“ ช่วงเวลาใดเป็น Time Frame ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเทรด ”  เชื่อว่าเป็นคำถามในใจที่พบบ่อยที่สุดสำหรับเทรดเดอร์มือใหม่ทุกคน ส่วนตัวฉันได้รับคำถามนี้ทุกวันและฉันต้องการที่จะพูดถึงมันและฉันหวังว่าจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเลือกกรอบเวลาที่ดีที่สุดสำหรับตัวของคุณ

กรอบเวลาที่สูงขึ้นและต่ำลง

โดยทั่วไปแล้วเทรดเดอร์เลือกระหว่าง Time Frame ที่สูงกว่า 1 ชั่วโมง และกรอบเวลาที่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง มันสำคัญมากที่จะต้องเข้าใจความแตกต่างระหว่างกรอบเวลาของแต่ละบุคคลเพื่อให้คุณสามารถเลือกสิ่งที่เหมาะกับประเภทบุคลิกภาพของคุณเพื่อเสริมความแข็งแกร่งของคุณเอง

ทำไม ? ต้องเลือกกรอบเวลา

คุณเองคงไม่ต้องการอยู่ในสถานที่ที่ไม่รู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่เกี่ยวกับการเทรด การที่คุณไม่รู้กรอบเวลาที่กำลังจะทำการเทรดอาจจะส่งผลที่ไม่ดีนัก การมุ่งเน้นไปที่กรอบเวลาที่คุณกำหนดได้มักจะทำให้วิธีการเทรดของคุณเองมีความสอดคล้องกันมากขึ้น

เทรดเดอร์หลายรายทำผิดพลาดจากการใช้กรอบเวลาที่ใหญ่ขึ้นอย่างไม่มีแนวการอ้างอิงใด ๆ แต่ที่ทำไปเพียงเพื่อลดระยะเวลาในการเข้าเทรด บ่อยครั้งที่ฉันเห็นว่าเทรดเดอร์บางรายบอกว่าเขาเทรดในกรอบเวลาที่สูงขึ้น แต่แล้วฉันเห็นเขาแอบซุ่มอยู่ในกรอบเวลา 15 นาทีหรือ 5 นาทีเพราะเขาต้องการ “ปรับ” การเทรดของเขา

แม้ว่าการใช้วิธีการแบบหลายช่วงเวลานั้นมีประโยชน์ แต่ก็เป็นการดีที่สุดถ้าคุณมุ่งเน้นที่ระยะเวลาการดูเพื่อจะเปิดคำสั่งอยู่ที่ 2 ช่วงเวลา สำหรับฉันเป็นการส่วนตัวนั่นหมายความว่าฉันอยู่ที่ 4H และรายวันและฉันมักจะไม่ลดกรอบเวลาลงมากกว่านี้ ในหลายๆหลักสูตรการสอน FOREX คุณมักจะได้รับสองระบบตามกรอบเวลาที่แตกต่างกัน คุณสามารถทดสอบกรอบเวลาทั้งคู่ เพื่อดูว่ากรอบเวลาใดที่เหมาะกับคุณที่สุดแล้วตัดสินใจใช้กรอบเวลาดังกล่าวเพื่อการเดินทางไปสู่เส้นทางในอนาคตของการเทรดที่ดีของคุณเอง

สำหรับขั้นตอนการแยกตัวคุณเองมีดังนี้ : –

ขั้นตอนที่ 1: บุคลิกภาพและทักษะความสามารถ

ก่อนอื่นให้ถามตัวคุณเองว่าคุณเก่งในการตัดสินใจอย่างรวดเร็วภายใต้แรงกดดันหรือว่าคุณเก่งในการคิดเชิงกลยุทธ์ในระยะยาว ?

ข้อสองคุณตัดสินใจกับการเทรดน้อยลง (เทรดไม่บ่อย) และถือมันไว้เป็นระยะเวลานานกว่า หรือคุณต้องการการดำเนินการเทรดทุกวันและไม่ต้องสนใจที่จะเข้าและออกจากการเทรดได้เร็วขึ้น ?

ข้อสามคุณสามารถมองออกถึงความแตกต่างระหว่างทักษะที่จำเป็นสำหรับเทรดเดอร์ที่จะต้องเปรียบเทียบช่วงกรอบเวลาสูงกับกรอบเวลาต่ำ 

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้สังเกตตนเองและรับรู้ว่าตัวเองอยู่ตรงไหนของกรอบเวลากันแน่

ขั้นตอนที่ 2: กรอบเวลาและอารมณ์ในกรอบเวลา

กรอบเวลาและอารมณ์จะไปด้วยกันและกรอบเวลาที่คุณเลือกมีผลกระทบอย่างมากต่ออารมณ์ที่มีผลต่อการซื้อขายของคุณ

คุณโอเคกับการอดทนรอและคุณสามารถรอเป็นเวลานานกว่านั้น จนกว่าคุณจะได้รับสัญญาณการเทรดหรือคุณรู้สึกเบื่อหน่ายเมื่อไม่มีสัญญาณตลอดเวลาหรือไม่ ? คุณฟื้นตัว อย่างรวดเร็วจากการสูญเสียและสามารถไปยังการเทรดครั้งต่อไปโดยไม่ได้รับผลกระทบ หรือคุณต้องการเวลาในการประมวลผลการขาดทุนและปรับตัวเองอีกครั้ง ?

