การเทรดในโซน เรียนรู้เทคนิค แบบง่าย

การเทรดในโซน

” การเทรดในโซน ” เคยมีเทรดเดอร์หลายคนกล่าวกันว่า ตลาดที่มีแนวโน้มมีอยู่เพียง 30% เท่านั้น ฉันไม่สามารถหาตัวเลขที่แท้จริงเหล่านั้นได้แต่ฉันมีแนวคิดว่า การมีเทคนิคการเทรดที่หลากหลายเพื่อใช้ประโยชน์จากอีก 70% ของตลาดที่เหลืออยู่นั้นเป็นการทำธุรกิจที่ดี ก่อนอื่นคงต้องมากำหนดโซนขอบเขตของ 70% ที่ว่ากันก่อน

ช่วงขอบเขตของโซนที่ใช้ในการเทรด คืออะไร?

เมื่อตลาดมีแนวโน้มคุณจะเห็นรูปแบบการสวิงของกราฟราคาที่สูงขึ้น และสวิงสูงต่ำกว่า กรณีที่มีแนวโน้มเป็นขาขึ้น มีความไม่สมดุลของผู้ซื้อ และผู้ขาย และโดยทั่วไปคุณสามารถเห็นความแตกต่างระหว่างการเคลื่อนไหวแบบมีแรงดันกับการเคลื่อนไหวแบบย่อตัว

ช่วงที่อยู่ในโซนการเทรดการเคลื่อนไหวแบบมีแรงดันนั้นแข็งแกร่งกว่า และใหญ่กว่าการเทรดแบบเคลื่อนไหวในจังหวะย่อตัว

การเทรดในโซน

การเทรดที่หลากหลายวิธี การมองหาจุดสองจุดที่จะทำหน้าที่เป็นแนวรับ แนวต้านที่อาจเกิดขึ้นเพื่อมองหาโซนที่ใช้ในการเทรด ฉันทดลองลากเส้นแนวรับ แนวต้านที่กราฟราคาของฉันด้วยการเอากราฟแท่งเทียนราคาออก จากนั้นฉันก็ลากเส้น HORIZONTAL แบบสุ่มมาในกราฟราคา เมื่อฉันใส่กราฟแท่งเทียนเข้าไปอีกรอบ ฉันก็พบกับทั้งแนวรับ และแนวต้านในทุกเส้นที่ฉันลากแบบสุ่ม         

แน่นอนว่ามันไม่ได้ลดความน่าเชื่อถือของเส้นแนวรับ แนวต้านแต่มันกลับนำความจริงที่ว่ากราฟราคาสามารถ และจะเด้งกลับมาจากแนวระดับเส้นที่สุ่มบนกราฟราคาได้เสมอ

ฉันมีตัวอย่างของกราฟราคาที่สามารถ PULL BACK เมื่อชนโซนที่เราตีกรอบไว้ หรือชนโซนที่เราตีกรอบไว้แล้วสามารถ BREAK OUT ออกไปได้รวมถึงเราควรจะทำอย่างไรให้แน่ใจว่าเราจะทำกำไรจากการเทรดในโซนได้

การเทรดในโซน

จากภาพตัวอย่างที่ 1 คุณจะเห็นกราฟราคามีแนวโน้มลดลง และทำสวิงต่ำลงอย่างเห็นได้ชัดที่ตำแหน่งที่ 1 เพื่อให้เห็นแนวโน้มขาลงดำเนินต่อไปคุณจะต้องเห็นการสวิงต่ำ และสวิงต่ำกว่า แต่กราฟราคาทำสวิงสูงขึ้นในตำแหน่งที่ 2 และ มีการย่อตัวลงอีกครั้งในตำแหน่งที่ 3 และ ดีดกลับขึ้นไปอีกครั้งในตำแหน่งที่ตำแหน่งที่ 4

ตลาดนี้หายไปจากแนวโน้มขาลงเป็นแนวโน้มขาขึ้นหรือไม่?

การเทรดในโซน

จากภาพตัวอย่างที่ 2 คุณจะเห็นความแข็งแกร่งของกราฟแท่งเทียนเมื่อราคาพุ่งเข้าหาแนวต้านที่มีแนวโน้ม คุณรู้ว่า มีเทรดเดอร์ฝั่ง BUY เข้ามาในการเคลื่อนไหวนี้ และหางของกราฟราคาขนาดเล็กที่ด้านบนของกราฟแท่งเทียนแสดงถึงจำนวนเทรดเดอร์ฝั่ง SELL ที่มีน้อยมาก

เช่นเดียวกับกราฟแท่งเทียนที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็วมันก็ย้อนกลับลงมา และเมื่อเห็นได้ชัดว่า การ BREAK OUT ไม่เกิดขึ้นจะมีกราฟแท่งเทียนโมเมนตัมขนาดใหญ่ปรากฏขึ้นซึ่งสามารถบ่งบอกว่า เทรดเดอร์ฝั่ง BUY ออกจากตำแหน่งการเทรดของพวกเขา นอกจากนี้ยังอาจบ่งบอกว่า เทรดเดอร์ฝั่ง SELL ได้เข้าทำการควบคุมสถานการณ์ขนาดย่อมๆ ไว้ได้ที่บริเวณแนวต้านนี้ ซึ่งส่งผลให้มีการสนับสนุนอย่างมากในการทำกำไรของพวกเขา

