” SWING TRADE “ สำหรับการซื้อขายตลาดค่าเงินหรือตลาด FOREX แล้วนั้น มีความง่ายในความยากซ่อนอยู่ ถ้าเรามองไม่เห็นก็จะรู้สึกยาก ถ้าเรามองเห็นก็จะรู้สึกง่าย เหมือนสมัยยังเป็นเด็กนักเรียนมักมีเพื่อนที่เรียนหนังสือเก่งบอกว่าข้อสอบง่ายมากในเวลาเดียวกันก็มีเพื่อนให้ห้องเรียนเดียวกันอาจจะนั่งข้างกันบอกว่าข้อสอบยากมาก

ในความเป็นจริงมันเป็นเรื่องง่ายมาก เราไม่มีความจำเป็นที่จะทำให้ชีวิตของเรายากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ เทรดเดอร์ส่วนใหญ่แทนที่จะเลือกเส้นทางง่ายๆกลับกลายเป็นว่าเขาเหล่านั้น พยายามต่อสู้กับตลาดไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามและส่งผลให้เกิดการ OVERTRADE และมักจะทำการเทรดที่ยากต่อการจัดการ ดังนั้นพวกเขาจึงทำผิดพลาดมากขึ้นและนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ย่ำแย่ขึ้นไปอีก

มันต้องเป็นอย่างนั้นจริงเหรอ? ไม่แน่นอน ในบทความนี้ฉันต้องการแสดงให้คุณเห็นว่าการซื้อขายแบบ “ง่าย” นั้นเป็นอย่างไรและการซื้อขายแบบ “ยาก” มีลักษณะอย่างไร เมื่อเปรียบเทียบกับการเทรดในเทคนิคกราฟราคาสวิง

เทคนิคการเข้าเทรดSWING TRADE

ปรกติแล้วฉันจะดูที่รูปแบบของกราฟราคาที่ค่อนข้างคลาสสิก เช่น PIN BARS PATTERN และ BULLISH ENGULFING, BEARISH ENGULFING โดยจะดูในกรอบเวลารายวันหรือสูงกว่านั้นก่อน เพื่อเลือกการเทรดแบบสวิงของฉันแล้วหลังจากนั้นฉันก็จะลงไปที่กรอบเวลา 4 ชั่วโมงและ 1 ชั่วโมงเพื่อกรองหาจังหวะในการเข้าเทรดของฉันอีกครั้งหนึ่ง และเท่าที่จะเป็นไปได้ฉันเองก็จะมองหาไปที่การสวิงของกราฟราคาที่สูงสุด และต่ำสุดก่อนหน้า ล่าสุดไว้ก่อนจะทำการใดๆ

ฉันต้องการให้วงสวิงที่ฉันได้มองหาไว้มีความสะอาดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ (หมายถึงไม่มีแท่งเทียนใดๆมาเป็นแนวต้านหรือแนวรับขวางไว้) เพราะถ้ากราฟราคาของเรามีแนวโน้มที่สะอาดในกรอบเวลาที่ต่ำกว่า เราจะสามารถวางคำสั่งซื้อหรือขายได้อย่างง่ายดายหรือเราจะหยุดการซื้อหรือขายนั้นก่อนเวลาอันควรด้วยการเคลื่อนไหวของราคาที่ผันผวนเกิดกว่าการคาดการณ์เราก็ยังสามารถทำได้อีกด้วย

โอกาสที่จะได้การสวิงที่ชัดเจนฉันเพียงแค่ดูการสวิงครั้งก่อนหน้า ถ้ากราฟราคาลดลงอย่างรวดเร็วเพียงใดก็มีแนวโน้มที่เราจะมองเป็นสวิงของเราได้ เพราะหากการสวิงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในกราฟราคาก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรมากมายและเป็นไปได้มากว่ามันจะไม่เกิดปัญหาเลย

SWING TRADE

จากภาพตัวอย่าง การเข้าเทรดกับการสวิงกับแนวโน้มมีความสมบูรณ์แบบมาก ก่อนที่กราฟราคาจะเป็นแนวโน้มขาลง กราฟราคามีการสวิงราคาขึ้นมาก่อนแล้วจากลูกศรสีขาว เราจะเห็นการสวิงขึ้นโดยไม่มีความลังเลใดๆ

