การใช้อินดิเคเตอร์ MOMENTUM เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

การใช้อินดิเคเตอร์ MOMENTUM

การใช้อินดิเคเตอร์ MOMENTUM (ประเภทออสซิลเลเตอร์) เป็นหนึ่งในอินดิเคเตอร์ที่มีไว้ เพื่อวัดโมเมนตัมในตลาด มีอินดิเคเตอร์โมเมนตัมหลายอย่าง ที่สามารถใช้สำหรับการเทรด ภายในกรอบรายวันได้ เช่นเดียวกับรูปแบบอื่นๆ รวมถึง :

 • อินดิเคเตอร์ MACD – MOVING AVERAGE CONVERGENCE DIVERGENCE
 • อินดิเคเตอร์ RSI – RELATIVE STRENGTH INDEX
 • อินดิเคเตอร์ STO – STOCHASTIC OSCILLATOR

นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้อินดิเคเตอร์ EXPONENTIAL MOVING AVERAGE – 3 EMA ซึ่งคุณจะมองหาช่องว่างที่กว้างขึ้นระหว่างค่าเฉลี่ยได้

โปรดทราบว่าไม่มีอินดิเคเตอร์โมเมนตัมที่ดีที่สุด พวกเขาทั้งหมดวัดสิ่งเดียวกัน แต่วิธีการใช้งานแตกต่างกัน คุณต้องเข้าใจในพื้นฐานของแต่ละอินดิเคเตอร์แล้วหาสิ่งที่เหมาะสมกับวิธีการเทรดของคุณเอง ในบทความนี้เราจะพูดถึงอินดิเคเตอร์โมเมนตัมซึ่งอยู่ในตระกูลของ OSCILLATOR

วิธีใช้อินดิเคเตอร์โมเมนตัม

สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือใช้อินดิเคเตอร์กับแพลตฟอร์มการสร้างแผนภูมิกราฟของคุณในกรอบเวลาที่คุณเลือก คุณสามารถเลือกเพิ่มหรือลด LEVEL ในอินดิเคเตอร์ของคุณเพื่อให้สามารถมองได้ง่ายขึ้นได้ รวมไปถึงคุณยังสามารถแก้ไขการตั้งค่าพื้นฐานได้ถ้าคุณมีเทคนิคใดๆ ที่คิดว่าเหมาะสมที่สุดสำหรับการเข้าเทรดของคุณ

ฉันแนะนำว่าการตั้งค่าพื้นฐานน่าจะเป็นสิ่งที่มีค่าความเป็นกลางมากที่สุดโดยไม่จำกัด คุณสามารถตัดสินใจเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณได้ เพราะไม่มีค่าใดในอินดิเคเตอร์ใดๆ ที่เป็นคำตอบที่ดีที่สุดได้ มีแต่ค่าที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ!

จากภาพตัวอย่างมาดูวิธีการอ่านอินดิเคเตอร์ :

 • กราฟราคาทำตำแหน่ง LOWER HIGH และในโมเมนตัมก็ทำ LOWER HIGH เป็นสัญญาณของความต่อเนื่องของกราฟราคา
 • ต่อมากราฟราคาทำตำแหน่ง LOWER LOW แต่ในโมเมนตัมทำ HIGHER LOW การเคลื่อนไหวที่ขัดแย้งกันนี้ คุณอาจสามารถทำการเทรดได้เพราะมันไม่ได้หมายถึงการเปลี่ยนแปลงแนวโน้มโดยอัตโนมัติ อาจเป็นการย่อเพื่อไปต่อ
 • มีการ BREAK OUT ช่วงของกรอบราคาและมีการทำ HIGHER HIGH ในโมเมนตัม

คุณควรทราบว่าอินดิเคเตอร์โมเมนตัม :

 • ไม่ได้บอกทิศทางของแนวโน้ม คุณสามารถใช้รูปแบบ PRICE ACTION หรือเส้นค่าเฉลี่ยราคาในการกำหนดแนวโน้มขาขึ้น ตลาดกระทิงหรือแนวโน้มขาลง ตลาดหมีได้
 • คุณไม่สามารถใช้อินดิเคเตอร์โมเมนตัมเพื่อนำมาบอกทิศทางของแนวโน้มของกราฟราคาได้แต่คุณสามารถใช้มันเพื่อดูเงื่อนไขก่อนการเข้าเทรดด้วย OVERBOUGHT หรือ OVERSOLD ได้
 • ด้วยเทคนิคการเทรดที่ใช้การวิเคราะห์ในรูปแบบนี้ คุณจะต้องเปรียบเทียบการเคลื่อนไหวของกราฟราคาจริงกับการอ่านค่าอินดิเคเตอร์

เทคนิค การใช้อินดิเคเตอร์ MOMENTUM

หนึ่งในเทคนิคการใช้อินดิเคเตอร์โมเมนตัมที่ดีที่สุดคือการมองหาการตั้งค่าการเทรดในรูปแบบ PULLBACK – ทำไม? โดยปรกติเทรดเดอร์มักมองหาการเทรดในแนวโน้มที่มีอยู่ในปัจจุบันหรือแนวโน้มต่อเนื่องแต่สำหรับอินดิเคเตอร์โมเมนตัมจะมีการแสดงการ PULLBACK อยู่ด้วยซึ่งสามารถทำให้คุณวางแผนการเทรดต่อไปได้

มาวิเคราะห์แผนภูมิกราฟราคาจากในภาพตัวอย่าง :

