม

หนึ่งในรูปแบบ กราฟราคา ที่นิยมมากที่สุดในการวิเคราะห์ทางเทคนิคคือรูปแบบสามเหลี่ยม รูปแบบสามเหลี่ยมถือเป็นรูปแบบราคารวมซึ่งโดยทั่วไปจะเป็นรูปแบบการต่อเนื่องที่ช่วงราคา รูปแบบสามเหลี่ยม

การกระชับขึ้นของกราฟแท่งเทียนนี้ถือเป็นตัวบ่งชี้ความผันผวนที่ลดลงและในที่สุดก็จะมีการเคลื่อนไหวของ กราฟราคา ด้วยการ BREAK OUT ส่วนจะเป็น BREAK OUT สำหรับตลาดหมีหรือตลาดกระทิงก็ต้องมาดูกันอีกครั้งหนึ่ง เพราะกราฟรูปแบบสามเหลี่ยมเกิดขึ้นได้จากทั้งสองตลาด เทรดเดอร์หลายคนเฝ้ารอการเกิดรูปแบบสามเหลี่ยมเพราะเมื่อเกิดการ BREAK OUT แล้วกราฟราคาค่อนข้างจะวิ่งไปทำกำไรได้มาก

กฎทั่วไปเมื่อจะทำการเทรดแบบ BREAK OUT จากสามเหลี่ยมคือให้เข้าทำการเทรดเมื่อมีการ BREAK OUT แล้วเท่านั้นเพราะคุณกำลังติดต่อกับตลาดที่มีการหดตัวลงไปเรื่อยๆ เพื่ออยู่ในรูปแบบสามเหลี่ยม และการ BREAK OUT ในแต่ละรอบมักจะไม่ค่อยมีเรื่องการ PULL BACK ของกราฟราคามากนัก  

ประเภทของกราฟรูปแบบสามเหลี่ยม

มี 3 ชนิดสำหรับกราฟรูปแบบสามเหลี่ยมและเช่นเดียวกับกราฟรูปแบบอื่นๆ ทั้งหมดคือพวกเขาจะไม่ได้เป็นภาพที่สมบูรณ์แบบเสมอไป :

 1. SYMMETRICAL TRIANGLE สามเหลี่ยมสมมาตรสามารถเป็นได้ทั้งแบบแนวโน้มต่อเนื่องหรือแบบแนวโน้มย้อนกลับ
 2. ASCENDING TRIANGLE สามเหลี่ยมที่อาจจะขึ้นหรือสามเหลี่ยมจากมากไปน้อย ถือเป็นรูปแบบกระทิงมักจะมีการ BREAK OUT ที่ด้านบนหรือโซนแนวต้าน
 3. DESCENDING TRIANGLE สามเหลี่ยมที่อาจจะลงหรือสามเหลี่ยมจากมากไปน้อยเช่นกัน มักจะมีจุดสูงสุดที่ต่ำลงในระหว่างการสร้างรูปแบบ

รูปแบบที่ 1 # SYMMETRICAL TRIANGLE – สามเหลี่ยมสมมาตร

กราฟราคา

กราฟรูปแบบสามเหลี่ยมสมมาตรนั้นเป็นสิ่งที่ยุ่งยากในช่วงเริ่มต้นการมองหารูปแบบ  เราสามารถคาดหวังได้ว่าจะมีการต่อเนื่องของแนวโน้มปัจจุบันหรืออาจมีการพลิกกลับของแนวโน้ม 

เริ่มต้นรูปแบบกราฟแท่งเทียนขาแรกดูเหมือนว่าเป็นการเคลื่อนไหวของกราฟราคาที่มีแรงกระตุ้นมากและจะมีการปรับฐานขาลงโดยมักจะทำจุดสูงสุดใหม่ที่ต่ำลงและไม่เกินขาแรก หากเรามองเห็นและเริ่มพิจารณารูปแบบตลาดกระทิง เราจะคาดหวังว่ากราฟราคาจะไปทำตำแหน่งสูงขึ้นแต่ไม่เกินขาแรก

