บทความ Forex

คุณเป็น เทรดเดอร์ FOMO (FEAR OF MISSING OUT) หรือไม่?

เทรดเดอร์ FOMO ย่อมาจากคำว่า FEAR OF MISSING OUT ความกลัวการพลาด (กลัวการพลาดจากการเข้าเทรด) FOMO ถือได้ว่า เป็นศัตรูรายวันสำหรับเทรดเดอร์ทุกคน และ FOMO ก็ยังมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของเทรดเดอร์ ในทุกระดับฐานะ

 “ กลัวตกรถ ” เทรดเดอร์หลายคน คงเคยได้ยินคำนี้มาบ้างแล้ว บางครั้งความกลัวนี้ ทำให้เรากระโดดเข้าสู่การเทรดที่เร็วเกินไป โดยไม่รอให้มีการยืนยันในการเข้าเทรดก่อน ตลอดไปจนถึง การปิดการเทรดที่เราทำกำไรแล้ว แบบเร็วเกินไป เรียกอีกอย่างว่า “ ขายหมู “ โดยเราจะขายหมูในช่วงเวลาที่ กราฟราคามีการสวิง และเรามีความกลัวว่า ผลกำไรที่เราทำไปแล้วนั้น อาจจะถูกกราฟสวิงราคาลงมา

ทำให้การกำไรของเราลดลง เราจึงตัดสินใจปิดคำสั่งเทรดไปก่อน แต่แล้ว กราฟราคา กลับวิ่งไปตามทาง ที่เราคาดการณ์ไว้ตั้งแต่แรก ถ้าเราอดทนถือคำสั่งเทรดไว้ เราจะได้กำไรมากเท่าที่เราคิด แต่เรามีความกลัวเราจึงปิดคำสั่ง ทำให้เราได้กำไรเพียงน้อยนิด เป็นที่มาของคำว่าขายหมู  

การที่เราไม่สามารถอดทนได้ จะทำให้เรามองไม่เห็นการเติบโตของบัญชีพอร์ตของเราเอง เราต้องการมันทั้งหมด และเราต้องการตอนนี้ เสียงนี้คุ้นเคยไหม? จากนั้น FOMO ก็อาจเป็นปัญหาสำหรับคุณเช่นกัน ในบทความฉันจะแบ่งปันให้คุณได้รู้ถึงสาเหตุที่เราถูกขับเคลื่อนโดย FOMO และวิธีเอาชนะปัญหาที่พบบ่อยๆ นี้

เทรดเดอร์ FOMO

อะไรทำให้เป็น เทรดเดอร์ FOMO

FOMO มีสาเหตุได้หลากหลาย และนี่คือสาเหตุทั่วไป :

การขาดความอดทน

เมื่อคุณไม่ต้องการรอ การตั้งค่า และเพียงต้องการที่จะเข้าสู่การเทรดให้ได้ เพราะคุณกลัวว่า ราคาอาจจะวิ่งหนีไป

การไม่มีมุมมองระยะยาว

เมื่อคุณไม่เข้าใจว่า จะมีการเทรดรายการใหม่ๆ หลายแสนรายการ รอคุณอยู่ มือสมัครเล่นหลายคน หันมาให้ความสำคัญกับการเทรดเพียงตรงหน้า เพียงครั้งเดียวอย่างมากเกินไป และยังต้องการบังคับให้การเทรดในครั้งนี้ ชนะอีกด้วย

การมีความคาดหวังสูง

เมื่อคุณคิดว่า คุณจะต้องเพิ่มบัญชีของคุณเป็นสองเท่า ในเดือนหน้าให้ได้ แต่ถ้าคุณพลาด ถ้าคุณไม่มีเงินมากพอที่จะเสี่ยง สิ่งนี้จะนำไปสู่ความเสี่ยงที่สูงขึ้นไปอีก และเสี่ยงออกขนาดของการเทรดที่ใหญ่เกินไป (OVER LOT SIZE)

การไม่มีกฎ

เมื่อคุณไม่มีระบบ หรือไม่มีกฎเริ่มต้น จากนั้น FOMO จะเริ่มเป็น โหมดเริ่มต้นของคุณอัตโนมัตเสมอ จะเป็นการกระโดดเข้า และออกจากตลาดโดยไม่รู้ว่า คุณกำลังทำอะไรอยู่

การขาดความมั่นใจ

หลังจากการเทรดที่ขาดทุน จะมีเทรดเดอร์จำนวนมาก ที่จะพยายามเข้าเทรดอีก โดยการเข้าเทรดแบบสุ่ม เพื่อเข้าสู่การเทรดในตลาด และหวังว่ามันจะสร้างผลกำไรคืนให้

การมีมากกว่าความเชื่อมั่น (ที่มีมากเกินไป)

