แผนการเทรด 7 สิ่งที่สามารถทำให้คุณมีกำไรได้

แผนการเทรด

เหนือสิ่งอื่นใด ก่อนที่คุณ จะเริ่มต้นการเทรดของคุณ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลา ของเทรดเดอร์มือใหม่ หรือเทรดเดอร์มืออาชีพ สิ่งที่คุณจะต้องมี คือ แผนการเทรด ให้คุณทำความเข้าใจให้ได้ว่า การเทรดเป็นธุรกิจ และไม่มีใคร ที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจ โดยการไม่วางแผนธุรกิจก่อน อย่างแน่นอน

โปรดจำไว้ว่า การเทรดไม่ใช่ “งานอดิเรก” คำว่า งานอดิเรก เป็นการทำเพื่อความสนุกสนาน ไม่ใช่เพื่อผลกำไร ไม่มีใครเริ่มทำการเทรด โดยไม่ได้วางแผน ที่จะทำเงิน และเท่าที่ผ่านมา ก็ไม่มีใครที่ฉันเคยเจอ

อย่างน้อยที่สุด สำหรับบทความนี้ ฉันมีแผนการเทรด ที่คิดว่า เหมาะสมกับคุณ เพื่อก้าวไปสู่ การเป็นเทรดเดอร์ ที่ค้ากำไรได้อย่างยั่งยืน มีอยู่ 7 หัวข้อใหญ่ ที่ครอบคลุมทั้งหมด ฉันอยากให้คุณ ทำความเข้าใจไปช้าๆ อย่างเป็นกลาง แล้วคุณจะเข้าใจ ในสิ่งที่ฉันอยากแนะนำคุณ :

1. คำประกาศจุดมุ่งหมาย สำหรับ แผนการเทรด ของคุณ

ขอเพียงข้อความสั้นๆ ที่จะช่วยให้คุณ จำได้ว่า ทำไมคุณ ถึงทำการเทรด ในช่วงที่มีสถานการณ์ร้อนระอุ (ช่วงที่กราฟราคา ไม่เป็นไปตามที่คุณคิด) ก็เป็นการดี ที่จะอ้างอิงกลับมา ที่ข้อความสั้นๆ นี้ อีกครั้ง เพื่อรับแรงบันดาลใจ คำประกาศนี้ ไม่จำเป็นต้องทำ อย่างละเอียดนัก

เพียงแค่ “ช่วยให้พ้นจากหนี้”, “จ่ายสำหรับวิทยาลัยลูกของฉัน”, “ซื้อรถใหม่ / เรือ / บ้าน / ตู้เย็น / อะไรก็ตาม” สร้างข้อความ ที่สร้างแรงบันดาลใจ ให้มากที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะเมื่อคุณ รับการกระทบใจ ทำให้คุณร้อนรน คำประกาศเหล่านี้ จะช่วยย้ำเตือนว่า คุณกำลังทำการเทรด อยู่เพื่ออะไร – และคุณจะจำได้ว่า อะไรคือเป้าหมายจริงๆ ของคุณ

แผนการเทรด

2. เครื่องมืออะไร ที่คุณใช้ในการวางแผนเทรด

ฉันจะเทรดอะไร? มีผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่างๆ มากมาย สำหรับการเทรด : หุ้น , ฟิวเจอร์สหุ้น , ฟิวเจอร์สดัชนี , ฟิวเจอร์ข้าว / เนื้อสัตว์ , ฟิวเจอร์สโลหะมีค่า , สกุลเงินแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (FOREX)

และตัวเลือกทั้งหมด ที่กล่าวมา คุณสามารถเทรดได้ ด้วยเครื่องมือทุกอย่าง ที่คุณมี และในเครื่องมือทุกอย่าง จะมีบุคลิกและนิสัย เฉพาะตัวของมันเอง และคุณจะต้องใช้เทคนิค ที่แตกต่างกัน ในการเทรด นอกเหนือจากการเลือกผลิตภัณฑ์ของคุณแล้ว คุณจะต้องกำหนดโบรกเกอร์ ที่คุณจะใช้ในการเทรดกับผลิตภัณฑ์เหล่านั้น อีกด้วย ให้คุณอ่านทุกสิ่ง ที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับโบรกเกอร์ที่คุณเลือก

3. คุณจะเข้าเทรดเมื่อใด และบ่อยครั้งเพียงใด

คุณจะทำการเทรดในช่วงเช้า / ช่วงบ่าย / ช่วงเย็น / หรือช่วงกลางคืนเมื่อคุณกลับบ้าน จากที่ทำงานประจำหรือไม่? คุณจะเตรียมทำการเทรด ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์จากกราฟราคารายสัปดาห์ – ตั้งค่าการซื้อขายของคุณ ในสัปดาห์ต่อไปหรือไม่? คุณจะเทรดเฉพาะเซสชั่นตอนเช้า ในนิวยอร์กหรือไม่? คุณจะเทรดเฉพาะ “เวลาเงียบ” (ตลาดสงบ)ระหว่างปิดนิวยอร์กและซิดนีย์ / โตเกียวเปิดอยู่หรือไม่? คุณจะเทรดเมื่อคุณป่วย / โกรธ / ง่วงนอน / เครียด / อะไร? ใช่! มันคือคำถามว่าคุณจะเทรดเวลาใด

4. คุณยินดีที่จะเสี่ยงเท่าไหร่?

