ตลาด SIDEWAY มีเคล็ดลับการเทรด อย่างไร?

ตลาด SIDEWAY

ให้สังเกตตลาดให้ดี ความจริงง่ายๆ ของการเทรด คือ ตลาดมักจะเคลื่อนไหว ไปด้านข้าง (SIDEWAY) โดยไม่มีแนวโน้ม สูงหรือต่ำ การที่ตลาด อยู่ในสภาวะ SIDEWAY เหล่านี้เทรดเดอร์จะได้รับ ความเสียหายมากที่สุด ฉันแน่ใจว่า คุณน่าจะได้เคยสัมผัส กับความรู้สึกโมโห ที่มาพร้อมกับการคืนกำไรทั้งหมด ให้กับตลาด ที่คุณเพิ่งทำกำไรมา เมื่อไม่นานมานี้ เพราะคุณยังคง ทำการเทรดอย่างต่อเนื่อง กับตลาดที่หมดแนวโน้มแล้ว และเริ่ม ตลาด SIDEWAY แล้ว

สภาพตลาด ไม่ได้อยู่ในสภาพเดียวกัน ตลอดเวลา ดังนั้น คุณเองต้องเตรียมการ สำหรับตลาด ที่คุณจะเผชิญไว้ว่า จะทำการเทรด ได้อย่างไร? แน่นอน สภาพตลาดที่ว่า มีตลาด SIDEWAY อยู่ด้วย ตอนนี้ให้คุณเข้าใจว่า ตลาด SIDEWAY มีประเภทใดบ้าง ที่คุณควรมองหา เพื่อทำการเทรด หรือควรอยู่ห่างๆ คุณต้องทำการตัดสินใจให้ดี เมื่อตลาดมีการเปลี่ยนแปลง

ต่อไป คือ เคล็ดลับสี่ข้อ ที่ต้องพิจารณา เมื่อคุณอยู่กับตลาด SIDEWAY

ตลาด SIDEWAY

1. พิจารณาว่า ตลาด SIDEWAY มีมูลค่าสำหรับการเทรดหรือไม่

ตลาด SIDEWAY สามารถทำการเทรดได้ หากพวกเขาอยู่ในขอบเขต ที่จำกัด หมายความว่า พวกเขากำลัง ทำการสวิงไปมา ระหว่างระดับแนวรับ และแนวต้าน ที่มีขอบกำหนดไว้อย่างดี ซึ่งมีระยะห่างที่ดี ระหว่างพวกเขา

หากต้องการตรวจสอบว่า ตลาดมีมูลค่าการซื้อขายหรือไม่ อันดับแรก ให้ซูมออกและมองภาพใหญ่ขึ้น ในกรอบเวลาของกราฟรายวัน ตลาดมีแนวโน้มชัดเจนว่า ขึ้นหรือลง? ถ้าไม่ใช่ เท่ากับว่า กำลังอยู่ในตลาด SIDEWAY และถ้าหากเป็น SIDEWAY คุณต้องตรวจสอบ หากรอบการเทรด หรือเพียงแค่เทรด ไปตามตลาด SIDEWAY เท่านั้น

Sideway

โปรดสังเกตภาพตัวอย่าง ด้านบน กราฟราคามีระยะห่างพอสมควร ระหว่างแนวรับและแนวต้าน ของช่วง SIDEWAY มันค่อนข้างชัดเจน และทำให้เรา สามารถมองหาสัญญาณการเทรด หรือเข้าเทรดโดยตรงได้ และยังทำให้อัตราความเสี่ยง ต่อผลตอบแทนเรา ดีอีกด้วย

2. หากตลาดเป็น SIDEWAY ที่เปลี่ยนแปลงเร็วเกินไป

ตลาด SIDEWAY แบบที่มี ระยะขอบไม่กว้างมากนัก มักจะมีการเทรด ในระหว่างวันมากเป็นแท่งเทียนยาว แต่ไปแล้วกลับ แล้วไปแล้วกลับ เรียกอีกอย่างว่า CHOPPY เป็นตลาดที่มี ระยะการเคลื่อนไหว ระหว่างการย้อนกลับนั้น ไม่ใหญ่พอที่จะทำให้ ได้รับอัตราส่วนความเสี่ยงที่ดี

วิธีที่ดีที่สุด ในการตรวจสอบว่า ตลาดมีการเปลี่ยนแปลง เร็วหรือไม่ ให้ซูมออก ในกราฟรายวัน เหมือนวิธีการที่เคยกล่าวถึงข้างต้น หลังจากการฝึกฝน และมีประสบการณ์ คุณจะสามารถระบุได้อย่างง่ายดาย ว่าตลาดนั้น มีขอบเขต หรือเป็นตลาดแบบ CHOPPY ให้ดูภาพตัวอย่างด้านล่าง นี่คือ ตลาดแบบ CHOPPY ซึ่งไม่คุ้มค่าในการเทรด …

Indicator บอก Sideway Forex

ในภาพตัวอย่าง แท่งเทียนช่วงที่มีการตีกรอบไว้นั้น เปลี่ยนแปลงเร็วมาก และมีการเคลื่อนไหว ในขอบเขตช่วงที่แคบมาก ให้สังเกตว่า EMA 8/21 (เส้นสีแดง และสีน้ำเงิน) นั้นอยู่ขนาด และชิดกัน สิ่งเหล่านี้ เป็นสัญญาณบ่งบอกถึง ตลาดที่เปลี่ยนแปลงเร็ว ที่คุณควรหลีกเลี่ยง

