วิธีในการค้นหา โซนแนวรับ-โซนแนวต้าน ด้วยพฤติกรรมของกราฟราคา

โซนแนวรับ-โซนแนวต้าน

” โซนแนวรับ-โซนแนวต้าน “ ทันทีที่คุณตัดสินใจ เข้ามาศึกษา หรือต้องการที่จะเรียนรู้เรื่องราว เกี่ยวกับ FOREX ตัวของคุณเอง คงจะมีความต้องการ ที่จะประสบความสำเร็จ ในการเทรด หรือในการอยู่ในตลาด ใช่หรือไม่?

จริงๆ แล้ว เทคนิคการเทรดต่างๆ ที่คุณได้เรียนมา คุณไม่มีทางที่จะรู้ได้เลยว่า มันดีจริงหรือไม่ ตราบใดที่คุณไม่ได้ทดลอง ด้วยตัวของคุณเอง คุณอาจจะเคยอ่าน เคยฟัง เคยเข้าสัมมนาต่างๆ มาอย่างมากมาย สารพัดเทคนิค สารพัดอินดิเคเตอร์ ที่ได้ผ่านเข้ามา ในกราฟราคาของคุณ ล้วนแล้วแต่ ช่วยให้คุณสามารถทำกำไร และยืนอยู่ในตลาดได้

สำหรับบทความนี้ ฉันมีเทคนิค ก่อนการเข้าเทรด มาให้คุณได้ศึกษาเพิ่มเติมกัน ฉันขอเริ่มต้นด้วย การมองหาโซนแนวรับ และโซนแนวต้าน ให้ได้ก่อน สองโซนนี้ มีความสำคัญ และมีประโยชน์ สำหรับการเข้าสู่การเทรด เพื่อให้ได้กำไรเป็นอย่างยิ่ง เป็นแนวทาง ก่อนการเทรด ที่คุณไม่ต้องพึ่งพาอินดิเคเตอร์ใดๆ ไม่ต้องรอผลลัพธ์ จากการประมวลของอินดิเคเตอร์ มีเพียงความเชี่ยวชาญ ของคุณเท่านั้น ที่คุณจะต้องฝึกฝน

การมองหาโซนแนวรับ แนวต้าน ที่น่าเชื่อถือเหล่านี้ ถือเป็นความสามารถที่สำคัญยิ่ง ของเทรดเดอร์มืออาชีพ โซนแนวรับและแนวต้าน เป็นอุปสงค์และอุปทาน ที่แสดงออกด้วยการเคลื่อนไหว ของกราฟราคา

คุณควรลองที่จะไม่สนใจ เรื่องราวของตลาดทั้งหมดก่อน ให้คุณมุ่งเน้นไปที่ การหาโซนแนวรับ และแนวต้าน ที่มีความสำคัญ ต่อแผนการเทรดของคุณเท่านั้น มีหลายวิธี ในการค้นหาแนวรับ และแนวต้าน แต่เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด คุณควรมีสมาธิ กับการเคลื่อนไหวของราคา และปริมาณ

วิธีต่อไปนี้ เป็นการหาโซนแนวรับแนวต้าน ที่ส่วนใหญ่มาจากการเคลื่อนไหว ของกราฟราคาและปริมาณ

# 1: การสวิงของกราฟราคาที่จุดสูงสุดและต่ำสุด โซนแนวรับ-โซนแนวต้าน

เมื่อคุณติดตาม การสวิงของกราฟราคาในตลาด นั่นคือ คุณกำลังติดตามจุดเปลี่ยน ของการเคลื่อนไหวของราคา จุดเปลี่ยนแต่ละจุด เป็นผลมาจากตลาด ที่มีช่วงโซนแนวรับ และแนวต้าน ดังนั้น การสังเกตความผันผวนของตลาด จึงเป็นพื้นฐาน ในการระบุโซนแนวรรับ โซนแนวต้าน

ด้านล่าง แสดงให้เห็นว่า การสวิงทำหน้าที่ เป็นโซนแนวรับได้อย่างไร ก่อนที่จะพลิกเข้าสู่ โซนแนวต้าน

โซนแนวรับ-โซนแนวต้าน

# 2: โซนที่มีความพลุ่กพล่าน หรือแออัด (มีสองฝั่งในเวลาเดียวกัน)

พื้นที่พลุ่กพล่าน หรือแออัด หมายถึง การมีการซื้อและขาย จากทั้งสองฝั่ง ในเวลาเดียวกัน ทำให้กราฟแท่งเทียน เป็นแท่งสั้นๆ จำนวนมาก หรือเรียกอีกอย่างว่า ช่วง SIDEWAY และมันเป็นหนึ่งในวิธี ที่ฉันโปรดปราน ในการค้นหาโซนแนวรับ และแนวต้าน

เมื่อตลาดมีความแอดอัด หมายความได้ว่า ตลาดมีความสนใจ ในช่วงราคา นั้นๆ และความน่าสนใจนั้น จะคงอยู่ ดังนั้น พื้นที่แออัดในอดี ตจึงกลายเป็นแนวรับ และต้านทานที่สำคัญ

