แผนการออกจากการเทรด ง่ายๆ เมื่อคุณชนะแล้ว

แผนการออกจากการเทรด

ในบทความต่อไปนี้ จะเป็นการพูดถึง แผนการออกจากการเทรด สาเหตุที่ต้องมีแผนการออกจากการเทรดนั้น เนื่องจาก มีหลายคนที่เทรดชนะแล้ว หาช่วงเวลาที่จะออกไม่ได้ ยังคงติดอยู่กับความชนะนั้น จนสุดท้ายก็หมดตัวหรือล้างพอร์ต ในวันนี้เราจึงจะมาแนะนำ แผนการออกจากการเทรดง่ายๆ เมื่อคุณชนะแล้ว ดังนี้

ทำไมการปิดคำสั่งซื้อ หรือออกจากการเทรดจึงยากเหลือเกิน!

โดยพื้นฐานแล้วตัวเทรดเดอร์เองที่เป็นคนทำให้การออกจากการเทรดเป็นเรื่องที่ซับซ้อนมากกว่าที่ควรจะเป็น เทรดเดอร์ปล่อยให้ความโลภเข้ามาหรือแม้แต่ความกลัวจึงทำให้ต้องปิดคำสั่งเทรดก่อนเวลาอันสมควร พวกเขาไม่ให้เวลากราฟราคาทำงาน พวกเขาไม่มีแผน ฯลฯ นี่คือเหตุผลบางประการที่เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ออกจากการเทรดยากกว่าที่คิดไว้

สองสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรตระหนักและยอมรับคือ …

  1. คุณจะไม่ได้รับทุก PIP จากการเทรดหมายความว่าคุณจะไม่ได้กำไรจากทุกๆ การตั้งเป้ากำไรในการเทรดของคุณ ดังนั้นการตั้งเป้าที่จะรับผลกำไรให้ได้ครบตามเป้าจึงไม่ใช่สิ่งที่คุณควรคำนึงถึงมากนักเพราะนั่นเป็นการโลภ
  2. บางครั้งคุณอาจจะสูญเสีย นั่นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเกม เทรดเดอร์หลายคนโดยเฉพาะเทรดเดอร์มือใหม่ติดกับเกมที่พยายามหลีกเลี่ยงการสูญเสีย พวกเขาจะทำเช่นนั้นจนกว่าพวกเขาจะระเบิดพอร์ตของพวกเขาเอง ถ้าพวกเขายอมรับว่าการสูญเสียเป็นส่วนหนึ่งของเกมการเทรดและพัฒนาแผนการจัดการกับเกมอย่างถูกต้อง พวกเขาจะเริ่มชนะในเกมนี้

นอกจากที่คุณจะต้องเปลี่ยนความคิดในการออกจากการเทรดที่ประสบความสำเร็จแล้ว หากคุณขาดทุนจากการเทรดที่มีความเสี่ยง 1R ที่กำหนดไว้ล่วงหน้าหรืออาจน้อยกว่านั้น ก็ถือว่าเป็นการออกจากการเทรดที่ประสบความสำเร็จ กล่าวโดยสรุปการออกจากการเทรดที่ประสบความสำเร็จนั้นเป็นการออกที่ไม่ได้เกิดจากอารมณ์

ถ้าอย่างเป็นอย่างนั้น การออกจากการเทรดเป็นเรื่องยากสำหรับคุณใช่ไหม? จะทำอย่างไรกับเรื่องนี้ดี? ร้องไห้และยอมแพ้? หรือจะสู้อย่างถูกวิธี!

