PARABOLIC SAR การใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพสำหรับอินดิเคเตอร์

PARABOLIC SAR

อินดิเคเตอร์ PARABOLIC SAR (อินดิเคเตอร์หยุด และย้อนกลับ) โดย J. WELLES WILDER เป็นอินดิเคเตอร์ที่ใช้ในการเทรดในตลาดที่มีแนวโน้มที่แข็งแกร่งในการกำหนดสัญญาณการเทรด BUY หรือ SELL PARABOLIC SAR

คุณลักษณะหยุดแล้วย้อนกลับ บ่งชี้ว่าPARABOLIC SARเป็นอินดิเคเตอร์ที่ออกแบบมาเพื่อให้เทรดเดอร์สามารถเทรดได้ทั้งแบบยาว และแบบสั้น – ให้เทรดเดอร์สามารถอยู่ในตลาดได้เสมอ

อินดิเคเตอร์ PARABOLIC SAR

PARABOLIC SARทำงานโดยการพล็อตจุดด้านบน และด้านล่างซึ่งกำหนดสัญญาณการเทรด BUY และ เทรด SELL ของคุณ จุดดังกล่าวจะเป็นจุดขึ้นหรือ จุดลงตามกราฟราคาตามการตั้งค่าตัวอินดิเคเตอร์ที่เรียกว่า การเร่งความเร็ว

จุดสีขาวบนตัวอย่างกราฟราคานี้เรียกว่าอินดิเคเตอร์PARABOLIC SARถ้าอยู่ในตำแหน่งต่ำกว่ากราฟแท่งเทียนให้พิจารณาว่าตลาดอยู่ในช่วงขาขึ้น และถ้าPARABOLIC SARกำลังทำตำแหน่งสูงกว่ากราฟแท่งเทียนก็ให้พิจารณาว่าตลาดอยู่ในช่วงขาลง

PARABOLIC SAR

จากภาพตัวอย่าง เราจะยกตัวอย่างการเข้าเทรด BUY เป็นหลัก

การพลิกของจุดคือสัญญาณการเทรด BUY และ SELL ของคุณ

  1. PARABOLIC SARพลิกไปอยู่ใต้กราฟแท่งเทียนในภาพตัวอย่างนี้ (ตลาดกระทิง) และ นั่นจะส่งสัญญาณทางออกจากตำแหน่งการเทรด SELL และ เป็นสัญญาณเข้าเทรด BUY
  2. นี่คือกราฟแท่งเทียนที่พลิกตัว อินดิเคเตอร์ที่ด้านล่างของกราฟแท่งเทียนทำให้คุณรู้ว่านี่จะเป็นกราฟเทียนแท่งที่เหมาะสำหรับการเข้าเทรดของคุณ
  3. กราฟแท่งเทียนนี้ได้ส่งสัญญาณการออกจากตำแหน่ง BUY ของคุณ และส่งสัญญาณทริกเกอร์สำหรับการเทรด SELL ให้กับคุณ (ตลาดหมี)
  4. เช่นเดียวกับตัวอินดิเคเนอร์ตัวอื่นๆ ที่มีทั้งข้อดี และข้อเสีย สำหรับPARABOLIC SARนอกจากข้อดีในการส่งสัญญาณการเข้าเทรด BUY หรือ SELL แล้วข้อเสียที่สำคัญคือเป็นอินดิเคเตอร์ที่จะทำงานช้าเนื่องจากต้องการการคำนวณราคาเพื่อที่จะลงจุดบนกราฟราคาอีกครั้ง

สัญญาณการเทรด BUY ของ PARABOLIC SARคืออะไร?

เทรดเดอร์โปรดจำไว้ในใจเสมอว่า PARABOLIC SARไม่ใช่อินดิเคเตอร์ที่นำทางในการเทรดทั้งหมดให้กับเรา แต่เราสามารถใช้ PARABOLIC SARเพื่อให้เห็นสัญญาณการเทรด BUY ได้ หากคุณเลือกใช้เทคนิคการเทรดด้วย PARABOLIC SARคุณควรมีตัวแปรอื่นๆ เพื่อระบุว่าสัญญาณการเทรด BUY หรือ แม้แต่สัญญาณการเทรด SELL นั้นมีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน?

  • เมื่อคุณเห็นจุดสีขาวที่ด้านบนของกราฟแท่งเทียน คุณควรพิจารณาว่าตลาดอยู่ในโหมด SELL
  • เมื่อจุดพลิกไปที่ด้านล่างของกราฟแท่งเทียน แน่นอนว่าคุณควรพิจารณาโอกาสในการเทรด BUY
PARABOLIC SAR

 สัญญาณการเข้าเทรดและตำแหน่งการวาง STOP LOSS

สิ่งที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับอินดิเคเตอร์ตัวนี้คือจุดที่ถูกพล็อตไว้ก็สามารพเป็ฯจุดที่วาง STOP LOSS ได้ด้วยจากภาพตัวอย่างคุณสามารถดูจุดที่พลิกไปอยู่ด้านล่างของกราฟแท่งเทียนได้ ซึ่งเป็นสัญญาณการเทรด BUY และมันคือตำแหน่งการวาง STOP LOSS เช่นกัน

