เทคนิคเทรด Forex

5 เทคนิค ที่มีประสิทธิภาพ ในการเทรดแบบ กราฟราคาสวิง

การเรียนรู้พื้นฐานการเทรดแบบ กราฟราคาสวิง และเรียนรู้ข้อมูลเชิงลึกที่มีค่า นี่คือ ห้าเทคนิคการเทรด และเทคนิคการเทรดกราฟราคาสวิง ที่ได้รับความนิยมสูงสุด

การเทรดแบบ กราฟราคาสวิง คืออะไร?

SWING TRADING เป็นรูปแบบการเทรดประเภทหนึ่ง ที่มุ่งเน้นไปที่การทำกำไรจากแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของกราฟราคาในช่วงเวลาสั้นๆ เทรดเดอร์แบบสวิงจะพยายามจับภาพขาขึ้นและขาลงของกราฟ

โดยทั่วไปตำแหน่งสวิงจะถูกจัดขึ้นเป็นเวลาหนึ่งถึงหกวัน แม้ว่าบางโอกาสอาจจะอยู่ได้นานถึงสองสามสัปดาห์หากการเทรดนั้นยังคงมีกำไร เทรดเดอร์สายสวิงเทรดมักจะค้นหาโอกาสในการเทรดโดยใช้อินดิเคเตอร์ที่หลากหลายเพื่อระบุรูปแบบทิศทางของแนวโน้มและแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงในระยะสั้น

ห้าเทคนิคการเทรด กราฟราคาสวิง

ฉันได้สรุปเทคนิคการเทรดแบบราคาสวิงทั้งห้าแบบ ที่คุณสามารถใช้เพื่อมองหาโอกาสการเข้าเทรดและการจัดการต่างๆ ของคุณตั้งแต่ต้นจนจบ ใช้เทคนิคการเทรดแบบสวิงเหล่านี้กับคู่เงินที่ที่คุณสนใจมากที่สุดเพื่อค้นหาจุดเข้าเทรดที่เป็นไปได้ คุณยังสามารถใช้อินดิเคเตอร์ต่างๆ เพื่อตรวจจับรูปแบบของตลาดได้ เพื่อช่วยคุณระบุคู่เงินที่แสดงสัญญาณการเทรดทางเทคนิคที่อาจเกิดขึ้น

1. FIBONACCI RETRACEMENT

กราฟราคาสวิง

FIBONACCI RETRACEMENT สามารถใช้เพื่อช่วยเทรดเดอร์ระบุระดับแนวรับและแนวต้านได้ ดังนั้นกราฟราคาจึงสามารถพลิกกลับได้ คู่สกุลเงินมักมีแนวโน้มที่จะย้อนกลับร้อยละหนึ่งในแนวโน้มก่อนหน้าที่จะกลับมาอีกครั้ง ให้ทำการวางแผนการเทรดที่เส้นแนวนอนที่อัตราส่วนของ FIBONACCI คลาสสิกที่ 23.6%, 38.2% และ 61.8%

ระดับการย้อนกลับที่มีศักยภาพ เทรดเดอร์มักจะมองที่ระดับ 50% เช่นกันถึงแม้ว่ามันจะไม่เหมาะกับรูปแบบ FIBONACCI นักเพราะมีแนวโน้มที่จะกลับตัวหลังจากที่กลับมาครึ่งหนึ่งของการเคลื่อนไหวก่อนหน้านี้

SWING TRADER สามารถเข้าสู่ตำแหน่งการเทรด SELL ระยะสั้นได้หากราคาเป็นไปในแนวโน้มขาลงการย้อนกลับของกราฟราคา มักจะย้อนกลับที่ระดับ RETRACEMENT 61.8% (ที่ซึ่งทำหน้าที่เป็นระดับแนวต้าน) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อออกจากตำแหน่งเทรดเพื่อหากำไรเมื่อราคาลดลง ถึงและกระดอนออกจากเส้น FIBONACCI 23.6% (ทำหน้าที่เป็นระดับแนวรับ)

2. SUPPORT AND RESISTANCE TRIGGERS

กราฟราคาสวิง

แนวรับและแนวต้านเป็นพื้นฐานสำคัญของการวิเคราะห์ทางเทคนิคและคุณสามารถสร้างเทคนิคการเทรดที่ประสบความสำเร็จจากระดับแนวรับ แนวต้านนี้ได้

ระดับแนวรับแสดงถึงระดับราคาหรือพื้นที่ด้านล่างราคาตลาดปัจจุบันซึ่ง SWING TRADER จะเข้าสู่การเทรด BUY ในการเด้งออกจากระดับแนวรับนี้และวาง STOP LOSS ไว้ที่ด้านล่างของระดับแนวรับนี้เช่นกัน

ระดับแนวต้านเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับระดับแนวรับ ในกรณีนี้เทรดเดอร์ฝั่งขา SELL สามารถเข้าสู่ตำแหน่งการเทรด SELL ได้เมื่อกราฟราคามีการเด้งออกจากระดับแนวต้านและให้วาง STOP LOSS เหนือระดับแนวต้าน

สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้คือ ระดับแนวต้านสามารถเป็นระดับแนวรับได้เมื่อกราฟราคาสามารถ BREAK OUT ขึ้นไปได้แล้วในทำนองเดียวกัน ระดับแนวรับสามารถเป็นระดับแนวต้านได้เมื่อกราฟราคา BREAK OUT ลงไปได้เช่นกัน             

3. CHANNEL TRADING 

กราฟราคาสวิง

เทคนิคการเทรดแบบสวิงนี้ต้องการให้คุณระบุจุดที่แสดงความมีแนวโน้มที่แข็งแกร่งและมีการเทรดภายในช่อง CHANNEL หากคุณได้วางแผนช่อง CHANNEL ที่มีแนวโน้มเป็นขาลง คุณจะต้องพิจารณาเปิดการเทรด SELL เมื่อราคามีการเด้งลงมาจากช่อง CHANNEL ที่ด้านบนสุดของช่อง เมื่อใช้ช่อง CHANNEL ในการแทรดแบบสวิงแล้วสิ่งสำคัญคือการเทรดที่ไปกับแนวโน้ม

4. SIMPLE MOVING AVERAGE (SMA) 10 & SMA 20 

เทคนิคการเทรดกราฟสวิงที่ได้รับความนิยมอีกวิธีหนึ่งคือการใช้เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่อย่างง่าย SIMPLE MOVING AVERAGE (SMA) ค่าเฉลี่ยแต่ละค่าจะเชื่อมต่อกับค่าถัดไปเพื่อสร้างเส้นที่เรียบซึ่งช่วยตัด ‘สัญญาณรบกวน’ บนกราฟราคาได้ สำหรับกรณี SMA 10 สามารถใช้กับกรอบเวลาใดก็ได้ของกราฟราคาตั้งแต่หนึ่งนาทีถึงรายสัปดาห์ SMA ที่มีระยะสั้นจะตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของราคาได้เร็วกว่า SMA ที่มีระยะเวลาที่ยาวนานกว่า

เมื่อ SMA ที่สั้นกว่า (SMA 10) ข้ามสูงกว่า SMA ที่ยาวกว่า (SMA 20) สัญญาณการเทรด   BUY จะถูกสร้างขึ้นเนื่องจากบ่งบอกว่ามีแนวโน้มขาขึ้น เมื่อ SMA ที่สั้นกว่าตัดเส้น SMA ที่ยาวกว่า

5. MOVING AVERAGE CONVERGENCE DIVERGENCE (MACD) CROSSOVER 

ระบบการเทรด CROSS OVER MACD เป็นวิธีที่ง่ายในการมองหาโอกาสในการเทรดกราฟราคาสวิง มันเป็นหนึ่งในอินดิเคเตอร์ราคาสวิงที่นิยมมากที่สุด ที่ใช้ในการกำหนดทิศทางของแนวโน้มและการย้อนกลับ MACD ประกอบด้วยเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 2 เส้นคือเส้น MACD และเส้นสัญญาณ

โดยสัญญาณการเทรด BUY หรือการเทรด SELL จะเกิดขึ้นเมื่อเส้นทั้งสองข้ามตัดกัน  หากเส้น MACD ตัดตัวเหนือเส้นสัญญาณจะมีแนวโน้มเป็นขาขึ้นและคุณควรพิจารณาเข้า BUY เท่านั้น หากเส้น MACD ตัดตัวต่ำกว่าเส้นสัญญาณมีแนวโน้มเป็นขาลงแนะนำให้ทำการเข้า SELL และเมื่อคุณทำกำไรไปได้แล้ว ให้คุณรอให้ทั้งสองเส้นข้ามสลับกันอีกครั้งเป็นการสร้างสัญญาณการเทรดในทิศทางตรงกันข้ามก่อนที่จะออกจากการเทรด

สรุป การเทรดแบบกราฟราคาสวิง

เทคนิคทั้งหมดที่กล่าวมานี้ เป็นแนวทางในการเข้าเทรด ที่สามารถนำไปใช้ร่วมกับการเทรดของคุณ ที่มีอยู่แล้วได้ เพื่อช่วยให้คุณมองหาโอกาสในการเข้าเทรดที่ดีที่สุดกับตลาด ที่คุณสนใจ กราฟราคาของคุณ สามารถติดตั้งอินดิเคเตอร์ และเครื่องมือลากเส้นได้ ทั้งห้ารายการข้างต้นนี้ ทดลองใส่และหาแนวทางที่เหมาะสม กับสไตล์การเทรดของคุณให้ได้ ถ้าตัวไหนไม่เหมาะให้ตัดออกไปได้เช่นกัน


บทความเพิ่มเติม >> รีวิวโบรกเกอร์ XM

Back to top button