วิธีดูแนวโน้มระหว่างวัน กับ 4 PRICE ACTION เพื่อหาตำแหน่งเทรด

วิธีดูแนวโน้มระหว่างวัน

สำหรับเทรดเดอร์ทุกคน แนวโน้มคือภาพรวมของตลาดในช่วงเวลาที่ต้องการจะทำการเทรด  มันเป็นเหมือนกระแสน้ำที่ยกขึ้นทั้งหมดได้และสามารถลดลงทั้งหมดได้เช่นกัน สำหรับเทรดเดอร์รายวัน แนวโน้มของตลาดระหว่างวันนั้นสามารถสร้างความแตกต่างระหว่าง SESSION ของผลกำไรกับการขาดทุนได้ โดยการเทรดไปพร้อมกับแนวโน้มระหว่างวัน วิธีดูแนวโน้มระหว่างวัน

เนื่องจากแนวโน้มเป็นภาพรวมที่ดูเหมือนว่าจะถูกลบออกจากการเคลื่อนไหวของกราฟราคาในปัจจุบัน ดังนั้นเทรดเดอร์จำนวนมากจะถูกล่อลวงให้ออกจากการเคลื่อนไหวของกราฟราคาหรือออกจากสมการแนวโน้ม พวกเขาใช้เส้นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่ ที่อยู่ไกลเพื่อกำหนดแนวโน้มของตลาดและไม่คำนึงถึงปัจจัยในการเคลื่อนไหวของกราฟราคา เทรดเดอร์เหล่านี้ไม่มีเครื่องมือยืนยันที่สำคัญ

การใช้อินดิเคเตอร์เพื่อระบุแนวโน้มระหว่างวันนั้นสมเหตุสมผล อย่างไรก็ตามหากเราเชื่อมโยงพวกเขาเข้ากับการเคลื่อนไหวของกราฟราคาได้ เราจะสามารถเพิ่มความสามารถของพวกเขาได้

1. อินดิเคเตอร์เส้นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่กับ PRICE ACTION

วิธีนี้จะใช้อินดิเคเตอร์เส้นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่ SMA20 คู่กับการเคลื่อนไหวของกราฟราคา เพื่อชี้แจงแนวโน้มระหว่างวัน โดยพื้นฐานแล้วเรากำลังมองหาการย้อนกลับของการทำ HH ในช่วงแนวโน้มขาขึ้นเพื่อยืนยันตลาดกระทิง ในขณะที่มองหาการย้อนกลับของกราฟราคา LL เพื่อยืนยันตลาดหมีเช่นกัน

ลองมองหาสิ่งเหล่านี้ เพื่อยืนยันแนวโน้มขาขึ้น :

  1. กราฟราคาพยายามจะไปแตะเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่
  2. กราฟราคายังคงต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่อย่างน้อยหนึ่งแท่ง
  3. เมื่อกราฟราคาปรับตัวขึ้นไปสูงกว่าเส้นค่าเฉลี่ยราคาแล้ว กราฟราคาจะต้องทำระดับย้อนกลับมาสู่เส้นค่าเฉลี่ยราคาอีกครั้ง
  4. หลังจากนั้นกราฟราคาจะทำตำแหน่งสูงขึ้น เพื่อเป็นการยืนยันตลาดกระทิงกราฟราคาจะต้องทำระดับสูงกว่ากราฟแท่งที่อยู่เหนือเส้นค่าเฉลี่ย

หากต้องการยืนยันแนวโน้มตลาดขาลง ระหว่างวันให้มองหาสิ่งต่อไปนี้ :

  1. กราฟราคาจะพยายามแตะค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่
  2. กราฟราคายังคงสูงกว่าเส้นค่าเฉลี่ยราคาอย่างน้อยหนึ่งแท่ง
  3. หลังจากที่กราฟราคาปรับตัวลงไปแตะเส้นค่าเฉลี่ยแล้ว กราฟราคาจะทำระดับสูงขึ้นมาเพื่อแตะเส้นค่าเฉลี่ยอีกครั้ง ก่อนที่กราฟราคาจะลงไปสู่ตลาดขาลงอีกครั้ง
  4. แนวโน้มตลาดหมีจะยืนยันได้ ต่อเมื่อกราฟราคาทำระดับต่ำกว่า กราฟแท่งเทียนแท่งที่ต่ำสุด

2. ช่อง CHANNEL ของกราฟราคากับ PRICE ACTION

ในเทคนิคที่สองนี้แทนที่จะใช้ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบง่ายเพียงเส้นเดียว เราจะใช้สองเส้นโดยเราจะยังคงใช้เส้นค่าเฉลี่ยราคา SMA20 โดยการสร้างให้เป็นช่อง CHANNEL ด้วยเส้นแรก APPLY HIGHT และอีกเส้น APPLY LOW เราจะได้เส้นผลลัพธ์สร้างช่องทางราคาเพื่อช่วยเราในการมองหาแนวโน้มระหว่างวัน

เนื่องจากอินดิเคเตอร์ตัวนี้ การทำงานซับซ้อนกว่าแบบแรกดังนั้นการตีความจึงง่ายกว่า เมื่อกราฟแท่งเทียนราคาสองแท่งอยู่เหนือช่อง CHANNEL อย่างสมบูรณ์เราจะกำหนดว่าเป็นแนวโน้มขาขึ้น และเมื่อกราฟราคาสองแท่งอยู่ด้านล่างของช่อง CHANNEL เราจะกำหนดให้เป็นแนวโน้มขาลง

