นิสัยของเทรดเดอร์ ที่ประสบความสำเร็จ เป็นอย่างไร?

นิสัยของเทรดเดอร์ ที่ประสบความสำเร็จ

มันเป็นความจริงที่เทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จ จะคิดและทำ แตกต่างจากเทรดเดอร์ ที่ไม่ประสบความสำเร็จ บทความนี่ จะเกี่ยวกับนิสัย ที่ไม่ค่อยมีใครเคยพูดถึง ของเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จ เราจะพูดถึง ความแตกต่างที่สำคัญที่สุดระหว่างการชนะ และการแพ้ ของเทรดเดอร์ เราจะดูว่า นิสัยของเทรดเดอร์ ที่ประสบความสำเร็จ เป็นอย่างไร หรือทำอะไรบ้างในชีวิตประจำวัน

เพื่อให้เทรดเดอร์ ที่เพิ่งเริ่มต้น รวมถึงเทรดเดอร์ขั้นสูง ได้มีความเข้าใจ ถึงความคิดและกิจกรรม ของมืออาชีพ เพื่อช่วยให้คุณ เริ่มต้นเลียนแบบนิสัยเหล่านี้ และปรับปรุงวิธีการเทรด ของคุณในที่สุด

นิสัยของเทรดเดอร์ ที่ประสบความสำเร็จ

เราจะคิดเหมือน กองทุนเฮดจ์ฟันด์ โดยไม่คำนึงถึงขนาดพอร์ต

อันที่จริง ขนาดของพอร์ตนั้น ไม่สำคัญเลย ถ้าคุณไม่สามารถ ทำการเทรดforexให้ได้สำเร็จ ได้ในพอร์ต  $1,000 คุณจะไม่สามารถประสบความสำเร็จ ในพอร์ต $10,000 หรือ $100,000 ได้  ขนาดพอร์ตการเทรด ไม่มีความหมายใดๆ เลย หากคุณไม่สามารถทำการเทรด ได้อย่างถูกต้อง

อย่างไรก็ตาม ขนาดพอร์ตก็สามารถ ขยายผลกำไรของคุณ ได้อย่างแท้จริง และพอร์ตขนาดใหญ่ สามารถเปลี่ยนชีวิตของคุณ ได้เร็วกว่าพอร์ตขนาดเล็ก เพราะกำไร (หรือขาดทุน) นั้นยิ่งใหญ่กว่า และทำให้ขนาด LOT ในการเทรดของคุณ ใหญ่ตามไปด้วย แต่ก่อนที่คุณ จะเทรดในพอร์ตขนาดใหญ่ได้ คุณต้องมีกำไรในพอร์ตเล็ก ให้ได้ก่อน เทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จ มักจะคิดเหมือนกองทุน คือ ป้องกันความเสี่ยง อยู่ในใจตลอดเวลา อย่าคิดจะทำเงินอย่างรวดเร็ว แทนที่จะทำเงินอย่างถูกต้อง

เทรดเดอร์ที่ประสบความ สํา เร็ จ

ทำตาม นิสัยของเทรดเดอร์ ที่ประสบความสำเร็จ

คำว่า ฝูง เป็นคำทั่วไป ที่ใช้ในโลกการเทรด เมื่อเราอ้างถึงฝูงชน ของเทรดเดอร์ที่เริ่มต้น หรือมือสมัครเล่น ที่มีแนวโน้มที่จะสูญเสียเงิน เป้าหมายคือ การย้ายจากหนึ่งในฝูง ไปยังอีกหนึ่งฝั่ง ที่มักจะตรงข้ามกับฝูง จุดสำคัญที่ต้องเข้าใจ คือ ฝูงมักจะสูญเสียเงิน และคุณคงไม่ต้องการ เป็นส่วนหนึ่งของพวกเขา

นิสัยของเทรดเดอร์ ที่ประสบความสำเร็จ เราไม่ใช่ DAY TRADE

เทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่เทรดเดอร์รายวัน เพราะมันยากมาก ที่จะทำเงินอย่างสม่ำเสมอ เทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ คือ เทรดเดอร์แบบราคาสวิง และอาจใช้เวลาหลายวัน หรือหลายสัปดาห์ เพื่อการทำกำไร

เรามุ่งเน้นที่กรอบเวลารายวัน เพราะเรารู้ว่า เป็นกรอบเวลาที่สำคัญที่สุด และร่ำรวยที่สุด สิ่งนี้ตรงกันข้าม กับเทรดเดอร์รายวัน ที่เข้าและออก จากตลาดหลายครั้ง ในหนึ่งวัน เพื่อที่จะรับผลกำไรเล็กน้อย จากการเทรดในแต่ละครั้ง ปรกติฉันใช้เวลาส่วนใหญ่ ในการดูชาร์ตรายวันเป็นอันดับแรก แล้วจึงดูชาร์ตรายสัปดาห์ เป็นอันดับสอง มีบางครั้งที่ฉันจะดูชาร์ต 4 และ 1 ชั่วโมง

ในภาพตัวอย่าง จะสังเกตเห็นด้านซ้ายเรา คือ กรอบเวลา 15 นาที เทียบกับกรอบรายวัน ทางขวา ตัวอย่างนี้ คือ ภาพตลาดเดียวกัน คุณกำลังดูข้อมูลราคาเกือบ 5 เดือน ในกรอบรายวัน เทียบกับกรอบ 15 นาที ที่แสดงให้คุณเห็น เพียงสองถึงสามวันเท่านั้น ความแตกต่างเหล่านี้ จะช่วงกำหนดกรอบการเทรดระยะยาว ให้คุณได้ แล้วยังสามารถทำให้คุณ วางแผนการเทรดในแต่ละรอบได้

