การเทรดกับ กราฟราคาย้อนกลับ 50% เป็นอย่างไร?

กราฟราคาย้อนกลับ 50%

กราฟราคาย้อนกลับ 50% เป็นหนึ่งในเทคนิคการเทรด ด้วยการเคลื่อนไหวของราคา ที่ทรงพลังที่สุด มันเป็นหนึ่งในรูปแบบยอดนิยม คุณต้องเรียนรู้สิ่งนี้และนำไปใช้

สิ่งหนึ่งที่อยากให้คุณเข้าใจ ก่อนการเรียนรู้ใดๆ ทุกๆ เครื่องมือช่วยเทรด หรือทุกๆ วิธีการเทรด มันจะมีวิธีการใช้งานในสิ่งนั้นๆ ดังนั้น ถ้าจะเรียนรู้สิ่งใหม่ใดๆ ก็ขอให้วางสิ่งที่รู้มาก่อนหน้าไว้ก่อน อย่างเช่น ในบทความนี้ เรากำลังจะพูดถึง การเข้าเทรดที่ กราฟราคาย้อนกลับ 50% หรือที่เรียกว่า RETRACEMENT 50%

การจะรู้ว่า มันมาถึง 50% แล้วได้อย่างไร ในบทความนี้ เราจะใช้ FIBONACCI แต่ด้วยความที่เครื่องมือนี้ มี LEVEL มากมาย แถมยังเพิ่ม LEVEL ได้ อาจทำให้เทรดเดอร์หลายคนสับสน เรื่องราวของ FIBONACCI มีอีกมากมาย เทรดเดอร์บางคนใช้ FIBONACCI เพียงเครื่องมือเดียว ที่มี LEVEL ทั้งล่วงหน้า และย้อนกลับ คราวนี้เรามาพูดถึง ประเด็นของเราก่อน เพราะเราจะทำการเทรดที่ FIBONACCI 50% ร่วมกับสัญญาณการกลับตัว ของแท่งเทียน ที่มีไว้เพื่อยืนยัน การย้อนกลับนั่นเอง

มันเป็นความจริง ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ในหมู่เทรดเดอร์สายเทคนิค ว่า ชาร์ตราคาที่มีการเคลื่อนไหว ที่สำคัญที่สุด หรือแม้แต่การเคลื่อนไหวเพียงเล็กๆ น้อยๆ ในที่สุดกราฟราคา จะกลับมาอยู่ที่ LEVEL 50% มีหลายเหตุผลว่า ทำไมการปรับฐาน 50% เหล่านี้จึงแพร่หลายในตลาด แต่เราจะไม่กล่าวถึง ในวันนี้ เพราะในท้ายที่สุดแล้ว มันไม่สำคัญเลย

ถึงแม้ว่า การเทรดforex ที่ RETRACE 50% จะเป็นที่นิยม แต่ไม่ได้หมายความว่า ให้คุณเข้าเทรดสุ่มสี่สุ่มห้า เมื่อเห็นราคาย้อนกลับมาที่ 50% มันจะต้องมีอะไรมากกว่านั้น อาจต้องมองหาสัญญาณ เพื่อยืนยันความถูกต้อง อาจเกี่ยวกับการรวมตัวกัน หรือการหาหลักฐานเพื่อสนับสนุนสัญญาณ ที่ว่านั้นๆ อีกทีหนึ่ง

กราฟราคาย้อนกลับ 50%

วิธีหา กราฟราคาย้อนกลับ 50% ของการเคลื่อนไหว

ก่อนที่เรา จะพูดถึงสัญญาณการเคลื่อนไหว ในการเทรดใดๆ ของ FIBONACCI RETRACE 50% เราจำเป็น ต้องมีความชัดเจน ในการลากเส้น FIBONACCI อย่างถูกต้องก่อน เครื่องมือนี้ อยู่ในแพลตฟอร์มของ META TRADER 4

สำหรับวิธีการ ในบทความนี้ ฉันจะขอใช้วิธีการของฉัน กับเครื่องมือ FIBONACCI นี้ หรืออีกนัยหนึ่ง คือ ฉันไม่ได้ใช้ LEVEL ส่วนขยายใดๆ ทั้งหมดของ FIBONACCI เลย สำหรับฉันแล้ว มันมีจำนวนมากเกินไป และฉันก็ไม่เห็นจุด ถึงความแตกต่างมากนัก

โดยทั่วไปในชาร์ต ปรากฏการณ์ RETRACE 50% ได้รับการพิสูจน์แล้ว จากการวิเคราะห์ทางเทคนิค มาหลายร้อยปี ในขณะที่ LEVEL FIBONACCI อื่นๆ ก่อให้เกิดการจับจด มากเกินไป และทำให้เกิดการตอบสนอง ด้วยตนเอง

เพราะทันที ที่คุณเห็นเส้นต่างๆ คุณจะให้ความสำคัญกับมัน แม้ว่า มันจะมีนัยสำคัญ หรือไม่ก็ตาม ฉันจึงใช้แค่ LEVEL 50% เป็นหลักเท่านั้น เพราะสำหรับฉันแล้ว มันคือ การประมาณการ RETRACE 50% หมายความว่า มันคือการประมาณกา รอาจจะมีสัญญาณที่ถูกต้อง อยู่ใกล้ LEVEL 50% ก็เป็นได้ หรืออาจจะ LEVEL RETRACE 45% ถึง LEVEL RETRACE 60% ยังนับว่า เป็น RETRACE ที่ถูกต้องอยู่ และปฏิบัติต่อมัน เหมือนกับที่ LEVEL RETRACE 50%

