รูปแบบกราฟ ราคาของคุณจะทำให้การเทรดของคุณเสียหายหรือไม่?

รูปแบบกราฟ

การดูที่ รูปแบบกราฟ ราคา เป็นการใช้วิธีการเทรดแบบกราฟราคาสวิง และสำหรับเทรดเดอร์ที่ทำ การเทรดแบบกราฟราคาสวิงมาเป็นเวลานานหลายทศวรรษอย่าง EDWARDS และ MAGEE บุคคลทั้งสองช่วยนำรูปแบบ การวิเคราะห์กราฟราคานี้มาสู่สายตาของสาธารณชน และนับเป็นแนวทางที่ได้รับความนิยมมาตลอด

การค้นหา รูปแบบกราฟ ราคาสามารถทำได้ผ่านสแกนเนอร์ หรือด้วยตนเอง แต่สิ่งหนึ่งที่เทรดเดอร์พลาดไม่ได้คือศักยภาพของรูปแบบกราฟราคา

มันเป็นสิ่งหนึ่งที่จะเห็นบางสิ่งบางอย่างเช่นกราฟราคารูปแบบ HEAD & SHOULDER หรือ รูปสามเหลี่ยม แต่มันเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องรู้ว่ามีความเป็นไปได้ที่เราจะเห็น การเคลื่อนไหวของตลาดซื้อขายล่วงหน้า หรือคู่ FOREX ที่คุณกำลังดูอยู่ หรือไม่

อย่างไรก็ตามมีองค์ประกอบที่เทรดเดอร์จำนวนมากไม่เข้าใจอย่างสมบูรณ์และ นี่คือ การตระหนักถึงศักยภาพของรูปแบบกราฟราคา

เมื่อรูปแบบกราฟราคาเริ่มมีการฟอร์มตัว มีความสำคัญอย่างไรและเมื่อใด?

เมื่อมี การเคลื่อนไหวของกราฟแท่งเทียน และโครงสร้าง การขึ้นรูปแบบเริ่มต้น มีสิ่งสำคัญที่ต้องดูคือ การเคลื่อนไหวของตลาดที่เคยผ่านมา

รูปแบบกราฟ
รูปแบบกราฟราคา HEAD & SHOULDER

ตัวอย่างเช่นเมื่อทำ การเทรดรูปแบบ PULL BACK เราควรเห็น การเคลื่อนไหวของกราฟราคาที่เกิดขึ้นก่อนที่จะมี การ PULL BACK เริ่มต้นขึ้น เมื่อเห็น การเคลื่อนไหวของกราฟราคา เราอาจจะเพิ่มขนาด LOT สำหรับ การเข้าเทรดที่เทรดเดอร์คาดหวังว่าจะมี การเคลื่อนไหวขึ้นอีกครั้ง (หรือ ลงอีกครั้ง) และจะวางตำแหน่ง การเทรดจริงเพื่อใช้ประโยชน์จากราคาต่อไป

จากภาพตัวอย่างด้านล่างนี้เราเห็น การเคลื่อนไหวที่แข็งแกร่งของกราฟราคาที่สูงขึ้นก่อนหน้า และ การขึ้นรูปของรูปแบบกราฟราคา HEAD & SHOULDER

  • มีการ เคลื่อนไหวของกราฟราคาที่สูงขึ้นอย่างแข็งแกร่ง
  • เริ่มมี การทำรูปแบบส่วนหัวหลังจากมี การเคลื่อนไหวของกราฟราคาที่สูงขึ้นอย่างแข็งแกร่งมาแล้ว
  • มีการ เคลื่อนไหวแบบกลับตัวของกราฟราคาภายหลังจากที่วิ่งขึ้นไปสูงแล้ว

การ เพิ่มสิ่งเหล่านั้นเข้าด้วยกันเป็นบริบทที่เราพบว่ากราฟราคากำลังสร้างรูปแบบหัว และไหล่ ทำให้เรามองเห็นกรอบราคาที่แข็งแกร่งมากขึ้น ซึ่งเราอาจมองให้ลึกไปกว่านั้นถึง การอาจจะย้อนกลับของแนวโน้มในระยะยาว

รูปแบบกราฟราคา HEAD & SHOULDER ที่ล้มเหลว

ถ้ากราฟราคามี การทำตำแหน่งที่ต่ำลง มีความเป็นไปได้ที่จะเสียรูปแบบ ในกรณีนี้ ไม่มี การเคลื่อนที่ย้อนกลับตามรูปแบบที่เรารู้จักกัน รูปแบบล้มเหลวนี้ได้รับ การกำหนดค่าให้เป็นข้อเสีย แต่ก่อนหน้า ที่จะเกิด การฟอร์มตัวรูปแบบ HEAD & SHOULDER นี้ กราฟราคาได้มี การเคลื่อนตำแหน่งราคาที่ต่ำกว่าไปก่อนแล้ว 

การเคลื่อนไหว ของกราฟราคาที่แข็งแกร่งสามารถลบล้างรูปแบบของกราฟราคาได้

รูปแบบกราฟ
รูปแบบกราฟราคา HEAD & SHOULDER ที่ล้มเหลว

ลองพิจารณา การเคลื่อนไหวของกราฟราคาทั้งหมดว่าอยู่ในรูปแบบ การสะสมหรือ การปล่อยพลังงาน

  • ตลาดที่เคลื่อนที่ไปแล้วมีระดับต่ำกว่าอย่างมีนัยสำคัญ อาจเป็นเพราะมีปริมาณ การเทรด SELL ที่สมเหตุสมผลเข้าไปในตลาด  (และ ทฤษฎีน่าจะเป็นจริงสำหรับกรณีตรงกันข้าม)
  • หากตลาดยังแสดงพฤติกรรมที่มี การต่อสู้กันของกราฟแท่งเทียนที่ลดลง ทำให้เกิด การเร่งความเร็วในฝั่งของเทรดเดอร์ขา SELL ที่แข็งแกร่ง
  • คุณต้องพิจารณาว่าตลาดอาจเริ่มที่จะมีการทรงตัว