คุณสมบัติของเทรดเดอร์

เราแทบจะไม่ทำการเทรดเลย

เทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จ ไม่ได้ทำการเทรดมากนัก พวกเขาเป็นเหมือนนักแม่นปืน ที่ไม่ใช่มือปืนทั่วไป เพราะเรารู้ว่า นั่นคือ วิธีที่สามารถรักษาทุนไว้ได้นาน และนานพอที่จะใช้ประโยชน์ จากการเคลื่อนไหว ของตลาดขนาดใหญ่

เทรดเดอร์โปรดจำไว้ว่า การไม่มีตำแหน่งเทรด มักจะเป็นตำแหน่งเทรดที่ดีที่สุด คุณต้องมีวินัย และความอดทนในการเทรด ที่ยอดเยี่ยม และสิ่งนี้ถูกสร้างขึ้น โดยการรอคอย และทำการตั้งค่าคุณภาพสูง คุณไม่ต้องทำการเทรดมากมาย แต่เมื่อคุณจะทำการเทรด คุณต้องพบตำแหน่งการเทรด ที่ตรงตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ล่วงหน้าแล้ว แน่นอนว่า คุณไม่สามารถเทรดด้วยวิธีนี้ หากคุณการเทรดบ่อยเกินไป ที่จริงคุณไม่จำเป็น ต้องเทรดบ่อยนัก การเป็นผู้ชนะรายใหญ่ต่อเดือน หรือต่อสามเดือน สามารถสร้างผลกำไร ให้คุณได้อย่างมากมาย

เราใช้ STOP LOSS ที่กว้างขึ้น

เนื่องจาก เราทำการเทรดในกรอบเวลารายวัน และทำการเทรดแบบราคาสวิง ดังนั้น เราจำเป็นต้องมี STOP LOSS ที่กว้างกว่าที่เราเทรด ในกราฟระหว่างวัน เพื่อให้เราสามารถ เดินออกจากห้องเทรด ในเวลาที่ตลาดขยับแล้ว STOP LOSS ไม่หยุดการเทรดของเรา ก่อนกำหนด

ภาพตัวอย่างนี้ จะสังเกตเห็นว่า ราคามีการขยับ เลยลงไปเล็กน้อยกว่า pin bar ก่อนหน้า ก่อนที่จะพุ่งขึ้น เทรดเดอร์มืออาชีพจะรู้ว่า บางครั้งราคาอาจจะมีลูกเล่นบ้าง ก่อนที่จะเคลื่อนไหว ตามความต้องการของพวกเขา นี่คือเหตุผลหนึ่ง ที่พวกเขาเลือกที่จะใช้การหยุดที่กว้างกว่า!

ชีวิตของเทรดเดอร์

เรารู้ว่า เรากำลังทำการเทรดล่วงหน้า

เทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จ มักทำการเทรด อย่างนักล่าที่นั่งอยู่ข้างสนาม และรอเวลาที่จะจับเหยื่อ ของพวกเขา แผนการเทรดของเรา ถูกกำหนดเงื่อนไข ให้มองหาการเทรดล่วงหน้าไปแล้ว และในขณะที่เราทำแผน ตลาดจะเป็นไปตามเงื่อนไข เหล่านั้นหรือไม่ มันคือสิ่งที่เราต้องรับผิดชอบ สิ่งที่เราต้องทำ คือ รอให้ตลาดเดินเข้าไป ในแผนของเรา ก่อนที่เราจะทำการใดๆ

เราวัดตัวเอง ด้วยผลตอบแทนเป็น R ไม่ใช่เป็นเปอร์เซนต์

พวกเราจะไม่มุ่งเน้น ไปที่การเทรดเพื่อเงิน คุณต้องเล่นให้ถูกต้อง เพื่อชนะ และถ้าคุณทำผิดพลาด ผลที่ตามมา จะเป็นหนักหนามาก ดังนั้น เราจึงวัดตัวเอง โดยใช้ R ไม่ใช่บน PIPS หรือเปอร์เซนต์ โดย R ฉันกำลังพูดถึง ความเสี่ยงต่อผลตอบแทน โดยที่ R = ความเสี่ยงส่วนผลตอบแทน ปรกติแล้ว จะต้องมากกว่า R เช่น R:R เป็น 1:2 = เสี่ยง 1 ส่วนต่อผลตอบแทน 2 ส่วน

สรุป นิสัยของเทรดเดอร์ ที่ประสบความสำเร็จ

การเป็นเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จนั้น ไม่ใช่เรื่องยาก แต่สิ่งที่ชัดเจน คือ เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ ไม่คิดและทำตัว เหมือนเทรดเดอร์ที่ชนะจริงๆ

ลองถามคำถามตัวเองหนึ่งข้อ ถ้าคุณทำสิ่งที่คนอื่นกำลังทำ และคิดว่าคนอื่นกำลังคิดอะไร? แล้วคุณจะได้อะไร? คุณจะจบลง เหมือนพวกเขา และในฐานะเทรดเดอร์ ที่อาจประสบความสำเร็จเหล่านั้นหรือ? เราต้องคิด และทำตัวแตกต่าง จากฝูงชน (ผู้แพ้) เพื่อให้ได้เปรียบ และประสบความสำเร็จ