รูปแบบแท่งเทียนหลอก คืออะไร? จะเทรดด้วย ได้อย่างไร?

รูปแบบแท่งเทียนหลอก

อันที่จริง รูปแบบแท่งเทียนหลอก ก็เป็นหนึ่งในรูปแบบแท่งเทียน สำหรับการเทรด ที่สำคัญที่สุด คือ ความหมายที่อยู่เบื้องหลัง มันมีความสามารถ ในการเป็นชี้ทิศทาง ของตลาดได้ อย่างน่าเชื่อถือ และมีศักยภาพ สำหรับการเข้าเทรด ในระยะใกล้ และบางครั้งก็ในระยะยาว

กราฟแท่งเทียน จุดซื้อขาย

รูปแบบแท่งเทียนหลอก คืออะไร?

รูปแบบหลอก ในตลาดหมายถึง อาจมีการ BREAK OUT แท่งเทียน INSIDE BAR ไปแล้ว แทนที่จะ BREAK OUT ไปแล้วขึ้นหรือลง ไปทางทิศทางของแนวโน้ม แต่หลังจากนั้น กราฟราคา จะกลับไปสู่ทิศทางเดิมอีกครั้ง ทำให้เกิดการผิดพลาด ของรูปแบบแท่งเทียน

การ BREAK OUT หลอก มีพื้นฐานมากจาก เทรดเดอร์ที่มีขนาดใหญ่ในตลาด เช่น ธนาคาร, กองทุนป้องกันความเสี่ยง, เทรดเดอร์รายใหญ่ ที่มีเป้าหมาย เพื่อหยุดเทรดเดอร์รายย่อย ในตลาด พวกเขาสามารถทำกำไร จากเทรดเดอร์รายย่อยได้ ทำให้เทรดเดอร์รายย่อย ต้องออกจากการเทรด แต่ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด สัญญาณหลอกของรูปแบบแท่งเทียน จะเป็นสัญญาณที่บอกว่า ราคาอาจยังเคลื่อนไหวต่อ ในทิศทางที่ตรงข้าม กับการหยุดพัก

จิตวิทยา แท่งเทียน

ในภาพตัวอย่างด้านบน เราจะเห็นสัญญาณหลอก การ BREAK OUT รูปแบบ INSIDE BAR ที่มีการ BREAK OUT ไปแล้ว กลับเข้ามา และ BREAK OUT ออกไปใหม่อีกรอบ ในทิศทางเดิม มีทั้ง FAKEY BEARISH และ FAKEY BULLISH

หมายเหตุ: สัญญาณหลอกทั้งหมด ไม่ได้มีลักษณะเหมือนสัญญาณข้างต้น แต่ก็มีรูปแบบที่แตกต่างกันไป อาจมีสองหรือสามแท่งเทียนได้

ในตัวอย่างถัดไป จะเห็นสัญญาณหลอก การ BREAK OUT รูปแบบ INSIDE BAR ที่มีรูปแบบ PIN BAR BREAK OUT ไปแล้ว เทรดเดอร์อย่าลืมว่า ในขณะที่กราฟราคา กำลังทำการเคลื่อนไหวอยู่นั้น มันมีการ BREAK OUT ขึ้นหรือลง แล้วทำให้เทรดเดอร์ ตั้งค่าการเทรดที่แตกต่างไป แต่ในช่วงท้ายของแท่งเทียน กราฟราคากลับย้อนกลับ ลงมาทำรูปแบบที่แตกต่างกันไปอีกครั้ง ส่งผลให้เกิดเป็น รูปแบบแท่งเทียนหลอกเกิดขึ้น มีทั้ง FAKEY BEARISH PIN BAR และ FAKEY BULLISH PIN BAR เช่นกัน

วิเคราะห์แท่งเทียนแท่ง ต่อ แท่ง

วิธีการเทรด กับสัญญาณแท่งเทียนหลอก

สัญญาณหลอก สามารถทำการเทรดได้ ในทุกสภาวะตลาด ยกเว้น ในตลาดขาดๆ หายๆ ซึ่งโดยปรกติ เราไม่ควรจะทำการเทรดใดๆ อยู่แล้ว แต่เราสามารถใช้ สัญญาณแท่งเทียนหลอกได้ ในตลาดที่มีแนวโน้ม หรือในตลาดที่มีกรอบขอบเขต หรือแม้กระทั่งเทรดได้ ในโซนแนวรับ หรือแนวต้านสำคัญ

ในตัวอย่างชาร์ตราคาด้านล่าง จะเห็นว่า ตลาดมีแนวโน้มที่สูงขึ้น ก่อนจะมีการหยุดพัก และมีการทดสอบแนวรับ ไปแล้วสองครั้ง ในครั้งที่สามนี้ เกิดรูปแบบการ BREAK เส้นแนวรับลงไปได้ ก่อนที่จะวิ่งขึ้นมาอีกครั้ง เป็นรูปแบบสัญญาณหลอก ที่เกิดขึ้นในโซนแนวรับนั้น