ปลายปิดของการขึ้นกราฟรูปสามเหลี่ยมที่มีศักยภาพคือเมื่อเราไม่สามารถสร้างจุดสูงสุดใหม่ได้ กราฟราคาจะเริ่มมีโครงสร้างราคาที่มีแนวโน้มดังนี้ :

 • แนวโน้มขาขึ้นจะมีกราฟแท่งเทียนที่ทำจุดสูงสุดที่สูงขึ้น และจุดสูงที่ต่ำลง
 • แนวโน้มขาลงจะมีกราฟแท่งเทียนที่ทำจุดต่ำสุดที่สูงขึ้น และจุดต่ำสุดที่ต่ำลง

การเทรดในกราฟรูปสามเหลี่ยมเหล่านี้มีความซับซ้อนมองหาค่อนข้างยากในช่วงเริ่มต้น แต่อาจมีบางครั้งที่กราฟราคาจะทำการ BREAK OUT ให้เราสามารถเข้าทำการเทรดได้ การวางคำสั่งเทรดก่อนที่จะเกิดการ BREAK OUT สามารถนำไปสู่ผลกำไรที่รวดเร็วใน

โปรดทราบว่าการ BREAK OUT หลอกอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ทำให้แน่ใจว่าคุณมีการวางแผนเรื่องการจัดการกับความเสี่ยงที่เหมาะสมเมื่อทำการเทรดด้วยเทคนิคนี้หรือแม้แต่รูปแบบใดๆ เนื่องจากลักษณะของกราฟรูปแบบนี้การใช้ระดับแนวรับที่ด้านล่างหรือระดับแนวต้านที่สูงกว่าเพื่อใช้เป็นตำแหน่ง STOP LOSS อาจเป็นเรื่องยากสำหรับลักษณะที่ลาดชันของระดับเหล่านั้น

ในส่วนของการทำกำไร มีกฎง่ายๆ คือความสูงของรูปแบบสามเหลี่ยมที่จุดที่กว้างที่สุดก่อนจะมีการ BREAK OUT ให้นำมาเป็นเป้าในการ TAKE PROFIT ในด้านที่ BREAK OUT ออกไป

คุณสามารถใช้ทิศทางที่กราฟราคา BREAK OUT ออกไปได้เป็นการยืนยันทิศทางแนวโน้ม  จากนั้นจึงใช้เทคนิคในการเข้าเทรดของตัวคุณเองเพื่อทำการเทรดในตลาดได้ต่อไป 

กราฟราคา

รูปแบบที่ 2 # ASCENDING TRIANGLE สามเหลี่ยมที่กำลังจะขึ้น

มันคือสามเหลี่ยมที่กำลังจะขึ้นที่มีช่วงกราฟราคาจากมากไปน้อย ถือเป็นรูปแบบกระทิงและเทรดเดอร์ทั่วไปคาดว่าจะมีจุด BREAK OUT ระดับแนวต้านได้

คุณสมบัติของรูปแบบกราฟนี้คือระดับต่ำสุดที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไปยังระดับแนวต้านที่กำหนดไว้ที่โซนแนวต้าน ระดับสวิงต่ำสุดของกราฟแท่งเทียนที่สูงขึ้นแสดงให้เห็นว่ามีเทรดเดอร์กำลังเข้าเทรด BUY ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ดี เทรดเดอร์หลายคนจะวางตำแหน่งการเทรดล่วงหน้าไว้ที่โซนแนวต้านก่อนการ BREAK OUT ได้

กราฟราคา
รูปแบบสามเหลี่ยม

รูปแบบที่ 3 # DESCENDING TRIANGLE สามเหลี่ยมจากมากไปน้อยถือเป็นรูปแบบหมี

กราฟรูปแบบนี้จะแสดงตำแหน่งของกราฟที่ต่ำสุดที่สูงขึ้นและต่ำสุดที่ต่ำลงไปที่โซนแนวรับ การไม่ความสามารถผลักดันราคาที่ต่ำลงมาให้สูงขึ้นได้จากเทรดเดอร์ฝั่ง BUY กำลังแสดงพลังของเทรดเดอร์ฝั่ง SELL ที่แข็งแรกกว่า การย้อนกลับหรือกลับหัวของกราฟแท่งเทียนถือเป็นคุณสมบัติการกำหนดของรูปสามเหลี่ยมจากมากไปน้อย เทรดเดอร์สามารถวางตำแหน่งการเทรดล่วงหน้าที่โซนแนวรับก่อนการ BREAK OUT ได้