แผนการออกจากการเทรด 2R

นี่เป็นวิธีที่คุณควรใส่ใจเพราะโดยเฉลี่ยแล้วอัตราส่วนความเสี่ยงที่ 2R คือตัวเลขวิเศษที่คุณควรต้องมี เพื่อมุ่งหวังผลกำไรของ 2R เราจะเน้นที่แผนการออกจากการเทรดร่วมกับเทคนิคการเข้าเทรดด้วยการเคลื่อนไหวของกราฟราคาที่กรอบเวลาสูง

นอกจากนี้ยังไม่ได้หมายความว่าคุณจะทำกำไรที่ 2R เสมอไป นั่นแปลว่าถ้ากำไรของคุณใกล้ถึง 2R หรือมากกว่านั้นคือ เป้าหมายของคุณในทุกๆ การเทรดเพราะอะไรก็ตามที่น้อยกว่าผลกำไร 2R มันจะเป็นเรื่องยากที่จะทำเงินอย่างต่อเนื่องในระยะยาว อย่างไรก็ตามอาจมีบางครั้งที่การทำกำไรน้อยกว่า 2R อาจจะสมเหตุสมผลถ้ามีการเปลี่ยนแปลงของกราฟราคาอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับตำแหน่งการเข้าเทรดของคุณ

แผนการจัดการออกจากการเทรดที่ 2R แบ่งออกเป็น 4 ขั้นตอน:

1. กำหนดความเสี่ยง 1R ของคุณในการเทรดแต่อย่าเกินจำนวนเงินดอลลาร์ที่ตั้งไว้

ขั้นแรก R คือความเสี่ยงที่คุณลงทุนต่อเงินดอลลาร์ ดังนั้นหากคุณเสี่ยง $100 ต่อการเทรด ตัวอย่างเช่น 1R คือ $100 เราจะวัดผลตอบแทนที่เป็นไปได้ของการเทรดเรียกว่าความเสี่ยงต่อผลตอบแทนหรือ RISK/REWARD ดังนั้นการเทรดด้วย 2R อาจได้รับผลตอบแทนมีอัตราส่วนความเสี่ยงเป็น 1 ต่อ 2 หรือ 2R เท่ากับว่าเราจะมีรายได้ 2 เท่าต่อความเสี่ยง 1R สำหรับการเทรดที่ชนะ

ถัดไปคุณเริ่มการเทรดทุกครั้งโดยกำหนดความเสี่ยงที่ 1R ของคุณก่อน โดยคุณต้องกำหนดจำนวนเงินที่คุณยินดีจ่ายต่อการสูญเสียในแต่ละคำสั่งเทรด จำไว้ว่าทุกการเทรดใดๆ อาจสูญเสียได้

2. กำหนดตำแหน่ง STOP LOSS และขนาด LOT ของการเทรด

กำหนดตำแหน่ง STOP LOSS ที่ปลอดภัยที่สุดและสมเหตุสมผลที่สุด ให้เว้นระยะช่วงการเทรดพอสมควรเพราะทุกการเทรดมักใช้เวลาเล่นนานกว่าที่เราคิด อย่าโลภและอย่าวาง STOP LOSS ที่ใกล้เกินไปเพียงเพราะคุณต้องการสร้างรายได้ให้มากขึ้น ในระยะยาวสิ่งนี้จะทำให้คุณสูญเสียเงินมากกว่าเดิม

เมื่อคุณทราบถึงความเสี่ยง 1R แล้วและทราบถึงระยะ STOP LOSS ต่อมาคุณต้องคำนวณขนาด LOT ในการเทรดที่คุณสามารถเทรดได้ภายใต้ความเสี่ยง 1R

3. คำนวณระดับความเสี่ยง/ผลตอบแทนที่ 2R

เมื่อคุณกำหนดความเสี่ยง 1R และวาง STOP LOSS อย่างเหมาะสมแล้ว คุณสามารถค้นหาความเสี่ยง/ผลตอบแทนที่อาจเกิดขึ้นจากการเทรดของคุณเป็น 2R ได้ โดยส่วนใหญ่แล้วจะต้องดู LEVEL สำคัญของโซนแนวรับ แนวต้านว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะทำให้คุณได้รับอัตราส่วน 2R ขึ้นไป โดยจะดูว่ามันอยู่ใกล้กับการเข้าสู่การเทรดของคุณหรือไม่