นี่หมายความว่าตลาดที่เราตั้งค่าไว้เช่นนี้ ไม่สามารถเคลื่อนไหว หรือทำให้กราฟราคาต่ำกว่านี้ใช่ หรือไม่? คำตอบคือ ไม่

มันไม่ได้หมายความว่ามันจะลงไปตามแรง แต่เรากำลังพูดถึงความน่าจะเป็น หมายความว่ายังมีพลังงานทางฝั่ง SELL เหลืออยู่แต่น้อยลง หากเราดูการกำหนดค่าการตลาดในตัวอย่างกราฟราคาแรก เราจะเห็นว่ามีการเคลื่อนไหวที่สูงขึ้นสาเหตุที่อาจมีโอกาสกลับตัวสำหรับการกำหนดค่านี้จะเป็นที่ที่เทรดเดอร์โมเมนตัมทำการเทรด BUY ในขาขึ้นขาแรก

อีกจุดหนึ่งที่สามารถทำให้คุณหยุดคิดได้เกี่ยวกับการยอมรับว่า หากตลาดมีการเคลื่อนไหวออกจากพื้นที่หนึ่ง ที่ซึ่งมีกิจกรรมการเทรดจำนวนมากเกิดขึ้นและ ไม่สามารถถือครองพื้นที่ใหม่ได้ ถือเป็นโอกาสที่ค่อนข้างดีคือเพราะพื้นที่แรกจะถูกทดสอบอีกครั้ง นั่นคือตลาดอาจจะกลับทิศทางได้

หากคุณคิดว่ามีบางอย่างทำให้คำสั่งเทรดที่มีกำไร ที่คุณถืออยู่มั่นคงขึ้น หรืออ่อนแอลง คุณต้องมีวิธีใน การพิจารณา คำถามคือคุณใช้ตัวแปรอะไรที่สามารถวัดได้เพื่อบอกความแตกต่างระหว่างความที่มั่นคงกับความไม่มั่นคงในการถือ คำสั่งของคุณในขณะนี้? เทรดเดอร์หลายรายจะมีความคิดเห็นที่ต่างกันโดยสิ้นเชิงเกี่ยวกับโซนแนวรับ แนวต้านที่ดี และ เหมาะสมสำหรับการเทรด

ในช่วงที่ฉันดูกราฟราคา สิ่งที่สำคัญสำหรับฉันคือมันอยู่ใกล้กับโซนแนวรับ แนวต้าน หรือไม่? การกระเด้งหนีอย่างรวดเร็วสำหรับ การเทรด BUY หรือ SELL เป็นสิ่งที่ฉันจะพิจารณาเรื่องความ แข็งแกร่ง หากกราฟราคามีแนวโน้มที่จะเด้งออกจาก หรือ BREAK OUT และ PULL BACK อย่างรวดเร็วฉันคิดว่ามันปลอดภัยที่จะแนะนำให้ทำ การเทรดได้

สิ่งที่เรามีในสถานที่ใดๆ ในแผนภูมิกราฟราคาที่เป็นส่วนหนึ่งของแผนการเทรดของคุณคือพื้นที่ การตัดสินใจ คุณต้องการเห็นอะไร เพื่อให้คุณแน่ใจว่าจะเข้าสู่ตลาดด้วยเงินทุนที่มีความเสี่ยง?

กราฟราคารูปแบบต่อเนื่องหรือรูปแบบย้อนกลับ – คุณกำลังมองหาอะไร?

กุญแจสำคัญในการปลดล็อกรูปแบบกราฟราคาคือการระบุด้านของรูปแบบที่มีศักยภาพมากที่สุด หรือการรู้จักรูปแบบที่คุณกำลังดูอยู่นั่นเอง มีสองรูปแบบแนวโน้มของกราฟราคานั่นคือรูปแบบกราฟราคาย้อนกลับเช่นเดียวกับรูปแบบ HEAD AND SHOULDER ที่เรากำลังกล่าวถึงอยู่ และมีรูปแบบกราฟราคาต่อเนื่อง เช่นกราฟรูปแบบธง หรือกราฟรูปแบบสามเหลี่ยมเป็นต้น

  • รูปแบบกราฟราคาย้อนกลับมีพลังที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในทิศทางที่มันเดินทางมา
  • รูปแบบกราฟราคาต่อเนื่องต้องการ BREAK OUT จากทิศทางที่มันเดินทางมา

รูปแบบกราฟ ราคาของคุณจะทำให้การเทรดของคุณเสียหายหรือไม่?

ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบกราฟราคาอย่างไร มันอาจจะเป็นรูปแบบที่ยอดเยี่ยมถ้าคุณใช้งานมันเป็นอย่างดี การอ่านการเคลื่อนไหวของกราฟราคาโดยรวมมีความสำคัญสำหรับเทรดเดอร์รูปแบบกราฟราคาเป็นอย่างมาก

อย่ามองหาเพียงรูปแบบกราฟราคาที่คุณต้องการจะทำการเทรดเท่านั้น เพราะคุณยังต้องเข้าใจบริบทของรูปแบบกราฟที่เกิดขึ้นด้วย ในการทำศึกษาถึงบริบทของมันจะทำให้คุณมีโอกาสมากขึ้นที่จะได้สามารอยู่ในตลาดโดยยังมีกำไรอย่างต่อเนื่องได้ ไม่ว่าตลาดจะย้อนกลับ หรือตลาดจะวิ่งต่อเนื่องไป