มีสองวิธีในการเข้าสู่การตั้งค่า PARABOLICSAR :

  1. วางคำสั่ง BUY STOP ที่ด้านบนของกราฟแท่งเทียนที่เป็นจุดที่อินดิเคเตอร์ SAR พล๊อตออกมา สิ่งนี้จะบังคับให้กราฟราคาขยับขึ้นต่อไปเพื่อกระตุ้นให้คุณเข้าสู่การเทรดอย่างน้อยก็ในระยะหนึ่ง
  2. คุณสามารถวางคำสั่ง BUY LIMIT ที่ด้านล่างของกราฟแท่งเทียนที่ต่ำ เพื่อรอจังหวะการย้อนกลับในระยะสั้นหลังจากการเปลี่ยนแปลงทิศทางของกราฟราคาได้

ทั้งสองวิธีนี้เป็นส่วนหนึ่งของเทคนิคการเทรดจากจุดPARABOLIC SARสำหรับตำแหน่งการวาง STOP LOSS ให้คุณคำนวณระยะจากตำแหน่งการเข้าเทรดไปถึงจุด SAR และ คำนวณความเสี่ยงตามขนาด LOT ในการเทรด

การใช้ PARABOLIC SARเป็น TRAILING STOP           

เทรดเดอร์ทุกคนรู้ว่าข้อดีของการใช้ TRAILING STOP คือมันเปิดโอกาสให้คุณได้รับกำไรจากตลาดที่ต้องการให้กำไรกับคุณได้ เราจะไม่ทราบว่าตลาดจะไปได้ไกลแค่ไหน และในขณะที่เป้าหมายการทำกำไรที่เราตั้งไว้อาจจะถึงเร็วกว่าที่เราคิดไว้ ดังนั้นให้เราใช้ประโยชน์จากจุด SAR เพื่อเป็นตำแหน่ง TRAILING STOP ต่อไปได้   

PARABOLIC SARใช้สำหรับการเทรดรายวันได้หรือไม่?

มีคำถามอยู่เสมอว่าอินดิเคเตอร์หนึ่งตัวสามารถใช้ในรูปแบบการเทรดที่แตกต่างกันได้ หรือไม่? ยังถามรวมไปถึงว่าสามารถใช้กับการเทรดแบบ SCALPING ร่วมกับการเทรดแบบรายวันได้ หรือไม่?

ตราบใดที่คุณทราบถึงข้อเสียของการใช้อินดิเคเตอร์ตัวนั้นๆ อย่างแน่นอนแล้วและ ยังเข้าถึงการตั้งค่าในการใช้งานเป็นอย่างดีเท่ากับว่าคุณสามารถใช้อินดิเคเตอร์ตัวนั้นทำการเทรดได้ทุกรูปแบบ

คุณพิจารณาเรื่องการเทรดรายวันเป็นแบบไหน?

เทรดเดอร์บางคนคิดว่าการเทรดแบบรายวันควรอยู่ในกรอบเวลาที่ต่ำ เช่นกรอบเวลา 5 นาทีแต่เทรดเดอร์รายอื่นเชื่อว่าการเทรดในแบบรายวันสามารถทำได้ในกรอบเวลาที่สูงขึ้นได้

ไม่สำคัญว่าคุณจะใช้  PARABOLIC SARสำหรับการเทรดในกรอบเวลาที่ต่ำกว่ากรอบรายวัน หรืออาจใช้กรอบเวลาหนึ่งชั่วโมงเพื่อเข้าทำการปิดสถานะการเทรดเมื่อสิ้นสุด SESSION สิ่งหนึ่งที่ควรพิจารณาคือการใช้การตั้งค่าที่แตกต่างกันเป็นปัจจัยเร่งความเร็วได้

อินดิเคเตอร์PARABOLIC SARทำงานได้จริงหรือ?

อาจมีเครื่องมือวิเคราะห์ทาง เทคนิคอื่นๆ เช่นรูปแบบกราฟแท่งเทียน และการหา หรือการเทรดที่โซนแนวรับ แนวต้านที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับเทคนิคการเทรดของคุณ แต่จะไม่มีการตั้งค่าที่ดีที่สุดในการใช้งานกับทุกอินดิเคเตอร์ และมันอาจจะทำให้คุณหงุดหงิด เป็นจำนวนมากทุกครั้งที่พยายามค้นหาการตั้งค่าที่ดีที่สุดนี้

ดังนั้นคุณอย่าปิดโอกาสในการศึกษาเกี่ยวกับอินดิเคเตอร์ที่คุณใช้งาน ให้รู้ถึงข้อดีเพื่อประโยชน์ในการตั้งค่า ให้รู้ถึงข้อเสีย เพื่อประโยชน์ในการวางตำแหน่ง STOP LOSS หรือวางเป้า TAKE PROFIT