6 เคล็ดลับของ PRICE ACTION ที่เทรดเดอร์ทุกคนควรรู้

PRICE ACTION

PRICE ACTION เป็นหนึ่งในแนวคิดการเทรด ที่เป็นที่นิยมที่สุด เทรดเดอร์ที่รู้วิธีใช้PRICE ACTIONอย่างถูกวิธี มักจะสามารถ ปรับปรุงประสิทธิภาพการเทรด ของตัวเองให้ดีขึ้นได้ ในบทความนี้ ขอนำเสนอเคล็ดลับ 6 ข้อของPRICE ACTION  

เคล็ดลับที่ 1 # PRICE ACTION โซนแนวรับแนวต้าน ดีกว่าระดับแนวรับแนวต้าน

เส้นแนวรับและแนวต้าน น่าจะเป็นแนวคิดPRICE ACTIONที่ได้รับความนิยมสูงสุด แต่มีเทรดเดอร์เพียงไม่กี่รายเท่านั้น ที่สามารถทำเงินกับมันได้ เหตุผลจริงๆ แล้ว นั้นง่ายมาก แม้ว่า มันอาจจะไม่ชัดเจนในช่วงแรก ๆ

เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ ใช้เพียงเส้นระดับแนวนอนเส้นเดียว และเมื่อกราฟราคามา ถึงเส้นแนวนอน ไม่ว่าจะเป็นที่บริเวณ เส้นแนวรับหรือเส้นแนวต้าน ก็ตามแต่ ซึ่งจะดูดีมากในการเข้าเทรด แต่มักจะล้มเหลวในระหว่างการเทรด ที่หน้างาน เหตุผลคือ เส้นระดับแนวนอนเพียงเส้นเดียว ไม่มีประสิทธิภาพมากพอ ที่จะใช้ในการดูPRICE ACTIONที่มาแตะโดน

เทรดเดอร์ควรสร้างโซน ในช่วงของแนวรับ แนวต้านนี้เลย เพราะกราฟราคา อาจจะมีโอกาสในการเคลื่อนที่ เกินออกไปบ้างในบางส่วน แต่ถ้าเทรดเดอร์ ทำเป็นโซนไว้ ก็จะสามารถมองเห็นการเคลื่อนไหวของกราฟราคา ได้ชัดเจนกว่า และมีประสิทธิภาพมากกว่า เส้นแนวนอนเพียงเส้นเดียว

เคล็ดลับที่ 2 # PRICE ACTION จุดสูงสุดและจุดต่ำสุด ของกราฟราคาแท่งเทียน

ประเด็นนี้ เป็นการอธิบายแนวคิดพื้นฐานมากๆ แต่สิ่งสำคัญ คือ ต้องเข้าใจอย่างเพียงพอ ถ้าเทรดเดอร์รู้วิธี วิเคราะห์จุดสูงสุดและต่ำสุด ของกราฟราคาแท่งเทียน อย่างถูกต้อง เทรดเดอร์จะมีโอกาสที่ดีกว่า ในการทำกำไร

การวิเคราะห์จุดสูงสุด และต่ำสุดของกราฟราคาแท่งเทียน มักมีการนำเสนอข้อมูลมากมาย เกี่ยวกับทิศทางของแนวโน้ม และความแข็งแกร่งของทิศทาง ของแนวโน้ม และยังสามารถคาดการณ์จุดสิ้นสุด ของแนวโน้ม และการพลิกกลับของ กราฟราคาแท่งเทียนล่วงหน้า ได้อีกด้วย

เคล็ดลับที่ 3 # จุดที่ตั้ง – ให้ปรับปรุงการเทรดของตัวเทรดเดออร์ในทันที

 แม้ว่า เทรดเดอร์จะเห็นสัญญาณจากPRICE ACTIONที่ดีที่สุดแล้ว เทรดเดอร์ก็ยังจะสามารถ เพิ่มโอกาสได้มากขึ้นอีก โดยการเทรดในระดับราคา ที่มีความหมายเท่านั้น เทรดเดอร์มือใหม่ส่วนใหญ่ ทำผิดพลาดในการรับสัญญาณ จากPRICE ACTION โดยไม่คำนึงว่า สัญญาณเหล่านั้น เกิดขึ้นที่ใดของกราฟราคา และยังสงสัยตัวเอง อีกด้วยว่า เหตุใดอัตราการชนะของพวกเขา จึงต่ำนัก

