บทความ Forex

ตั้ง STOP LOSS ในการเทรดเป็นสิ่งจำเป็น คุณเป็นหนึ่งในผู้ใช้หรือไม่ ?

” ตั้ง STOP LOSS ” ฉันชอบคิดว่า ตัวเองเป็นผู้จัดการทางความเสี่ยงก่อน ส่วนการเป็นผู้ค้า ฉันนับเป็นรายการที่สอง วิธีคิดนี้ ทำให้แน่ใจได้ว่า ฉันจะไม่ลืมความสำคัญ ของคำสั่ง STOP LOSS เมื่อเข้าสู่ตำแหน่งการเทรดใดๆ เพื่อเป็นวิธีจำกัดการขาดทุน สำหรับพอร์ตของฉัน

หากคุณคิดว่า วิธีการจัดการความเสี่ยง เป็นส่วนหนึ่งที่จะกำหนดว่า คุณประสบความสำเร็จ ในการซื้อขายอย่างไรได้นั้น แสดงว่า คุณเข้าใจถึงความสำคัญของการจำกัดการขาดทุน จากการเทรดของคุณแล้ว

คุณไม่เพียงแต่มีวินัย ที่จะตั้ง STOP LOSS ของคุณ แต่ยังเคารพมันอีกด้วย เมื่อราคาที่คุณเข้าทำการเทรด มีอันตรายใกล้กับการสิ้นสุด การเข้าเทรดของคุณ

ตั้ง STOP LOSS มีความเป็นเอกลักษณ์

ผู้ค้าในตลาดส่วนใหญ่ จะเข้าใจคำสั่งต่างๆ ของตลาด เป็นอย่างดี แต่คำสั่ง STOP LOSS นั้น จะเป็นคำสั่งที่ไม่เหมือนใคร การที่คุณตั้ง STOP LOSS มันเป็นการทำ เพื่อจัดการจำนวนเงินที่เสี่ยง กับการเทรดของคุณเอง

ตั้ง STOP LOSS

วิธีการทำงานของ STOP LOSS ในตลาด :

 • จุด STOP LOSS กำลังรออยู่ในตลาด โดยมีความพร้อมสำหรับการทำงาน
 • เมื่อทริกเกอร์ถูกกระตุ้น STOP LOSS จะเริ่มทำงานทันที
 • ตลาดที่เคลื่อนไหวเร็วอาจทำให้ STOP LOSS ของคุณทำงานในระดับราคา ที่แย่กว่าที่คุณตั้งใจไว้

สิ่งเหล่านี้ เรียกว่า SLIPPAGE  และสำหรับผู้ค้าจำนวนมาก มันไม่ได้เป็นความเสี่ยงที่คิดไว้ก่อน หรือคิดไว้ในแผนการค้า ของพวกเขา คุณไม่มีทางรู้ว่าจะเกิด SLIPPAGE เมื่อใด (โปรดจำไว้ว่า มันอาจเกิดขึ้นเมื่อคุณเข้าสู่ตลาด) และมันเป็นเรื่องที่ยาก ต่อการวางแผน

มันเป็นความเสี่ยง ที่อาจเกิดขึ้น เมื่อมีความผันผวนเข้าสู่ตลาด และฉันเห็นว่า มันเป็นปัญหาสำหรับฉัน แล้วยังมีอีกหนึ่งปัญหา ที่น่าผิดหวังสำหรับผู้ค้าหลายคน คือ เมื่อ STOP LOSS ของคุณทำงานแล้ว และมันได้ทำการป้องกันพอร์ตของคุณไว้ แต่แล้วกราฟราคา ก็ได้วิ่งไปต่อในทิศทาง ที่คุณเพิ่งออกจากการเทรดนั้น ๆ

ตำแหน่งของ ตั้ง STOP LOSS

เพื่อปกป้องพอร์ตของคุณ คุณควรต้องมี STOP LOSS ในตลาด

และคำถามถัดมาก็จะกลายเป็น “ วาง STOP LOSS ไว้ที่ไหนดี ” 

และคำตอบสำหรับตำแหน่งที่ควรจะวาง STOP LOSS คือ : –

 • ใช้ตัวบ่งชี้เส้นค่าเฉลี่ยราคาเฉลี่ยเคลื่อนที่ LEVEL 20
 • วางไว้บริเวณรอบๆเส้นแนวโน้ม
 • วางไว้อีกด้านหนึ่งของโซนแนวรับหรือแนวต้าน

และมีข้อบกพร่องบางอย่างสำหรับแต่ละวิธีเหล่านี้ : –

 • ค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่ เป็นเพียงค่าเฉลี่ยของราคาก่อนหน้า บางครั้งอาจจะไม่มีประโยชน์ ในการใช้งานจริงๆ (มีการ คลาดเคลื่อนบางส่วน)
 • เส้นแนวโน้มอาจเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุ ดและในขณะเดียวกัน เส้นแนวโน้มก็เป็นเพียงเส้นที่สามารถ BREAK OUT ได้ตามจังหวะ
 • แนวรับและแนวต้าน เป็นจุดที่ได้รับความนิยมมาก สำหรับการหยุด ซึ่งทำให้เป็นเป้าหมายหลัก สำหรับการหยุดวิ่ งก่อนจะวิ่งต่อไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง นั่นหมายความว่า อาจจะมีชน STOP LOSS ของคุณแล้ววิ่งต่อทางเดิม
ตั้ง STOP LOSS

