การวิเคราะห์ทางเทคนิค ในชาร์ตราคา ดีอย่างไร ?

การวิเคราะห์ทางเทคนิค

การวิเคราะห์ทางเทคนิค การเคลื่อนไหวของราคา หรือรูปแบบของแท่งเทียน มีเบื้องหลัง คือ การเคลื่อนไหวของผู้คน ที่อยู่ในตลาด และเมื่อเวลาผ่านไป การเคลื่อนไหวเหล่านี้ จะทิ้งไว้ร่องรอย หรือรอยเท้าไว้ มันคือเรื่องราว ในแผนภูมิกราฟราคา

การวิเคราะห์ และทำความเข้าใจ กับรอยเท้าของเงินเหล่านี้ จะทำให้เราสามารถ เห็นความคิด ความอ่านของเทรดเดอร์ส่วนใหญ่ หรือผู้จัดการกองทุน ป้องกันความเสี่ยง ฯลฯ ได้ โดยมันไม่เพียงแต่ เกี่ยวกับการวิเคราะห์ทางเทคนิค เท่านั้น มันยังเกี่ยวกับจิตวิทยา ของตลาดอีกด้วย

การวิเคราะห์ทางเทคนิค

การวิเคราะห์ทางเทคนิค จุดโฟกัสหลัก คืออะไร เมื่ออ่านชาร์ตราคาจากซ้ายไปขวา

 • การวิเคราะห์เทคนิคของชาร์ต จะเปิดเผยข้อมูล จำนวนมาก มันเป็นมากกว่า เพียงแค่บาร์และเส้น มันเป็นจิตวิทยาความเชื่อมั่นของตลาด
 • เราสามารถตีความเรื่องราว โดยการอ่านชาร์ต เหมือนอ่านหนังสือ จากซ้ายไปขวาได้ สิ่งที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ มักจะมีผลกระทบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ในปัจจุบัน และสิ่งที่อาจเกิดขึ้นต่อไป
 • ข้อมูลที่ชัดเจนที่สุด คือ ทิศทางของแนวโน้ม นอกจากนี้ เรายังจะสังเกตได้ว่า กราฟราคามีการทำสวิง หรือไม่ด้วย
 • เราต้องการบันทึกอย่างต่อเนื่อง ว่าตลาดเคารพระดับเส้นแนวรับ แนวต้าน หรือไม่ ถ้าเคารพเราจะทำอะไร กับตลาดต่อ หรือถ้าไม่เคารพเราจะทำอะไรต่อ
 • แต่ละจุดที่ราคาไปถึง ช่วยให้เราเข้าใจจิตวิทยาของตลาด และยังสามารถเข้าใจได้ว่า จะมีสิ่งใดเกิดขึ้นอีกต่อไป คุณอาจไม่รู้ว่า อนาคตจะเป็นอย่างไร แต่เมื่อคุณศึกษาเหตุการณ์ที่ผ่านมา และวิธีที่พวกเขา เชื่อมต่อกับเหตุการณ์ปัจจุบัน คุณจะสามารถคาดเดาเหตุการณ์ ในอนาคตได้

วิธีอ่านร่องรอยหรือรอยเท้าของเงิน …

ทำความรู้จัก และวิเคราะห์ การเคลื่อนไหวของราคา จากซ้ายไปขวา ตามตัวอย่างด้านล่างเพื่อพัฒนาการอ่านรอยเท้าของเงิน เพื่อที่จะได้คาดการณ์ และค้นหาการเข้าเทรด forex ในครั้งต่อไป

ตัวอย่างที่ 1 – การอ่านชาร์ตราคา จากซ้ายไปขวา

ในแผนภูมิด้านล่าง เรากำลังอ่านเรื่องราว ในกรอบเวลา ของแผนภูมิรายวัน AUDUSD:

 • ตัวเลขที่ 1 – สิ่งแรกที่เราสังเกตเห็น คือ กราฟราคาทำสวิงลงมา ด้วย HH LL LH และ LL มันคือสิ่งที่เรา เริ่มมองหาจังหวะของการ SELL
 • ตัวเลขที่ 2 – ต่อมาเราต้องมองหาระดับแนวรับ แนวต้านที่ชัดเจน โดยสังเกตจากการสวิงของราคา ระดับเหล่านี้เป็นที่ๆ จะมุ่งเน้นความสนใจของเรา ในอนาคตสำหรับการตั้งค่าเทรดใดๆ
 • ตัวเลขที่ 3 – สังเกต PIN BAR ขนาดเล็กที่เกิดขึ้น ที่จุดสวิงนี้ มันอยู่ในสวิงขาลง มันอยู่ที่แนวต้านสุดท้าย มันมีรูปแบบการกลับตัว ครบสามสิ่งของการตั้งค่า TREND, LEVEL, SIGNAL (T.L.S.)
 • ตัวเลขที่ 4 – หลังจากเคลื่อนไหวลง ที่ทรงพลังซึ่งเกิดขึ้นหลัง T.L.S. กราฟราคามีการปรับตัวสูงขึ้น สิ่งนี้คือ การทดสอบระดับการสวิง ของราคาอีกครั้ง เราสามารถเห็นการไหลลง อย่างหนักอีกครั้งได้ เพราะมีเทรดเดอร์ ที่ตกรถในรอบแรก ขึ้นรถพร้อมกันในรอบนี้

ตัวอย่างที่ 2 – การวิเคราะห์จิตวิทยา แท่งเทียนแต่ละแท่ง

ในแผนภูมิด้านล่าง เรากำลังติดตามรอยเท้าราคาอัจฉริยะ ในกราฟ GOLD กรอบรายวัน :

 • ตัวเลขที่ 1 – สังเกตการ BREAK หลอกที่ระดับแนวต้าน ด้วยรูปแบบแท่งเทียน ที่มีหางยาว ที่ด้านบนทำให้แน่ใจได้ว่า มีเทรดเดอร์หรือผู้เล่นรายใหญ่ เข้ามาในตลาด ทำให้มีการผลักดันราคาที่ต่ำลงมา
 • ตัวเลขที่ 2 – เราสามารถเห็น PIN BAR ที่ชัดเจนถึงสองครั้ง บริเวณแนวรับ เช่นเดียวกับ การมองเห็น PIN BAR ที่บริเวณแนวต้านก่อนหน้า เป็นรูปแบบของช่วงช่องราคา ให้ทำการเทรดไป และมาได้ เป็นตลาด SIDE WAY
 • ตัวเลขที่ 3 – เกิดการ BREAK หลอกอีกครั้ง ที่ระดับแนวต้านที่แข็งแกร่งนี้ เป็นการยืนยัน ให้เราเฝ้าระวัง เพราะมีโครงสร้างของ TRIPLE TOP แล้ว
 • ตัวเลขที่ 4 – หางที่ยาวของแท่งเทียน บริเวณที่มีการ PULLBACK นี้คือสัญญาณของการกลับตัว อย่างแท้จริง ว่าราคาอาจมีการ BREAK โซนแนวโน้ม SIDE WAY ได้
 • ตัวเลขที่ 5 – ตอนนี้การ BREAK OUT ได้รับการยืนยันแล้ว แน่นอนว่า จะต้องมีการ PULLBACK ก่อนที่กราฟราคา จะวิ่งไปในทิศทางของแนวโน้มหลักอีกครั้ง

ตัวอย่างที่ 3 – เราสามารถเรียนรู้อะไร จากสัญญาณการเคลื่อนไหว ของราคาที่ผิดพลาด?

