ทำไม? เทรดเดอร์มือใหม่ควรเริ่มต้นการเทรดด้วย PRICE ACTION

PRICE ACTION

การเทรดด้วย PRICE ACTION การเทรดในแบบที่เทรดเดอร์หลายๆ คนกำลังใช้งานอยู่ อาจจะไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นด้วย การเรียนรู้สูตรที่ซับซ้อนของอินดิเคเตอร์ ทางเทคนิคเหล่านั้น สำหรับเทรดเดอร์มือใหม่ ที่พยายามทำความเข้าใจตลาด การเทรดด้วยPRICE ACTION ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

เทรดเดอร์มือใหม่ อาจจะไม่เคยรู้ว่า เทรดเดอร์มืออาชีพหลายๆ คนก็ใช้อินดิเคเตอร์อยู่ ในความเป็นจริงเทรดเดอร์มืออาชีพ ไม่ได้อยากให้มือใหม่เข้าใจผิด แต่มันเป็นเพียงวิธีการที่ เหล่าเทรดเดอร์มืออาชีพที่ทำการเทรดมานาน นานพอจะใช้มันได้อย่างคล่องแคล่ว เทรดเดอร์เหล่านี้ มีความสามารถเอาชนะข้อบกพร่องเบื้องต้น ของอินดิเคเตอร์ส่วนใหญ่ได้ 

จากที่เคยได้พูดคุย กับเทรดเดอร์ มาเป็นจำนวนมาก บรรดาเทรดเดอร์มือใหม่ มักจะเริ่มต้นการเทรดกับPRICE ACTION เป็นเรื่องราวของรูปแบบกราฟราคาแท่งเทียน ในขณะเดียวกัน เทรดเดอร์มือใหม่เหล่านี้ ก็มักจะแอบมองหา HOLY GRAIL ด้วยความหวังว่า จะเป็นอินดิเคเตอร์ ที่น่าอัศจรรย์ เพื่อสร้างรายได้ในทันที คำถามที่ชื่นชอบของเทรดเดอร์มือใหม่ คือ ควรใช้อินดิเคเตอร์ตัวไหน? จะเป็น MACD / RSI / CCI / ADX หรือ อะไรดี?

เทรดเดอร์จำนวนนับไม่ถ้วน ต้องการให้ตัวเองเริ่มต้นด้วยPRICE ACTION แทนที่จะเป็นอินดิเคเตอร์ แต่ยังคงมีเทรดเดอร์บางคน ที่เริ่มต้นด้วยอินดิเคเตอร์ แทนที่จะเป็น PRICE ACTION

การเทรดแบบ PRICE ACTION จะช่วยให้เทรดเดอร์ประหยัดเวลา

ในช่วงแรกๆ ของการจะเป็นเทรดเดอร์ ที่มีสามารถในการเทรด ให้ได้กำไรอย่างสม่ำเสมอ อาจต้องใช้เวลานาน ต้องใช้เวลาอย่างน้อย สองสามปี ของความพยายามอย่างเข้มข้น ในฐานะที่เป็นเทรดเดอร์มือใหม่ การให้เวลามีความสำคัญมาก

ตัวเทรดเดอร์ ควรเน้นการศึกษาตลาด และควรใช้เวลาในการสังเกตตลาด วิธีการง่ายๆ เช่น การสังเกตการณ์เคลื่อนไหว ของราคา ซึ่งก็จะช่วยเทรดเดอร์ได้เช่นกัน

กราฟราคาเป็นสิ่งเดียว ที่เทรดเดอร์ต้องให้ความสนใจ มันจะช่วยให้เทรดเดอร์ หลีกเลี่ยงสัญญาณรบกวนต่างๆ ได้ การพุ่งเป้าไปที่กราฟราคา จะทำให้เทรดเดอร์ เรียนรู้ได้ง่ายขึ้นว่า ตลาดมีพฤติกรรมอย่างไรบ้าง และสิ่งนี้ จะเพิ่มความก้าวหน้า ให้กับตัวเทรดเดอร์เอง

หากต้องการเรียนรู้ การเทรดแบบPRICE ACTION แล้ว ตัวเทรดเดอร์ไม่จำเป็น ต้องมีอะไรมากไปกว่าการสร้าง PLATFORM การเทรด Forex ขั้นพื้นฐาน เทรดเดอร์ไม่จำเป็นต้องกังวลว่า แพลตฟอร์มมีอินดิเคเตอร์ ที่เทรดเดอร์ต้องการหรือไม่ ไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่จะตรวจสอบว่า อินดิเคเตอร์ที่เทรดเดอร์ซื้อมา จะทำงานในแพลตฟอร์มการเทรด ของเทรดเดอร์ได้หรือไม่ (ในช่วงของการฝึก)

เทรดเดอร์สามารถเริ่มตรวจสอบกราฟราคาแท่งเทียน ได้ทันที และรักษาระยะการเรียนรู้ให้ดีที่สุด เพราะสิ่งเหล่านี้ จะทำให้เทรดเดอร์ประหยัดเวลา ในการวิเคราะห์ตลาดกราฟราคา ก่อนที่เทรดเดอร์จะเปิดคำสั่งใดๆ ในอนาคตได้ แต่ถ้าหากว่า เทรดเดอร์เริ่มต้น ด้วยอินดิเคเตอร์ เทรดเดอร์จะพบกับสูตรที่ซับซ้อน ด้วยพารามิเตอร์ ที่เป็นไปได้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งจะทำให้เทรดเดอร์ เสียเวลาในการเลือกอินดิเคเตอร์ต่างๆ รวมไปถึงวิธีการใช้งาน วิธีการติดตั้ง และเงื่อนไขในการใช้อีกมากมาย

การเทรดด้วย PRICE ACTION จะช่วยสร้างทัศนคติที่ถูกต้อง

สำหรับเทรดเดอร์มือใหม่แล้ว การใช้อินดิเคเตอร์ มักจะช่วยให้การเทรดง่ายขึ้น การเทรดด้วยการรอเส้นค่าเฉลี่ยราคา ของอินดิเคเตอร์ RSI ลงมาที่ LEVEL 30 ก่อนที่เทรดเดอร์จะออกคำสั่ง BUY และแน่นอนว่า ขั้นต่อไป คือ การรอให้เส้นค่าเฉลี่ยมาที่ LEVEL 70 ก่อนจะ SELL เทรดเดอร์จะเห็นว่า การเทรดเป็นเรื่องง่าย และเรียบร้อย ใช่ไหม?

