เทคนิค การเทรดด้วย KELTNER CHANNEL ที่มีประสิทธิภาพ

การเทรดด้วย KELTNER CHANNEL

สำหรับเทรดเดอร์ ที่ชอบการเทรดด้วยช่อง CHANNEL ไม่ว่าจะเป็น การเทรดด้วย KELTNER CHANNEL , BOLLINGER BAND หรือแม้แต่การลากเส้น TRENDLINE สองเส้นโดยทำให้เป็นช่อง CHANNEL มักจะมีความอุ่นใจว่ากราฟราคาไม่หนีไปไหน วิธีการเทรดค่อนข้างง่ายเมื่อกราฟวิ่งชนเส้นด้านบนเทรด SELL กราฟวิ่งชนเส้นด้านล่างเทรด BUY

ซึ่งก็มีบ่อยครั้งที่กราฟราคาวิ่งชนเส้นด้านบนแล้วเทรดเดอร์เทรด SELL ไปแล้วแต่กราฟราคายังวิ่งขึ้นไปอีกและเส้น CHANNEL ก็เขยิบตามขึ้นไปหรือแม้แต่ช่วงที่เทรดเดอร์เทรด BUY และกราฟราคาก็ยังคงวิ่งลงอยู่ทั้งที่ชนเส้น CHANNEL ด้านล่างแล้ว

ช่อง CHANNEL จะแสดงความเบี่ยงเบนจากพฤติกรรมราคาปกติ

การเทรดในช่อง CHANNEL KELTNER หรือช่อง CHANNEL ของ BOLLINGER BAND นั้นได้รับการออกแบบทางทฤษฎีเพื่อตีวงล้อมรอบการเคลื่อนไหวของกราฟราคาทั่วไป  คุณสามารถใช้ช่อง CHANNEL เพื่อพิจารณาว่าเมื่อใดที่ตลาดมีการขายมากเกินหรือซื้อมากเกินไปได้ เมื่อคุณพิจารณาความสัมพันธ์ของกราฟราคากับแต่ละด้านของช่อง CHANNEL แล้ว จะเริ่มมองเห็นแนวทางการเทรด

การเคลื่อนไหวของกราฟราคาในตลาดคือการซื้อและขายโดยมนุษย์และคอมพิวเตอร์ (แม้ว่าโปรแกรมการเทรดต่างๆ จะถูกตั้งโปรแกรมโดยมนุษย์) ในฐานะที่เป็นมนุษย์เรามีความอ่อนไหวต่ออารมณ์และความเชื่อ โดยเฉพาะเมื่อเรามีคำสั่งเทรดอยู่ในตลาดและเงินในพอร์ตของเรามีการเคลื่อนไหวไปมา

มีหลายครั้งในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน กราฟราคาจะเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวหรือเคลื่อนไหวในอีกทิศทางหนึ่ง คุณจะเห็นการเคลื่อนไหวของกราฟราคาวิ่งอยู่ในทั้งแถบด้านบนและด้านล่างเป็นการบ่งชี้ว่ามีบางอย่างเปลี่ยนแปลงในตลาด นี่คือช่วงเวลาที่คุณต้องเตรียมพร้อมสำหรับโอกาสในการเทรดที่อาจเกิดขึ้นเนื่องจากเป็นที่ชัดเจนว่าความผันผวนได้เพิ่มขึ้น

ความแตกต่างของ การเทรดด้วย KELTNER CHANNEL กับ BOLLINGER BANDS

เส้นด้านบนกับด้านล่างของ BOLLINGER BAND คำนวณโดยใช้ค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่มาตรฐานในขณะที่ KELTNER CHANNEL ใช้ ATR (ช่วงจริงโดยเฉลี่ย)

เส้นกลาง KELTNER CHANNEL ใช้ EMA ซึ่งตรงข้ามกับ BOLLINGER BAND ที่ใช้ SMA มีความแตกต่างกันเล็กน้อยระหว่างค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบ EXPONENTIAL และแบบ SIMPLE ในแง่ของความไวเนื่องจาก EMA จะตอบสนองได้เร็วกว่า

วิธี การเทรดด้วย KELTNER CHANNEL ในช่วงที่กราฟราคา PULL BACK

การเทรดในช่วง PULL BACK นั้นทำได้ดีที่สุดในตลาดที่มีแรงผลักดันที่แข็งแกร่งในทิศทางของตลาดที่มีแนวโน้ม สิ่งนี้ขึ้นอยู่กับการวิเคราะห์วงสวิงที่คุณต้องการเห็น ความเชื่อมั่นในวงสวิงของตลาดที่บ่งบอกถึงการเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกัน

เมื่อใช้ KELTNER CHANNEL แล้วเราสามารถมองหากราฟราคาที่เดินทางออกนอกวง   CHANNEL ได้เพราะการออกไปข้างนอกของช่อง CHANNEL บ่งบอกถึงสิ่งที่รุนแรงที่สุดจากการกระทำของกราฟราคาปกติ