 • ตัวเลขที่ 1 – ราคามีช่วงของการ SIDE WAY และมาถึงตำแหน่ง ของแนวรับแล้ว จึงมีการเด้งขึ้นอีกครั้ง เป็นแนวโน้มขาขึ้น ในแนวโน้ม SIDE WAY ใหญ่ที่คลุมอยู่
 • ตัวเลขที่ 2 – มีการ PULLBACK และเกิดรูปแบบ PIN BAR ยิ่งยืนยันทิศทางขาขึ้น จนกระทั่งกราฟราคา สามารถ BREAK OUT แนวต้านขึ้นไปได้
 • ตัวเลขที่ 3 – ภายหลังการ PULLBACK เราเห็นแท่ง PIN BAR อีกครั้ง แน่นอนว่า เทรดเดอร์ในตลาด จะต้องทำการเทรด BUY ที่จุดนี้ แต่แล้วกราฟราคา ก็วิ่งย้อนกลับลงมา
 • จังหวะที่มีการปิดราคา ที่ต่ำกว่า PIN BAR ทำให้เรารู้แล้ว่า นั่นคือ PIN BAR ล้มเหลว เราสามารถเห็น สิ่งที่เกิดขึ้นต่อไป สัญญาณการเคลื่อนไหว ของราคาที่ล้มเหลว เช่นนี้ มักจะเป็นสัญญาณ ให้เราดูตลาด ในที่ฝั่งตรงข้ามในขณะนี้

จากภาพตัวอย่างด้านบน คุณสามารถเริ่มเข้าใจ การวิเคราะห์เรื่องราว บนชาร์ตราคา และให้ความสำคัญ กับพฤติกรรมของแท่งเทียน ไปทีละรายการได้ วิธีที่ดีที่สุด ในการทำความคุ้นเคย กับกระบวนการตีความเรื่องราว ที่ตลาดกำลังบอกคุณ คือ การวิเคราะห์รอยเท้าของการเคลื่อนไหว ของราคา ที่ออกจากชาร์ตราคานั่นเอง

ให้คุณทำการบันทึกการเทรด โดยทำไดอารี่รายวัน ของตลาดที่คุณชื่นชอบ สังเกตสิ่งที่กล่าวถึงข้างต้น แนวโน้มระดับคีย์สัญญาณใดๆ ที่เกิดขึ้น และสิ่งที่เกิดขึ้น หลังจากนั้น การทำเช่นนี้ ห้าวันต่อสัปดาห์ เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยม และเป็นวิธีเดียว ที่จะรักษาความสัมพันธ์ ที่ใกล้ชิดของคุณ กับตลาดได้

สรุป การวิเคราะห์ทางเทคนิค

เมื่อคุณเปิดชาร์ตในวันพรุ่งนี้ ฉันอยากให้คุณหยิบปากกา และกระดาษออกมา เริ่มวิเคราะห์ตลาด จากซ้ายไปขวา เก็บบันทึกการเทรด เป็นไดอารี่ของคุณไว้ และคุณจะเริ่มเข้าใจ สิ่งที่ตลาดกำลังบอก คุณจะเริ่มรู้สึกถึง การเชื่อมต่อกับตลาด และถ้าคุณทำสิ่งนี้ มานานพอ คุณจะพัฒนาสัญชาตญาณการเทรด ซึ่งจะทำหน้าที่ เป็นสัมผัสที่หก ซึ่งจะช่วยให้คุณ ระบุโอกาสในการเทรด ที่น่าจะเป็นไปได้จริง ได้อย่างรวดเร็ว

ประเด็นหลักสำหรับบทความนี้คือ :

 • การเคลื่อนไหวของราคา เป็นเงินที่แท้จริง ในชาร์ตราคา ช่วยให้เราเห็นพฤติกรรม ของผู้เข้าร่วมตลาดทั้งหมด
 • เราสามารถเรียนรู้ วิธีตีความการเคลื่อนไหว และจิตวิทยาการตลาด จากชาร์ตราคาได้
 • กราฟแท่งเทียนแต่ละแท่ง มีบทบาทในเรื่องราวของตลาด ดังนั้น การเรียนรู้ที่จะตีความความหมาย ของพวกเขา เป็นสิ่งสำคัญ
 • เริ่มวิเคราะห์ตลาด ที่คุณชื่นชอบทุกวัน และติดตามบันทึกย่อของคุณ ในไดอารี่การเทรด อย่างสม่ำเสมอ