ตำแหน่งที่ ตั้ง STOP LOSS ควรจะอยู่

ในกราฟราคาที่แสดงให้คุณเห็นนั้น มีการย้อนกลับของกราฟราคา ที่จุดสวิงราคาก่อนหน้าหนึ่งครั้ง และมีการสวิงราคาที่โซนเดิมอีกหนึ่งครั้ง (โซนแนวต้าน) นั้น แสดงให้เห็นว่า นี่เป็นจุดที่ดีในการวางตำแหน่ง STOP LOSS เนื่องจากกราฟราคายังคงไหลลง หลังจากการทดสอบในครั้งที่สอง หรือถ้าคุณลองมองย้อนไปทางซ้าย ของกราฟราคา คุณก็อาจจะเห็นว่า อาจจะมีอีกหลายครั้งที่กราฟราคา จะแสดงอะไรในอดีต ให้คุณได้เห็น

จุดที่เป็นเส้นประจากยอดทางด้านซ้าย เราจะเห็นว่า ที่บริเวณเนื้อเทียนเริ่มมีการลดลง แปลความหมายได้ว่า เมื่อผู้ขายก้าวเข้าสู่ตลาด ก็จะมีผู้ซื้อบางส่วนที่มีการทำกำไร จากด้านล่างของกราฟราคา ที่มีกำไรไปแล้ว จะเริ่มปิดตำแหน่งการซื้อของตนเอง

ทำให้ผู้ค้าฝั่งขาย สามารถเข้ามาในตลาดได้ และในช่วงของการต่อสู้กันนั้นให้คุณวางตำแหน่ง STOP LOSS ไว้เพื่อป้องกันการเป็นฝ่ายขนะของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้ (จากในภาพตัวอย่าง – สมมุติว่าคุณคิดว่าควรเปิดคำสั่ง SELL การวาง STOP LOSS จึงควรวางไว้ที่ด้านบน )

STOP LOSS ทั้งหมดที่ตั้งไว้ จะอยู่ภายใต้กลไกลของตลาด

สำหรับโซนแนวรับแนวต้านขนาดเล็ก อาจจะมีผู้ค้าหลายคนตั้ง STOP LOSS ไว้และเมื่อตลาดเคลื่อนที่ไปถึงคำสั่ง STOP LOSS ถูกทำงานจึงมีการปิดคำสั่งของผู้ค้าด้านหนึ่ง แต่ก็จะยังคงมีผู้ค้าอีกด้านหนึ่งที่มองเห็นว่าจุดดังกล่าวไม่เหมาะสมสำหรับการตั้งเป็นจุด STOP LOSS จึงทำให้ตลาดมีการหยุดชะงักก่อนจะดำเนินต่อไปอีก

คุณจะเห็นได้ว่า STOP LOSS ยังคงดำเนินไปภายใต้กลไกลตลาดจากผู้ค้ากลุ่มหนึ่งกับผู้ค้าอีกกลุ่มหนึ่ง

กำหนดจุด STOP LOSS และปกป้องบัญชีของคุณ

 • กำหนดการวาง STOP LOSS ของคุณด้วยเงินในพอร์ตของคุณเองในการเทรดแต่ละคำสั่ง คุณสามารถคำนวณได้ว่าคุณสามารถจ่ายได้ตามจำนวนความเสี่ยงที่คุณกำหนดไว้ได้หรือไม่ ?
 • เข้าสู่ตลาดการเทรดและมีความแน่ใจว่าการวาง STOP LOSS ได้อยู่ในเกมส์การเทรดของคุณ
 • อนุญาตให้คุณหยุดหรือปิดคำสั่งได้ในทันทีที่มีการเคลื่อนไหวของกราฟราคาที่ผิดปรกติ (ช่วงมีข่าว ช่วงมีความผันผวนหรือความตื่นกลัว ของผู้ค้าในตลาด)

STOP LOSS คือ เพื่อนของคุณที่ตั้งใจจะช่วย ป้องกันคุณจากการถูกทำลาย ปล่อยให้มันทำงานด้วย การทำให้แน่ใจว่า คุณวางมันไว้อย่างถูกที่ถูกทางที่การเข้าเทรดทุกครั้ง

อย่างที่คุณเห็น มันไม่ยากที่จะกำหนดที่ตั้ง เพียงจำไว้ว่า ต้องคำนึงถึงเสียงรบกวนจากในใจของคุณเอง เสียงแห่งความโลภ เสียงแห่งความกลัว ให้คุณวาง STOP LOSS โดยให้อยู่ในระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้


แนะนำโบรกเกอร์ที่น่าสนใจ รีวิวโบรกเกอร์ XM

Back to top button