5 คำถามก่อนตัดสินใจเป็น เทรดเดอร์รายวัน

เทรดเดอร์รายวัน

” เทรดเดอร์รายวัน ” เชื่อว่า สำหรับผู้ค้าทุกประเภท มักจะต้องเคยเกิดคำถามขึ้นในใจ ว่ารูปแบบการเทรดแบบใด ดีที่สุด สำหรับผู้ที่กำลังมองหาทิศทาง ที่พวกเขาควรจะไป การเทรดแบบกราฟสวิงราคา หรือการเทรดแบบรายวัน

พวกเขายังสงสัยต่ออีกว่า พวกเขาต้องการเทคนิคการเทรด ที่แตกต่างกัน สำหรับทั้งสองแนวทาง หรือไม่ จริงๆแล้ว ก็จะมีข้อดี ข้อเสีย ของทั้งสองสไตล์ แต่สิ่งหนึ่ง ที่พวกเขามีเหมือนกัน คือ การจัดการทางการเงิน วิธีที่คุณจัดการความเสี่ยงของคุณ ในที่สุด เรื่องราวเหล่านี้ ก็จะกำหนดความสำเร็จของคุณ หรือทำให้คุณมองเห็นว่า การขาดความสำเร็จ ในการเทรดของคุณ เป็นเพราะอะไร

คุณสามารถใช้เทคนิคเดียวกัน สำหรับทั้งสองรูปแบบของการเทรด ซึ่งหมายความว่า คุณกำหนดได้อย่างไรว่า การตั้งค่าการเทรด ของคุณเหมือนกัน ปัญหาเกิดขึ้น เมื่อมีตัวแปรที่ขัดแย้งกัน มากเกินไป เกี่ยวกับการตั้งค่าการเทรด นี่คือเหตุผล ที่การเทรดโดยรอบคอบ อาจเป็นเรื่องยาก

เมื่อคุณก้าวหน้าในการเทรด คุณจะเริ่มเรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมาย คุณเรียนรู้การเคลื่อนไหว ของราคา โครงสร้างรูปแบบแผนภูมิ และวิธีใช้อินดิเคเตอร์ การเทรดที่หลากหลาย จนกระทั่ง ทำให้คุณอยู่ในภาวะ มีข้อมูลมากเกินไป และบ่อยครั้ง ที่คุณจะเห็นบางสิ่งบางอย่าง บนแผนภูมิ ที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ แผนการเทรดของคุณ แต่คุณรวมไว้ใน การวิเคราะห์การเทรดของคุณไปด้วย

เทรดเดอร์รายวัน

การเทรดแบบ เทรดเดอร์รายวัน

หมายถึง การเข้าเทรดภายในวัน จบและปิดการขายภายในวัน ซึ่งเป็นที่มาของปัญหา ดังนี้ 

 • ทำการเทรดบ่อยเกินไป
 • มีการเคลื่อนไหวค่อนข้างมาก ทำให้ขาดความมั่นคง
 • มีปฏิกิริยากับการเข้าเทรดมาก

ลองนึกภาพ ถ้าคุณทำการเทรดแบบรายวัน ในกรอบเวลาที่ต่ำกว่า ตอนนี้คุณกำลังตัดสินใจหลายครั้ งในช่วงการเทรดหนึ่งครั้ง

การเทรดแบบสวิง

ผู้ค้าบางคนอาจหลงลืมว่า เรามาอยู่ที่นี่ เพื่อทำเงิน ไม่ใช่การมาอยู่ เพื่อทำงานเพียงอย่างเดียว ผู้ค้าที่ใช้วิธีการเทรดแบบสวิง สามารถพบปัญหาได้ ดังนี้

 • การเทรดที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก
 • ความกลัวการลดลง นำไปสู่การออกจากการค้าในช่วงต้น
 • ออกจากการเทรด เพราะการค้านั้น อยู่ในผลกำไร (ยังไม่ถึงเป้าหมาย)

รูปแบบการเทรดที่สอง มีปัญหาของตัวเอง เช่นเดียวกับแบบทั่วไป และทั้งหมด จะต้องนำมาพิจารณาเมื่อเลือก

การเทรดแบบ เทรดเดอร์รายวัน เป็นเหมือนการทำงานประจำวัน

หากคุณกำลังมองหาการเทรด ที่จะเข้ามาเป็นแหล่งรายได้หลัก คุณต้องเข้าใจให้ดีว่า มันเป็นเหมือนงานประจำ ที่คุณน่าจะเคยทำมาก่อน แต่ในขณะนี้ เป็นเวลาที่คุณไม่มีหัวหน้า มาไล่เอางานอะไรกับคุณ เท่านั้นเอง และคุณจะต้อง :

 • อยู่ที่โต๊ะทำงานของคุณอย่างตรงเวลา
 • เป็นผู้จัดการความเสี่ยงทั้งหมด
 • เก็บบันทึกรายละเอียดการเทรดทั้งหมดของคุณ

คุณจะมีโอกาสมากมาย ที่จะทำการเทรด ในช่วงเซสชั่นต่างๆ และเช่นเดียวกับชื่อของหัวข้อนี้ คือ การเทรดแบบรายวัน แปลว่า คุณต้องปิดคำสั่งของคุณ ให้ได้ก่อนสิ้นวัน เรื่องราวเหล่านี้ จะต้องไม่ทำให้คุณวิตกกังวล ในขณะที่คุณยังคงมีคำสั่งเทรดค้างอยู่ ในช่วงเวลาข้ามคืน และหากคุณมีความวิตกกังวล เกี่ยวกับการเทรดของคุณ นั่นหมายความว่า คุณได้ทำอะไรผิดไป

