ข้อแตกต่างใน สไตล์การเทรด ของเทรดเดอร์

สไตล์การเทรด

การค้นหา สไตล์การเทรด ที่เหมาะสม สำหรับบุคลิกภาพ ของตัวเทรดเดอร์เอง และสำหรับไลฟ์สไตล์ประจำวัน ของเทรดเดอร์ เป็นปัจจัยสำคัญมาก

เมื่อพูดถึง ความสำเร็จในโลกการค้าขาย หรือโลกของการเทรดกราฟราคา เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ จะไม่ทำการเชื่อมต่อเรื่องราวเหล่านี้ และเพียงแค่ เลือกวิธีการเทรดแบบสุ่ม ให้ได้ผลกำไรเท่านั้น โดยมักจะไม่ยอม ตรวจสอบอย่างรอบคอบว่า ตนเองควรเข้าทำการซื้อขายแบบนี้ หรือไม่ หรือแบบสไตล์ไหน ที่เหมาะสมกับตัวเทรดเดอร์เอง มากกว่ากัน

สไตล์การเทรด DAY-TRADING  การซื้อขายในรายวัน

การซื้อขายแบบรายวัน มีลักษณะโดยรวม คือ มีการซื้อขายหลายรายการ หลายรอบภายในวัน และอาจต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง อยู่หน้าจอกราฟราคา เทรดเดอร์รายวัน จะวิเคราะห์เครื่องมือ และตลาดที่แตกต่างกัน หรือซื้อขายในกรอบระยะเวลา ที่ค่อนข้างต่ำ เพื่อสร้างโอกาสในการซื้อขายมากขึ้น บ่อยขึ้น บ่อยครั้ง ที่เทรดเดอร์รายวัน จะเข้าทำการเทรด และออกจากการเทรด ภายในไม่กี่ชั่วโมง และโดยมาก มักจะไม่ถือออเดอร์ข้ามคืน

ข้อเสีย : เทรดเดอร์รายวันต้องการ การมีบุคลิกที่มั่นคง และต้องสามารถรับมือ กับความท้าทาย ที่พบบ่อยที่สุด ที่เทรดเดอร์ต้องเผชิญ กับการซื้อขายเกินกำลังพอร์ตของตนเอง และแก้แค้น ในกรณีที่เข้าเทรดผิดทาง ให้ได้เป็นอย่างดี เทรดเดอร์ที่มีความคิด แบบการพนัน มีความกล้าได้กล้าเสีย เกินกว่าที่ควรจะเป็น และมีแนวโน้ม ที่จะโองเอียงง่ายๆ มักจะเป็นเทรดเดอร์รายวัน ที่ยากลำบาก

ข้อดี : ในทางกลับกัน เทรดเดอร์รายวัน มักจะได้รับสัญญาณจำนวนมากต่อวัน และสามารถเข้าทำการเทรดได้บ่อยขึ้น หากเทรดเดอร์ เป็นคนที่มีความยากลำบาก ในการรอสัญญาณการซื้อขาย ในกรอบเวลาที่สูงกว่า การเข้าเทรดแบบรายวัน อาจเป็นทางเลือกที่ดีมาก นอกจากนี้ ในกรณีที่เทรดเดอร์เข้าไม่ทันสัญญาณใดๆ ในกรอบระยะเวลารายวัน แล้วก็ไม่น่าเป็นห่วงอะไร เพราะเทรดเดอร์จะได้รับ สัญญาณการเข้ามาใหม่บ่อย ๆ

สไตล์การเทรด SWING-TRADING  การซื้อขายแบบกราฟราคาสวิง

เทรดเดอร์แบบราคาสวิง จะมีการเข้าเทรดน้อยลง เทรดเดอร์เหล่านี้ มักจะเข้าเทรด ในกรอบเวลาที่สูงขึ้น เช่น กรอบระยะเวลารายสัปดาห์ หรือกรอบระยะเวลารายวัน หรือ 4 ชั่วโมง เทรดเดอร์ราคาสวิงตามชื่อ หมายถึง พยายามที่จะจับตลาด ที่มีความผันผวนมากขึ้น เพื่อให้สามารถอยู่กับนวโน้ม ได้อีกต่อไปเรื่อยๆ เทรดเดอร์แบบราคาสวิง ทำการเทรดครั้งละเป็นเวลาหลายวัน และในบางกรณีก็อาจจะนานสัปดาห์ได้ เช่นกัน