ณ จุดนี้คุณต้องตัดสินใจด้วยว่าคุณจะวางเป้าหมายกำไรที่ระดับ 2R หรือไม่ เพื่อที่คุณจะได้รับผลกำไร 2R โดยอัตโนมัติหรือหากคุณพยายามที่จะให้การเทรดของคุณทำกำไรที่ 3R ขึ้นไปขอแนะนำให้ตั้งเป้าไว้มากกว่า 2R ในช่วงเริ่มต้นหรือในตลาดที่มีแนวโน้มชัดเจน

4. ไม่เลื่อน STOP LOSS

นี่คือกุญแจสำคัญเมื่อการเทรดของคุณกำลังไปได้ดีตามแนวโน้ม คุณจะต้องไม่ย้าย STOP LOSS จากที่กำหนดไว้ล่วงหน้าจนกว่าการเทรดของคุณจะเคลื่อนผ่านกำไร 2R ไปแล้ว

เมื่อถึงจุดที่ได้รับผลกำไร 2R คุณจะต้องตัดสินใจโดยใช้ความรู้สึกส่วนตัวของคุณ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาวะตลาดที่คุณจะออกจากการเทรดที่ 2R เพื่อเก็บกำไร 2R หรือย้าย STOP LOSS ของคุณไปสู่จุดคุ้มทุนเพื่อพยายามให้ผลกำไรของคุณเข้าสู่การทำกำไรที่ 3R หรือมากกว่านั้น หากคุณวิเคราะห์แล้วว่าตลาดมีแนวโน้มที่จะดำเนินต่อไปในทิศทางที่คุณคาดการณ์ไว้ คุณก็อาจเลือกตัวเลือกนี้

อย่าเสียใจเมื่อคุณขาดทุน

มันมีความเป็นไปได้ที่จะมีบางครั้ง คุณเห็นการเทรดของคุณขยับขึ้นไปทำกำไรเกือบ 2R แล้วแต่กราฟราคาย้อนกลับลงมาอีกครั้ง ทำให้กำไรของคุณลดลงหรือแม้แต่ทำให้ STOP LOSS ของคุณทำงาน หากคุณเข้าสู่เกมการเทรดนี้และคร่ำครวญในทุกๆ ผลกำไรที่ไม่ได้รับ คุณจะสูญเสียการมองเห็นภาพที่ใหญ่ขึ้นและท้ายที่สุดคุณก็จะเหมือนกับเทรดเดอร์ผู้แพ้ทั่วๆ ไป รีบลุกและมองหาการเทรดใหม่ในทันที นี่คือหนทางที่จะคุณเข้าสู่การเทรดแบบมืออาชีพ

หากคุณไม่มีพอร์ตการเทรดขนาดใหญ่ที่จะเริ่มต้น การทำกำไรใน 5R อาจมากในเรื่องของอัตราส่วนแต่มันจะมองไม่เห็นเงิน คุณจำเป็นต้องปล่อยความฝันรวยเร็วและใช้แนวทางระยะยาว มุ่งเน้นการสร้างพอร์ตของคุณอย่างช้าๆ เมื่อเวลาผ่านไปการมีผลกำไรอย่างสม่ำเสมอจะทำให้คุณเป็นคนประเภทที่มีศักยภาพสูงในการดึงดูดเงินทุน

เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ที่มีพอร์ตการเทรดขนาดเล็กจะโทษตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะพวกเขามุ่งเน้นการสร้างรายได้อย่างรวดเร็วแทนที่จะทำตามขั้นตอน การเทรดต้องใช้ความอดทนและความคิดของมืออาชีพ


รีวิวโบรกเกอร์ GMI EDGE สามารถอ่านเพิ่มเติม ได้ที่นี่….