คำแนะนำเบื้องต้น สำหรับ การเทรดกับ PRICE ACTION

การเทรดกับ PRICE ACTION

คำจำกัดความพื้นฐาน การเทรดกับ PRICE ACTION เป็นวินัยในการตัดสินใจเทรดทั้งหมดของคุณ จากกราฟราคาเปล่าๆ ซึ่งหมายความว่า ไม่มีอินดิเคเตอร์ตัวใดที่ล่าช้านอกเหนือ จากเส้นค่าเฉลี่ยราคาสองสามเส้น เพื่อช่วยระบุโซนแนวรับ แนวต้าน

การเทรดกับ PRICE ACTION คืออะไร

ตลาดการเงินทั้งหมดสร้างข้อมูลเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของราคาของตลาดในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน ข้อมูลนี้จะแสดงในกราฟราคา หมายความว่ากราฟราคาจะสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อและการกระทำของผู้เข้าร่วมทั้งหมด (มนุษย์หรือคอมพิวเตอร์) การเทรดในช่วงระยะเวลาที่กำหนดและความเชื่อเหล่านี้จะแสดงในแผนภูมิกราฟราคาของตลาดในรูปแบบของ PRICE ACTION

กราฟราคาที่สะอาด กับกราฟราคาที่ยุ่งเหยิง

จากภาพตัวอย่างแสดงความแตกต่างโดยสิ้นเชิงระหว่างกราฟที่มี PRICE ACTION บริสุทธิ์กับกราฟที่มีอินดิเคเตอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ภาพแรกเป็นกราฟเปล่าๆ ที่สามารถแสดงถึง PRICE ACTION โดยไม่มีอินดิเคเตอร์ใดๆ แต่ภาพที่สองมีอินดิเคเตอร์ที่ส่งสัญญาณต่างๆ เช่น MACD, STOCHASTICS, ADX และ BOLLINGER

จากภาพตัวอย่างที่สองคุณอาจจะเห็นว่ากราฟราคาวิ่งตามอินดิเคเตอร์ ดังนั้นคุณก็น่าจะใช้อินดิเคเตอร์เหล่านี้ได้ … แต่โปรดอย่าลืมว่านี่คือกราฟสำเร็จถ้าหากว่าคุณอยู่ที่หน้างานกราฟกำลังวิ่งขยับขึ้นและลง ลงและขึ้นอินดิเคเตอร์เหล่านี้จะขยับไปมา ไปมา

หรืออีกนัยยะหนึ่งคืออินดิเคเตอร์จะมีความหน่วงอยู่ (เทรดเดอร์อย่าลืมว่าอินดิเคเตอร์ใดๆ ก็ตามจะต้องนำเอาค่าเฉลี่ยของกราฟราคามาประมวลผลก่อนจะแสดงผลลัพธ์เป็นไปตามอินดิเคเตอร์นั้นๆ)

มันเป็นการชี้ให้เห็นว่าคุณต้องเลือกที่จะให้ความสนใจของคุณไปในทิศทางไหน อีกนัยหนึ่งถ้าเทรดเดอร์ทุกรายเพิ่มอินดิเคเตอร์ไปยังกราฟราคาของพวกเขาเป็นจำนวนมาก นอกจากจะทำให้พื้นที่ในการมองกราฟราคาเล็กลงแล้วยังจะเป็นการสร้างตัวแปรให้ตัวเองมากขึ้นอีก พวกเขาจะไม่ได้รับข้อมูลเชิงลึกหรือเบาะแสการคาดการณ์ใดๆ จาก PRICE ACTION เลย

วิธีกำหนดแนวโน้มของตลาด

หนึ่งในวิธีที่สำคัญที่สุดของการเรียนรู้ที่จะเทรดด้วย PRICE ACTION คือการเรียนรู้วิธีการระบุแนวโน้มของตลาด เพราะการเทรดกับแนวโน้มเป็นวิธีที่น่าจะเป็นไปได้สูงที่สุดในการเทรดให้ได้กำไรและเป็นสิ่งที่คุณต้องเรียนรู้วิธีการทำ หากคุณต้องการมีโอกาสทำเงินอย่างจริงจังในฐานะเทรดเดอร์

แผนภูมิด้านล่างแสดงวิธีการเทรดโดยการกำหนดแนวโน้มของตลาดก่อน โดยเราจะถือว่าตลาดอยู่ในช่วงขาขึ้นหากมันทำจุดสูงสุดและสูงขึ้นอีก HIGHER HIGHS และ HIGHER LOWS (HH, HL) และช่วงขาลงคือทำจุดต่ำสุดที่สูงขึ้นและต่ำสุดที่ต่ำลงไปอีก LOWER HIGHS และ LOWER LOWS (LH, LL)