นี่คือการตั้งค่าการเทรดสำหรับกราฟราคา HEIKEN ASHI โดยใช้กรอบเวลา 60 นาทีสำหรับตรวจสอบแนวโน้มและกรอบเวลา 15 นาทีสำหรับการเข้าเทรด ฉันไม่ได้ใช้กรอบเวลาที่เล็กกว่านี้ในการเข้าเทรด         

 • ภาพตัวอย่างทางด้านซ้ายคุณสามารถเห็นการเคลื่อนไหวลงอย่างแข็งแกร่งและหลายคนต้องการที่จะเทรด SELL คราวนี้เรามาดูที่กรอบเวลา 60 นาทีบ้าง
 • ที่ซึ่งแสดงหางที่ยาวมากซึ่งเป็นจุดอ่อน
 • ในขณะที่มองไม่เห็นในกรอบเวลานี้ มาดูที่ภาพทางขวามือกราฟแท่งเทียนสีแดงทั้งหมดมีหางยาวที่ด้านล่างของกราฟราคา การเปิดเทรด BUY น่าจะเป็นโอกาสที่ดีกว่าในกรอบเวลาที่ต่ำกว่า
 • และเทียนสีฟ้าของเราจะไม่มีเงาที่ต่ำกว่าและเงาบนก็ไม่ใหญ่มาก กรอบเวลา 60 นาที
 • คุณจะต้องเอากราฟ HEIKIEN ASHI มาคิดซ้อนอีกครั้งหนึ่งเพราะ กราฟประเภทนี้แสดงถึงค่าเฉลี่ยราคา มีความสามารถตัดสิ่งรบกวน สามารถแม้แต่ตัดสีแดงที่ซึ่งแสดงถึงการย่อตัวของกราฟราคาหรือการเปลี่ยนแนวโน้มตลาด ที่จะทำให้คุณสับสนหรือเสียสมาธิ ออกไปได้
 • หลังจากที่คุณคิดวิเคราะห์ซ้อนอีกครั้งหนึ่งแล้ว ให้คุณเข้าทำการเทรดโดยไม่ลืมคำนวณเรื่องความเสี่ยงforex

สรุป กราฟราคารูปแบบสามเหลี่ยม

            ในขณะที่กราฟิกเหล่านี้เป็นภาพของสามเหลี่ยมในอุดมคติ แต่เป็นแนวคิดที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับ :

 • วิวัฒนาการราคา – การสวิงของกราฟราคาจากสูงสุดไปต่ำสุด และจากระดับแนวรับไปแนวต้าน
 • การกลับตัวของกราฟแท่งเทียนเป็นคุณสมบัติของการสร้างรูปแบบสามเหลี่ยม
 • มีการต่อสู้กันระหว่างตลาดกระทิงกับตลาดหมีที่เกิดขึ้น

การเทรดในกราฟรูปสามเหลี่ยมในช่วงแนวนอนอาจต้องการเทรดเดอร์ให้ใช้กรอบเวลาที่เล็กลงเล็กน้อยเพื่อมองหาตำแหน่งในการวางคำสั่งเทรดล่วงหน้า โดยเฉพาะเมื่อใช้กรอบเวลาที่สูงขึ้น การใช้รูปแบบสามเหลี่ยมเพื่อวางตำแหน่งก่อนการ BREAK OUT ช่วงนั้นเป็นเทคนิคการเทรดที่ดีมาก

รูปแบบสามเหลี่ยมเป็นอีกเครื่องมือที่คุณสามารถใช้เพื่อกำหนดสถานะแนวโน้มของตลาดได้ คุณจะต้องมีรูปแบบเทคนิคการเทรดของคุณเองเมื่อมีการ BREAK OUT ไปได้แล้ว การเทรดในรูปแบบของตัวคุณเองเป็นสิ่งที่คุณต้องพิจารณา รูปแบบสามเหลี่ยม