วิธีการเลือก SWING TRADE

การเป็น TRADER มืออาชีพ

” SWING TRADE “ สำหรับการซื้อขายตลาดค่าเงิน หรือตลาด FOREX แล้วนั้น มีความง่ายในความยากซ่อนอยู่ ถ้าเรามองไม่เห็นก็จะรู้สึกยาก ถ้าเรามองเห็นก็จะรู้สึกง่าย เหมือนสมัยยังเป็นเด็กนักเรียน มักมีเพื่อนที่เรียนหนังสือเก่ง บอกว่า ข้อสอบง่ายมาก ในเวลาเดียวกัน ก็มีเพื่อนให้ห้องเรียนเดียวกัน อาจจะนั่งข้างกันบอกว่า ข้อสอบยากมาก

ในความเป็นจริง มันเป็นเรื่องง่ายมาก เราไม่มีความจำเป็น ที่จะทำให้ชีวิตของเรายากขึ้น กว่าที่เป็นอยู่ เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ แทนที่จะเลือกเส้นทางง่ายๆ กลับกลายเป็นว่า เขาเหล่านั้น พยายามต่อสู้กับตลาด ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม และส่งผลให้เกิดการ OVERTRADE และมักจะทำการเทรดที่ยาก ต่อการจัดการ ดังนั้น พวกเขาจึงทำผิดพลาดมากขึ้น และนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ย่ำแย่ ขึ้นไปอีก

มันต้องเป็นอย่างนั้น จริงเหรอ? ไม่แน่นอน ในบทความนี้ ฉันต้องการแสดงให้คุณเห็นว่า การซื้อขายแบบ “ง่าย” นั้นเป็นอย่างไร และการซื้อขายแบบ “ยาก” มีลักษณะอย่างไร เมื่อเปรียบเทียบกับการเทรดในเทคนิคกราฟราคาสวิง

เทคนิคการเข้าเทรด SWING TRADE

ปรกติแล้ว ฉันจะดูที่รูปแบบของกราฟราคา ที่ค่อนข้างคลาสสิก เช่น PIN BARS PATTERN และ BULLISH ENGULFING, BEARISH ENGULFING โดยจะดูในกรอบเวลารายวัน หรือสูงกว่านั้นก่อน เพื่อเลือกการเทรดแบบสวิงของฉัน แล้วหลังจากนั้น ฉันก็จะลงไปที่กรอบเวลา 4 ชั่วโมง และ 1 ชั่วโมง เพื่อกรองหาจังหวะในการเข้าเทรดของฉัน อีกครั้งหนึ่ง และเท่าที่จะเป็นไปได้ ฉันเองก็จะมองหาไปที่การสวิงของกราฟราคาที่สูงสุด และต่ำสุดก่อนหน้า ล่าสุดไว้ก่อนจะทำการใดๆ

ฉันต้องการให้วงสวิง ที่ฉันได้มองหาไว้มีความสะอาดที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้ (หมายถึง ไม่มีแท่งเทียนใดๆมาเป็นแนวต้าน หรือแนวรับขวางไว้) เพราะถ้ากราฟราคาของเรา มีแนวโน้มที่สะอาด ในกรอบเวลาที่ต่ำกว่า เราจะสามารถวางคำสั่งซื้อหรือขาย ได้อย่างง่ายดาย หรือเราจะหยุดการซื้อ หรือขายนั้น ก่อนเวลาอันควร ด้วยการเคลื่อนไหวของราคาที่ผันผวน เกิดกว่าการคาดการณ์ เราก็ยังสามารถทำได้อีกด้วย

โอกาสที่จะได้การสวิงที่ชัดเจน ฉันเพียงแค่ดูการสวิงครั้งก่อนหน้า ถ้ากราฟราคาลดลงอย่างรวดเร็วเพียงใด ก็มีแนวโน้ม ที่เราจะมองเป็นสวิงของเราได้ เพราะหากการสวิงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในกราฟราคา ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรมากมาย และเป็นไปได้มากว่า มันจะไม่เกิดปัญหาเลย

ตัวอย่างเทรด SWING TRADE

จากภาพตัวอย่าง การเข้าเทรดกับการสวิง กับแนวโน้มมีความสมบูรณ์แบบมาก ก่อนที่กราฟราคา จะเป็นแนวโน้มขาลง กราฟราคา มีการสวิงราคาขึ้น มาก่อนแล้ว จากลูกศรสีขาว เราจะเห็นการสวิงขึ้น โดยไม่มีความลังเลใดๆ