จับตาดูต้นทุนการค้าของคุณ การเทรดหลายครั้งต่อวัน ก็เท่ากับค่าใช้จ่ายทางธุรกิจ ที่สูงขึ้น ในขณะที่ค่าคอมมิชชั่น ถือเป็นค่าใช้จ่าย ในการทำธุรกิจ และหากคุณทำขาดทุน คุณจะสูญเสียสองด้าน

เมื่อผู้ค้าบางราย ถูกถามว่า อะไรคือปัจจัย ในการจูงใจ ให้พวกเขามาทำการเทรดแบบรายวัน และคำตอบที่สวยหรู คือ การมีอิสรภาพ แต่โดยทั่วไปแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อพวกเขาค้าขายกันทุกวัน คือพวกเขาไม่เคยมีเสรีภาพ อย่างที่พวกเขาต้องการ

การเทรดกลายเป็นงานใหม่ ของพวกเขา และใช้เวลาทั้งวัน ไปกับการโมนิเตอร์หน้าจอ คอมพิวเตอร์

การเทรดแบบสวิงจะผ่อนคลายมากกว่า

ไม่น่ามองเหมือนเป็นลูกพี่ลูกน้องกัน ระหว่างการเทรดแบบรายวัน กับการเทรดแบบสวิง ซึ่งการเทรดแบบสวิง เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ในการใช้ประโยชน์ จากโอกาสในการเทรด ในตลาดปัจจุบัน

การออกคำสั่งเทรด ที่มีมากกว่า ไม่ได้เป็นเรื่องที่น่ากังวล เท่าการเทรดแบบวัน เพราะโดยทั่วไป จะใช้กรอบเวลาที่สูงกว่า ในกรอบเวลาที่สูงกว่านี้ การตั้งค่าการเทรด จะใช้เวลานานขึ้น ในการเติบโต ดังนั้น การจะถูกล่อลวง โดยสัญญาณต่างๆ จากอินดิเคเตอร์บบนหน้าจอโมนิเตอร์ของคุณ มักจะไม่เกิดขึ้นเท่าไหร่นัก

คุณต้องใจเย็นๆ เนื่องจากการตั้งค่าการเทรด ต้องใช้เวลาในการเติบโต มันอาจเป็นการดึงดูดให้คุณ“เห็น”การเทรดที่ไม่มีอยู่จริง ผู้ค้าอาจเสี่ยงต่อการ“ปรับเปลี่ยน”แผนการเทรด เพื่อให้เหมาะสมกับรูปแบบราคา ที่ขึ้นรูปในการตั้งค่าการเทรด เช่นเดียวกับการเทรดรายวัน บางครั้ง ก็จะมีการปรับเปลี่ยนการตั้งค่าบ่อยๆ สืบเนื่องจาก ความเบื่อหน่ายในการเฝ้ามองจอโมนิเตอร์ มากเกินไป นับเป็นอีกเส้นทางหนึ่ง ที่ทำให้เกิดความล้มเหลว

5 คำถามเพื่อช่วยให้คุณเลือก

ถึงเวลาแล้ว สำหรับการตอบคำถาม ด้วยความซื่อสัตย์ :

 1. คุณมีเวลาการเทรดแบบรายวัน? เป็นเรื่องจริงหรือไม่ ที่คุณจะอยู่ที่คอมพิวเตอร์ เพื่อเริ่มเซสชันอย่างสม่ำเสมอ?
 2. คุณมีความสามารถ ในการเข้าสู่การเทรดแบบสวิ งตั้งจุดหยุด และปล่อยให้มันเล่น หรือไม่? คุณสามารถนอนในเวลากลางคืน ด้วยตำแหน่งเปิดไม้ค้างไว้อยู่ ได้หรือไม่?
 3. คุณสามารถตั้งเป้าหมาย TAKE PROFIT และ STOP LOSS การเคลื่อนไหวของกราฟราคา อย่างชัดเจน เทียบกับตำแหน่งของคุณ ปล่อยให้มันเล่นออกมา ได้หรือไม่?
 4. คุณมีเงินทุน เพื่อการเทรดแบบรายวัน? คุณกำลังมองหารายได้พิเศษ จากเทรดหรือมองหาการเติบโต ทางการเงินของคุณ
 5. คุณพอใจกับความเสี่ยง หรือไม่?
เทรดเดอร์รายวัน

ตอนนี้คุณมีคำตอบอยู่ในมือ แล้วขั้นตอนต่อไปของคุณ คืออะไร? ตัดสินใจให้ดี เพราะบางที คุณอาจเริ่มต้นด้วย เทคนิคการเทรดแบบสวิง และทำได้ดี และดีพอที่งานประจำวันของคุณ จะไม่จำเป็นอีกต่อไป คุณคนเดียวกันนี้ จะมุ่งหน้า และดูเทคนิคการเทรดแบบรายวันเพิ่มเติม และแน่นอนว่า คุณคนเดิมคนนี้ จะเริ่มออกเดินทางอีกครั้ง

การจัดการความเสี่ยง เป็นกุญแจสำคัญในการเทรด ทั้งแบบสวิง และแบบรายวัน หนทางสู่การเติบโตของบัญชีของคุณ ไม่เคยเป็นเส้นตรง แต่ด้วยแผนการเทรดที่ดี การฝึกฝนที่บ่อยมากพอ คุณจะประสบความสำเร็จ

ดังนั้น การเทรดแบบสวิง หรือการเทรดแบบรายวัน ขึ้นอยู่กับตัวของคุณ ทุกขั้นตอน คุณไม่จำเป็นต้องเลือก


ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รีวิวโบรกเกอร์ XTB ได้ที่นี่…