 1. จากรูปแบบ PRICE PATTERN กราฟราคากำลังทำรูปแบบขาขึ้น กราฟราคามีการ BREAK ตำแหน่งสูงสุดไปได้  โดยทำตำแหน่ง HIGHER HIGH
 2. อินดิเคเตอร์โมเมนตัมทำตำแหน่ง HIGHER HIGH เช่นเดียวกับกราฟราคา เป็นการแสดงความต่อเนื่องของรูปแบบ เราจะมองหาจังหวะการ PULLBACK เพื่อเข้าทำการเทรด BUY ต่อเนื่องขึ้นไปอีก
 3. เมื่อมีการ PULLBACK แล้วกราฟราคาวิ่งขึ้นไปด้วยแรงโมเมนตัมภายในแท่งเทียน แม้ว่าในอินดิเคเตอร์โมเมนตัมด้านล่างจะทำตำแหน่ง HIGHER HIGH ตามกราฟราคา แต่นั่นหมายถึงอาจมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเกิดขึ้น
 4. กราฟราคา BREAKOUT ช่วงช่องขึ้นไปทำตำแหน่ง HIGHER HIGH ได้แต่ที่อินดิเคเตอร์กลับแสดงตำแหน่ง LOWER HIGH จึงทำให้เราไม่มองหาการเทรด PULLBACK ในครั้งต่อไป

คุณเริ่มเห็นหรือไม่ ว่าคุณสามารถใช้อินดิเคเตอร์โมเมนตัมในการออกแบบเทคนิคการเทรดของคุณได้อย่างไร?

วิธีการเข้าสู่การเทรดที่ยืนยันด้วยโมเมนตัม

มีวิธีการง่ายๆ หลายวิธีและในขณะที่การเข้าสู่การเทรดมีความสำคัญมาก การรักษาระดับความเสี่ยงและการจัดการ การเทรดต่างๆ ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน

จากภาพตัวอย่าง

 1. มีความขัดแย้งกันระหว่างกราฟราคากับอินดิเคเตอร์ มันคือรูปแบบการกลับตัวของกราฟแท่งเทียน คุณสามารถตั้งค่าการเทรด BUY เมื่อกราฟราคาสามารถ BREAK ด้านบนของกราฟแท่งเทียนที่สูงสุดนี้ได้
 2. ให้ใช้เส้นค่าเฉลี่ย EMA 5 คุณสามารถเทรด BUY เมื่อกราฟราคาปิดเหนือเส้นระดับค่าเฉลี่ยนี้
 3. นี่คือเทรนด์ไลน์และเมื่อกราฟราคาสามารถ BREAK เส้นเทรนด์ไลน์ไปได้และปิดเหนือเส้นค่าเฉลี่ยอีกด้วย คุณยิ่งสามารถเปิดคำสั่ง BUY ได้
 4. โปรดจำไว้ว่าถ้าเป็นแนวโน้มขาลง กราฟราคาจะต้องทำตำแหน่ง LOWER LOW และ LOWER HIGH แต่ในภาพตัวอย่างนี้เราจะเห็นการทำ HIGHER HIGH เป็นการยืนยันการเทรด BUY ของเรา
 5. เมื่อกราฟราคาขยับสูงขึ้น คุณควรมองกราฟราคาให้ไกลออกอีกสักหน่อย คุณสามารถมองไปทางซ้ายและเห็นได้ว่ากราฟราคาเริ่มมีการ BREAK ตำแหน่งสวิงสูงสุด ล่าสุดก่อนหน้าไปได้แล้ว ให้คุณตัดสินใจได้ว่าจะถือคำสั่งเทรดนี้ต่อหรือหยุดคำสั่งเทรดนี้

สรุป : การใช้อินดิเคเตอร์ MOMENTUM

ให้ใช้อินดิเคเตอร์โมเมนตัมเป็นเครื่องมือเพื่อมองหาความเหมาะสมระหว่างกราฟราคากับตัวมันเอง เพื่อสร้างเทคนิคหรือมองหาตำแหน่งในการเข้าเทรดที่ดีให้กับตัวคุณ

การเทรดรูปแบบ PULLBACK

 1. เราจะต้องเห็นแรงกระตุ้นที่มีโมเมนตัมและอินดิเคเตอร์ OSCILLATOR ของโมเมนตัมนั้นถึงจุดที่มันมีการเปลี่ยนแปลง
 2. มองหาอินดิเคเตอร์โมเมนตัมที่สร้างจุดสูงสุดใหม่ในตลาดที่มีแนวโน้ม
 3. ปล่อยให้รูปแบบ PULLBACK เริ่มต้นขึ้นโดยอาจจะดูที่ช่องระหว่างเส้นค่าเฉลี่ยราคา  20 EMA และ 50 EMA

การเทรดรูปแบบ BREAKOUTS

 1. เราจะมองหาช่องช่องของกราฟราคาก่อนโดยเราจะมองหาโซนแนวรับ แนวต้าน
 2. ต่อมาให้มองหาหรือรอจังหวะการ BREAK OUT
 3. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอินดิเคเตอร์โมเมนตัมทำสวิงสูงสุดใหม่หรือต่ำสุดใหม่ก่อนจะมีการ BREAK

การเทรดไม่จำเป็นต้องยุ่งยาก รูปแบบช่วงช่องการเทรดหรือรูปแบบ PULLBACKS  เกิดขึ้นทุกวันในตลาดทำให้เป็นเทคนิคการเทรดที่ยอดเยี่ยมได้ด้วยตัวคุณเอง การเพิ่มอินดิเคเตอร์โมเมนตัมสามารถช่วยคุณกำหนดกฎเกณฑ์วิธีการเทรดเพิ่มขึ้นหรืออย่างน้อยที่สุดก็เพิ่มความมั่นใจก่อนการเข้าเทรดให้คุณได้


รีวิวโบรกเกอร์ EXNESS เพิ่มเติม สามารถศึกษาได้ที่นี่…