เทคนิคเทรด Forex

DEMAND&SUPPLY ด้วย PRICE ACTION ได้อย่างไร?

DEMAND&SUPPLYทำความเข้าใจกันก่อนว่า DEMAND คือความต้องการซื้อ SUPPLY คือความต้องการขาย สองคำนี้จะมีความใกล้เคียงกับคำว่า SUPPORT คือแนวรับและ RESISTANCE คือแนวต้าน ใกล้เคียงกันในแง่ของการเทรดเพราะเมื่อใดที่กราฟราคามาใกล้โซนทั้งสองนี้จะต้องมี ปฏิกิริยาอย่างแน่นอน

คุณต้องการค้นหา DEMAND&SUPPLY ในตลาดใช่หรือไม่? เพียงแค่ดูที่ความลึกของกราฟราคาในตลาดและคุณจะเห็นตำแหน่งที่จะทำการเทรด BUY หรือ SELL ในราคาที่แตกต่างกันได้ ตัวเลขเหล่านั้นแสดงถึง DEMAND และ SUPPLY

นั่นคือทั้งหมดที่คุณพบ เกี่ยวกับ DEMAND และ SUPPLY คุณทำอะไรกับมันได้บ้าง? ไม่มีอะไร!! ตอนนี้ให้คุณคิดใหม่อีกครั้ง คุณต้องการค้นหา DEMAND และ SUPPLY หรือไม่? ในตลาดที่มีการเคลื่อนไหวรวดเร็ว มี DEMAND และ SUPPLY คงที่ ผู้คนยินดีที่จะซื้อและขายในราคาที่ต่างกันเสมอ มันจะมีอยู่ทั่วๆ ไปแต่สิ่งที่คุณจะต้องค้นหา คือโซนราคาที่ DEMAND และ SUPPLY มีความหนาแน่น มีความแออัดอยู่ เพื่อเข้าทำการเทรด

เรียกให้เข้าใจอีกอย่างว่าให้มองหาแนวรับหรือแนวต้านที่มีความหนาแน่น เมื่อตลาดพุ่งเข้าสู่โซนแนวต้านกราฟราคาจะลดต่ำลงเป็นช่วงเวลาที่คุณจะสามารถสร้างรายได้ด้วยการเทรด SELL และที่ด้านล่างของกราฟราคาคือโซนแนวรับ ด้วยโซนแนวรับนี้เป็นเรื่องราวของ DEMAND กราฟราคาจะพุ่งสูงขึ้นจากนั้นคุณสามารถทำกำไรจากการเทรด BUY ได้อีกเช่นกัน

สรุปได้ว่า เราต้องการค้นหาจุดเปลี่ยนของตลาดไม่ใช่แค่ DEMAND และ SUPPLY เท่านั้นให้คุณทำตาม 3 ขั้นตอนด้านล่างเพื่อค้นหาและเข้าทำการเทรดในจุดที่ทำกำไรได้เหล่านี้

ขั้นตอนที่ 1 มุ่งเน้นมองหาระดับโซนของกราฟราคา

DEMAND&SUPPLY

เป็นการยากที่จะวิเคราะห์ตลาดโดยไม่มีจุดโฟกัส หากคุณมองหาจุดเปลี่ยน จุดกลับตัวในทุกระดับราคาคุณจะพบกับความสับสน คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าจะเน้นระดับราคาใด ระดับราคาใดที่เป็นจุดเปลี่ยนของตลาดที่มีศักยภาพ

มีหลายวิธีในการค้นหาจุดเปลี่ยนที่อาจเกิดขึ้น คุณสามารถใช้ PIVOT POINT ที่คำนวณได้หรือระดับ FIBONACCI หรือระดับ VOLUME ให้คุณเรียนรู้เกี่ยวกับเครื่องมือและวิธีการใช้สิ่งเหล่านี้และใช้ประโยชน์จากสิ่งที่เหมาะสมกับคุณ

ขั้นตอนที่ 2 สังเกตสิ่งที่เกิดขึ้นที่ โซนแนวรับและโซนแนวต้าน

สัญญาณของ DEMAND ที่แข็งแกร่ง

เมื่อตลาดทดสอบโซนแนวรับที่มีศักยภาพให้คุณระวัง :

 • กราฟราคารูปแบบกระทิง
 • กราฟราคาไม่สามารถอยู่ใต้โซนแนวรับได้
 • มีปริมาณ VOLUME เพิ่มขึ้น
 • มีความแออัดของกราฟแท่งเทียน อาจจะแท่งสั้นๆ มีความสูงไม่มากไปกว่ากัน

สัญลักษณ์ของ SUPPLY ที่แข็งแกร่ง

เมื่อตลาดทดสอบแนวต้านที่อาจเกิดขึ้นให้ระวัง :

 • กราฟราคารูปแบบหมี
 • กราฟราคาจะไม่สามารถอยู่ด้านบนของโซนแนวค้านได้
 • มีปริมาณ VOLUME เพิ่มขึ้น
 • มีความแออัดของกราฟแท่งเทียน

มองหาสัญญาณการเคลื่อนไหวของกราฟราคาในอดีตและการเคลื่อนไหวของราคาแบบเรียลไทม์ ยิ่งคุณเห็นสัญญาณมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีโอกาสมากขึ้นที่คุณจะพบแนวรับ / แนวต้านที่แท้จริง