ภาพตัวอย่างด้านล่างนี้แสดงให้เห็นถึงตลาดที่มีแนวโน้มขาลง ตลาดที่มีแนวโน้มชัดเจนเห็นได้จากความชันของช่องและค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ แล้วเราจะทำการเทรดอย่างไร? ในภาพตัวอย่างมีไฮไลต์สีส้ม คุณจะเห็นว่ากราฟราคาเดินทางนอกช่อง นี่เป็นสัญญาณแรกที่เราอาจทำการเทรดได้ หากการย้อนกลับนั้นเหมาะสมโดยการย้อนกลับมักจะไปในพื้นที่เส้น EMA 20

การรวมตัวกันของสิ่งที่เกิดขึ้นในกราฟราคาและการมองหาทริกเกอร์ในการเข้าเทรด

เราต้องการทริกเกอร์เพื่อเข้าสู่การเทรดและเรามีเครื่องมือมากมายที่สามารถใช้ได้ เส้นแนวโน้มและเทคนิคการเทรดด้วย KELTNER CHANNEL ในภาพตัวอย่างเส้นสีน้ำเงิน มีการแสดงถึงแนวต้านของช่วงกราฟราคา โดยเราจะมีเส้น TREND LINE กำกับอยู่ เหล่านี้คือโซนโอกาสในการเทรดโดยมีโครงสร้างของแนวโน้มอยู่

วิธีกำหนดเป้าหมายกำไรเมื่อใช้ KELTNER CHANNEL

เช่นเดียวกับเทคนิคการเทรดใดๆ การวางเป้าหมายการทำกำไร สามารทำได้หลายวิธี ทั้งใช้อัตราส่วนความเสี่ยงต่อการทำกำไร 1:2 หรือการมองหาสวิงล่าสุด ทางซ้ายไม่ว่าจะเป็นเทรด BUY ก็จะมองหาสวิง HIGH ล่าสุดทางซ้ายหรือเทรด SELL จะมองหาสวิง LOW ล่าสุดทางซ้ายเพื่อใช้เป็นเป้าหมายการทำกำไรเช่นกัน แต่ในที่นี้ฉันจะใช้ FIBONACCI แน่นอนว่ามันเป็นหนึ่งในวิธีการวางเป้าหมายการทำกำไรเช่นกัน

มีความจริงที่ว่าเรากำลังทำการเทรดแบบ PULLBACKS ทำให้ง่ายต่อการค้นหาเป้าหมายของเราด้วย FIBONACCI ในแบบที่มีวัตถุประสงค์อย่างสมบูรณ์ เรากำลังทำการเทรดด้วยการย้อนกลับของกราฟราคาในช่อง CHANNEL และการคาดการณ์ล่วงหน้าในเวลาต่อมาเพื่อไปหาเป้าหมายกำไรที่เป็นไปได้

เป้าหมายการทำกำไรด้วย FIBONACCI

ในภาพตัวอย่างมีการแสดงให้เห็นตำแหน่ง A โดยใช้เป็นจุดยึดและคุณสามารถดึงเครื่องมือ FIBONACCI RETRACEMENT ไปยังตำแหน่ง B แล้วคุณจะมองเห็นเป้าหมายของคุณที่ตำแหน่ง C

นี่คือตัวเลขที่ฉันใช้เองและจะใช้สำหรับตัวอย่างนี้

เป้าหมายแรกของฉันคือ LEVEL 161.8% ส่วนเป้าหมายที่สองของฉันคือ LEVEL 261.8% ในภาพตัวอย่างคุณจะเห็นการลาก FIBONACCI หลายอัน นั่นเป็นเพราะฉันยังสามารถทำการเทรดต่อเนื่องได้ เพราะแนวโน้มที่ฉันเฝ้าดูด้วย KELTNER CHANNEL

ยังคงอยู่ เส้น TREND LINE ที่ฉันลากไว้ก็ยังอยู่เช่นกัน ในขณะที่คำสั่งเทรดแรกของฉันยังคงค้างอยู่ ฉันสามารถมองหาทริกเกอร์ในการเทรดคำสั่งต่อไปได้

สรุป แผนการเทรดด้วย KELTNER CHANNEL

ระบบการเทรดด้วย KELTNER CHANNEL ไม่ซับซ้อนมากนักแต่อย่าเข้าใจผิดในความไม่ซับซ้อนหรือความเรียบง่ายนี้ เพราะคุณยังต้องทำงานเพิ่มอีกเพื่อกำหนดทิศทางแนวโน้มโดยรวมเมื่อมีการเทรดตามแนวโน้มที่เหมาะสมรวมไปถึงการจัดการกับพอร์ตการเทรดของคุณ ซึ่งมีความเสี่ยงที่สำคัญไปไม่น้อยไปกว่าเทคนิคการเข้าเทรด


ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่อง รีวิวโบรกเกอร์ GMI EDGE ได้ที่นี่..