วิธี เทรดแบบหลายกรอบเวลา ด้วย 3 ขั้นตอนง่ายๆ

เทรดแบบหลายกรอบเวลา

การเทรดแบบหลายกรอบเวลาหรือที่บางครั้งเทรดเดอร์หลายคนกล่าวว่า เป็นเทคนิคการเทรดที่เทรดเดอร์ FOREX ทุกคนควรคุ้นเคย

ฉันไม่ได้พูดเพื่อเปลี่ยนเทคนิคการเทรดในรูปแบบของคุณ แต่พูดเพื่อให้คุณลองศึกษาแนวคิดการเทรดแบบหลายเวลาและดูว่ามันสามารถนำไปใช้ร่วมกับเทคนิคการเทรดใดๆ ที่คุณใช้อยู่หรือไม่? ดังนั้นขอให้คุณต้องเปิดใจเกี่ยวกับการเทรดแบบหลายกรอบเวลา 

การ เทรดแบบหลายกรอบเวลา เป็นเรื่องยากหรือไม่?

สำหรับเทรดเดอร์มือใหม่ ส่วนใหญ่แนวคิดการเทรดแบบหลายกรอบเวลาอาจดูเหมือนยาก แต่ถ้าคุณใช้เวลาอ่านและทำความเข้าใจแนวคิดและเทคนิคการเทรดแบบหลายกรอบเวลามากขึ้น ฉันอยากบอกกับคุณอย่างทันทีเลยว่า มันจะง่าย ง่ายและง่าย

การเทรดแบบหลายกรอบเวลา คืออะไร?

การเทรดแบบหลายกรอบเวลาคือ เทคนิคการเทรดที่ใช้กรอบเวลาการเทรดมากกว่าหนึ่งรายการเพื่อวิเคราะห์การตั้งค่าการเทรดแล้วทำการเทรดตามนั้น

เทรดเดอร์ที่ใช้วิธีนี้จะไม่ได้ใช้กรอบเวลาเดียวเพื่อทำการเทรดพวกเขาใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิคของพวกเขาเพียงหยิบมือเดียว จากนั้นก็จะตัดสินในกรอบเวลาที่ต้องการทำการเทรดเพียงกรอบเวลาเดียวเพื่อออกคำสั่งเทรด

ในวิถีนี้ คุณอาจเห็นการทำการเทรดที่แตกต่างกัน เพราะพวกเขาจะทำการเทรดในกรอบเวลาที่พบทริกเกอร์จากการวิเคราะห์กรอบเวลาที่แตกต่างกัน

อะไรคือวัตถุประสงค์ของการเทรดแบบหลายกรอบเวลา?

สำหรับฉันมี 2 เหตุผลหลักที่ทำให้ฉันใช้การเทรดแบบในรูปแบบนี้ :

  1. เพื่อหาทริกเกอร์ในการเข้าเทรดที่ดีขึ้น
  2. เพื่อจัดการระบบการเทรด

วิธีการใช้การเทรดแบบหลายกรอบเวลาเพื่อมองหาทริกเกอร์ที่ดีขึ้น

เหตุผลที่ดีที่สุดสำหรับการเทรดรูปแบบนี้คือการได้รับผลตอบแทนที่ดีกว่า

ซึ่งหมายความว่าคุณต้องการเข้าสู่การเทรดในราคาที่ดีกว่าในกรอบเวลาที่เหมาะสม

ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น? ฉันขออธิบายเพิ่มเติมด้วยเรื่องราวของเทรดเดอร์สองคน

JACK กับ JILL

ลองนึกภาพ JACK กำลังดูกรอบเวลารายวันและเขาเห็นช่องราคาเส้นทแยงมุมที่สร้างขึ้นบน คู่สกุลเงิน USD/CHF และตอนนี้กราฟราคากำลังมุ่งหน้าไปที่ด้านล่างของช่อง CHANNEL เส้นแนวโน้ม เป็นช่วงเวลาเดียวที่ JACK ทำการเทรดกับกรอบเวลารายวัน ไม่มีอะไร! แล้ว JACK ก็เห็นกราฟรูปแบบ BULLISH PIN BAR หลังจากนั้น JACK วางคำสั่งBUY STOP ที่ 2 PIP ที่เหนือกราฟแท่งเทียนประจำวันนั้น และวาง STOP LOSS ไว้ประมาณ 120 PIPS

เทรดแบบหลายกรอบเวลา

ในวันมา กราฟราคาเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ ราคาจะทำลายจุดสูงสุดของ BULLISH PIN BAR และเลื่อนขึ้นไปเรื่อยๆ สิบวันต่อกราฟราคาไปถึงเป้าหมายการทำกำไร JACK

เทรดแบบหลายกรอบเวลา

คราวนี้เรามาดูที่ JILL ที่ก่อนหน้านี้ 10 วัน JILL เองก็เฝ้าดูการตั้งค่าการเทรดเช่นเดียวกันกับ JACK และสามารถตั้งค่าการเทรดได้เช่นเดียวกันกับ JACK แน่นอนว่าเป้าการทำกำไรของ JILL ก็จะทำได้เช่นเดียวกับ JACK แต่ สิ่งที่ JILL ทำคือ :