เมื่อคุณมาจากการเทรดที่มีกำไร คุณจะรู้สึกชนะ และรู้สึกว่า อยู่ยงคงกระพัน จากนั้น คุณจะทำการเทรดแบบสุ่ม หรืออาจจะเทรดแบบมีขนาดใหญ่เกินไป เพราะคุณคิดว่า คุณรู้จักตลาดว่า ตลาดกำลังทำอะไรเป็นอย่างดี

วิธีการเอาชนะ การเป็น เทรดเดอร์ FOMO

มีเคล็ดลับและแนวคิด ที่เฉพาะเจาะจงบางประการ ที่สามารถช่วยคุณจัดการกับการเทรดแบบ FOMO ได้ดีกว่า :

เทรดเดอร์ FOMO

ต้องมี ตัวกรองก่อนการเข้าเทรด และกฎที่ชัดเจน

ก่อนอื่น คุณต้องมีระบบการเทรดก่อน เพราะระบบจะให้กฎเฉพาะสำหรับการเข้า และออกจากการเทรด ซึ่งรวมไปถึงการตั้งเป้าหมาย TAKE PROFIT การวาง STOP LOSS การคำนวณขนาด LOT ในการเข้าเทรดและระบบก็จะช่วยในเรื่องอัตราความคุ้มค่าของผลกำไรกับความเสี่ยง

กฎจะทำให้แน่ใจว่า คุณมีโครงสร้างและความมั่นคง ในการเทรดของคุณ (ถ้าคุณยึดตามกฎของคุณ)

ต้องไม่มี การตัดสินใจกลางกราฟราคาแท่งเทียน

ฉันกระตุ้นให้เทรดเดอร์หลายราย ทำตามกฎง่ายๆ นี้เพียงแค่ดูกราฟราคาแท่งเทียนตอนที่ปิดแท่ง และตัดสินใจเข้าเทรด และออกจากการเทรดอีกครั้ง เมื่อกราฟราคาแท่งเทียนปิดอย่างสมบูรณ์เท่านั้น

การตัดสินใจกลางแท่งเทียน มักเกิดจากอารมณ์ และกฎตัวกรองที่เรียบง่าย แต่มีประสิทธิภาพนี้ สามารถช่วยปรับปรุงการเทรดของคุณได้ เป็นอย่างมาก

ต้องทำความเข้าใจ กับความหมายของระบบ และระยะเวลาของคุณ

มันสำคัญมาก ที่จะเข้าใจช่วงเวลาที่คุณทำการเทรด คุณคาดหวังในการเทรดได้กี่ครั้งต่อวัน หรือสัปดาห์ นานแค่ไหน ที่คุณมักจะเทรดไปโดยไม่มีสัญญาณและเวลารอ และการถือครองปกติคืออะไร?

ย้อนหลังหรือกลับไปที่บันทึกการเทรดประจำวันของคุณ เพื่อตรวจสอบตัวเลขเหล่านั้น และมันจะสร้างความมั่นใจ เมื่อคุณรู้ว่า คุณกำลังทำอะไรและคาดหวังอะไร

 MAN UP – พัฒนาความมีวินัยในตนเอง และเคารพตนเอง

ในท้ายที่สุด คุณเพียงแค่ต้องทำในสิ่งที่คุณต้องทำ และเข้าใจว่า ไม่มีทางลัดสำหรับทุกสิ่ง ที่ควรค่า เรารู้อยู่เสมอว่า เราควรทำอะไร? แต่เราไม่รักษาสัญญา ที่เราบอกกับตัวเอง เรามองหาข้อแก้ตัว เพื่อที่เราจะ ไม่ได้ดูไม่ดีจากข้างนอก แต่ข้างในของเราเรารู้อยู่เสมอว่า เราทำสิ่งที่ไม่ดี

คุณต้องเอาชนะสิ่งนี้ และคุณต้องพัฒนาความเคารพตนเอง เริ่มทำสิ่งที่คุณรู้ว่าถูกต้อง คุณสามารถเริ่มต้น ในชีวิตประจำวันของคุณ

เทรดเดอร์ FOMO

แทนที่จะซื้อช็อคโกแลต ให้ซื้อแอปเปิ้ล แทนที่จะดื่มด่ำกับการดู NETFLIX ให้ศึกษาอ่าน หรือบันทึกการเทรดของคุณ แทนที่จะดื่มไวน์แก้วที่สี่ ให้ดื่มน้ำสะอาด และทำให้แน่ใจว่า คุณพร้อมสำหรับวันถัดไป

คุณต้องพัฒนากล้ามเนื้อวินัย แต่ไม่ต้องลำบาก และหนักหน่วง ให้เริ่มต้นเล็กๆ และพิสูจน์ตัวเองว่า คุณสามารถทำสิ่งที่คุณรู้ว่า ถูกต้องให้ได้


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ >>> รีวิวโบรกเกอร์ EXNESS

Back to top button