LOGIC ของ การสร้างรูปแบบกราฟราคา

การสร้างรูปแบบกราฟราคา

LOGIC หรือตรรกะ หรือความเป็นจริงของ การสร้างรูปแบบกราฟราคา โดยก่อนที่เทรดเดอร์จะเข้าทำการเทรด จะต้องมองรูปแบบของกราฟราคาก่อน ไม่ว่าวิธีการเทรด จะเป็นแบบกราฟราคาสวิง หรือแบบกราฟราคารายวัน ก็ต้องพยายาม และหัดมองให้ออก ก่อนที่จะเข้าทำการเทรดใดๆ รูปแบบกราฟราคามีอยู่อย่างมากมาย นับคร่าวๆ ได้มากกว่า 80 รูปแบบ ยังมีรูปแบบการกลับตัวเพิ่มอีกด้วย เช่น รูปแบบ HEAD & SHOULDER ก็ยังจะมีรูปแบบ INVERT HEAD & SHOULDER หรือ รูปแบบ DOUBLE TOP, TRIPLE TOP ก็จะมีรูปแบบ DOUBLE BOTTOM, TRIPLE BOTTOM เป็นต้น

สำหรับ รูปแบบกราฟราคา ที่มีมานานหลายทศวรรษนี้ EDWARDS และ MAGEE ได้ช่วยนำรูปแบบการวิเคราะห์กราฟราคา มาสู่สายตาของสาธารณชน และนับเป็นวิธีที่ได้รับความนิยม มาโดยตลอด การค้นหารูปแบบกราฟราคา สามารถทำได้ผ่านสแกนเนอร์ หรือด้วยตนเอง แต่สิ่งหนึ่งที่เทรดเดอร์ พลาดไม่ได้ คือศักยภาพความสามารถ ของรูปแบบกราฟราคา

มันเริ่มจากการฟอรม์รูปแบบ โดยจะเห็นสิ่งหนึ่งก่อน ที่จะทำให้เห็นบางสิ่งบางอย่างต่อไปอีก เช่น รูปแบบ HEAD & SHOULDER หรือรูปแบบสามเหลี่ยม แต่มันมีอีกสิ่งหนึ่ง ที่ต้องรู้ว่า มีความน่าจะเป็นที่เราจะเห็น การเคลื่อนไหวของกราฟราคาล่วงหน้าก่อนได้ อย่างไรก็ตาม มีองค์ประกอบที่เทรดเดอร์จำนวนมาก ไม่เข้าใจอย่างสมบูรณ์ แต่มันคือ การตระหนักถึงความสามารถของรูปแบบกราฟราคา

เมื่อใดที่มีการเริ่มฟอร์ม ของการสร้างรูปแบบกราฟราคา ราคาขึ้นมามันจะมีความสำคัญเสมอ เมื่อการเคลื่อนไหว ของราคากราฟเริ่มขึ้น สิ่งสำคัญที่ต้องดู คือ การเคลื่อนไหวของตลาด ที่เคยมีมาก่อนหน้านั้น

ตัวอย่างเช่น เมื่อทำการซื้อขาย PULL BACK เราควรเห็นการเคลื่อนไหวของราคา ที่เกิดขึ้นก่อนที่การ PULL BACK จะเริ่มขึ้น เมื่อเห็นการเคลื่อนไหวของราคาก่อนหน้า แล้วเราอาจจะเพิ่มจำนวนการออก LOT เพื่อใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ สำหรับรูปแบบที่เราเห็นในปัจจุบัน และยังมีการยืนยันจากการเคลื่อนไหวก่อนหน้าอีกด้วย

การสร้างรูปแบบกราฟราคา

เมื่อรูปแบบเกิดขึ้น และคุณเข้าทำการเทรดแล้ว คุณต้องรู้ว่า คุณต้องการเห็นอะไรต่อไปในภายหลัง หากคุณเห็นรูปแบบเหมือนหัวไหล่ และมียอดสูงขึ้นอาจเป็นเหมือนรูปแบบหัวและหัวไหล่ตามมาอีกหนึ่งยอดที่ซึ่งจะต้องต่ำกว่ายอดที่สอง และให้คุณสังเกต สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อจากนั้น ก่อนที่คุณจะตัดสินใจอะไรต่อไป

ให้คุณสำรวจเพิ่มเติมต่อไป อาจมีความเป็นไปได้ ที่กราฟรูปแบบจะจบลง ที่รูปแบบหัวไหล่ซ้าย – หัว -หัวไหล่ขวา แต่ก็มีความเป็นไปได้ ที่กราฟราคา อาจจะเปลี่ยนแปลง จึงทำให้รูปแบบที่คุณคาดคิดไว้ แต่แรกล้มเหลวลง ถ้ารูปแบบกราฟราคาล้มเหลว คุณอาจมองรูปแบบที่ต่างไปอีก หรืออาจจะมองในกรอบเวลา ที่ใหญ่ขึ้น เพื่อมองให้กว้างขึ้น และหรือถ้ากราฟราคา เป็นไปตามที่คุณคิดไว้ ก็เป็นไปได้อีกเช่นกัน ว่ากราฟราคา อาจมีการวิ่งย้อนกลับมา เพื่อทำการทดสอบใหม่อีกครั้ง

