กราฟราคา RENKO เทรดด้วย เป็นการเทรดด้วย PRICE ACTION อย่างแท้จริง

กราฟราคา RENKO

เมื่อคุณเข้าใจแล้วว่าอิฐแต่ละก้อนจะพิมพ์เฉพาะเมื่อมีการเคลื่อนไหวของกราฟราคาจำนวนหนึ่ง คุณจะเห็นว่าผลประโยชน์มหาศาลของ กราฟราคา RENKO คือการขจัดสิ่งรบกวนต่างๆ ของตลาดออกไป

กราฟ RENKO ดูเหมือนจะชะลอกราฟราคาปัจจุบันเนื่องจากกราฟ RENKO จะไม่ได้วางแผนอย่างต่อเนื่องตามเวลาซึ่งอาจเป็นปัญหาสำหรับเทรดเดอร์บางราย กล่าวคือกราฟ RENKO จะต้องรอการประมวลผลก่อนจึงค่อยสร้างอิฐ นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้กราฟ RENKO ไม่สามารถทันท่วงทีเทรดเดอร์สาย SCALPER ได้แต่สำหรับเทรดเดอร์สายความมั่นคง จะนิยมใช้กราฟ RENKO

กราฟ RENKO ทำงานอย่างไร?

กราฟอิฐ RENKO ไม่ได้ใช้เวลาในการวางแผนบนกราฟราคาของคุณ การสร้างอิฐกราฟ  RENKO ขึ้นอยู่กับอินพุตของคุณซึ่งมีวิธีทั่วไปทำได้สามวิธี :

 • กำหนดขนาดอิฐของแผนภูมิ RENKO โดยใช้อินดิเคเตอร์ ATR (ใช้ความผันผวนของตลาด) โดยทั่วไปจะเป็นช่วงค่าเฉลี่ยจริง 14 ช่วง
 • กำหนดการตั้งค่าขนาดอิฐของแผนภูมิ RENKO ด้วยตัวเลขสุ่ม
 • ใช้เปอร์เซ็นต์ตามราคาของตราสารที่คุณทำการเทรด
กราฟ RENKO

กราฟ RENKO มีขนาดอิฐที่ตั้งค่าผ่าน ATR โดยอัตโนมัติ คุณสามารถดูได้ว่าการเคลื่อนไหวของราคาเป็นไปอย่างราบรื่นบนกราฟ RENKO เมื่อเทียบกับความยุ่งเหยิงในกราฟแท่งเทียนญี่ปุ่น กรอบเวลาที่ต่ำกว่าแผนภูมิ RENKO จะมีขนาดอิฐที่เล็กกว่า ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเทรดเดอร์รายวัน

ข้อเสียของการใช้แผนภูมิ RENKO

ในขณะที่ข้อดีคือ คุณไม่เห็นความยุ่งเหยิงของการเคลื่อนไหวในแบบของกราฟแท่งเทียน แต่คุณก็จะไม่ได้ราคาที่แน่นอนผ่านทางกราฟ RENKO เช่นกัน ถึงแม้ว่ากราฟ RENKO จะช่วยลดเสียงการรบกวนต่างๆ ในกราฟราคาได้

สำหรับเทรดเดอร์รายวันแล้วพวกเขาต้องการมีส่วนร่วมในตลาด เป็นการเทรดภายในวันดังนั้นพวกเขามักจะลดการใช้กราฟ RENKO ในเทคนิคการเทรดของพวกเขา

เทคนิคที่คุณสามารถใช้เทรดสำหรับกราฟ RENKO ได้

มีหลายวิธีในการเทรดกับกราฟ RENKO แต่ฉันจะมุ่งเน้นไปที่ภาพรวม สองภาพใหญ่เพื่อให้คุณทราบถึงการเทรดแบบการเคลื่อนไหวของกราฟ RENKO :

 • การยืนอยู่ได้หรือยืนอยู่ไม่ได้ที่โซนแนวรับ แนวต้าน
 • การมีเทรดเดอร์เข้ามาอยู่ในตลาดที่มากเกินไปจะหมายถึงการย้อนกลับ

ฉันจะเพิ่มว่าคุณสามารถใช้เทคนิคการเทรดแบบเดียวกันนี้กับกราฟแท่งเทียนได้ แต่คุณจะพบว่า กราฟ RENKO จะช่วยให้คุณเห็นโครงสร้างบนกราฟราคาได้ดีขึ้น

กราฟ RENKO

การยืนอยู่ได้หรือยืนอยู่ไม่ได้ที่โซนแนวรับ แนวต้าน

จากภาพตัวอย่าง คุณจะเห็นการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วด้วยการวิ่งไป วิ่งมาจากภาพกราฟแท่งเทียน แต่สิ่งนี้ไม่มีอยู่ในกราฟ RENKO เพราะกราฟ RENKO ช่วยให้คุณมองเห็นช่วงการวิ่งและช่วงการพักที่ค่อนข้างง่าย

