เส้นค่าเฉลี่ยราคา เคลื่อนที่กับเทคนิคการเทรดที่คุณใช้ได้ในปัจจุบัน

เส้นค่าเฉลี่ยราคา

เส้นค่าเฉลี่ยราคา เคลื่อนที่ เป็นเครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคที่เป็นแก่นของเทรดเดอร์มานานหลายทศวรรษ จึงไม่น่าแปลใจที่เทรดเดอร์มือใหม่หรือมืออาชีพ ล้วนแล้วแต่เคยได้ยินเรื่องราวของ เส้นค่าเฉลี่ยราคา เคลื่อนที่นี้มาอย่างบ่อยครั้ง

เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่มีหลายประเภทที่ทุกคนใช้สูตรที่แตกต่างกันและสิ่งที่ง่ายที่สุดที่จะเข้าใจคือค่าเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบ SIMPLE (SMA)

เส้นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่ (SMA) ใช้งานอย่างไร?

เส้นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่หรือเส้น SIMPLE MOVING AVERAGE (SMA) ถูกนำไปใช้กับแผนภูมิกราฟราคาของเทรดเดอร์ทั่วไปและช่วยให้มองการเคลื่อนไหวของกราฟราคาดูราบรื่นขึ้นในช่วงเวลาที่คุณเลือก

เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่นี้คือการคำนวณทางคณิตศาสตร์ของกราฟราคา ทิศทางของแนวโน้มคือการใช้งานทั่วไปของ SMA และยังมีอีกหลายอย่างที่เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ใช้ :

 • เส้น 10 SMA จะตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวของราคาได้เร็วขึ้นเนื่องจากช่วงเวลาสั้น ๆ ที่มองย้อนกลับไปที่ 10 แท่งเทียนซึ่งอาจเหมะกับทำให้เทรดเดอร์ที่เทรดในช่วงสั้นๆ
 • เส้น 20 SMA มักใช้สำหรับทิศทางแนวโน้มโดยรวมในระยะสั้น
 • เส้น 50 SMA ถูกมองว่าเป็นทิศทางแนวโน้มกลาง
 • เส้น 100 และ 200 SMA เป็นเส้นอินดิเคเตอร์ระยะยาวสำหรับเทรดเดอร์ที่เทรดตามแนวโน้มต่อไป

หากเส้น SMA เพิ่มขึ้นเราจะเห็นเส้นที่พลิกกลับเป็น UPSIDE ซึ่งแสดงถึงแนวโน้มขาขึ้น และการลดลงของเส้น SMA เองก็หมายถึงตลาดที่มีแนวโน้มลดลงเช่นกัน

วิธีการใช้ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ในการเทรด

เส้น SMA เป็นอินดิเคเตอร์ที่มีความสามารถ เป็นส่วนหนึ่งของหลายๆ เทคนิคการเทรดมันสามารถทำหน้าที่เป็นอินดิเคเตอร์แบบสแตนด์อโลนหรือใช้เพื่อค้นหาทิศทางแนวโน้มปัจจุบันและคาดการณ์ประเภทของตลาดที่คุณอาจจะทำการเทรด

นอกจากนี้ยังสามารถสร้างเทคนิคการเทรดของตนเองเมื่อคุณเพิ่ม PRICE ACTION เข้าไปในกราฟราคา มันจะช่วยในกระบวนการตัดสินใจของคุณ

ค้นหาทิศทางของแนวโน้มด้วยเส้น SMA

จากภาพตัวอย่างด้านล่างนี้ เราจะเห็นเส้นค่าเฉลี่ยราคาสี่เส้นเป็นการตั้งเส้นค่าเฉลี่ยระยะสั้นถึงระยะยาว สำหรับที่คุณจะใช้เพื่อกำหนดทิศทางแนวโน้มจะขึ้นอยู่กับประเภทของการเทรดที่คุณเป็น

ในการกำหนดทิศทางแนวโน้มของกราฟราคาจะ :

 • ใช้ความชันของเส้นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่เป็นตัวกำหนดแนวโน้ม
 • เส้นค่าเฉลี่ยจะต้องมีการเรียงแถวกัน ขึ้นหรือลง
 • ถ้ามีการสลับเส้นกัน อาจให้คุณต้องพึงสังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น
เส้นค่าเฉลี่ยราคา

จากภาพตัวอย่างจะมีเส้นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่ดังต่อไปนี้ SMA10, 20, 50, 200

 • เส้น 10 SMA จะใช้สีขาวเป็นการตอบสนองต่อราคาได้เร็วที่สุด มีสัญญาณความลาดชันและสัญญานเป็นขาขึ้น
 • เส้น 20 SMA ใช้เป็นสีส้มและยังแสดงแนวโน้มขาขึ้นเช่นกัน
 • เส้น 50 SMA ใช้เส้นสีเขียวในขณะที่กราฟราคาแสดงแนวโน้มขาขึ้น ความลาดเอียงของเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ลดลง
 • เส้น 200 SMA เป็นสีเหลืองใช้ดูในภาพรวมใหญ่ว่า ทิศทางแนวโน้มอยู่เหนือหรือใต้เส้นนี้ แนวโน้มกราฟราคาก็จะไปในทิศทางนั้นๆ