ลองดูภาพตัวอย่างด้านล่างเราจะมองเห็น HH, HL และ LH, LL เป็นสัญญาณของแนวโน้มในตลาด:

แนวโน้มกับการรวมกันของแนวโน้ม

PRICE ACTION เป็นการวิเคราะห์ความเคลื่อนไหวของกราฟราคาในตลาดเมื่อเวลาผ่านไป จากการวิเคราะห์การเคลื่อนไหวของกราฟราคา เราสามารถกำหนดทิศทางของตลาดหรือ แนวโน้มได้หรือถ้าตลาดไม่มีแนวโน้มเราจะเรียกว่าเป็นการรวมกัน

ตลาดมีแนวโน้มหรือรวมเข้าด้วยกันเพียงแค่วิเคราะห์จาก PRICE ACTION เราเห็นวิธีการกำหนดแนวโน้มของตลาดข้างต้นเพื่อตรวจสอบว่าตลาดกำลังรวมตัวกันหรือไม่เราเพียงมองหารูปแบบที่ไม่มีของ HH, HL หรือ LH, LL ในแผนภูมิกราฟราคาทำให้เราทราบว่าเป็นการเคลื่อนไหวของกราฟราคาที่รวมกันอยู่และนั่นคือการสะท้อนระหว่างแนวรับและแนวต้าน (แนวโน้ม SIDE WAY)

วิธี การเทรดกับ PRICE ACTION

สิ่งแรกที่คุณควรเริ่มต้น ก่อนที่จะทำการเทรดกับ PRICE ACTION คือ การถอดอินดิเคเตอร์ทั้งหมด ในกราฟราคาของคุณออก ปรกติฉันจะใช้กราฟแท่งเทียน เพราะฉันรู้สึกว่า กราฟแท่งเทียนเหล่านี้ สามารถถ่ายทอดข้อมูลเชิงลึกของกราฟราคาในตลาดได้ อีกสิ่งหนึ่งที่ฉันชอบ คือ กราฟแท่งเทียนสีขาวดำ แต่คุณสามารถเปลี่ยนสีต่างๆ ตามที่คุณต้องการได้

จากในภาพตัวอย่าง คุณจะต้องเริ่มจากการมองหาแนวโน้ม หัวข้อก่อนหน้าที่ฉันแนะนำไปแล้ว หลังจากทราบว่ากราฟราคาอยู่ในแนวโน้มใด เราจะทำการเทรดในแนวโน้มนั้นต่อมามองหาแนวรับ แนวต้านให้ลากเส้นไว้ แล้วดู PRICE ACTION ที่บริเวณแนวรับ แนวต้านนั้นๆ

เทรดเดอร์ต้องจำให้ขึ้นใจว่า  PRICE ACTION คือ พฤติกรรมของกราฟราคา ที่จะมีผลกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ในแผนภูมิกราฟ เช่น ถ้าเทรดเดอร์เห็นรูปแบบ PIN BAR อยู่กลางแนวโน้มที่ไม่มีเส้น หรือโซนแนวรับแนวต้านใดๆ

ก็ถือได้ว่า PIN BAR ดังกล่าว เป็นเพียงการต่อสู้กันของเทรดเดอร์สองฝั่ง เพื่อให้กราฟราคา วิ่งไปในทิศทาง ที่เทรดเดอร์ด้านที่ชนะต้องการ แต่ถ้า PIN BAR ดังกล่าว ไปเกิดในบริเวณแนวต้าน ความหมายจะเปลี่ยนไป มันเป็นการบ่งบอกให้เห็นถึง แรงต้านของเทรดเดอร์ฝั่ง SELL ที่มีมาก และพร้อมที่จะดันราคาให้ลงมา เหมาะกับการเทรด SELL เป็นต้น

สรุป การเทรด PRICE ACTION

ฉันหวังว่า การแนะนำ PRICE ACTION นี้ จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณ ไม่ว่าเทคนิคการเทรดระบบใด ที่คุณจะจบลงด้วยการ มีความเข้าใจที่แข็งแกร่ง เกี่ยวกับ PRICE ACTION  มันจะทำให้คุณ เป็นเทรดเดอร์ที่ดีขึ้น หากคุณชอบความเรียบง่าย คุณอาจจะต้องกลายเป็นเทรดเดอร์ PRICE ACTION อย่าลืมลบตัวแปรที่ไม่จำเป็นทั้งหมด ออกจากกราฟราคาของคุณ


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ : รีวิวโบรกเกอร์ FBS