3. จะเทรดอย่างไร? ถ้า ตลาด SIDEWAY มีมูลค่าในการเทรด

เมื่อเราพบเงื่อนไข ที่มีขอบเขตจำกัด ในตลาด SIDEWAY แล้วเราสามารถมองหา สัญญาณการเทรด ในโซนแนวรับ แนวต้านได้

บางทีวิธีที่ดีที่สุด ในการเทรดของตลาด ที่มีขอบเขต คือ การเทรดในช่วงที่มีการ BREAK หลอก  ด้วยการรอให้มีการ BREAK หลอกก่อน ตรงจุดนั้น คุณจะสามารถเพิ่มโอกาส ในการทำกำไร ได้เป็นอย่างมาก ในเกือบทุกช่วง ของการเทรดแบบมีขอบเขต มักจะต้องมีอย่างน้อยหนึ่งครั้ง ในการ BREAK หลอก และพวกเขา มักจะสร้างการเคลื่อนไหว ที่ทรงพลัง ในทิศทางกลับกัน เพื่อไปสู่จุดสิ้นสุด ของขอบเขตนั้นๆ

คนส่วนใหญ่ จะพยายามเทรดกับการ BREAK OUT และมักจะสูญเสียเงิน จำนวนมาก ในการทำเช่นนั้น คุณสามารถใช้ประโยชน์ จากความคิดแบบที่ คนส่วนใหญ่คิดได้ โดยใช้วิธีการมองหาการ BREAK หลอกของขอบเขต โดยปรกติแล้วการ BREAK OUT ที่ถูกต้อง ราคาจะปิดนอกขอบ เป็นระยะเวลาหนึ่ง และมักจะกลับมา RE-TEST จุด BREAK OUT นั้น อีกครั้งหนึ่ง และหากการ RE-TEST นี้ถูกต้อง ซึ่งหมายถึง RE-TEST แล้ววิ่งกลับไปทางเดียว กับที่ BREAK OUT ไป นั่นคือ ระดับที่ค่อนข้างปลอดภัย ที่จะถือว่า การเป็นการ BREAK OUT ที่ถูกต้อง

อย่าพยายาม คาดคะเนการ BREAK OUT ใดๆ ก่อนที่จะเกิดขึ้น ตามที่คนส่วนใหญ่ทำกัน สิ่งที่คุณควรทำ คือ การรออย่างอดทน เพื่อให้มีการ BREAK หลอกเกิดขึ้น จากนั้น จึงกระโดดขึ้นรถ มันคงไม่ช้าเกินไป

Sideway Movie

ตัวอย่างด้านบนนี้ มีสัญญาณ PIN BAR ที่เห็นได้ชัดเจน สองสัญญาณใ นการเทรดตลาด SIDEWAY ที่มีขอบเขต ซึ่งยิ่งถ้าคุณ ไปรวมกับโซนแนวรับ แนวต้าน มันจะยิ่งมีพลังอย่างมาก เพราะนั่นหมายถึง การยืนยันกับการเทรดที่พิเศษ สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่ง คือ มันเป็นตลาด SIDEWAY ทำให้มีขอบเขตการเทรด ที่ค่อนข้างมั่งคง เราจึงสามารถพิจารณา ใช้วิธีการเทรดแบบตาบอดได้ เมื่อราคาพุ่งสูงขึ้น เช่น ตั้งค่าการเทรด SELL LIMIT ไว้ที่โซนแนวต้านสำคัญ และเมื่อกราฟราคาไปถึง ตรงตำแหน่งดังกล่าว คุณจะได้ตำแหน่งการเทรดที่ดีมาก นี่อาจเป็นเทคนิคขั้นสูง ที่คุณต้องทำการศึกษาให้ดี เพิ่มเติม

4. อย่าเทรดในตลาด CHOPPY เพราะมันจะทำลายพอร์ตของคุณ

สุดท้าย หากตลาด SIDEWAY เป็นแท่งเทียนแบบ CHOPPY และไม่อยู่ในช่วงการเทรด ที่ชัดเจน ดังนั้น อย่าเพิ่งทำการเทรดใดๆ การนั่งอยู่ข้างสนาม และรักษาทุนของคุณไว้ เป็นตัวเลือกที่ดีกว่า การ OVER TRADE และสูญเสียเงิน เพียงเพราะคุณ ไม่สามารถต่อสู้ กับความอยากที่จะอยู่ในตลาดได้

หาก คู่สกุลเงิน ที่คุณชื่นชอบ หรือตลาดอยู่ในสถานะ CHOPPY และไม่คุ้มค่าเสี่ยง ให้คุณลองดูที่ชาร์ตราคาคู่อื่นๆ และดูว่ามีแนวโน้มที่ดี หรือมีช่วงการเทรดที่ดี ในตลาดเหล่านั้น หรือไม่แทน

สรุป ตลาด SIDEWAY

อย่างไรก็ตาม อย่าบังคับตัวเอง ให้ทำการเทรด หากไม่มีสัญญาณใดๆ หรืออย่าทำการเทรด ในคู่สกุลเงินแปลกใหม่ ที่ปกติแล้ว คุณจะไม่เทรดกับมัน เพียงเพราะคุณ มองไม่เห็นสัญญาณใดๆ จากคู่สกุลเงิน หรือจากตลาดที่คุณคุ้นเคย บ่อยครั้ง ที่ตำแหน่งที่ดีที่สุด คือ ไม่มีตำแหน่ง