อันที่จริง ก่อนการจะเกิดรูปแบบหลอกนี้ เราจะเห็นกรอบขอบเขตการเทรดก่อนแล้ว (ให้สมมุติว่า แถบสีน้ำเงินกราฟราคายังไม่เกิด) ในขอบเขตดังกล่าว เราเห็นการทดสอบแนวรับสองครั้ง เราเห็นสวิง LL LH แล้วก็กำลังจะทำ LL อีกครั้งที่ BREAK เส้นแนวรับลงไป นั่นคือ เหตุผลที่ทำให้เรามองว่า กราฟราคาจะวิ่งลงไป แต่แล้วกราฟราคาก็วิ่งย้อนกลับขึ้นไป ที่ทิศทางแนวโน้มขาขึ้นอีกครั้ง ทั้งนี้ ในการเข้าเทรดของเรา ควรที่จะมองหาตำแหน่ง STOP LOSS ที่จะวางได้อย่างมีเหตุผล แน่นอนว่า รวมไปถึงการจัดการด้านการเงิน ที่ถูกต้องด้วย

กราฟแท่งเทียนคืออะไร

ลองดูอีกตัวอย่างหนึ่ง ของสัญญาณหลอก แต่คราวนี้ มันเป็นสัญญาณที่เกิดขึ้น ที่แนวต้าน LEVEL สำคัญ โปรดสังเกตว่า การหลอกในครั้งนี้ ไม่ใช่รูปแบบ PIN BAR เพราะรูปแบบของ PIN BAR จะมีเนื้อเทียนที่เล็ก เมื่อเทียบกับหางที่ควรจะยาวกว่า

ก่อนอื่น ให้สังเกตภาพรวมก่อน จะเห็นว่า มันมีกรอบขอบเขตการเทรดอยู่ มันมีการทดสอบกี่ครั้ง มันมีรูปแบบแท่งเทียนใด ก่อนการที่เราจะคิด ว่ามันคือการ BREAK OUT … และเมื่อเกิดรูปแบบแท่งเทียนนี้ ภายหลังการส่งสัญญาณหลอก ให้เราดูที่โมเมนตัม ของแท่งเทียนยาวและใหญ่ ที่ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณ เปลี่ยนแปลงแนวโน้ม หรืออาจจะเป็นจุดเริ่มต้นแนวโน้มขาลงใหม่

ดูกราฟแท่งเทียน ที่ไหน

ข้อแม้ของสัญญาณหลอกคือ

สัญญาณหลอก จะดูไม่สมบูรณ์แบบมากนัก อาจต้องมีการใช้ดุลยพินิจ หรือประสบการณ์ส่วนตัว ของเทรดเดอร์ มาเกี่ยวข้องด้วย แต่การพัฒนาทักษะการเทรดที่ดี คือ การแยกเทรดเดอร์มือสมัครเล่น ออกจากเทรดเดอร์มืออาชีพ

กราฟแท่งเทียน 80 รูปแบบ

ทั้งหมดนี้ มี KEY สำคัญ ที่จะกำหนดลักษณะของสัญญาณหลอกที่ดี คือ การผิดพลาดแบบ CLEAR หรือผิดพลาดแบบจริงๆ จังๆ ของโครงสร้างของรูปแบบแท่งเทียน ในภาพตัวอย่าง เราจะเห็น INSIDE BAR ที่มีการ BREAK ลงไปแล้ว หน้างานจริงคุณคงเทรด SELL ลงแล้วและกลายร่างเป็นเทรดเดอร์ ที่ติดกับดักไปแล้ว ปัญหาต่อมา คือ หากคุณทำการเทรดผิดพลาดไปแล้ว! ทำอย่างไรดี! คิดให้ทัน!  เริ่มจากให้ดูองค์ประกอบ การไหลรวมให้ทัน เพราะโดยมากแล้ว มักจะมีการเคลื่อนไหวใหญ่ ไม่จำเป็นต้องมี การถอดรหัสจำนวนมากเกินไปนัก

สรุป การเทรดใน รูปแบบแท่งเทียนหลอก

รูปแบบแท่งเทียนหลอก เป็นรูปแบบที่ทรงพลังมาก หากคุณรู้วิธีที่จะมองเห็นมัน และทำการเทรดกับมัน ได้อย่างทันท่วงที การหลอกนี้ สะท้อนให้เห็นการย้อนกลับ ของตลาดซึ่งหมายความอีกว่า มีความเชื่อมั่นในตลาด การ BREAK OUT แบบผิดๆ เป็นเงื่อนงำที่สำคัญมากในตลาด และมันเปิดโอกาสให้เรา ได้ใช้ประโยชน์จากสิ่งนั้น

เทรดเดอร์มือสมัครเล่น มักจะติดกับการเทรดแบบ BREAK OUT แท้จริงแล้ว มีเทคนิคอีกมากมาย ในการเทรดแบบ BREAK OUT เพราะมันคือ เทคนิคเก่าแก่ ที่มีการใช้กันมากที่สุด