ในสาระสำคัญของ INDICATOR คือ การทำให้เทรดเดอร์มือใหม่ หันมาเน้นการมองหา แต่สัญญาณในการเข้า BUY หรือ SELL โดยไม่สนใจเรื่องการวิเคราะห์ใดๆ ถือเป็นจุดเริ่มต้น ที่ไม่ดีนัก สำหรับการอยากจะเป็นเทรดเดอร์มืออาชีพ

เทรดเดอร์ควรสังเกต ศึกษา และวิเคราะห์ตลาด เทรดเดอร์ควรเรียนรู้ ที่จะตระหนักถึง สิ่งที่เกิดขึ้นในตลาด และใส่ใจกับบริบทของตลาด การเทรดการซื้อขาย เกิดขึ้นหลังจากที่ เทรดเดอร์สามารถอ่านตลาดได้

เทรดเดอร์มืออาชีพ จะรู้ว่า สัญญาณการเทรด จะมีความเป็นรอง หากตัวเทรดเดอร์เองสามารถมองหาและรับรู้แนวโน้มตลาดที่ถูกต้อง ซึ่งจะทำให้มีอีกหลากหลายวิธีที่จะพาให้เทรดเดอร์เข้าสู่ตลาด

อย่างไรก็ตามเทรดเดอร์ส่วนใหญ่ยังคงหลงใหลไปกับอินดิเคเตอร์และตั้งใจเรียนรู้วิธีการอย่างหนักตั้งแต่เริ่มแรกอาจต้องเสียเวลาไล่ตามสัญญาณการเทรดแทนที่จะศึกษาภาพใหญ่ของตลาด

PRICE PATTERNS กับความเสี่ยงที่สำคัญ

เทรดเดอร์ที่ใช้ PRICE PATTERN เป็นตัวนำเพื่อเข้าสู่เทรดในตลาด ใน PRICE PATTERN ส่วนใหญ่มีระดับ STOP LOSS อยู่

PRICE PATTERN แต่ละแบบจะมีจุด STOP LOSS ตามธรรมชาติ และตรรกะที่แตกต่างกัน ในขณะที่เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ ที่ได้รับรู้รูปแบบ PRICE PATTERN มามักจะไม่ค่อยได้คิดเรื่องนี้มากนัก ส่วนใหญ่จะคิดถึงแต่ว่า รูปแบบนี้มาแล้ว จะเข้าเทรดไปตามทางนั้นๆ แต่นี่คือกุญแจสำคัญ เทรดเดอร์มือใหม่ ที่จะต้องยอมรับความเป็นจริง ของการทุกๆ การเทรด ที่อาจมีการสูญเสีย ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้โดยเร็วที่สุด และการเรียนรู้เกี่ยวกับ PRICE PATTERN โดยมีความเสี่ยงอยู่ด้วยเป็นการเรียนรู้ในขั้นตอนแรกๆที่ดีมาก ในทางกลับกันสัญญาณที่อินดิเคเตอร์ส่งมาให้มักจะไม่ได้มีระดับ STOP LOSS ที่ชัดเจน

ตัวอย่างเช่น เทรดเดอร์เปิดคำสั่ง BUY หลังจากที่อินดิเคเตอร์ STOCHASTIC เกิดที่ LEVEL OVERSOLD เท่านั้น นั่นหมายความว่า ตัวเทรดเดอร์ต้องมองหา ในกราฟราคาต่อไปว่า แท้จริงแล้วสัญญาณ BUY ที่อินดิเคเตอร์ STOCHASTIC ให้มานั้น กราฟราคากำลังอยู่ตรงไหน ของแนวโน้ม นี่เป็นสาเหตุ ให้เทรดเดอร์ควรศึกษา เรื่องของ PRICE PATTERN ไปด้วยกัน

เทรดเดอร์ควรเทรดแบบ PRICE ACTION หรือ INDICATOR

บทความข้างต้น ที่กล่าวมา ไม่ได้ว่ากล่าว หรือให้ร้ายกับอินดิเคเตอร์ ว่าเป็นตัวไร้ประโยชน์ หรือสิ่งชั่วร้ายใดๆ อินดิเคเตอร์ต่างๆ จะไม่ไร้ประโยชน์ และจะเป็นประโยชน์ ต่อเทรดเดอร์ ที่ชื่นชอบการเทรดแบบPRICE ACTION มาก เทรดเดอร์ส่วนมาก มักมุ่งเน้นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง พวกเขาเน้นเทคนิคการเทรด และความสมบูรณ์แบบ แต่สิ่งที่พวกเค้า ควรเรียนรู้ในระยะยาว คือ การวิเคราะห์ การบริหารความเสี่ยง และความอดทน

การเทรดในตลาดกราฟ แบบPRICE ACTION เป็นเรื่องง่าย แต่ตัวเทรดเดอร์เอง จำเป็นต้องเรียนรู้การทำงาน ที่ถูกต้อง รวมไปถึง MINDSET ด้วย