โซนสีฟ้าด้านล่างนี้ เป็นโซนแออัด ตามที่นิยามไว้ ในการเทรดรายวัน ด้วยการเคลื่อนไหวของกราฟราคา

โซนแนวรับ-โซนแนวต้าน

# 3: มีปริมาณการเข้ามาในตลาด ของเทรดเดอร์สูงมาก

โปรดจำไว้ว่า โซนแนวรับ แนวต้าน เป็นเพียงความสนใจของตลาด ซึ่งแสดงถึง การเคลื่อนไหวของราคา คุณกำลังมองหาผลประโยชน์ ของตลาด ดังนั้น คุณต้องไม่มองข้าม ปริมาณการเข้ามาในตลาด ของเหล่าเทรดเดอร์นี้

เมื่อเทรดเดอร์ เข้ามาสู่ตลาด เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นฝั่งซื้อ หรือฝั่งขาย นั่นย่อมมีผล ต่อกราฟราคาในตลาดด้วย ในทางปฏิบัติ คุณควรมองหากราฟราคาแท่งเทียน แท่งที่มี VOLUME ที่มีปริมาณสูงมาก มาประกอบกัน จากนั้น ให้ประโยชน์ จากสิ่งเหล่านี้ อีกขั้นหนึ่ง

โซนแนวรับ-โซนแนวต้าน

# 4: ช่องว่างของกราฟราคา – GAPS

ช่องว่างของกราฟราคา ยังคงเป็นแนวรับ และแนวต้าน ที่มีประสิทธิภาพ เพราะอะไร? ช่องว่างสร้างสุญญากาศ แม้ว่า ตลาดจะผ่านพ้นไปแล้ว แต่ก็ไม่มีการซื้อขายจริงเกิดขึ้น ภายในเขตช่องว่างนั้น

ดังนั้น เทรดเดอร์ที่ตั้งใจจะซื้อ หรือขาย ภายในช่วงของช่องว่างนั้น จึงพลาดโอกาส ที่จะทำเช่นนั้น และตอนนี้ พวกเขากำลังรอตลาด เพื่อให้พวกเขามีโอกาสครั้งที่สอง เมื่อตลาดกลับมาสู่ช่องว่าง พวกเขาจะคว้าโอกาสครั้งที่สองนั้น และส่งคำสั่งซื้อขายทันที

การเทรดแบบนี้ มีศักยภาพสูงมาก ในโซนแนวรับ และแนวต้าน การใช้ช่องว่างราคา เป็นแนวรับ และแนวต้าน เป็นกลยุทธ์ที่คุ้มค่ าสำหรับเทรดเดอร์ที่อดทนรอได้ เพราะช่องว่างเหล่านี้ มีนัยยะสำคัญ ในการเป็นโซนแนวรับ แนวต้าน นั่นเอง

บทสรุป : วิธีในการค้นหา โซนแนวรับ-โซนแนวต้าน ด้วยพฤติกรรมของกราฟราคา

สำหรับการค้นหา โซนแนวรับและแนวต้านนี้ มีแนวความคิดที่สำคัญที่สุด คือ ความสนใจของตลาด คุณต้องการค้นหาโซนราคา ที่ตลาดสนใจ คุณสามารถรวมเครื่องมือด้านบน เข้าด้วยกัน เพื่อให้ได้ตำแหน่งที่ต้องการ ของอุปสงค์และอุปทาน ของตลาด

อย่างไรก็ตาม เป็นการดี ที่จะใช้เทคนิคหลักหนึ่งอย่าง เพื่อหาแนวรับ และแนวต้าน และใช้เทคนิคอื่นๆ เพื่อเสริม ด้วยวิธีนี้ คุณจะไม่ทำให้ ความสนใจของคุณลดลง อีกประเด็น ที่ควรทราบ คือ การหาโซนแนวรับและแนวต้าน ไม่เพียงพอ สำหรับเป็นเทคนิคการเข้าเทรด

ในการสร้างโซนการเทรด ให้สังเกตว่า ราคามีพฤติกรรมอย่างไร ในโซนแนวรับและต้าน พิจารณาความผันผวน และการเคลื่อนไหวของราคา ในโซนรับต้านนี้ จากนั้น จัดทำแผน เพื่อมองหาจุดทริกเกอร์ สำหรับการเข้าเทรด มองหาจุด STOP LOSS และจุด TAKE PROFIT โดยให้การมองหาโซนแนวรับแนวต้านนี้เป็นหลัก เพราะถึงอย่างไรก็ตาม โซนแนวรับแนวต้านนี้ ก็ยังคงเป็นแนวคิดที่สำคัญ ที่คุณไม่สามารถเพิกเฉยได้

การรู้วิธีระบุ โซนแนวรับ-โซนแนวต้าน จะช่วยยกระดับประสิทธิภาพ การเทรดของคุณ อย่างแน่นอน


ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รีวิวโบรกเกอร์ XM ได้ที่นี่…