ฉันจะมี การวางแผนการเทรด ได้อย่างไร?

การวางแผนการเทรด

จะมี การวางแผนการเทรด ได้อย่างไร? กิจวัตรประจำวัน ในการวิเคราะห์ตลาด คือยังไว? ถ้าตั้งค่าและเข้าเทรดแล้ว จะทำอะไรต่อ? แผน คืออะไรกันแน่? คุณอาจต้องการภาพรวมคร่าวๆ ว่า ฉันจะวางแผนการเทรดอย่างไร? และลักษณะการเทรดรายวันของฉันเป็นอย่างไร? ที่ผ่านมาตั้งแต่เป็นเทรดเดอร์มือใหม่ ฉันเองก็เคยรู้สึกสับสน แต่ตอนนี้ฉันจะให้คำแนะนำแก่คุณ โดยช่วยให้คุณเห็นสิ่งที่ฉันทำใน การวางแผนการเทรดใดๆ

นี่คือ การวางแผนการเทรด ที่ผ่านมาของฉัน

หลังจากตื่นนอน และดื่มน้ำแก้วใหญ่แล้ว ฉันจะเปิดและมองดูกราฟราคาอย่างรวดเร็ว ว่าเกิดอะไรขึ้นในชั่วข้ามคืน ในตลาดที่ฉันติดตามอยู่ โดยปกติฉันจะตื่นตอนช่วงตลาด USA ปิด มันเหมาะที่จะดูกรอบเวลารายวัน และข้อมูลราคาปิดตอนจบวัน เพื่อดูว่า ควรมีการตั้งค่าเทรดที่ดีได้หรือไม่ ฉันจดบันทึกการเทรดที่ชัดเจน หรือที่มีความน่าจะเป็นไปได้ที่ฉันเห็น

ตอนนี้ไม่ว่าการเทรดจะเริ่มขึ้นหรือไม่ ฉันจะปิดแล็ปท็อปของฉัน และไปทานอาหารเช้า หรืออาจไปที่ร้านกาแฟพร้อม หลังจากนั้น ฉันมักจะใช้เวลาสั้นๆ อีกครั้งดูชาร์ต ซึ่งมันจะขึ้นอยู่กับว่าฉันเห็นการเทรดเริ่มขึ้นหรือไม่ เมื่อฉันดูชาร์ตแบบใกล้ๆ กับตลาด USA ถ้าฉันเห็นบางสิ่งเกิดขึ้นในเวลานั้น

ฉันจะดูชาร์ตราคาหลังจากอาหารเช้า และกาแฟของฉันอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อดูว่า ฉันต้องการทำการเทรดหรือไม่ หากฉันไม่เห็นการตั้งค่าใดๆ ฉันก็อาจไม่ได้มองตลาดตอนนี้และไปหาสิ่งอื่นทำกับครอบครัวของฉันแทน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือฉันไม่ได้นั่งค้นหาการเทรดใดๆ ที่ไม่ได้อยู่ที่นั่น เท่ากับว่าในช่วงเช้าถ้าหากไม่มีสิ่งใดปรากฏแก่ฉันทันที เมื่อฉันดูชาร์ตราคา ฉันก็จะไม่สนใจตลาดเป็นเวลาอีก 8 ถึง 12 ชั่วโมง

ที่กล่าวมานี้ คือ การพิจารณาวิธีการเทรดเมื่อจบวัน ให้เราเน้นไปที่ข้อมูล ณ จบวันไม่ใช่ข้อมูลระหว่างวัน ฉันไม่ได้บอกว่าไม่ควรดูชาร์ตระหว่างวันเพราะฉันเชื่อว่าเทรดเดอร์ทุกคน อยากอยู่ในชาร์ตราคา แต่ไม่ได้หมายความว่าต้องทำอะไรกับมัน

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ฉันกำลังพูดคือคุณควรดูเฉพาะชาร์ตราคาระหว่างวัน เมื่อคุณวิเคราะห์ชาร์ตกรอบรายวันในช่วงเช้าและเย็นที่ตลาดกำหนดเสร็จแล้ว โดยทั่วไปฉันใช้เวลาไม่เกิน 20 ถึง 30 นาที ใช้สองครั้งต่อวันห่างกัน 8 ถึง 12 ชั่วโมง ที่ใช้เท่านี้เป็นหลักเพราะ:

  1. หากไม่มีความน่าจะเป็นในการเทรดใดๆ เกิดขึ้นในตอนเช้าหมายความว่าจะไม่มีการตั้งค่าใดๆ ที่ชัดเจนและมันอาจเป็นอะไรที่ไม่คุ้มค่าที่จะเสี่ยงต่อเงินของคุณ
  2. ยิ่งคุณนั่งอยู่ที่นั่นนานเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งดูชาร์ตราคามากขึ้นเท่านั้น และยิ่งคุณทำแบบนั้นตลอดทั้งวันทั้งคืน คุณยิ่งมีโอกาสมากขึ้นที่จะเข้าสู่การเทรดที่โง่เขลาหรือการเทรดที่มีมากเกินไป

การวิเคราะห์และตั้งค่าการเทรด

คราวนี้ให้สมมติว่าฉันเห็นการตั้งค่าการเทรดที่น่าสนใจในตอนเช้า เมื่อฉันตรวจสอบชาร์ตราคาเป็นครั้งแรกของวัน สิ่งต่อไปนี้คือสิ่งที่ฉันจะทำ:

  1. ฉันจะทำการวิเคราะห์เชิงลึกเพิ่มเติม เพื่อดูว่าการตั้งค่าที่ฉันเห็นก่อนหน้านี้จะคุ้มค่าน่าเสี่ยงหรือไม่
  2. ฉันจะมองหาสิ่งต่างๆ เช่น: แนวโน้มกราฟรายวันของตลาดนี้คืออะไร? แนวโน้มกรอบ 4 ชั่วโมงและ 1 ชั่วโมงคืออะไร ที่สำคัญคือ LEVEL ของแนวรับ แนวต้าน มีรูปแบบแท่งเทียนใน LEVEL ดังกล่าวอย่างไรบ้างและมันเป็น LEVEL สำคัญหรือไม่? ถ้ามันหลุดจาก LEVEL นี้แล้วจะไป LEVEL ไหนต่อ?
  3. ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจริงต่อผลตอบแทนในการเทรดครั้งนี้คืออะไร? อัตราส่วน RISK&REWARD จะเป็น 1:2 หรือดีกว่านั้น ทั้งหมดจะต้องเกิดขึ้นก่อนที่ฉันจะเข้าสู่การเทรด แต่สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ฉันต้องการที่จะเห็นอย่างน้อย 2 ใน 3 อย่างเท่านั้น เพื่อให้ฉันเห็นว่าการเทรดนั้นคุ้มค่า

ลองมาดูภาพตัวอย่างด้านล่าง(ตรงสีน้ำเงินให้สมมุติว่ากราฟราคายังไม่เกิด)สัญญาณ BEARISH PIN BAR เกิดขึ้นมันเป็นสัญญาณการเทรดที่ดี มาเริ่มทีละขั้นตอนการมองจากทางซ้ายคุณจะเห็นการกระเด้งที่แนวรับครั้งที่หนึ่งและมีการ PULLBACK ไปทดสอบแล้ว

จากนั้น มีการทำสวิง HH HL HH HL และมาชนกับแนวต้านก่อนจะมีการทิ้งตัวลงมาพร้อมกับโมเมนตัมมาทำรูปแบบ DOUBLE BOTTOM ยิ่งทิ้งแรงจะยิ่งเด้งแรง ตรงจุดนี้เองที่มีการ PULLBACK มารับเทรดเดอร์ที่ตกรถพร้อมกับรูปแบบ PIN BAR .. หลังการวิเคราะห์และตัดสินใจเข้าเทรด ฉันจะมาซูมเข้าไปในกราฟราคาเพื่อมองหาการตั้งค่าต่อไป

จากภาพตัวอย่างคุณคงเห็นแล้วว่า มันง่ายกว่าที่คิดไว้ การเข้าเทรดคือเมื่อกราฟราคามีการ BREAK แท่งของมันเองขึ้นไปได้ กรณีนี้ลองไปดูในกรอบเวลาเล็กลงคุณจะเห็นสวิงและแนวต้าน

นั่นหมายถึงว่ามันสามารถ BREAK แนวต้านขึ้นมาได้จึงเหมาะกับการเข้าเทรดของเรา ตำแหน่ง STOP LOSS คือด้านล่างของแท่ง เข้าด้านบน STOP LOSS ด้านล่าง ง่ายไหม? ต่อมา TAKE PROFIT ตามอัตราส่วน 1:2 ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องยากที่คุณจะมองเห็นจุดในการออกจากการเทรดในครั้งนี้ อันที่จริงถ้าคุณมีแผนการเทรดที่มากกว่าเดิมคุณอาจจะเข้าทำการเทรดในไม้ที่สองหรือใช้รูปแบบการเทรดแบบต่างๆ เข้ามาเพื่อเพิ่มผลกำไรของคุณต่อได้

มาต่อกันที่วิธีของฉัน คือ หลังจากตั้งค่าการเทรดเสร็จแล้ว ฉันจะไม่นั่งรอดูมัน ฉันมักจะตรวจสอบการเทรดของฉันก่อนเข้านอนแต่ไม่ใช่ตลอดเวลา มันขึ้นอยู่กับว่าฉันจะยุ่งแค่ไหนในเย็นวันนั้น ประเด็นคือฉันไม่กังวลกับการเทรดเพราะได้วางแผนไว้ล่วงหน้าและฉันก็โอเคกับจำนวนเงินที่ฉันเสี่ยงอยู่เสมอ ดังนั้นฉันจึงไม่มีปัญหาในการรอ 24 ชั่วโมงเพื่อตรวจสอบอีกครั้ง    

ให้คุณยอมรับการสูญเสียก่อนแล้วจากนั้นก็จะมีสิ่งที่น่าประหลาดใจเกิดขึ้น ไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็ตามอย่าคาดหวังว่าคุณจะชนะในการเทรดใดๆ เพราะถ้าคุณคาดหวังว่าจะได้รับชัยชนะเท่ากับว่าการเทรดทางอารมณ์ได้เริ่มขึ้นแล้ว

สรุป การวางแผนการเทรด

ทั้งหมดคือ ภาพรวมคร่าวๆ ว่า ฉันจะวางแผนการเทรดอย่างไร มันน่าจะสามารถช่วยคุณพัฒนา พื้นฐานการวางแผนการเทรดของคุณได้ ประเด็นที่ฉันพยายามสื่อ คือ ขั้นตอนและการวางแผนของฉัน เป็นเรื่องเกี่ยวกับความคิด และแนวทางการจัดการโดยรวมมากกว่า


แนะนำโบรกเกอร์ Forex คือ รีวิวโบรกเกอร์ FBS