ตัวอย่างด้านล่างแสดงให้เห็นว่าช่อง CHANNEL ช่วยกำหนดแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงระหว่างวันได้อย่างไร วิธีดูแนวโน้มระหว่างวัน

  • แม้ว่าตลาดจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่ช่วงนี้เปิดขึ้นตามวิธีนี้เราสามารถกำหนดแนวโน้มวัว ณ จุดนี้เท่านั้น
  • แท่งทั้งสองนี้เปลี่ยนแนวโน้มระหว่างวันเป็นขาขึ้น

มีหลายวิธีในการสร้างช่อง CHANNEL นี้ นอกเหนือจากการใช้เส้นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่ APPLY HIGH และ APPLY LOW คุณยังสามารถใช้ KELTNER BANDS และ BOLLINGER BANDS ได้ด้วย และเนื่องจากช่อง CHANNEL เหล่านี้สร้างขึ้นแตกต่างกันคุณจะต้องปรับกฎสำหรับการกำหนดแนวโน้มระหว่างวันของคุณด้วย

3. การใช้กรอบเวลาที่สูงขึ้น

ตามที่กล่าวไว้ในส่วนแรกบทความนี้ว่า แนวโน้มคือภาพใหญ่ มันเป็นมุมมองในระดับที่สูงขึ้นของตลาด ดังนั้นวิธีหนึ่งที่เป็นที่นิยมในการกำหนดแนวโน้มระหว่างวันคือดูการเคลื่อนไหวของกราฟราคาในกรอบเวลาที่สูงขึ้น

วิธีการนี้ เราอาจดูทิศทางแนวโน้มกรอบเวลาราย 4 ชั่วโมงแต่มาทำการเทรดในกรอบเวลา 5 นาทีได้ ด้วยการพยายามอิงตามแนวโน้มของกรอบเวลาใหญ่ไว้ เช่นกรอบเวลาใหญ่มีแนวโน้มเป็นตลาดกระทิง เมื่อเราจะทำการเทรดในกรอบเวลา 5 นาทีเราจะเน้นการเทรด BUY มากกว่าการเทรด SELL หรือถ้าเราเทรดทั้ง BUY และ SELL เราอาจจะปิดคำสั่ง SELL แล้วถือคำสั่ง BUY ไว้มากกว่า

4.การลาก เส้น TREND LINE

เทรดเดอร์สาย PRICE ACTION จะชื่นชอบเส้น TREND LINE มาก เพราะมันมีประโยชน์สำหรับทั้งการวิเคราะห์ทั้งกรอบระหว่างวันและกรอบระยะยาว

ด้วยการเชื่อมโยงจุด PIVOT ทำให้เราจะได้เห็นเส้น TREND LINE ของความลาดชันและความสำคัญที่แตกต่างกัน การตีความพื้นฐานของเส้น TREND LINE คือแนวโน้มการกลับตัวภายหลังเส้น TREND LINE หลักถูก BREAK ไปได้แล้ว

วิธีนี้ง่ายกว่าเพราะไม่ต้องใช้อินดิเคเตอร์ใดๆ แน่นอนว่าการมองด้วยกราฟเปล่าจะทำงานได้เร็วกว่าการรออินดิเคเตอร์ ประมวลผลก่อนแสดงผลลัพธ์ อย่างไรก็ตามเพื่อให้มันทำงานได้คุณจะต้องมีทักษะการลากเส้น TREND LINE

วิธีที่ดีที่สุดในการค้นหาแนวโน้มระหว่างวัน

ไม่มีวิธีการกำหนดแนวโน้มระหว่างวันที่สมบูรณ์แบบ เรามักจะเห็นตัวอย่างอยู่เสมอว่าตลาดอาจจะกลับมา มีแนวโน้มเหมือนแนวโน้มก่อนหน้านี้ได้หรืออาจจะมีหลายกรณีที่เราจะยืนยันแนวโน้มเฉพาะเมื่อกราฟราคาเริ่มมีการย้อนกลับอย่างเต็มตัวแล้ว

กรณีดังกล่าวไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ นี่คือเหตุผลที่เราต้องมีการตั้ง STOP LOSS เพื่อจำกัดความเสี่ยงของเรา

ในแต่ละวิธีข้างต้นทั้ง 4 ล้วนมีข้อบกพร่องเฉพาะของมันเอง

สำหรับทั้งสองวิธีแรก เราต้องพึ่งพาอินดิเคเตอร์ เราจำเป็นต้องตัดสินใจในช่วงเวลาการย้อนกลับของอินดิเคเตอร์เหล่านี้ หากไม่มีช่วงเวลาการย้อนกลับที่เหมาะสมเราอาจจะพลาดการเทรดไปได้

สรุป วิธีดูแนวโน้มระหว่างวัน ร่วมกับPRICE ACTION เพื่อหาตำแหน่งเทรด

สำหรับวิธีการใช้กรอบเวลาที่สูงขึ้นนั้น ขึ้นอยู่กับการเลือกกรอบเวลาที่สูงขึ้นของเรา กรอบเวลาที่สูงขึ้นสะท้อนถึงแนวโน้มระหว่างวัน กรอบเวลา 30 นาทีและกรอบเวลารายชั่วโมงจะเป็นที่นิยมในหมู่เทรดเดอร์รายวัน

สำหรับวิธีการใช้เส้น TREND LINE มีความท้าทายที่ชัดเจนคือการลากเส้นที่จะต้องมีความหมาย ประเด็นสำคัญคือการลากเส้น TREND LINE ที่สอดคล้องและเกี่ยวข้องกัน