บทความ Forex

วิธีการค้นหา เทคนิคการเทรด ที่สมบูรณ์แบบสำหรับบุคลิกภาพของคุณ

เทรดเดอร์ในตลาดค่าเงิน โดยเฉลี่ยแล้ว มีความคิดเห็นค่อนข้างสับสน เกี่ยวกับ เทคนิคการเทรด โดยเทคนิคการเทรด ของแต่ละบุคคลนั้น ไม่ได้หาเลือกวิธีการเทรด ได้จากในฟอรัมของเวปไซด์ หรือในทวิตเตอร์ต่าง ๆ ได้ แต่มันจะต้องมีหลักการ ที่ผ่านการทดสอบ ซึ่งจะต้องสมเหตุสมผล กับตัวคุณเอง และต้องตรงกับบุคลิก ของเทรดของคุณ การสุ่มเลือกเทคนิคการเทรด ที่คุณอ่านในหลากหลายที่มา และนำไปใช้กับ กราฟราคาของคุณ แบบสุ่มสี่สุ่มห้า คือ หนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำไม 99% ของเทรดเดอร์ทั้งหมด จึงล้มเหลว

ในบทความต่อไปนี้ เราแสดงให้คุณเห็นว่า บุคลิกของเทรดเดอร์ ส่งผลกระทบโดยตรง ต่อเทคนิคการเทรด หากคุณเคยสงสัยว่า ทำไมเทรดเดอร์รายหนึ่ง ถึงสามารถทำเงินได้มากมาย ด้วยเทคนิคการเทรดนี้ ในขณะที่อีกคนหนึ่ง ขาดทุนอย่างต่อเนื่อง ด้วยเทคนิคการเทรดเดียวกัน บทความนี้เหมาะสำหรับคุณ

เทคนิคการเทรด กำหนดบุคลิกภาพการเป็นเทรดเดอร์ของคุณ

ขั้นตอนแรก ในการค้นหาเทคนิคการเทรดที่ถูกต้อง คือ การกำหนดประเภทบุคลิกภาพของคุณเอง คุณสามารถแบ่งบุคลิกของเทรดเดอร์ ออกเป็นสามประเภทหลัก : –

บุคลิกเป็นคนก้าวร้าว

บุคลิกเป็นคนก้าวร้าว จะเป็นตัวยง ที่มักจะมีคำพูดสุดท้าย ในการพูดคุยในโซเชียลฯ ถึงตำแหน่งที่ยิ่งใหญ่ของเขา ในฐานะผู้ชนะ แต่ก็ชอบที่จะสร้างความประทับใจ กับความสูญเสียครั้งใหญ่ ของตัวเขาเองเหมือนกัน คนประเภทนี้ มองเห็นได้ง่าย บนโลกโซเชียลฯ เขามักจะอวดรูปภาพ ของบ้านพักตากอากาศริมชายหาด รถสปอร์ต และค่ำคืนที่มีราคาแพง ในร้านอาหารสุดพิเศษ เขาคือคนที่พยายามรวย 

บุคลิกเป็นคนโลภ

บุคลิกของคนโลภ คือ คนที่จะพูดคุยเกี่ยวกับ การบริหารความเสี่ยง และเงิน คนพวกนี้ เป็นคนรักสถิติ และเล่นอย่างปลอดภัย เมื่อพูดคุยกับเทรดเดอร์ ที่มีความโลภพอๆ กัน พวกเขามักจะพูดคุยเกี่ยวกับ การเทรดที่เขากำลังมีกำไรแล้ว โดยมีการหยุดขาดทุน เหนือจุดคุ้มทุน หรือที่เขาทำกำไรบางส่วน คุณจะไม่ค่อยได้ยิน คนจำพวกนี้พูดถึง ผู้ชนะที่ยิ่งใหญ่ หรือเงินทั้งหมดที่เขามี การทำกำไรอย่างช้า ๆ แต่มั่นคงเป็นสิ่งที่เป็นลักษณะของเทรดเดอร์ ที่มีความโลภ

บุคลิกเป็นคนมีความกังวล

เทรดเดอร์ที่มีความกังวลมัก จะพูดถึงการตั้งค่า และการซื้อขาย ที่มีศักยภาพ ที่เขาเห็นในชาร์ตของเขา เขาแชร์ภาพหน้าจอ ของการเทรด ที่เกือบจะพร้อมที่จะเทรด แต่เขากำลังรอการยืนยัน อีกเล็กน้อย เป็นเรื่องง่ายมาก ที่จะเห็นเทรดเดอร์ ที่มีความกังวล เพราะโดยปกติแล้ว เขาจะไม่เข้าสู่การเทรด ที่เขาพูดถึง เพราะพวกเขา ‘ไม่รู้สึกถูกต้อง’ หรือเขาจะเข้าสู่การเทรด ช้ากว่าคนอื่น เพราะเขาไม่แน่ใจ คุณลักษณะอีกประการ ของเทรดเดอร์ที่มีความกังวล คือ การตั้งคำถาม และเข้าถึงความคิดเห็น ของคนอื่น