ก่อนการเกิดที่ลูกศรสีขาว ก็มีการสวิง มีรูปแบบ INSIDE BAR มีโซนแนวรับ แนวต้าน และยังมีอีกหลายสิ่งอย่างมาก ให้เทรดเดอร์ทำความเข้าใจ และมองหาสิ่งต่างๆ อย่างช้าๆ ให้ศึกษาให้ดี สิ่งที่เรามองหา อาจจะใช้ตัวช่วย เช่น Indicator BOLLINGER BAND หรืออย่างที่บอกไป ในตอนแรกว่า รูปแบบกราฟราคาก็เป็นส่วนสำคัญ เช่นกัน อย่างในตัวอย่างนี้ คือ BEARISH ENGULFING ที่เกิดขึ้นบริเวณเส้น UPPER BAND พอดีซึ่งเป็นเหตุผล ในการเข้าทำการเทรดของเราได้ 

ตอนนี้ฉันคิดว่า คุณคงจะมองเห็น สิ่งที่ฉันต้องการแสดง ให้คุณเห็นบ้างแล้ว แม้ว่านี่จะไม่ใช่สิ่งเดียวที่ฉันมองหา เมื่อตัดสินใจว่า จะทำการเทรดหรือไม่ แต่เป็นสิ่งแรกที่ฉันมองหา และในขณะที่บางครั้ง การตั้งค่าอาจดูสมบูรณ์แบบ แต่ฉันจะยังคงทำการเทรดด้วยเหตุผล เพราะลงไปที่กรอบเวลา 4 ชั่วโมงแล้ว ดังนั้นจริงๆแล้วกฎทองสำหรับเทคนิคการเทรดรายวันของฉันคือ เพียงกราฟราคาสวยงามในสายตาของฉัน

สำหรับเทคนิคการเทรดแบบสวิง ฉันคิดว่า มันเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ที่จะมีเพียงกราฟราคาเปล่าๆ ที่ดึงดูดคุณ หรือฉันได้

เพราะจะทำให้ง่าย ต่อการจัดการการเทรด ของคุณ การถือคำสั่งซื้อหรือขายของคุณ รวมไปถึง การออกจากคำสั่งซื้อหรือขายของคุณ ลองมาดูภาพตัวอย่าง อีกสักภาพ ในภาพตัวอย่าง ฉันใส่ตัวบ่งชี้ BOLLINGER BAND ไว้ เพื่อให้เทรดเดอร์ ที่ยังไม่สามารถมองหาสวิง ได้คล่องนัก ได้ดูเป็นแนวทางว่า ไม่ว่ากราฟราคา จะวิ่งอย่างไร ในส่วนของการสวิงนั้น ก็จะยังคงอยู่ ในเรื่องราวเดิมๆ

สรุป : แนวทางการเทรดSWING TRADE

สิ่งอื่นๆ ที่ฉันมองหาในกราฟราคานั้น มีเรื่องโซนแนวรับ / แนวต้าน, PRICE PATTERN, HEAD & SHOULDER, DOUBLE TOP, DOUBLE BUTTOM ฯลฯ รวมไปถึงการมองหา DIVERGENCES และหลังจากมองหาสิ่งเหล่านี้ ประกอบกับการสวิงของกราฟราคาแล้ว ฉันก็ไม่ลืมว่า ฉันมองในกรอบเวลารายวัน การจะเข้าทำการเทรดของฉันถึงลงไปที่กรอบเวลา 4 ชั่วโมงอีกครั้ง ทั้งหมดที่ฉันทำคือการเทรดจากการเคลื่อนไหวของกราฟราคาฉันจะไม่ได้วาดโครงสร้างราคาใดๆรวมไปถึงไม่ใช้ตัวบ่งชี้ใดๆมากนัก เพราะนั่นจะทำให้ฉันสับสนมากกว่าเดิม

เมื่อเราตัดสินใจ เกี่ยวกับทิศทางเราแล้ว เราจะไปกับมัน จนกว่าการซื้อขายทั้งหมดของเรา จะไปถึงเป้าหมาย ดังนั้น ก่อนที่คุณจะทำการเทรดใดๆ ในครั้งต่อไป ให้คุณมองหา การสวิงของกราฟราคา เป็นหลักก่อน สิ่งนี้ทำให้ชีวิตของเราง่ายขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในอาชีพเทรดเดอร์ การทำสิ่งต่างๆ ให้ง่ายที่สุด เท่าที่จะทำได้ คือ สิ่งสำคัญอันดับหนึ่ง เพราะมันจะส่งผล กับจิตใจของเรา และแน่นอนอีกครั้งว่า จิตใจของเราก็ส่งผลกับการตัดสินใจ ในการเข้าเทรดของเรา และส่งผลกับเงินในพอร์ตของเรา อีกชั้นหนึ่งนั่นเอง

สามารถอ่านเรื่อง รีวิวโบรกเกอร์ XM ได้ที่นี่…