PRICE ACTION ที่โซนแนวรับ แนวต้าน

PRICE ACTION ที่โซนแนวรับ

PRICE ACTION ที่โซนแนวรับ คือ พฤติกรรมการเคลื่อนที่ของกราฟราคาซึ่งการเคลื่อนที่นี้มีเบื้องหลังมาจากพฤติกรรมของเทรดเดอร์ในตลาดซ้อนอยู่อีกชั้นหนึ่ง โดยมีการวิเคราะห์จากเทรดเดอร์ในตลาดถึงแรงซื้อแรงขายที่มี ณ ช่วงเวลาใด เวลาหนึ่งเพื่อคาดการณ์ทิศทางในการเคลื่อนที่ของกราฟราคาที่แสดงออกมา และยังสามารถกำหนดตำแหน่งในการเข้าเทรดได้ด้วย

เทรดเดอร์หลายคนที่เข้ามาเทรด FOREX ในตลาดค่าเงินได้สักพัก มักจะได้ยินหรือ ได้เห็นเทรดเดอร์คนอื่นๆ พูดถึงการเทรดแบบPRICE ACTION ซึ่งเทรดเดอร์บางคนน่าจะยังไม่เข้าใจคำว่าPRICE ACTION

ถ้าจะพูดกันอย่างเทพๆ คำที่ง่ายที่สุดสำหรับการดู PRICE ACTION คือ การดูกราฟเปล่า เท่ห์ไหม! การที่เทรดเดอร์ไม่ใช้อินดิเคเตอร์ใดๆ หรือพวกเส้นค่าเฉลี่ยราคาต่างๆ ทั้งสิ้น โดยดูจากพฤติกรรมการเคลื่อนไหวของกราฟราคาเปล่าๆ นั่นเอง โดยสามารถดูในรูปแบบของ CANDLESTICK CHART และ BAR CHART ได้

โดยรวมแล้วการเคลื่อนไหวที่แตกต่างจากการกระทำที่เกิดขึ้นก่อนหน้านั้นเป็นเงื่อนงำที่เกิดขึ้นไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตามความสนใจPRICE ACTION กำลังเกิดขึ้น สิ่งนี้สามารถเอามาตั้งค่าเริ่มต้นแนวโน้ม หรือเริ่มการย้อนกลับของแนวโน้มได้ทั้งหมด

โดยไม่คำนึงถึงว่ามัน คือการมองหาการเคลื่อนไหวที่แตกต่างกัน หรือไม่? โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อPRICE ACTION อยู่ที่โซนแนวรับ แนวต้าน ยิ่งเป็นการตั้งค่าที่ดีสำหรับการเข้าเทรด 

โซนแนวรับ แนวต้าน

PRICE ACTION

โซนแนวรับ แนวต้าน คือพื้นที่หนึ่งที่เทรดเดอร์ส่วนใหญ่มองหาการเคลื่อนไหวของกราฟราคา มัน คือบริเวณที่ซึ่งอาจพิจารณาได้ว่าจะมีการทำปฏิกิริยาเมื่อกราฟราคามาถึง หรือมากระทบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเกิดPRICE ACTION ที่โซนดังกล่าว

เคยมีคนพูดถึงโซนแนวรับ แนวต้านมาก่อนว่า โดยทั่วไปโซนนี้เป็นพื้นที่ ที่มีการซ่อนแรงอยู่ มันไม่ดึงดูดมวลชนจริงๆ แต่มันกลับสามารถขยายความคิดต่างๆ ได้

คำถามสำคัญเมื่อกราฟราคามาถึงโซนแนวรับ แนวต้าน

คำถามที่คุณควรถามอยู่เสมอ คือเมื่อกราฟราคามาถึงโซนแนวรับ แนวต้านเหล่านี้แล้ว คุณคิดว่าจะเก็บราคาเหล่านี้ไว้ (หมายถึงกราฟราคาไม่สามารถ BREAK OUT ไปได้) หรือจะล้มเหลว (หมายถึงกราฟราคาสามารถ BREAK OUT ไปได้ และอาจจะเคลื่อนไหวต่อไป หรือขยายช่วงได้)

แน่นอนว่าเราไม่มีทางรู้แน่นอน 100% ว่ากราฟราคาจะอยู่ หรือจะไป แต่มีวิธีง่ายๆ ที่จะบอกความน่าจะเป็นที่จุดสุดยอดเหล่านี้ได้

ภาพตัวอย่างนี้เป็น ภาพตัวอย่างกรอบเวลารายวัน ที่ซึ่งกราฟราคาอยู่ในช่วงขาขึ้นในกรอบเวลานี้เป็นเวลาประมาณสองเดือน เราอยู่ในช่วงที่มีการกำหนดโซนแนวรับ และแนวต้าน เนื่องจากพื้นที่ของการปฏิเสธราคา บริบท และคุณควรรู้ว่ากรอบเวลาที่สูงขึ้นยังอยู่ในขาขึ้น

