การเทรดที่แตกต่าง กับเทรดเดอร์ในตลาด

การเทรดที่แตกต่าง

คุณเคยมั่นใจหรือไม่ว่า ตลาดกำลังจะทะลุผ่านจุดสูงสุด ทำสวิงสูงสุดใหม่ หรือทะลุผ่านจุดต่ำสุด ทำสวิงต่ำสุดใหม่ บางทีคุณอาจจะรู้สึกเหมือนกับ กำลังเดิมพันอยู่ เพราะบางครั้งกราฟราคา ทะลุผ่านจุดดังกล่าวแล้ว ก็ย้อนกลับไปทิศทางเดิมอีกครั้ง ในขณะที่คุณ ไม่สามารถคาดการณ์พฤติกรรมของตลาด ด้วยความแม่นยำ 100% คุณสามารถเปลี่ยนวิธีที่คุณคิด และเรียนรู้ที่จะตีความมัน ให้ดีขึ้นได้ ด้วย การเทรดที่แตกต่าง กับเทรดเดอร์ในตลาด

แนวความคิดที่ว่า ให้คุณเทรดให้แตกต่างกับฝูงชน เป็นการสร้างความแตกต่างในตัวคุณ กับเทรดเดอร์ในตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการ BREAKOUT ที่สามารถจับ หรือทำให้เทรดเดอร์จำนวนมาก เข้าสู่กับดักในการเทรดผิดด้าน บางครั้ง คุณอาจเทรด BUY ในจังหวะการ BREAKOUT ที่ดูเหมือนว่า จะเป็นการเดิมพัน แต่ถ้าคุณเป็นหนึ่งในเทรดเดอร์ที่ติดกับดักการ BREAKOUT หลอก คุณต้องปิดตำแหน่งการเทรดของคุณ และมองหาวิธีการแก้ไขต่อไป แต่จะเป็นการดีกว่าไหม ถ้าคุณจะไม่ติดกับดักตั้งแต่แรก

ได้เวลาแยกตัวคุณออกจากฝูงชน

หากคุณรู้สึกเบื่อหน่าย ราวกับว่าคุณ เป็นเพียงแค่เทรดเดอร์อีกคน ที่ติดอยู่ในฝูงชน ของเทรดเดอร์ที่สูญเสียเงิน และถูกจับอย่างต่อเนื่อง ในด้านที่ผิดของตลาด มันถึงเวลาที่ต้องทำอะไรสักอย่างแล้ว

นี่คือสิ่งที่คุณต้องจำไว้ : ตลาดได้รับการออกแบบมา เพื่อหลอกคุณ และทำในสิ่งที่ตรงกันข้าม กับที่บางครั้งดูเหมือนว่าควรทำ สำหรับเทรดเดอร์มือใหม่หรือสำหรับเทรดเดอร์ที่ยังไม่ได้เรียนรู้วิธีการอ่านชาร์ตราคาอย่างถูกต้อง ในตลาดกราฟราคาจะมีกลุ่มหรือผู้จัดการรายใหญ่พยายามที่จะสร้างความสับสนรวมถึงพวกเขายังมีอิทธิพลต่อประชาชนให้การคิดว่ากราฟราคาหรือหุ้นกำลังเคลื่อนที่ไปในทิศทางที่แน่นอน

อย่างไรก็ตามหากคุณเข้าใจความคิดของพวกเขาเหล่านี้ นั่นหมายความว่าคุณจะเริ่มเห็นตลาดในแง่ที่แตกต่างไป เทรดเดอร์เหล่านี้ไม่เพียงแต่มองหาโอกาสในการเทรดที่ตรงตามแผนของเขาแต่พวกเขายังคิดถึงสิ่งที่ฝูงชนกำลังคิดและมีแนวโน้มที่จะทำอีกด้วย

น่าเสียดายสำหรับเทรดเดอร์ที่ไม่ได้รับการศึกษาเรื่องนี้ การ BREAKOUT เป็นเรื่องสำคัญ สำหรับเทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์ซึ่งพวกเขาจะรู้ว่าควรจะทำอะไรในช่วงเวลานั้นและยังรู้อีกด้วยว่าคนที่ไม่มีการศึกษาเรื่องนี้กำลังคิดอย่างไรอยู่ เทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์ก็เหมือนคนซุ่มยิง เทรดเดอร์ที่ไม่มีประสบการณ์ก็เหมือนเป้าให้ยิง

เทรดเดอร์มืออาชีพมองหาการใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้โดยมองหาจุดแข็งในตลาดที่มีแนวโน้ม ส่วนเทรดเดอร์ที่สูญเสียเพียงให้ความสนใจกับสิ่งที่กราฟราคากำลังทำอยู่ในขณะนี้ โดยไม่คำนึงถึงบริบทตลาดโดยรวม

