บทความ Forex

ขั้นตอนในการเป็นเทรดเดอร์ ที่ทำกำไรได้ในขณะที่ยังทำงานประจำอยู่

” ขั้นตอนในการเป็นเทรดเดอร์ “ หากคุณยังคงต้องทำงานประจำอยู่ เช่นเดียวกับฉันในเวลานี้ คุณอาจประสบปัญหาอะไรหลาย ๆ อย่าง ที่เป็นอุปสรรคในการเทรด ฉันอยากแบ่งปันขั้นตอนบางอย่าง ที่อาจจะสามารถช่วยคุณ ปรับปรุงการเทรดของคุณได้ ในขณะที่คุณยังคงทำงานประจำ คุณอาจจะลองทำเป็นงานอดิเรก หรือทำบางส่วน เพื่อที่คุณจะยังคงต้องแบ่งเวลา ให้กับครอบครัวของคุณอยู่

ปัญหาที่ทำให้เทรดเดอร์ไปในขั้นตอนต่อไปไม่ได้ คือ :-

  • NO STRUCTURE การไม่มีโครงสร้างทางการเทรด
  • เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ จะอยู่ในทุกสถานที่ และจะเปลี่ยนวิธีการเทรดของพวกเขา โดยลืมไปว่าทุก ๆ การเทรดมีลักษณะที่แตกต่าง พวกเขากระโดดจากกรอบเวลาหนึ่ง ไปยังอีกกรอบเวลาหนึ่ง พวกเขาจะเปลี่ยน INDICATOR และวิธีการเข้าเทรดบ่อย ๆ
  • NO VISION ไม่มีวิสัยทัศน์
  • หากคุณยังคงอยู่ทุกสถานที่โดยมองว่า เป็นการหาทางที่ดีที่สุด สำหรับการเทรด อาจจะยิ่งทำให้คุณเสียหายหนักกว่าเดิม บ่อยครั้ง ที่ดูเหมือนว่า คุณจะไม่ทำงานอะไรเลย เพราะคอยวิ่งหาวิธีการเทรดใหม่ ๆ การกระทำเช่นนี้ จะทำให้ระบบ และความคิดแปรปรวนได้
  • NO ACCOUNTABILITY  ไม่มีความรับผิดชอบ
  • การเทรดอาจโดดเดี่ยวมาก และหากคุณไม่มีคนรอบข้าง ที่ช่วยให้คุณเติบโตการเทรด อาจกลายเป็นเรื่องน่าหงุดหงิดมาก และแม้ว่า คุณจะติดต่อกับเทรดเดอร์คนอื่น ๆ บ่อยครั้งที่มันไม่สนับสนุนการพัฒนาของคุณในฐานะเทรดเดอร์

นี่คือขั้นตอน หรืออาจเป็นเคล็ดลับสำหรับคุณ ในการปรับปรุงการเทรดได้

 1. ขั้นตอนในการเป็นเทรดเดอร์ ค้นหาสไตล์การเทรดที่เหมาะกับคุณ

การมีสไตล์การเทรดที่เหมาะกับบุคลิก และตารางเวลาของคุณ เป็นสิ่งสำคัญสองประเภทกว้าง ๆ และสไตล์การเทรด ที่เทรดเดอร์ต้องเลือก คือ การเทรดแบบสวิง และการเทรดแบบวัน

โดยปกติแล้ว การเทรดแบบสวิง เหมาะสำหรับเทรดเดอร์ที่มีเวลาจำกัด และการเข้าถึงกราฟราคาที่หน้าจอตลอดทั้งวัน ในฐานะนักเทรดแบบสวิง คุณจะทำการวิเคราะห์กราฟราคาของคุณ ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และก่อน / หลังเลิกงาน และคุณจัดการ และดำเนินการเทรด เมื่อคุณกลับมาจากการทำงาน เทรดเดอร์แบบสวิง ก็ไม่จำเป็นต้องสังเกตตลาดทั้งวัน ซึ่งสามารถเพิ่มเวลาในการทำอย่างอื่นของคุณ ให้มากขึ้นได้