เทคนิคการเทรด ตั้งคำถามกับตัวเอง

แน่นอนว่า ในช่วงเวลาที่ทำการเทรด มันไม่ค่อยมีความคิดแบบถูก หรือผิด ขาวหรือดำ ดังนั้น คุณจะสามารถเห็นประเภทต่าง ๆ ของเทรดเดอร์ ที่กล่าวมาได้ อาจจะมีความก้าวร้าว หรือความโลภ ให้ถามตัวคุณเอง ด้วยคำถาม 4 ข้อต่อไปนี้ เพื่อลองหาประเภทเทรดเดอร์ ของตัวคุณ เพื่อให้คุณรู้ได้อย่างชัดเจนว่า คุณควรตั้งค่าเทคนิคการเทรด แบบของคุณอย่างไร ? ตามประเภทบุคลิกภาพของคุณ

 1. คุณมักจะพลาดจุดเข้าเทรด แม้ว่า คุณจะเห็นจุดเข้าเทรดเหล่านั้น อยู่ตรงหน้าคุณ
  • สัญญาณว่า คุณเป็นคนที่มีความกังวล
 2. คุณมักจะเข้าทำการเทรดเร็วเกินไป โดยไม่รอการยืนยัน หรือรอกฎการเทรดของคุณก่อน
  • สัญญาณว่า คุณเป็นคนโลภ และหรือคนก้าวร้าว
 3. คุณทำการเทรด และปิดกำไรช้าเกินไป และมักดูกราฟราคาย้อนหลัง เพื่ออยากได้กำไรกลับคืน
  • สัญญาณว่า คุณมีแรงกระตุ้นความโลภ ไม่เพียงพอ
 4. คุณปิดการเทรดเร็วเกินไป ก่อนที่คุณทำกำไร
  • สัญญาณที่แน่นอนว่า คุณเป็นคนที่มีความกังวล 

มองหาและปรับแต่ง เทคนิคการเทรดให้เข้ากับประเภทบุคลิกภาพของคุณ

เทรดส่วนใหญ่ ไม่ได้มาไกลขนาดนี้ หลังจากสูญเสียเงิน โดยใช้เทคนิคการเทรด ของพวกเขาเอง ส่วนใหญ่แล้ว พวกเขาจะยอมแพ้ เพราะพวกเขาเชื่อว่า เทคนิคที่เขามี ทำงานไม่ได้ดี หรือเปลี่ยนการตั้งค่าตัวบ่งชี้แบบสุ่ม เพื่อค้นหาคำอธิบาย สำหรับการเทรดที่สูญเสีย

สำหรับเทรดเดอร์ ที่มีความคิดระดับมืออาชีพ ยอมรับความจริงที่ว่า บางเทคนิคการเทรดของพวกเขา ไม่สามารถทำเงินได้ ตั้งแต่เริ่มต้น และมีปัจจัยที่ซับซ้อนมากมาย ที่ต้องเข้าใจ อาจจะต้องมีการเปลี่ยนแปลง ในลักษณะที่ให้ตรงกับความคิดของตัวเทรดเดอร์ ที่จะเข้าทำการเทรด และประเภทของบุคลิกภาพ

เวลาในการถือครองคำสั่งเทรด และขอบเขตเงินลงทุน ทำให้เกิดปัญหาการจัดการการเทรด ได้เช่นกัน เทรดเดอร์ที่โลภ และก้าวร้าว มีแนวโน้มที่จะถือคำสั่งเทรด ที่ได้รับผลกำไรแล้วต่อไปอีก เพราะพวกเขาเชื่อว่า การเทรดที่มีศักยภาพ ในการสร้างรายได้ ผลที่ได้คือ เทรดเดอร์ดังกล่าว มักจะพบว่า มีการย้อนกลับของกราฟราคา ทำให้ผลกำไรของพวกเขาลดลง ในขณะที่เทรดเดอร์ที่มีความกังวล จะกลัวการย้อนกลับของกราฟราคาอย่างมาก และทำการปิดคำสั่งเทรด ก่อนถึงเป้าหมายในการทำกำไร 

โดยทั่วไป ยิ่งเวลาถือครองนานเท่าใด โอกาสที่เทรดเดอร์จะ ‘ ยุ่งกับการเทรด ‘ อีกก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญ ที่จะต้องทราบว่า คุณจะจัดการการเทรดอย่างไร และหาเวลาที่เหมาะสมในการถือคำสั่งเทรดของคุณ

การหาเทคนิคการเทรด ที่สมบูรณ์แบบของคุณ อาจจะเรียกได้ว่า เป็นกระบวนการที่ไม่มีวันจบสิ้น

ในความเป็นจริงแล้ว การค้นหาเทคนิคการเทรด เป็นมากกว่า เพียงแค่ติดตามเทรดเดอร์คนอื่น ๆ ในฟอรัม หรือโซเชียลฯ ต่าง ๆ การเทรดที่ใช้งานได้ ต้องปรับให้เข้ากับบุคลิก และลักษณะนิสัยของตัวเทรดเดอร์เอง การสูญเสียเงินในการเทรด จึงไม่เพียงแต่เป็นความผิดของเทคนิคการเทรด เท่านั้น แต่ยังเป็นการไม่ตรงกัน ระหว่างตัวเทรดเดอร์ และวิธีการเทรดอีกด้วย

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ >>> รีวิวโบรกเกอร์ FBS

Back to top button