  • JILL เห็นการตั้งค่าการเทรดที่ควรเกิดขึ้นในกรอบเวลารายวัน ดังนั้นเมื่อราคาอยู่ใกล้ด้านล่างของช่อง CHANNEL เส้นแนวโน้ม JILL จึงเปลี่ยนไปดูกราฟราคากรอบเวลา 1 ชั่วโมงและรอดูว่ากราฟราคาที่ JILL เห็นว่าจะต้องเด้งขึ้น กราฟแท่งเทียนกลับตัวเป็นตลาดกระทิงจากเส้นแนวโน้มนั้น
  • และมีกราฟแท่งเทียบ PIN BAR เกิดขึ้น นั่นเป็นสัญญาณที่จะเทรด BUY โดย STOP LOSS อยู่ที่ประมาณ 25 PIPS
  • เมื่อกราฟราคาวิ่งไปในทิศทางที่คาดการณ์ไว้ เป้าหมายกำไรของ JILL คือ 320 PIPS
เทรดแบบหลายกรอบเวลา
เทรดแบบหลายกรอบเวลา

3 ขั้นตอนง่ายๆ ในการเทรดแบบหลายกรอบเวลา

ความลับของการเทรดรูปแบบนี้คือการคิดนอกกรอบนิดหน่อย

ขั้นตอนที่ 1: เริ่มตรวจสอบกรอบเวลาที่ใหญ่ขึ้น

นี่เป็นขั้นตอนแรกเมื่อจะทำการเทรดแบบหลายกรอบเวลา ฉันใช้วิธีการจากบนลงล่าง เริ่มต้นด้วยกรอบเวลาที่ใหญ่กว่าและตรวจสอบเพื่อดูว่ามีการตั้งค่าการเทรดที่อาจเกิดขึ้นหรือไม่

ฉันพิจารณารายเดือนรายสัปดาห์และรายวันเป็นกรอบเวลาขนาดใหญ่ของฉันและฉันเริ่มจากกรอบเวลารายเดือนและทำงานตามลำดับจนถึงกรอบเวลารายวัน

ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น?

เหตุผลง่ายมาก กรอบเวลาใหญ่จะให้ภาพรวมที่ดีกว่าเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น มันเหมือนนกอินทรีที่กำลังบินขึ้นสูงและสามารถมองเห็นได้กว้างไกล กรอบเวลาใหญ่สามารถซ่อนการตั้งค่าการเทรดในกรอบเวลาเล็กกว่าได้ นั่นเป็นเหตุผลที่เมื่อคุณทำการวิเคราะห์ทางเทคนิคจากบนลงล่างคุณจะไม่พลาดเลย!

ขั้นตอนที่ 2: บันทึกการตั้งค่าการเทรดที่จะเกิดขึ้นในกรอบเวลาใหญ่

ขั้นตอนนี้มีความสำคัญเนื่องจากจะช่วยให้คุณมุ่งเน้นเฉพาะการตั้งค่าการเทรดที่จะมีโอกาสเกิดขึ้นในกรอบเวลาใหญ่ได้

ให้คุณใช้ FIBONACCI RETRACEMENT เพื่อคาดการณ์และรอดูว่ากราฟราคาจะไปถึงระดับ LEVEL เหล่านั้นหรือไม่

คุณต้องจดบันทึกและคอยตรวจสอบอย่างต่อเนื่องเพราะบางครั้งกราฟราคาสามารถเดินทางได้อย่างรวดเร็วซึ่งอาจทำให้คุณพลาดการตั้งค่าการเทรดที่น่าทึ่งเหล่านั้น

ขั้นตอนที่ 3: เปลี่ยนไปอยู่ในกรอบเวลาที่เล็กลง

กราฟราคาถึงตำแหน่งที่คุณคาดการณ์ไว้ในกรอบเวลาใหญ่ สิ่งที่ฉันทำคือฉันเปลี่ยนเป็นที่กรอบเวลา 4 ชั่วโมงทันทีเพื่อตรวจสอบการเคลื่อนไหวของกราฟราคาในขณะนั้นและยังสลับไปยังกรอบเวลา 1 ชั่วโมงอีกด้วย

นี่คือเคล็ดลับสำคัญ:

  • บางครั้งกรอบ 1 ชั่วโมงจะไม่ให้รูปแบบการกลับตัวของกราฟแท่งเทียนที่เชื่อถือได้ก็จริง แต่เพื่อให้คุณมั่นใจก่อนการเข้าเทรด
  • เมื่อสถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นฉันจะไม่ทำการเทรดที่กรอบ 1 ชั่วโมง แต่เปลี่ยนเป็นกรอบเวลา 4 ชั่วโมงและรอที่จะให้เกิดรูปแบบกราฟแท่งเทียนกลับตัว ที่น่าเชื่อถือได้ในกรอบเวลานั้นเพื่อเข้าทำการเทรด
  • จะมีบางครั้งที่ฉันจะทำการเทรดแบบรุนแรงเล็กน้อย โดยเปลี่ยนไปที่กรอบเวลา 5 นาทีและทำการเข้าเทรดจากที่นั่น

ข้อดี ข้อเสียของการ เทรดแบบหลายกรอบเวลา

คุณจะเห็นทริกเกอร์ในการเข้าเทรดที่ดีกว่า เนื่องจากการวิเคราะห์ทางเทคนิคที่ใช้จากบนลงล่างจะทำให้คุณหมดปัญหาการเข้าเทรดผิดฝั่ง เพราะถ้าคุณเห็นว่ากราฟราคาอยู่ใกล้เส้นล่างของช่อง CHANNEL เส้นแนวโน้มแล้วคุณก็จะไม่ทำการเทรด SELL ต่อลงไปอีก คุณยังใช้กรอบเวลาใหญ่เป็นเป้าหมายการทำกำไรได้อีกด้วย ส่วนข้อเสียคือมันจะเป็นเรื่องยากมากสำหรับเทรดเดอร์มือใหม่ และมันอาจไม่เหมาะสมกับเทรดเดอร์ที่เทรดแบบ SCALPER