มันค่อนข้างง่าย ในการลากและมองหา LEVEL 50% แต่สิ่งสำคัญคือ คุณต้องเข้าใจว่า การเคลื่อนไหว เริ่มต้นที่ไหน และสิ้นสุดที่ไหน เพราะเทรดเดอร์บางคน ยังสับสนในเรื่องนั้น ในกรณีที่ชาร์ตราคา มีการเคลื่อนย้ายเริ่มต้นขึ้น มันควรเป็นตำแหน่งที่สูง หรือต่ำ ที่แน่นอน และมันคือที่ๆ ให้คุณเริ่มต้นลาก FIBONACCI ตำแหน่งแรก

จากนั้น คุณคลิกและลากปลายอีกด้าน ของเครื่องมือไปที่ ปลายอีกด้านของการเคลื่อนไหว ของชาร์ตราคา เสร็จแล้วคุณจะเห็น LEVEL 100% ที่มุมบนด้านขวามือของ FIBONACCI และควรเห็น LEVEL 0% ที่ด้านล่างขวามือของ FIBONACCI

ฟังดูอาจสับสนในตอนแรก ที่จะมี LEVEL 100% ในช่วงเริ่มต้น ของการเคลื่อนไหว แต่มันก็สมเหตุสมผลดี ถ้าคุณคิดว่า คุณกำลังมองหาการย้อนกลับ ของการเคลื่อนไหวนี้ และเมื่อถึงเวลาที่การเคลื่อนไหวนี้ เริ่มกลับมา มันมักจะย้อนกลับไป ที่จุดเริ่มแรก ที่มันจากมาก ถ้ามันย้อนเกิน LEVEL 100% แปลง่ายๆ ได้ว่า มันมีการเปลี่ยนแนวโน้ม แต่ถ้ามันไม่ถึง LEVEL 100% หรือมาถึงที่ LEVEL 50% นั่นคือ ตำแหน่งที่เรากำลังมองหา

ในตัวอย่างด้านล่าง คือ การลากเส้น ในเครื่องมือ FIBONACCI อย่างถูกต้อง เพื่อหาระดับ RETRACE 50% ของการเคลื่อนไหว ที่สำคัญ

กราฟ set50 ย้อนหลัง

วิธีการเทรด กับสัญญาณแท่งเทียน ร่วมกับ RETRACE 50%

SET50 กราฟ SiamChart

เมื่อคุณมี สัญญาณการเคลื่อนไหวของราคา ในกราฟรายวัน ให้คุณลาก FIBONACCI จากสวิงต่ำสุด ไปสวิงสูงสุด ในกรอบนั้นๆ (หรือสวิงสูงสุด ไปต่ำสุด) คุณจะเห็น LEVEL RETRACE 50% และถ้ามีสัญญาณการกลับตัว ของแท่งเทียนอยู่หนึ่งตัว ที่บริเวณนั้น เกิดขึ้น (ดูตัวอย่างด้านล่าง) มันเท่ากับ เป็นการพร้อม ที่จะทำการเทรดได้ หรือถ้าคุณยังสามารถ มองหาเส้นแนวนอน ที่เกี่ยวข้องกันได้ เพื่อเป็นการยืนยันซ้ำ นั่นยิ่งเป็นการเทรด ที่ทวีคูณ ในเรื่องผลตอบแทน ให้กับคุณ

ในตัวอย่างถัดไปด้านล่าง แน่นอนว่า เราลาก FIBONACCI LEVEL RETRACE 50% และเห็นสัญญาณการเคลื่อนไหว ของแท่งเทียน จากภาพนี้ ให้สังเกตให้ดี จะมีเรื่องของการสวิงตามแนวโน้ม มี HH HL HH HL ที่ซึ่งเราลากเส้น FIBONACCI ที่ตำแหน่งแนวรับล่างสุด มาที่ HH ที่สอง

เราจะเห็นกราฟราคา ย่อตัวมาที่ 50% ที่มีรูปแบบแท่งเทียน PIN BAR ถูกปฎิเสธราคามา ค่อนข้างรุนแรง รวมกับการเป็นสวิง HL ตรงจุดนี้ มีถึงสามสิ่งรวมกัน และมันคือ ตำแหน่งของการเทรด BUY ที่เหมาะสมอย่างมาก สำหรับการเทรดของเรา

กราฟ SET

อันที่จริง ในตัวอย่างที่กล่าวถึงนี้ ยังมีหลายสิ่งซ่อนอยู่ ให้คุณอย่ายึดติด กับแนวโน้มที่พยายามบอก เพียงฝั่งเดียวกับคุณอยู่ มันสามารถมองย้อนกลับไป ทั้งชุดได้ ถ้าคุณลาก FIBONACCI ย้อนกลับ แล้วมองหา LEVEL RETRACE 50% มันก็จะแสดง ให้คุณเห็นอยู่ ขึ้นอยู่กับว่า คุณสามารถอ่านมันออก หรือไม่ (บริเวณที่ตีกรอบ สีน้ำเงิน)

สรุป กราฟราคาย้อนกลับ 50%

บทความนี้ น่าจะขจัดความสับสน เกี่ยวกับ LEVEL ของ FIBONACCI ให้กับคุณได้บ้าง อย่างที่บอกไป ตอนต้นว่า เราจะไม่ใช้ LEVEL อื่นๆ ที่สร้างความสับสน ให้กับเรา

โดยส่วนตัว การตั้งค่าเหล่านี้ ในชาร์ตรายวันในหนึ่งเดือน สามารถทำกำไรให้คุณ ได้อย่างมากมาย เพราะมีการเคลื่อนไหว ที่สำคัญมากอยู่