เคล็ดลับที่ 1: ตัดสินใจว่า คุณต้องการเป็นเทรดเดอร์แบบสวิง หรือเป็นเทรดเดอร์รายวัน ตรวจสอบตารางเวลาประจำสัปดาห์ และบุคลิกภาพของคุณ เพื่อดูว่า สไตล์ไหนเหมาะกับคุณที่สุด จากนั้น เลือกตลาดและเครื่องมือตาม 

2. ขั้นตอนในการเป็นเทรดเดอร์ อย่าพยายามกระโดดข้าม ช่วงเวลาของการเรียนรู้

นี่คือ เรื่องสำคัญของการเทรด “การกระโดดข้ามระบบ” หมายถึง เทรดเดอร์ที่เปลี่ยนวิธีการเทรดของพวกเขาบ่อย ๆ ทุกสองสามสัปดาห์ หรือเป็นเดือน หรือบางครั้งก็เป็นวัน เทรดเดอร์เหล่านั้น มักจะไม่เห็นการปรับปรุงที่แท้จริง ในการเทรด และการเทรดที่ให้ผลกำไร จะเป็นไปไม่ได้ หากคุณไม่ได้ตั้งใจที่จะทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้สำเร็จ

หากคุณเปลี่ยนแนวทางของคุณเสมอ และไม่ปฏิบัติตามกฎใด ๆ อย่างสม่ำเสมอ การเทรดทั้งหมดของคุณจะดูแตกต่าง และคุณไม่สามารถวิเคราะห์ และทำความเข้าใจกับข้อมูลของคุณได้ สิ่งเดียวที่จะเห็นได้ชัดคือคุณสูญเสียอย่างต่อเนื่อง แต่คุณจะไม่พบสิ่งที่การต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของคุณ

เคล็ดลับที่ 2 : ในอีก 12 เดือนข้างหน้าเลือกระบบเดียวและทำสัญญากับตัวเองว่าคุณจะไม่เปลี่ยนวิธีการของคุณอีกครั้ง ไม่ว่าอะไรก็ตาม

3. การสร้างรายได้ทำได้ด้วยการรอ – แผนในการเทรดของคุณ

วันหยุดสุดสัปดาห์ของคุณ ควรเป็นวันที่สำคัญที่สุด ของสัปดาห์ โดยส่วนตัวฉันทำงาน 80% ของการเทรดทั้งหมดของฉัน ในวันหยุดสุดสัปดาห์ และจากนั้น ฉันก็ทำน้อยมาก ตลอดทั้งสัปดาห์ ฉันเพียงแค่ติดตามแผนการเทรดของฉัน และทำการอัพเดท แผนการเทรดอย่างรวดเร็ว ทุก 2 วัน

เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ คิดเรื่องการเทรดง่ายเกินไป เพราะพวกเขาไม่มีแผน และพวกเขาไม่รู้ว่าจะมองหาอะไร ในกราฟราคา หรือการเทรดที่ดี คุณต้องชัดเจน เกี่ยวกับกฎของคุณ จากนั้น คุณจะสามารถสร้างแผนการเทรดได้ เสร็จแล้วต่อมา มันเป็นเพียงเรื่องของการรอให้ราคามาหาคุณ ไม่มีการไล่ล่า และการเทรดที่หุนหันพลันแล่น อีกต่อไป!