PRICE ACTION
  1. กราฟราคาแสดงการปฏิเสธพื้นที่ด้านล่าง หรือโซนแนวรับที่ระดับต่ำสุดของโซนนี้ ในขณะที่ในอดีตที่ผ่านมา มีการแสดงให้เห็นถึงการทดสอบโซนแนวรับนี้ก่อนหน้าแล้ว
  2. เราเห็นการขยายตัวของกราฟราคาในช่วงที่มีลูกศรสีเขียว และในขณะที่กราฟราคายังมองไม่เห็นอย่างสมบูรณ์นัก กราฟแท่งเทียนที่มีหมายเลข 2 มีราคาปิดที่ระดับเดียวกับโซนแนวต้านก่อนหน้า
  3. กราฟราคามีแรงกดจากเทรดเดอร์ฝั่ง SELL ทำให้กราฟแท่งเทียนตกลงมาถึงโซนแนวรับอีกครั้ง ซึ่งในครั้งนี้มีแรงผลักจากเทรดเดอร์ฝั่ง BUY สามารถดันให้กราฟราคาขึ้นไป และปิดที่รูปแบบPRICE ACTION DOJI หรือ รูปแบบกระทิง
  4. นี่ คือคำเตือนก่อนที่กราฟราคาจะทำการ BREAK OUT ที่โซนแนวต้านในอีกไม่กี่แท่งเทียนต่อมาได้ เพราะมีกำลังซื้อของฝั่ง BUY ที่มีพลังซ่อนอยู่

ซูมเข้าไปที่โซนแนวรับหรือดูที่กรอบเวลาที่เล็กกว่า

กราฟตัวอย่างนี้เป็นกรอบเวลาที่เล็กกว่า ในตำแหน่งพื้นที่เดียวกัน หนึ่งวันก่อนการปฏิเสธราคาจากโซนแนวรับ เส้นแนวนอนแสดงพื้นที่ ที่ทำหน้าที่เป็นแนวรับ และ หรือแนวต้านในบางจังหวะสวิง

PRICE ACTION
  1. กราฟราคาทำการทดสอบเส้นแนวรับ ก่อนที่จะกระเด้งออกไป
  2. กราฟราคาสามารถ BREAK OUT เส้นแนวรับลงมาได้ ก่อนจะมีการกลับไปเพื่อทดสอบเส้นแนวต้าน (อดีตเป็นเส้นแนวรับเมื่อ BREAK OUT ลงมาได้ จึงกลายเป็นเส้นแนวต้าน)
  3. เมื่อสามารถ BREAK OUT เส้นแนวต้านได้แล้ว กราฟราคาอาจมีการทำสวิงอีกโดยจะลงมาทดสอบเส้นแนวรับซ้ำอีกครั้งหนึ่ง

อย่าลืมว่านี่ คือกราฟกรอบเวลาเล็กจึงทำให้เราสามารถเห็นสวิงได้ในหลายครั้งและ การสวิงเหล่านี้เกิดจากพลังของเทรดเดอร์ที่ซ่อนอยู่ทั้งสองฝั่ง

คุณสามารถสังเกตได้จากรูปแบบPRICE ACTION ในแต่ละสวิงของกราฟราคา

PRICE ACTION

การ BREAK OUT เส้นแนวรับได้ คือกับดักสำหรับเทรดเดอร์ฝั่งขา SELL

กราฟราคาจะขยายช่วงลงไป ดังที่เราเห็นในกราฟตัวอย่างเทรดเดอร์ฝั่งขา SELL รู้สึกผิดหวังเนื่องจากกราฟราคาทำลายโซนแนวรับได้ แต่เมื่อเทรดเดอร์ฝั่งขา BUY ที่มีความแข็งแกร่งกว่าสามารถดันกราฟราคาให้ขึ้นไปได้อีกครั้ง มันเป็นการบังคับให้เทรดเดอร์ฝั่งขา SELL ต้องออกไป ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนกราฟราคากลับไปยังโซนแนวต้านอีกครั้ง

สรุป การเข้าเทรดด้วย PRICE ACTION ที่โซนแนวรับ แนวต้าน

อาจมีข้อสงสัยมากมายในการเทรดในแต่ละครั้งที่ไปกระทบกับโซนแนวรับ แนวต้าน แต่ในการเทรด รูปแบบการเคลื่อนไหวของกราฟแท่งเทียนมีความสำคัญมาก และยิ่งเมื่อมันมันชนกับโซนแนวรับ แนวต้านให้เราให้ความสำคัญกับรูปแบบPRICE ACTION และ กรอบเวลาที่เล็กกว่ารวมไปถึงการจัดการด้านการเงิน MONEY MANAGEMENT

ยิ่งถ้าคุณมีความแม่นยำในรูปแบบ PRICE ACTION ที่โซนแนวรับ คุณจะยิ่งได้เปรียบในการมองหาทริกเกอร์การเข้าเทรด