หลังจากอ่านค่าเส้นค่าเฉลี่ยราคาทั้ง 4 เส้นแล้ว จากนั้นคุณจะเห็นทิศทางแนวโน้มในกรอบเวลานี้ของคุณแล้ว คุณค่อยเอาเทคนิคการเทรดในแบบเฉพาะเจาะจงสำหรับตัวคุณออกมาเพื่อทำการเทรดอีกครั้ง

การเทรดด้วยเส้น SMA บวกกับแนวรับ แนวต้าน

เส้นค่าเฉลี่ยราคา

เป็นอีกวิธีที่ใช้โดยเทรดเดอร์ ที่มีความเชื่อที่ว่าเส้น SMA ทำหน้าที่เป็นแนวรับ และแนวต้านไปในตัวด้วย แต่โปรดจำไว้ว่าเรากำลังดูสูตรทางคณิตศาสตร์เพื่อคำนวณเส้นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่ คุณสามารถเห็นตัวอย่างที่ดีนี้ซึ่งทำหน้าที่เป็นแนวรับในภาพกราฟิกได้อย่างง่ายดาย แต่ในกราฟราคาจริงคุณต้องมีความพิถีพิถันในการมองหา เส้นแนวรับ แนวต้านดังกล่าว

การเทรดด้วยเส้น SMA บวกกับ PRICE ACTION

การใช้วิธีการวิเคราะห์ทางเทคนิคในการเทรดเป็นเรื่องปกติ และการเคลื่อนไหวของ PRICE ACION หลายครั้งก็มีบทบาทสำคัญในแนวทางของเทรดเดอร์ก่อนเข้าสู่ตลาด

เทคนิคการเทรดแบบหนึ่งที่เราสามารถใช้กับเส้นค่าเฉลี่ยราคาได้ คือการรวมข้อมูลทิศทางแนวโน้มของเส้น SMA ไปพร้อมกับรูปแบบของ PRICE ACTION อาจทำให้เรามองเห็น PRICE PATTERN เช่นรูปแบบกราฟธงกระทิง หรือ ธงหมี

จากภาพตัวอย่างเราใช้เส้น 50 SMA สำหรับทิศทางแนวโน้มระยะกลาง ไม่มีอะไรมหัศจรรย์เกี่ยวกับช่วงเวลา 50 SMA และไม่มีช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะใช้ ขึ้นอยู่กับวิธีการเทรดของคุณเท่านั้น

การเทรดด้วยเทคนิคเส้น SMA โอเวอร์ครอส

ก่อนหน้านี้เราพูดถึงเส้นค่าเฉลี่ยราคาที่สามารถเป็นอินดิเคเตอร์สแตนอโลนที่ไปรวมกับสิ่งต่างๆ ก่อนการเข้าเทรดแต่ในหัวข้อนี้เราจะพูดถึงเส้น SMA ที่ยังคงสแตนอโลนแต่เป็นการรวมกันกับเส้น SMA ค่าต่างๆ ด้วย

การใช้ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ระยะสั้นพร้อมกับค่าเฉลี่ยระยะยาวเป็นเทคนิคการเทรดที่เทรดเดอร์หลายคนยังคงใช้อยู่ หนึ่งในเทคนิคที่นิยมคือการ โอเวอร์ครอสของเส้น 50 SMA กับเส้น 200 SMA ถือเป็น GOLDEN CROSS OVER และยังใช้ได้ในทุกกรอบเวลาอีกด้วย

เส้นค่าเฉลี่ยราคา

สรุป : คุณควรทำการเทรดกับเส้น SMA อย่างไร?

มีเทคนิคการเทรดกับเส้น SMA อย่างมากมายที่คุณสามารถใช้ได้ แต่โปรดระลึกถึงสิ่งสำคัญบางอย่างที่เราได้พูดถึงที่นี่ :

 • จำไว้ว่า ฉันบอกว่าเส้นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่เป็นเพียงการคำนวณจำนวน X ที่ผ่านมาของช่วงเวลา นั่นไม่ใช่การเทรดที่คุณควรเสี่ยงกับเงินที่คุณไม่ได้ป้องกันความเสี่ยงไว้
 • คุณควรจะเทรดในเส้นทางของแนวต้านให้น้อยที่สุดในกรณีที่กราฟราคากำลังเป็นขาขึ้น จนกว่าจะสิ้นสุดแนวโน้มนั้น ด้วยวิธีนี้เว้นแต่คุณกำลังเข้าสู่เมื่อแนวโน้มกำลังจะย้อนกลับคุณควรจัดการเรื่องความเสี่ยงต่อผลกำไรของคุณให้ดีก่อนการเข้าเทรด ในทิศทางแนวโน้มของเส้น SMA
 • ดังที่แสดงในภาพตัวอย่าง ที่ฉันได้แสดงให้เห็นว่าการใช้เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ดี เป็นเพียงคำแนะนำว่าคุณควรมองหาการตั้งค่าการเทรด ไม่ว่าจะส่งสัญญาณการเทรด BUY หรือ SELL
 • ให้คุณฝึกใช้เทคนิคการเทรดครอสโอเวอร์ จนทำให้แน่ใจว่าคุณเห็นการย้อนกลับของกราฟราคาจริงๆ

ในท้ายที่สุดมุ่งเน้นไปที่สิ่งที่กราฟราคากำลังทำอยู่และอยู่ในความสัมพันธ์ระหว่างกราฟราคากับเส้นค่าเฉลี่ยราคาที่คุณเลือก