ภาพตัวอย่างด้านล่าง กราฟราคากำลังทำสวิง HH HL HH HL และเมื่อกราฟราคาทำการ BREAKOUT โซนแนวต้านขึ้นไปได้จึงมีเทรดเดอร์จำนวนมากที่เข้าทำการเทรด BUY ในตำแหน่งนี้ อย่างไรก็ตามสิ่งที่เกิดขึ้นจริงคือกราฟราคาทำการย้อนกลับลงมาปิดที่ต่ำกว่ากราฟแท่งเทียนที่ BREAKOUT ขึ้นไป การปิดของกราฟแท่งเทียนนี้เป็นการบังคับให้เทรดเดอร์ที่ติดกับดับ ปิดคำสั่งเทรดของพวกเขา

ถึงตอนนี้สิ่งที่เทรดเดอร์ส่วนใหญ่เห็น ที่หน้างานจริง คือ กราฟราคาทำการ BREAKOUT ขึ้นไปได้ โดยที่ยังไม่รู้ว่า กราฟราคาจะไปทำตำแหน่ง HH ที่ราคาเท่าไหร่ เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ จึงเข้าเทรด BUY และกลายเป็นเทรดเดอร์ที่ติดกับดัก มีพียงเทรดเดอร์ที่ได้รับการศึกษา เรื่องโครงสร้างกราฟราคาแล้วเท่านั้น ที่จะรู้ว่า ชาร์ตราคาบอกอะไรพวกเขาบ้าง

ในบทความนี้ เราพูดกันถึงเรื่องการไม่ทำตามฝูงชน หรืออีกนัยหนึ่ง คือ เราจะทำตามเทรดเดอร์รายใหญ่ ที่ซึ่งพวกเขาจะรู้ว่า เทรดเดอร์ฝูงชนคิดอะไรอยู่ การเทรด BUY ที่ BREAKOUT ไปจนถึงการติดกับดับของคุณ ไม่ได้หมายความว่า คุณเป็นเทรดเดอร์ที่ไม่ดี แต่สิ่งที่จะทำให้คุณ เป็นเทรดเดอร์ที่ไม่ดี คือการไม่มีแผนจะจัดการ กับการสูญเสียของคุณ

การเทรดเป็นเรื่องเกี่ยวกับ การอ่านชาร์ตและการเคลื่อนไหว ของกราฟราคา ไม่จำเป็นต้องทำการเทรดทันที ที่เกิดขึ้น คุณต้องรับมือ กับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว บางทีอาจจะเป็นเรื่องง่ายๆ เช่นการตั้ง STOP LOSS

ตัวอย่างของ การเทรดที่แตกต่าง

การ BREAKOUT หลอกเกิดขึ้นได้ ในทุกตลาด ในฐานะเทรดเดอร์ เราต้องเรียนรู้ที่จะอ่านรอยเท้า บนชาร์ตราคา ซึ่งหมายถึง การ BREAKOUT หลอก ไม่ว่าจะเป็นกับดักของตลาดกระทิง หรือตลาดหมี ทั้งหมดคือ รอยเท้าของผู้เล่นที่ใหญ่กว่า ที่พยายามบอกอะไรบางอย่าง

ในภาพตัวอย่างด้านล่าง คุณจะเห็นว่า กราฟราคา BREAKOUT โซนแนวรับลงไปลงได้แล้ว ด้วยโมเมนตัมที่มีมากในกราฟแท่งเทียน ตำแหน่งนี้เอง ที่เทรดเดอร์ส่วนใหญ่เชื่อว่า จะต้องมีการ PULLBACK รวมไปถึงการเกิดรูปแบบ PIN BAR ที่บริเวณแนวต้าน ที่เคยเป็นแนวรับมาก่อน มันเป็นกับดักที่มีแรงกระทำ จากเทรดเดอร์รายใหญ่ ถ้ามีการสังเกตจะเห็นว่า กราฟราคามีการทำ DOUBLE BOTTOM มาก่อนแล้ว เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ ที่อยู่ในมวลหมู่ชนคิดอย่างไร และเทรดเดอร์รายใหญ่คิดอย่างไร นั่นคือ สิ่งที่คุณต้องคิด

ข้อสรุป การเทรดที่แตกต่าง

ให้เทรดเดอร์เทรดหรือมอง ในรูปแบบที่แตกต่าง กับเทรดเดอร์ส่วนใหญ่ในตลาด การมองให้กว้าง มองสองสิ่งมาบรรจบกัน มองรูปแบบแท่งเทียน ฯลฯ สำคัญที่สุด คือ การมองให้เหมือนเทรดเดอร์รายใหญ่ ฝึกฝนให้มากและต่อยอด ไปถึงการมองและคิดว่า สิ่งใดที่เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ หรือเทรดเดอร์ในฝูงชนจะทำ แล้วหาประโยชน์จากสิ่งเหล่านั้น


รีวิวโบรกเกอร์ FBS เพิ่มเติม ได้ที่นี่….