การเทรดแบบ RETRACEMENT 4 แบบที่คุณควรรู้

การเทรดแบบ RETRACEMENT

คุณอาจเคยได้ยิน คำว่า การเทรดแบบ RETRACEMENT หรือการย้อนกลับบ่อยๆ ถ้าหากคุณสนใจ ที่จะทำการเทรด ในตลาดการเงิน แต่คุณรู้หรือไม่ ว่าการย้อนกลับของกราฟราคา เป็นอย่างไร? ทำไมพวกเขาถึงสำคัญ และวิธีการใช้ประโยชน์จากพวกเขาอย่างเหมาะสม ต้องทำอย่างไร?

การเทรดแบบย้อนกลับของกราฟราคาในตลาดเป็นแนวคิดที่ง่ายต่อการกำหนดและง่ายต่อการทำความเข้าใจ เพียงแค่ใส่ความเรียบง่ายเข้าไปทำให้มันดูง่ายขึ้นจากระยะเวลาที่กราฟราคาย้อนกลับไปในการเคลื่อนไหวล่าสุดไม่ว่าจะขึ้นหรือลง ให้คิดเกี่ยวกับการย้อนขั้นตอนของคุณกลับไป เช่นเดียวกับที่ๆ คุณมาโดยทั่วไปแล้วจะเป็นการย้อนกลับของการเคลื่อนไหวของกราฟราคาเมื่อเร็วๆ นี้

ทำไมการ RETRACEMENTS ถึงสำคัญ? ด้วยเหตุผลหลายประการพวกเขาเป็นโอกาสที่จะเข้าสู่การเทรดในตลาดด้วยจังหวะราคาที่ดี พวกเขาอนุญาตให้มีการวางตำแหน่ง STOP LOSS ที่เหมาะสมระหว่างความเสี่ยงกับผลตอบแทนที่ดีและอื่นๆ กราฟราคาย้อนกลับเป็นรายการเทรดประเภทปลอดภัยเพราะท้ายที่สุดเป้าหมายของเทรดเดอร์คือได้เข้าเทรดในจังหวะที่ดีที่สุดและจัดการความเสี่ยงให้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้พร้อมกับเพิ่มผลตอบแทน ดังนั้นรายการ RETRACEMENT จึงเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้คุณทำทั้งสามสิ่งนี้

ตอนนี้มาพูดถึงข้อดีและข้อเสียของการเทรดแบบ RETRACEMENT กันก่อน

ข้อดีของ การเทรดแบบ RETRACEMENT

  • มีความน่าจะเป็นในการเข้าเทรดสูง – ธรรมชาติของการย้อนกลับหรือ RETRACE หมายความว่าราคามีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวต่อไปในทิศทางเดิมก่อนการย้อนกลับของกราฟราคาสิ้นสุดลง  ดังนั้นหากคุณเห็นสัญญาณการเคลื่อนไหวของ PRICE ACTION ที่แข็งแกร่งในระดับของ RETRACEMENT ก็มีความน่าจะเป็นสูงมากในการเข้าเทรดได้
  • ลดการสูญเสียก่อนเวลาอันควร – การ RETRACEMENT ทำให้เรามีความยืดหยุ่นมากขึ้นด้วยการวาง STOP LOSS โดยพื้นฐานแล้วคุณสามารถวางให้ห่างจากพื้นที่ใดๆ ในกราฟราคาที่มีแนวโน้มจะถูกโจมตีได้
  • อัตราความเสี่ยงกับผลตอบแทนที่ดีกว่า – จากข้อก่อนหน้า RETRACEMENT ในทางทฤษฎีช่วยให้คุณวาง STOP LOSS ที่เข้มงวดมากขึ้นได้ ทำให้อัตราการต่อรองทำได้ดีกว่าไปด้วย โดยปรกติคุณอาจจะวาง 100 PIP STOP และ 200 PIP TARGET แต่ถ้าสมมุติคุณเข้าทำการเทรดที่ PIN BAR 50% ตำแหน่ง STOP LOSS ของคุณอาจอยู่ที่ปลายหางของ PIN BAR มันสามารถกลายเป็น 50 PIP STOP และ 250 PIP TARGET ได้ในการเทรดแบบ  RETRACE

ข้อเสียของ การเทรดแบบ RETRACEMENT

เหรียญมีสองด้าน แน่นอนว่ามีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย ฉันมีบางอย่างที่คุณควรระวัง อย่างไรก็ตามนี่ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ควรลองเรียนรู้การเทรดแบบ RETRACEMENT เพราะอย่างน้อยข้อดีก็มีมากกว่า