DEMAND&SUPPLY

ลองดูแผนภูมิเดียวกันเพื่อตรวจสอบการเคลื่อนไหวของราคา 

 1. ปริมาณ VOLUME เพิ่มขึ้นเมื่อตลาดพุ่งเข้าสู่โซนราคา มันเป็นเบาะแสของ DEMAND  ที่มีมากเพิ่มขึ้น
 2. กราฟราคารูปแบบกระทิงจากตลาดทดสอบโซนแนวรับ
 3. เป็นที่ชัดเจนว่าตลาดมีปัญหาในการปิดต่ำกว่าโซนแนวรับ

สัญญาณเหล่านี้ยืนยันว่า DEMAND มีแนวโน้มที่จะมีมากกว่า SUPPLY ในโซนราคาที่เราลากเส้นระบุไว้

ขั้นตอนที่ 3 จำกัดวงความเสี่ยงของคุณเอาไว้

เมื่อคุณพบโซนแนวรับหรือโซนแนวต้านที่เป็นไปได้แล้วให้ทำความเข้าใจต่อไว้ว่า กราฟราคามีเรื่องของแนวโน้มเข้ามาเกี่ยวข้องและไม่มีการรับประกันใดๆ ว่ากราฟราคาจะกระเด้งจากโซนดังกล่าว มีความเป็นไปได้ที่กราฟราคาอาจจะ BREAKOUT ไปแล้วและหรืออาจจะ PULLBACK กลับมาอีกครั้ง

ดังนั้นคุณควรจำกัดความเสี่ยงของคุณเอาไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัย เมื่อคุณเข้าทำการเทรดที่ โซน DEMAND และ SUPPLY โดยฉันขอแนะนำวิธีการเทรด 2 วิธี

วิธีที่ 1 รอการยืนยันของ DEMAND

ให้คุณปล่อยให้กราฟราคาแสดงแนวโน้มก่อน ให้มองหารูปแบบกราฟราคา จากนั้นใช้คำสั่ง BUY STOP หรือ SELL STOP เพื่อเข้าสู่ตลาดเมื่อตลาดยืนยันตามความคิดเห็นของคุณ

คุณอาจจะเข้าเทรดช้า แต่มันจะช่วยคุณให้รอดพ้นจากการเทรดที่ไม่ดีมากมาย ข้อเสียเปรียบหลักของเทคนิคนี้ คือคุณจะเข้าสู่การเทรดในช่วงที่ราคาไม่ดีมากนักแล้ว ดังนั้นให้ใช้เทคนิคนี้เฉพาะเมื่อคุณคาดหวังผลกำไรที่มีนัยสำคัญเท่านั้น มิฉะนั้นอัตราส่วนของการได้รางวัลต่อความเสี่ยงนั้นจะต่ำเกินไปรีวิวโบรกเกอร์

วิธีที่ 2 ให้เข้าทำการเทรดทันที

ให้คุณเข้าเทรดก่อนโดยไม่มีการยืนยันใดๆ พร้อมกับวาง STOP LOSS ไว้อย่างเข้มงวดและวางเป้าหมายการทำกำไรไว้ด้วย ในกรณีนี้ให้ใช้คำสั่ง BUY LIMIT หรือ SELL LIMIT วางไว้ภายในโซนแนวรับ แนวต้าน

            กลยุทธ์นี้เหมาะสม เมื่อคุณพบว่า :

 • คุณมีความมั่นใจใน DEMAND และ SUPPLY
 • แต่ไม่แน่ใจว่าตลาดจะไปได้ไกลแค่ไหน
DEMAND & SUPPLY

ใช้รูปแบบกราฟราคาแท่งเทียน เมื่อกราฟราคาถึงโซน DEMAND และ SUPPLY 

จำไว้ว่าคุณกำลังคาดการณ์ถึงความแข็งแกร่งของ DEMAND และ SUPPLY เราสนใจปฏิสัมพันธ์ของโซนเหล่านี้

 • DEMAND มากกว่า SUPPLY ในระดับราคานี้หรือไม่?
 • SUPPLY มากกว่า DEMAND ในระดับราคานี้หรือไม่?
 • แถบราคาโซนนี้บอกอะไรฉันเกี่ยวกับ DEMAND และ SUPPLY

เหล่านี้เป็นคำถามที่คุณต้องการคิดเมื่อทำตามสามขั้นตอนข้างต้น

ดังนั้นอย่ามุ่งเน้นคำจำกัดความง่ายๆ ของแค่ว่าโซนแนวรับหรือโซนแนวต้านแล้วจะเกิดอะไรขึ้น?  ให้คุณใช้ความพยายามของคุณในการศึกษาเกี่ยวกับกราฟราคา เพื่อถอดรหัส DEMAND & SUPPLY ให้ถ่องแท้หรืออย่างน้อยก็ให้มั่นใจสำหรับการเทรดเพื่อหากำไร อาจจะทำในช่วงระยะเวลาหนึ่ง หรืออาจจะทำพร้อมไปกับการควบคุมแผนการเงินของคุณให้การเทรดดำเนินไปได้ ทั้งนี้การคิดต่อยอดทั้งหมดเป้าหมายคือทำกำไรให้ได้

Back to top button