รูปแบบกราฟราคาที่ล้มเหลว

ปัญหาอีกอย่าง ที่มักจะตามมาคือ ตาของคุณมักถูกดึงดูด ไปยังรูปแบบที่เคยเกิดขึ้นบนกราฟราคา ในอดีตแล้วเสมอ คุณมักจะมองไปทางซ้าย เพื่อมองหาว่ ารูปแบบที่คุณกำลังมองอยู่ในตอนนี้ ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีต ใช่หรือไม่ ? แล้วมันจะเป็นอย่างไรต่อ ฯลฯ แต่ถ้าคุณมองอย่างใกล้ชิด คุณจะเห็นว่า มีหลายรูปแบบที่อาจเกิดความล้มเหลวได้ นี่เป็นเพราะรูปแบบ ที่ล้มเหลว มักทำสิ่งที่ตรงกันข้ามกับสิ่งที่คาดหวัง

ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญ ที่จะต้องเข้าใจว่า รูปแบบการทำงาน ควรเป็นอย่างไร ในขณะที่รูปแบบกราฟราคาเหล่านี้ จะอ้างอิงสิ่งสำคัญเสมอ ลองทำความเข้าใจ กับรูปแบบง่ายๆ เช่น การสวิงของกราฟราคา – นั่นคือ กราฟสวิงตัวสูงที่สูงขึ้น , สวิงตัวต่ำที่ต่ำลง (สำหรับรูปแบบนี้ คุณอาจต้องอ้างอิง จุด BREAK OUT อีกทีหนึ่ง) แต่ควรพิจารณา ตรรกะพื้นฐานนี้ก่อน

เราจะเห็นได้ว่า ในกราฟราคา มีการทำสวิง ในแง่ของการสวิงราคาสูงขึ้น เริ่มต้นสูงสุด และมีการสวิงที่สูงถัดไป แต่กลับทำความสูงต่ำกว่า ดังนั้น ความเป็นไปได้ของ การกลับตัวของกราฟราคา จึงเริ่มขึ้น เราอาจสังเกตเห็นว่า ในกราฟราคานี้ มีแรงขับที่สูงกว่า ก่อนการสวิงสูงครั้งแรก ดังนั้น การสวิงตัวสูงที่ต่ำลง อาจจะยังไม่ได้รับการยืนยัน

คุณควรพิจารณาให้รอบครอบ สำหรับการฟอร์มรูปแบบ เพราะถ้ามีการสวิงที่ต่ำลง ในรอบแรก ก็มีความเป็นไปได้ว่า สวิงก่อนหน้า ที่คุณเห็นอาจจะกำลังเป็น หัวไหล่ซ้าย ให้มองกราฟราคาให้จินตนาการรูปแบบ โดยให้ใช้หลักความเป็นจริงเข้ามาอิง

การสร้างรูปแบบกราฟราคา รูปแบบต่อเนื่อง หรือรูปแบบกลับตัว – คุณกำลังมองหา อะไร?

กุญแจสำคัญ ในการปลดล็อกรูปแบบกราฟราคา โดยการระบุด้านของ รูปแบบที่มีความน่าจะเป็นมากที่สุด คือ การรู้ว่า คุณกำลังมองหา รูปแบบกราฟประเภทใด

มีรูปแบบกราฟราคาย้อนกลับ เช่น รูปแบบ HEAD & SHOULDER , หรือรูปแบบสามเหลี่ยม ที่เป็นกราฟราคาแบบต่อเนื่อง

  • รูปแบบการกลับตัว มีพลังมากในทิศทางที่ย้อนกลับด้าน
  • รูปแบบการต่อเนื่อง ที่ต้องการไปต่อในทิศทางเดียวกัน

รูปแบบกราฟราคา อาจยอดเยี่ยมมาก ถ้าคุณใช้อย่างดี แต่ถ้าคุณไม่สามารถมองออกว่า กราฟราคากำลังทำอะไรอยู่ คุณก็จะใช้ประโยชน์ อะไรไม่ได้ การอ่านการเคลื่อนไหว ของราคา โดยรวมมีความสำคัญ สำหรับเทรดเดอร์ ที่นิยมใช้รูปแบบกราฟราคา อย่าพยายามมองหา รูปแบบราคา ที่คุณต้องการ แต่ต้องเข้าใจบริบท ของรูปแบบที่เกิดขึ้นด้วย

ในการทำเช่นนี้ คุณมีโอกาสมากขึ้น ที่จะได้อยู่ในตลาดอย่างผู้ชนะ โดยเฉพาะ เมื่อตลาดมีความเคลื่อนไหว ที่แข็งแกร่งกลับมาอีกครั้ง

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ >>> รีวิวโบรกเกอร์ GMI EDGE