เคล็ดลับ 3: การแจ้งเตือนราคาเป็นเครื่องมือประหยัดเวลาและเครื่องมือการเทรดที่ถูกมองข้ามมากที่สุด ใช้พวกมันหลังจากวิเคราะห์วันหยุดสุดสัปดาห์แล้ว ซึ่งหมายความว่าคุณต้องทำการเตรียมวันหยุดสุดสัปดาห์เช่นกัน

4. ทำการปรับปรุงอย่างแข็งขันในฐานะเทรดเดอร์

เมื่อข้อความก่อนหน้านี้ ฉันกล่าวว่าคุณควรหลีกเลี่ยงการกระโดดข้ามระบบ ซึ่งฉันรู้ดีว่าคำถามที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในใจคุณซึ่งก็เหมือนกับฉันเมื่อสมัยที่ฉันเริ่มหัดเทรดเช่นกันก็คือ : “ฉันจะเปลี่ยนวิธีการเทรดในปัจจุบัน (เทรดแล้วแพ้) ของฉันให้กลายเป็นเทรดแล้วชนะได้อย่างไร” และนี่คือ 2 เคล็ดลับและสิ่งที่คุณควรมุ่งเน้น เพื่อปรับปรุงในฐานะเทรดเดอร์ :- 

 เคล็ดลับที่ #1 : ระบุปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของคุณและรับผิดชอบมัน

เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ มักจะเข้าใจผิดว่า การขาดความสำเร็จในการเทรด เกิดจากวิธีการเทรดของพวกเขา ซึ่งมักจะนำไปสู่ การหยุดระบบ อย่างไรก็ตาม ความล้มเหลวมักเกิดจากการเทรด ที่ไม่มีระเบียบวินัย การขาดความเป็นมืออาชีพ และการโผล่มาของความคิด ด้านการพนันล้วน ๆ

ดังนั้น ขั้นตอนแรกสำหรับคุณ คือ การระบุปัญหาที่ยิ่งใหญ่ที่สุด และความผิดพลาด ที่คุณทำบ่อยที่สุด เทรดเดอร์ที่พยายามตำหนิระบบของพวกเขา มักจะหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบ และมองหาข้อแก้ตัวแทนการทำงาน หรือมองหาปัญหาที่จำเป็น

เคล็ดลับ 4 : ในช่วงสุดสัปดาห์ถัดไป ให้ตรวจสอบการเทรด ที่ผ่านมาของคุณ และดูว่า อะไรทำให้เกิดการสูญเสียของคุณ จากนั้น ให้จดรายการ 3 อันดับแรก ที่มีข้อผิดพลาด ที่คุณทำบ่อยที่สุดออกมา

เคล็ดลับที่ #2 : การคิดแบบเป็นระบบ เชิงกระบวนการ

คนส่วนใหญ่กระทำจากความคิด ที่มุ่งเน้นเป้าหมาย ที่พวกเขาเชื่อมต่อการเทรดที่ชนะโดยอัตโนมัติ ด้วยการเทรดที่ดี และดูการสูญเสียว่า เป็นความล้มเหลว วิธีคิดแบบนี้ แสดงให้เห็นความคิดสมัครเล่น ในทางกลับกันมืออาชีพ จะทำจากความคิดเชิงกระบวนการ ที่พวกเขามองว่า พวกเขาดำเนินการเทรดได้ดีแค่ไหน และมีระเบียบวินัย ในการทำงานอย่างไร มากกว่า

เคล็ดลับที่ 5 : หลีกเลี่ยงเป้าหมายทางการเงิน ที่คุณคิดว่า จะต้องเป็นผลลัพธ์ของคุณ ในระยะใกล้ (ให้เล็งผลให้ระยะยาว) นี่อาจจะเป็นเรื่องยาก แต่ผลกระทบจะยิ่งใหญ่

ลองทำตามขั้นตอนเหล่านี้ โดยในระยะเริ่มแรก ให้เป็นงานอดิเรก แล้วลองเพิ่มระบบ และขั้นตอนการทำงานให้มากขึ้น สิ่งสำคัญที่สุด สำหรับขั้นตอนเหล่านี้ คือ การฝึกฝน

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ >>> รีวิวโบรกเกอร์ EXNESS

Back to top button