ก่อนการเกิดที่ลูกศรสีขาวก็มีการสวิง มีรูปแบบ INSIDE BAR มีโซนแนวรับ แนวต้าน และยังมีอีกหลายสิ่งอย่างมากให้เทรดเดอร์ทำความเข้าใจและมองหาสิ่งต่างๆอย่างช้าๆให้ศึกษาให้ดี สิ่งที่เรามองหาอาจจะใช้ตัวช่วยเช่น Indicator BOLLINGER BAND หรืออย่างที่บอกไปในตอนแรกว่ารูปแบบกราฟราคาก็เป็นส่วนสำคัญเช่นกัน อย่างในตัวอย่างนี้คือ BEARISH ENGULFING ที่เกิดขึ้นบริเวณเส้น UPPER BAND พอดีซึ่งเป็นเหตุผลในการเข้าทำการเทรดของเราได้ 

SWING TRADE

ตอนนี้ฉันคิดว่าคุณคงจะมองเห็นสิ่งที่ฉันต้องการแสดงให้คุณเห็นบ้างแล้ว แม้ว่านี่จะไม่ใช่สิ่งเดียวที่ฉันมองหาเมื่อตัดสินใจว่าจะทำการเทรดหรือไม่ แต่เป็นสิ่งแรกที่ฉันมองหา และในขณะที่บางครั้งการตั้งค่าอาจดูสมบูรณ์แบบแต่ฉันจะยังคงทำการเทรดด้วยเหตุผลเพราะลงไปที่กรอบเวลา 4 ชั่วโมงแล้ว ดังนั้นจริงๆแล้วกฎทองสำหรับเทคนิคการเทรดรายวันของฉันคือ เพียงกราฟราคาสวยงามในสายตาของฉัน

สำหรับเทคนิคการเทรดแบบสวิง ฉันคิดว่ามันเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะมีเพียงกราฟราคาเปล่าๆที่ดึงดูดคุณหรือฉันได้

เพราะจะทำให้ง่ายต่อการจัดการการเทรดของคุณ การถือคำสั่งซื้อหรือขายของคุณรวมไปถึงการออกจากคำสั่งซื้อหรือขายของคุณ ลองมาดูภาพตัวอย่างอีกสักภาพ ในภาพตัวอย่างฉันใส่ตัวบ่งชี้ BOLLINGER BAND ไว้เพื่อให้เทรดเดอร์ที่ยังไม่สามารถมองหาสวิงได้คล่องนักได้ดูเป็นแนวทางว่า ไม่ว่ากราฟราคาจะวิ่งอย่างไรในส่วนของการสวิงนั้นก็จะยังคงอยู่ในเรื่องราวเดิมๆ

สรุป : แนวทางการเทรด SWING TRADE

สิ่งอื่นๆที่ฉันมองหาในกราฟราคานั้น มีเรื่องโซนแนวรับ / แนวต้าน, PRICE PATTERN, HEAD & SHOULDER, DOUBLE TOP, DOUBLE BUTTOM ฯลฯ รวมไปถึงการมองหา DIVERGENCES และหลังจากมองหาสิ่งเหล่านี้ประกอบกับการสวิงของกราฟราคาแล้ว ฉันก็ไม่ลืมว่าฉันมองในกรอบเวลารายวัน การจะเข้าทำการเทรดของฉันถึงลงไปที่กรอบเวลา 4 ชั่วโมงอีกครั้ง ทั้งหมดที่ฉันทำคือการเทรดจากการเคลื่อนไหวของกราฟราคาฉันจะไม่ได้วาดโครงสร้างราคาใดๆรวมไปถึงไม่ใช้ตัวบ่งชี้ใดๆมากนัก เพราะนั่นจะทำให้ฉันสับสนมากกว่าเดิม

เมื่อเราตัดสินใจเกี่ยวกับทิศทางเราแล้ว เราจะไปกับมันจนกว่าการซื้อขายทั้งหมดของเราจะไปถึงเป้าหมาย ดังนั้นก่อนที่คุณจะทำการเทรดใดๆในครั้งต่อไปให้คุณมองหาการสวิงของกราฟราคาเป็นหลักก่อน สิ่งนี้ทำให้ชีวิตของเราง่ายขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในอาชีพเทรดเดอร์ การทำสิ่งต่างๆให้ง่ายที่สุดเท่าที่จะทำได้คือสิ่งสำคัญอันดับหนึ่งเพราะมันจะส่งผลกับจิตใจของเรา และแน่นอนอีกครั้งว่าจิตใจของเราก็ส่งผลกับการตัดสินใจในการเข้าเทรดของเราและส่งผลกับเงินในพอร์ตของเราอีกชั้นหนึ่งนั่นเอง

error: Content is protected !!