ไม่ว่าการคาดการณ์ช่วงการเทรดจะมีจำนวนผู้ขาดทุนมากน้อยเพียงใด ความก้าวหน้าของกราฟราคาก็จะกลับมาอีกครั้งที่โซนแนวต้าน และการเคลื่อนไหวของราคาที่ตำแหน่ง 2 ได้แสดงให้เห็นถึง ความไม่สมดุลของเทรดเดอร์ทั้งสองฝั่งในระดับสูงสุดที่สามารถทำได้ ใช้สำหรับการเข้าสู่การเทรด นี่เป็นภาพย้อนกลับของกราฟราคาที่สมบูรณ์แบบ

การเทรดในโซน

มาต่อกันที่ภาพตัวอย่างที่ 3 เมื่อกราฟราคาชนแนวต้านสุดขีดได้ระยะหนึ่งแล้วและ ได้เห็นการย้อนกลับหลายครั้งในโซนดังกล่าว ภาพสุดท้ายนี้จะเห็นความแตกต่าง การย้อนกลับด้านซ้ายมีอาการไม่แน่ใจจนกว่าเทรดเดอร์ฝั่ง SELL จะเข้ามา การผลักดันครั้งสุดท้ายมีการรวมตัวที่จุดสูงสุด และดูเหมือนจะไม่มีการต่อสู้กันระหว่างตลาดกระทิงกับตลาดหมีเกิดขึ้น จึงเกิดการ BREAK OUT ขึ้นที่บริเวณแนวต้าน

การขยายขอบเขตโซนในการเทรด

จากภาพตัวอย่างทั้ง 3 คุณจะเห็นว่า มีการเคลื่อนไหวของกราฟราคาซึ่งก็ คือการเคลื่อนไหวของเทรดเดอร์ในตลาด มีการ PULL BACK และมีการ BREAK OUT คุณได้เห็นความสำเร็จของเทรดเดอร์คนละฝั่ง เห็นความล้มเหลวในแนวโน้มรวมทั้งการสวิงในแต่ละครั้ง

โปรดทราบว่า การ BREAK OUT หรือการ PULL BACK อย่างง่ายๆ ของทั้งสองฝั่งนั้น ไม่ทำให้แนวโน้มช่วงนั้นเป็นโมฆะ เนื่องจากช่วงเวลานั้นกราฟราคาสามารถขยายให้ใหญ่ขึ้นได้ 

การไม่สามารถกำหนดจุดหยุด หรือไปต่อของกราฟราคาได้ เป็นความเสี่ยงของคุณ เป็นที่ว่าของการจะต้องวางแผนในการเข้าเทรดของคุณ

วางแผน การเทรดในโซน ของกราฟราคาช่วง SIDE WAY

ความเรียบง่ายยังคงใช้งานได้ในการเทรด และที่สำคัญ คือระเบียบวินัย และความมั่นคง หากไม่มีสิ่งเหล่านี้ ความสำเร็จใดๆ ก็จะสั้นลงโดยไม่คำนึงถึงข้อดีของระบบการเทรดของคุณ

สรุป วางแผน การเทรดในโซน

อินดิเคเตอร์ที่สามารถช่วยในการตัดสินใจของคุณในช่วงตลาด SIDE WAY คืออินดิเคเตอร์จำพวกออสซิลเลเตอร์ในบทความ นี้จะยกตัวอย่างด้วยอินดิเคเตอร์ SLOW STOCHASTIC ใช้การตั้งค่า DEFAULT โดย

  • ลากอินดิเคเตอร์ SLOW STOCHASTIC มาใส่ในกราฟราคา
  • ทำการลากเส้น HORIZONTAL ในโซนแนวรับ แนวต้าน หรือในช่วงโซนที่จะทำการเทรด
  • ใส่สังเกตเส้น OVERBOUGHT หรือ OVERSOLD ของ SLOW STOCHASTIC
  • เมื่อเกิดการ OVERBOUGHT ในขณะที่กราฟราคาขึ้นไปชนกับโซนแนวต้าน หรือโซนด้านบนที่ลากโซนไว้ให้คิดไว้ก่อนว่า กราฟราคาน่าจะไม่สามารถ BREAK OUT ขึ้นไปได้ ให้คุณเตรียมการเปิดคำสั่ง SELL โดยให้รอดูรูปแบบกราฟแท่งเทียนอีกครั้งเพื่อ ความแน่นอน
  • เมื่อเกิดการ OVERSOLD ที่ STOCHASTIC และกราฟราคาชนกับโซนแนวรับ ก็ให้คุณเตรียมตัวสำหรับการเข้าเทรด BUY อย่าลืมเรื่องรูปแบบแท่งเทียนอีกขั้นตอนหนึ่ง