  • มีการเทรดที่ผิดพลาดมากขึ้น – การเทรดที่ดีจะหายไป เป็นเพราะบางครั้งเมื่อเรารอการ RETRACEMENT แต่มันไม่เกิดขึ้น สิ่งนี้สามารถจะทดสอบความวิตกกังวลและความคิดในการเข้าเทรดของคุณและจะสร้างความรำคาญใจเป็นอย่างมาก แต่เชื่อฉันเถอะการพลาดจากการเทรดไม่ใช่สิ่งที่แย่ที่สุดในโลกและมันก็ดีกว่าที่คุณทำการเทรดมากเกินไป
  • ผลที่ตามมาสามารถทำให้คุณหงุดหงิดและขาดวินัยอย่างไม่น่าเชื่อ อย่างไรก็ตามการเทรดแบบ RETRACEMENT สามารถช่วยให้คุณพัฒนาวินัยได้ คุณจะต้องประสบความสำเร็จในการเทรดให้ได้ ไม่ว่าคุณจะใช้วิธีการเข้าแบบใดก็ตาม

ประเภทการเข้าเทรดของรายการ RETRACE ที่แตกต่าง

ต่อไปมาดูประเภทของ RETRACE ที่แตกต่างกันเพื่อที่คุณจะได้มองอย่างชัดเจนว่าพวกมันมีลักษณะอย่างไรบ้าง

การเทรดแบบ RETRACE โดยไม่มีสัญญาณของ PRICE ACTION

ในภาพตัวอย่างด้านล่างคุณสามารถเห็นกราฟราคา RETRACE หรือ PULL BACK มาที่เส้นแนวต้านที่สำคัญได้ โดยไม่มีสัญญาณของรูปแบบกราฟแท่งเทียนใดๆ เราสามารถทำการเทรด SELL ได้และในตำแหน่งการเทรดนี้เราจะได้รับอัตราส่วนความเสี่ยงต่อผลตอบแทนที่ดีกว่า เรียกอีกอย่างว่าการเทรดแบบคนตาบอด โดยเรามีตำแหน่ง STOP LOSS ที่แน่นหนา

การเทรดแบบ RETRACE ด้วยเส้นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่

กราฟราคาในตลาดมีแนวโน้มที่จะหวนกลับไปที่เส้นค่าเฉลี่ยราคาเสมอ ซึ่งคุณสามารถดูได้โดยการใส่ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ในแผนภูมิกราฟราคาของคุณ ในภาพตัวอย่างฉันใช้ EXPONENTIAL MOVING AVERAGE 21 วันซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ระยะสั้นที่แข็งแกร่งเพื่อดูแนวโน้มในกราฟรายวัน

การเทรดแบบ RETRACE ที่พื้นที่ 50%

กราฟราคามีแนวโน้มที่จะย้อนกลับไปราว 50% ของการเคลื่อนไหวหลักๆ และอาจมีบ่อยครั้งที่เกิดขึ้นที่การเคลื่อนไหวระยะสั้น ดังนั้นเราสามารถดูการ RETRACE ไปยังพื้นที่ 50% เหล่านี้ได้ มันไม่ได้เกิดขึ้นทุกครั้งแต่มันเกิดขึ้นบ่อยครั้งพอที่จะทำให้มันเป็นเครื่องมือที่สำคัญในกล่องเครื่องมือการเทรดของคุณได้

การเทรดแบบ RETRACE ที่มีการกลับไปยังพื้นที่เดิม ที่เคยเกิดสัญญาณ PRICE ACTION มาก่อน

เมื่อกราฟราคาย้อนกลับไปยังที่ๆ เคยเกิดสิ่งใด สิ่งหนึ่งมาก่อนมันเป็นพื้นที่ๆ มีความน่าจะเป็นสูงมากในการเข้าเทรด จากภาพตัวอย่างคุณจะเห็นว่ากราฟราคาย้อนไปที่เคยเกิดรูปแบบ PIN BAR ที่บริเวณแนวรับสำคัญที่ซึ่งกลายเป็นแนวต้านไปแล้วอีกด้วย จากนั้นจึงมีเกิด รูปแบบ PRICE ACTION อีกครั้งหนึ่ง ภาพตัวอย่างนี้เป็นการรวมของสองสิ่งคือรูปแบบแท่งเทียนและเส้นแนวต้าน ก่อนมีการทิ้งตัวลงมาของกราฟราคายิ่งทำให้คุณสามารถเห็นได้ว่าถ้ามีการรวมกันของสองสิ่งจะยิ่งเป็นการยืนยันในทิศทางให้คุณเข้าทำการเทรดได้

ข้อสรุป การเทรดแบบ RETRACEMENT

ถึงตอนนี้คุณได้รับคำแนะนำที่มั่นคงและน่าจะเข้าใจว่า PRICE ACTION RETRACEMENT คืออะไรทำไมพวกเขาถึงสำคัญรวมไปถึงวิธีการเข้าเทรด ทั้งหมดเป็นบทเรียนพื้นฐานที่ดีในการสร้างรูปแบบการเทรดให้กับตัวคุณ ฝึกฝนและเริ่มทำงานให้เป็นประจำสำหรับการเทรดในสัปดาห์นี้และต่อๆ ไปในอนาคต


รีวิวโบรกเกอร์ XM สามารถศึกษาเพิ่มเติม ได้ที่นี่…