ปัญหาใหญ่ที่เทรดเดอร์ส่วนมากมีคือพวกเขาเชื่อว่าพวกเขาต้องการ การดำเนินการที่คงที่ แต่พวกเขาไม่สามารถดำเนินการในตอนช่วงที่เขาขาดทุนได้เร็วพอ หรืออยู่ในโหมดใจเย็นทำตามระบบตลอดทั้งวัน หรือตกอยู่ในความต้องการการแก้แค้นการเทรดที่สูญเสียไป

เทรดเดอร์กรอบเวลาที่สูงขึ้นจะมีเวลาที่จะเดินจากกราฟราคาที่อาจมีการสูญเสียบางส่วน นี่เป็นข้อได้เปรียบอย่างมากสำหรับเทรดเดอร์ที่ไม่มั่นคงทางอารมณ์

ขั้นตอนที่ 3: เทคนิคและการเคลื่อนไหวของราคา

ก่อนอื่นคุณต้องเข้าใจว่าโดยพื้นฐานแล้วคุณสามารถเปลี่ยนระบบใด ๆ ในกรอบเวลาใด ๆ ก็ได้ รูปแบบหัวและไหล่ทำงานเหมือนกันบนกรอบเวลาที่สูง เช่นเดียวกับในกรอบเวลาที่ต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่ เส้นแนวโน้ม โซนแนวรับ / แนวต้าน แท่งเทียนหรือตัวบ่งชี้อื่น ๆ นั้นเป็นกลางและสามารถนำไปใช้กับกรอบเวลาใดก็ได้ ขึ้นกับว่าคุณจะทำงานในกรอบเวลาใด เครื่องมือต่าง ๆ ก็ทำงานในกรอบเวลาของคุณเช่นกัน

แต่ตอนนี้คุณอาจพูดว่า “แต่ฉันเสียเงินโดยใช้เทคนิคการซื้อขาย X ในกรอบเวลาที่สูงกว่า … ” ให้คุณสำรวจให้ดี ให้เป็นกลางว่าแท้จริงแล้วเป็นที่ระบบที่ไม่ได้ผลหรือเป็นคุณที่ทำให้มันยุ่งเหยิง เชื่อว่าคำตอบที่ได้ 99.99% ไม่ใช่ระบบที่เป็นปัญหาแต่เป็นตัวคุณเองที่เป็นปัญหา นอกจากนี้ข่าวยังส่งผลกระทบต่อกรอบเวลาที่ต่ำกว่ามากขึ้น แต่คุณสามารถเพียงแค่นั่งดูข่าวเหตุการณ์ในกรอบเวลาที่ต่ำกว่าได้

เทรดเดอร์บางรายรายงานว่าพวกเขามี WIN RATE ต่ำในกรอบเวลาที่ต่ำกว่า พวกเขายังสามารถเอาชนะความแปรปรวนได้เร็วขึ้น พวกเขาได้รับสัญญาณในการซื้อขายมากขึ้น การสูญเสียจะไม่นานและจะมีโอกาสมากขึ้นที่จะทำมันได้ ซึ่งมีความเป็นไปได้ในการรายงานเช่นนี้ แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งให้พึงระวังคือในกรอบเวลาที่ต่ำกว่า สเปรดอาจเป็นส่วนสำคัญของผลกำไรของคุณในขณะที่สเปรดนั้นไม่มีความหมายกับกรอบเวลาที่สูงขึ้น

สรุป : ให้ใส่ใจตัวเองและเลือกช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง

อย่างที่คุณหวังว่าจะได้เห็นในตอนนี้ การเลือกกรอบเวลาที่ถูกต้องนั้นจะต้องดำเนินการด้วยความระมัดระวังและกรอบเวลา “ที่ดีที่สุด” จะแตกต่างกันสำหรับเทรดเดอร์ทุกราย

เป้าหมายของบทความนี้คือการเน้นว่ากรอบเวลาที่แตกต่างกันมีผลต่อเทรดเดอร์อย่างไรและคุณสามารถเลือกกรอบเวลาที่ดีที่สุดได้อย่างไร

อย่าลืมทดสอบกรอบเวลาสองกรอบสองช่วงให้คุณมีความมั่นใจให้ถูกกับบุคลิกภาพของคุณเป็นหลัก

error: Content is protected !!