ข้อเสีย : ในฐานะเทรดเดอร์กราฟราคาสวิง อาจต้องใช้ความอดทนอย่างมาก เพราะสัญญาณการเข้าเทรดที่มา ในแต่ละครั้ง อาจใช้เวลาเป็นวัน และหรือเป็นสัปดาห์ นอกจากนี้ เมื่อเทรดเดอร์อยู่ในการเทรดแล้ว เทรดเดอร์จะต้องมีความไว้วางใจอย่างมาก ในระบบของตัวเอง รวมไปถึงไว้ใจ ในการวิเคราะห์ของตัวเองอีกด้วย เพราะในช่วงเวลาของการรอคอย ให้ไปถึงจุด หรือเป้าการทำกำไร ของเทรดเดอร์เองนั้น จะมีการตอบโต้กันบ่อยครั้งมาก ในตัวของเทรดเดอร์เอง

ข้อดี : กิจวัตรประจำวัน ของเทรดเดอร์ กราฟราคาสวิงนั้น มีน้อยมาก เรียกได้ว่า ความวุ่นวายเดียวที่เทรดเดอร์เหล่านี้มี คือ การทำวิจัยตลาด และวางแผนการซื้อขายล่วงหน้า การเทรดแบบราคาสวิง อาจเหมาะมากกว่า หากตัวเทรดเดอร์เอง ยังทำงานในตำแหน่งอื่นอยู่

SCALPERS การซื้อขายแบบเข้าเร็ว-ออกเร็ว

เทรดเดอร์แบบ SCALPERS เป็นเรื่องราวแบบสุดขั้ว ท่ามกลางเทรดเดอร์รายวัน เทรดเดอร์แบบ SCALPERS สามารถมีออเดอร์อยู่ในมือ ได้หลายสิบคำสั่ง ต่อการเทรดในแต่ละครั้ง เทรดเดอร์เหล่านี้ จะถือออเดอร์ไว้ในมือ ไม่กี่นาที หรือไม่กี่วินาทีเท่านั้น

ข้อเสีย : ข้อเสียของการเทรดแบบ SCALPERS คือ ต้องมีความมั่นคงทางอารมณ์มาก หากเทรดเดอร์เป็นคน ที่มีแนวโน้ม ที่จะค้าขายมากเกินไป แล้วทำให้หงุดหงิดง่ายๆ หรือไม่สามารถรับมือ กับความสูญเสียได้ การเป็นเทรดเดอร์แบบ SCALPERS คงไม่เหมาะนัก

ข้อดี : หากเทรดเดอร์ เป็นผู้ที่มีเวลาที่จำกัด สำหรับการเข้าเทรดต่อวัน การมีเวลาอันน้อยนิด ในระหว่างวัน อาจเป็นทางเลือกให้เทรดเดอร์ SCALPERS ได้ นอกจากนี้ การสูญเสียรายบุคคล หากมีการดำเนินการการป้องกันอย่างถูกต้อ งจะไม่มีผลกระทบมากนัก เนื่องจาก SCALPER ได้รับสัญญาณการซื้อขาย จำนวนมากต่อวัน

AUTOMATED TRADING  การซื้อขายอัตโนมัติ

เทคนิคการซื้อขายแบบอัตโนมัติ สำหรับเทรดเดอร์ ที่ใช้การเทรดแบบนี้ เทรดเดอร์จะไม่จำเป็นต้องติดตาม การเทรดของตัวเทรดเดอร์ หลังจากเขียนโปรแกรม การซื้อขายอัตโนมัติสำเร็จแล้ว เทรดเดอร์จะต้องตรวจสอบ ประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องจัดการตลาด หรือวิเคราะห์ใดๆ เพิ่มเติม ที่หน้าจอกราฟราคา

ข้อเสีย : การสร้างเทคนิคการเทรดขาย แบบอัตโนมัติ ต้องใช้ทักษะการเขียนโปรแกรม (แม้ว่า จะมีชุดซอฟต์แวร์บางอย่าง ที่ช่วยคุณได้) แต่การปรับเส้นโค้ง ก็เป็นปัญหาเช่นกัน กลยุทธ์การเทรดแบบอัตโนมัติส่วนใหญ่ มีผลการดำเนินงานที่ยอดเยี่ยม ในขณะที่ไม่สามารถยืนยันว่า เทรดเดอร์จะได้ผลลัพธ์ แบบเดียวกันนี้ได้ในอนาคต

ข้อดี : การใช้เทคนิคการเทรดแบบอัตโนมัติ จะช่วยขจัดอารมณ์ และผลกระทบด้านลบ ที่ทำให้การตัดสินใจ ในการเข้าเทรดแบบหุนหันพลันแล่นได้ นอกจากนี้ ยังเพิ่มเวลาให้กับเทรดเดอร์ได้อีก เพราะเทรดเดอร์จะไม่ต้องถูกผูกไว้กับหน้าจอ ตลอดทั้งวัน


แนะนำบทความที่น่าสนใจ เรื่อง รีวิวโบรกเกอร์ forex ที่นี่…