คุณต้องมีเงิน สำหรับการเทรดเท่าไหร่? คุณต้องมีความเสี่ยงเท่าไหร่ ในแต่ละตำแหน่งการเข้าเทรด? คุณต้องเสี่ยงเท่าไหร่ ในแต่ละวัน คุณจะออกคำสั่งกี่ครั้ง ก่อนที่กราฟราคาจะปิดตัวลง ในช่วงเวลาตลาดใกล้ปิด?

นี่คือส่วนที่สำคัญที่สุด ในการเทรดของคุณ พอร์ตบัญชีเทรดของคุณเป็นสินทรัพย์หลักของคุณ หากไม่มีพอร์ตเทรด คุณจะไม่สามารถทำการเทรดได้ มันเป็นที่มา ให้คุณจะต้องปกป้องพอร์ตบัญชีของคุณ ด้วยค่าใช้จ่ายทั้งหมด

รายการต่อไปนี้ มาพร้อมกับเทคนิคการเทรดจริงของคุณ แน่นอนว่า คุณอาจมีเทคนิคการเทรดหลายอย่าง ที่คุณจะใช้ในสภาวะที่แตกต่างกัน สิ่งเหล่านี้ ควรถูกกำหนดล่วงหน้า – ไม่ใช่ในช่วงที่มีภาวะการเทรด ที่ผิดพลาดไปแล้ว การควบคุมอารมณ์ความรู้สึก ที่วิ่งขึ้นสูง เมื่อตลาดทำงานอยู่ มันยากที่จะตัดสินใจในช่วงเวลานั้น ให้คุณตัดสินใจ เมื่อคุณใจเย็น และยึดมั่นกับคำตัดสินใจนั้น คุณจะต้องการทำซ้ำสิ่งเหล่านี้ สำหรับแต่ละเทคนิคที่คุณเข้าเทรด

แผนการเทรด

5. แผนการเทรด วิธีที่คุณจะกำหนดการเข้าเทรด

คุณจะใช้เทคนิคใด ในการพิจารณาว่า จะเข้าสู่การเทรดของคุณ เมื่อใดและไปในทิศทางใด? คุณจะเข้าสู่ตำแหน่งการเทรดที่เดียว หรือคุณจะแยกการเทรด ออกเป็นหลายตำแหน่ง? คุณจะเข้าสู่ตำแหน่งในทิศทางเดียว และป้องกันความเสี่ยง ในอีกทิศทางหนึ่งด้วยตัวเลือกหรือไม่? คุณจะวาง STOP LOSS ไว้ที่ไหน? คุณจะวางเป้าหมายการทำกำไร ไว้อย่างไร?

6. คุณจะจัดการกับการเทรดของคุณอย่างไร

เมื่อใดที่คุณควรจะหยุดพัก? คุณจะทำตามแผนการหยุด เพื่อป้องกันผลกำไร ที่ได้รับไปแล้ว? หรือจะโลภ เพื่อเอากำไรเพิ่มอีกนิด คุณจะเพิ่มตำแหน่งการเทรดอีกไม้ หรือไม่? เมื่อใดที่คุณจะลดขนาดการเทรดลง เพื่อปกป้องผลกำไร (ปิดการทำกำไรไปบางส่วน)

7. แผนการเทรด คุณจะออกจากการเทรด (ปิดคำสั่งเทรด) ได้อย่างไร

คุณจะออกจากการเทรด ที่ทำกำไรได้เมื่อใด?  เมื่อไหร่คุณจะออกจากการเทรดที่พ่ายแพ้ คุณจะปล่อยให้ตลาด พาคุณออกไปตอนพอร์ตคุณหมด หรือจะปิดการเทรดเมื่อคุณเห็นว่ามันเป็นจุดสูงสุดสำหรับคุณแล้ว? คุณจะถือคำสั่งไปจนกว่าจะถึงเป้าหมายของคุณหรือว่าจะรอให้กราฟราคามันย้อนกลับมาที่ตำแหน่งที่คุณเปิดคำสั่งไปแต่แรก

แผนการเทรด ไม่จำเป็นต้องยาว หรือซับซ้อน แต่มันจำเป็นต้องรวมกฎการเทรดของคุณ ถ้าอย่างนั้น คุณต้องทำตามแผนธุรกิจของคุณ นั่นคือ วินัยที่จะทำให้แน่ใจว่าคุณเป็นเทรดเดอร์ที่มีกำไร


แนะนำบทความที่น่าสนใจ >>> รีวิวโบรกเกอร์ XM