 1. กราฟ RENKO สามารถ BREAK OUT แนวต้านไปได้แต่ว่าล้มเหลว กราฟจึงกลับเข้ามาอยู่ในกรอบอีกครั้ง  ฉันจะเรียกว่า เป็นการทดสอบที่ล้มเหลว และโซนที่ว่านี้ ถ้าคุณมองไปที่ภาพตัวอย่างทางซ้ายจะเห็นการเรียงกันขึ้นมา ที่หมายเลย 3
 2. กราฟแท่งเทียนที่ขึ้นมาที่หมายเลข 4 และเป็น BREAK OUT ที่ประสบความสำเร็จ เส้นแนวโน้มแบบลาดเอียงขึ้นนั้นง่ายที่จะนำไปใช้กับกราฟ RENKO

การมีเทรดเดอร์เข้ามาอยู่ในตลาดที่มากเกินไปจะหมายถึงการย้อนกลับ

ฉันจะใช้อินดิเคเตอร์ RSI สำหรับการอ่านค่าการเทรดที่ OVERBOUGHT – OVERSOLD  แต่ในการเทรดสด ฉันหันไปใช้การเคลื่อนไหวของกราฟราคาแทน ในบริบทเพื่อค้นหาตำแหน่งของการย้อนกลับของกราฟราคา

เราอาจจะไม่ไปติดตามทุกการเคลื่อนไหวของกราฟราคา และเมื่อใช้เทคนิคการเทรดแบบ  OVERSOLD OVERBOUGHT คุณอาจจะยังไม่เห็นการตั้งค่าสำหรับการเทรดโดยตรง แต่คุณต้องค้นหาเหตุผลของสิ่งที่เกิดขึ้นเพื่อมองหาตำแหน่งในการเข้าเทรด

กราฟ RENKO

จากภาพตัวอย่างเรามาแบ่งการดูเป็นส่วนๆ ตามนี้ :

 • ที่ RSI ตลาดมีการ OVER BOUGHT โดยมีเส้นค่าเฉลี่ยมากกว่า LEVEL 70 ในกรณีนี้การที่เรามองเห็นว่ามีการ OVER BOUGHT มากกว่า LEVEL 70 เราจะมองหาการเทรด SELL
 • ในภาพตัวอย่าง กราฟราคามีการทำตำแหน่งสูง และสูงขึ้นไปอีก ในขณะที่ RSI อยู่ที่ LEVEL 70 และเมื่อเราทำการลากเส้นเทรน์ไลน์ เราจะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงของกราฟราคา เราจะเริ่มมองเห็นการทำตำแหน่งต่ำลงและต่ำลงไปอีกของกราฟราคา
 • ภายหลังจากที่ RSI มีการเตือนเราเรื่อง OVER BOUGHT และกราฟราคามีการย่อตัว BREAK เส้นเทรน์ไลน์ลงมาได้ ตำแหน่งนี้อาจเป็นทริกเกอร์ในการเทรด SELL ได้
 • กราฟราคาที่มีการ OVER BOUGHT ได้วิ่งลงมาถึงโซนแนวรับที่เคยเป็นโซนแนวต้านมาก่อนหน้านี้

ควรใช้กราฟ RENKO สำหรับเทคนิคการเทรดของคุณหรือไม่?

ฉันไม่สามารถตอบได้สำหรับคุณ แต่สำหรับฉันแล้ว ฉันจะไม่จำกัดเทคนิคการเทรดของฉันไว้กับกราฟรูปแบบใดๆ

ทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งของ PRICE ACTION ที่ฉันชอบดูแล้วยังรวมไปถึงการเคลื่อนไหวของ PRICE PATTERN ด้วย

ทำไมฉันถึงชอบการมองหาโซนแนวรับ แนวต้าน?

เพราะเทรดเดอร์ส่วนมากจะคิดว่า โซนแนวรับ แนวต้านเป็นจุดราคาที่แน่นอน แต่ไม่ใช่ พวกเขาเป็นโซนราคาและกราฟ RENKO ช่วยให้คุณเห็นโซนเหล่านั้นได้อย่างง่ายดาย เป็นที่ๆ ซึ่งเราจะสามารถสร้างเทคนิคการเทรดที่ดีได้

สรุป : การเทรดด้วยกราฟ RENKO

ที่จริงฉันสนใจที่จะใช้ชาร์ตกราฟราคาที่สะดวกไม่ว่าจะเป็นกราฟแบบใด แต่ ใน กราฟราคา RENKO มีข้อดีบางอย่างเช่นขจัดสิ่งรบกวนของตลาดและทำให้มีมุมมองที่ชัดเจนเกี่ยวกับโครงสร้างราคาได้

เทรดเดอร์โปรดจำไว้ว่าไม่มีสิ่งที่ดีที่สุดเมื่อพูดถึงประเภทของกราฟราคา เนื่องจากในตลาดมีเทรดเดอร์หลากหลาย ที่ซึ่งทุกรายมีความแตกต่างกัน

ค้นหาสิ่งที่เหมาะกับคุณและสำหรับบางคนเทคนิคการเทรดด้วยกราฟ RENKO อาจเป็นจุดที่คุณประสบความสำเร็จในการซื้อขาย