ในการเทรดแต่ละครั้ง ให้เทรดเดอร์ให้ความสนใจ กับ LOCATION ที่กราฟราคาแท่งเทียน กำลังอยู่ด้วยเพราะจะส่งผลกับสัญญาณที่ได้รับ เช่น ถ้าได้รับสัญญาณซื้อที่แนวรับ ก็ควรเข้าทำการเทรด ในทางกลับกัน ถ้าได้รับสัญญาณขาย ที่บริเวณแนวรับ ก็ไม่สมควรที่จะเข้าทำการเทรด แม้สัญญาณของราคาที่ได้มา จะดีมากก็ตามแต่ ถ้าสัญญาณอยู่ในสถานที่ ที่ไม่ดี ก็ไม่สมควรที่จะเข้าเทรด 

เคล็ดลับที่ 4 # ให้เทรดเดอร์หยุด การมองหารูปแบบกราฟราคาแท่งเทียน ตามตำราเรียน

ปัญหาใหญ่อย่างหนึ่ง ที่เห็นบ่อยๆ คือ เทรดเดอร์มักมองหารูปแบบ ตามตำรา และก็ยังพยายามนำความรู้จากตำรา ไปใช้กับกราฟราคาแท่งเทียน ด้วยความที่เทรดเดอร์ทั่วโลก อ่านหนังสือเล่มเดียวกัน การเทรดรูปแบบเดียวกัน ในลักษณะเดียวกัน และดูกราฟราคาแท่งเทียน อันเดียวกัน จึงทำให้มีเทรดเดอร์ ที่สามารถทำกำไรได้ และในขณะเดียวกัน ก็มีเทรดเดอร์ที่ เทรดอย่างไรก็ขาดทุน ได้เช่นกัน

ถ้าในฐานะเทรดเดอร์มืออาชีพ ต้องคิดให้ต่างออกไป อย่ารอรูปแบบ ตามแบบในหนังสือเรียน ที่เทรดเดอร์เรียนรู้มา ให้คิดที่จะเทรดอย่างมืออาชีพ

เคล็ดลับที่ 5 # ช่วงเวลาการทำงานเปิด ปิดของ BROKER ไม่ใช่เรื่องใหญ่

กับคำถามที่ว่า เวลาทำงานของ BROKER มีผลต่อการเคลื่อนไหว ของกราฟราคาแท่งเทียน หรือไม่ มากน้อยเพียงใด ในความเป็นจริง มันไม่ได้สร้างความแตกต่าง ให้กับการซื้อขายโดยรวมมากนัก แม้แต่กรอบระยะเวลา 4H หรือกรอบระยะเวลารายวัน จะดูแตกต่างกัน ในแต่ละ BROKER เทรดเดอร์อาจจะได้รับสัญญาณ ที่แตกต่างกันเล็กน้อย จุดที่สำคัญที่สุด คือ เทรดเดอร์ต้องตัดสินใจ อย่างสม่ำเสมอ และไม่สับสนกับตัวเอง

อย่าเครียดเกี่ยวกับ เวลาการทำงานของ BROKER ในระยะยาว ค่าเฉลี่ยทุกอย่าง จะอยู่ได้นาน เท่าที่ตัวเทรดเดอร์ มีความสม่ำเสมอ

เคล็ดลับที่ 6 # เทรดเดอร์ต้องเลือกตลาด ที่ต้องการจะเข้าทำการเทรดให้ถูกต้อง 

การสร้างรายการเฝ้าดู ก่อนการเข้าเทรด เป็นสิ่งสำคัญ รวมไปถึงการเลือกคู่ สำหรับทำการเทรด เช่น ทุกวันอาทิตย์นั่งลง และวิเคราะห์หาคู่ FOREX ให้มากกว่า 30+ คู่ นำคู่ที่หามาได้ทั้งหมด ไปเพื่อพิจารณาคิดวิเคราะห์ ก่อนการเข้าเทรด

อย่างไรก็ตาม โดยปกติแล้วมีเพียง 6-8 ข้อเท่านั้น ที่ทำไว้ในรายการเฝ้าดู การซื้อขายจริง และเหตุผลหลัก ที่ทำให้คู่อื่นๆ ถูกตัด เป็นเพราะการเคลื่อนไหว ของกราฟราคา ที่ไม่เป็นไปตามเงื่อนไข มากเท่าใดนัก บ้างก็มีการบีบอัด ของกราฟราคามากเกินไป หรืออาจจะมีความผันผวน มากเกินไป เป็นต้น  

เคล็ดลับเหล่านี้ ส่วนใหญ่อาจไม่ถือว่า เป็นเคล็ดลับของ PRICE ACTION สำหรับเทรดเดอร์มืออาชีพ แต่สำหรับมือเทรดเดอร์มือใหม่ มักจะสามารถปรับปรุงคุณภาพ ของการเทรดของพวกเขาได้


แนะนำบทความที่น่าสนใจ เรื่อง รีวิวโบรกเกอร์ XM ที่นี่..