เครื่องมือตรวจจับแท่งเทียนรูปแบบ INSIDE BAR บน MT4

INSIDE BAR

รูปแบบกราฟแท่งเทียน มีอยู่หลายหลายรูปแบบมาก ในความหลาย หลายรูปแบบกราฟราคาแท่งเทียน ยังมีเพิ่มเติม เป็นรูปแบบการรวมกัน ของกราฟแท่งเทียนอีก และยังต้องมีเรื่อง ตำแหน่งในการอยู่ ของกราฟแท่งเทียน อีกด้วย ในบทความนี้ จะพูดถึง รูปแบบกราฟแท่งเทียน INSIDE BAR จะประกอบไปด้วย กราฟแท่งเทียนสองแท่งขึ้นไป หรืออาจมีสาม สี่ ห้า แท่งก็ได้

แต่แท่งเทียนแท่งที่สำคัญที่สุด คือ กราฟแท่งเทียนแท่งแรก เรียกว่า MOTHER BAR และใน MOTHER BAR ยังสามารถเป็นได้ทั้ง แท่งเทียนแบบแท่งขาขึ้น / แท่งกระทิง หรือแท่งขาลง / แท่งหมี ส่วนแท่ง Inside Barแท่งต่อๆ มา ไม่ว่าจะเป็นแท่งที่สอง แท่งที่สาม สี่ หรือ ห้า ก็สามารถเป็นกราฟแท่งเทียนแบบขาขึ้น หรือขาลงได้เช่นกัน

ทำไมเทรดเดอร์ ต้องมาทำการซื้อขาย ที่กราฟรูปแบบ INSIDE BAR?

 • มีช่วงเวลาของการซื้อขาย ที่ค่อนข้างต่ำ
 • การเกิดแท่งInside Bar อาจเป็นเวลาที่ตลาดกระทิง และตลาดหมี ของกลไกตลาด มีความแข็งแกร่งเท่ากัน และแต่ละฝั่ง ก็ไม่ทราบว่า จะมีทิศทางใดในการซื้อขาย (รอการทะลุของกราฟราคา)

หัวใจหลัก ของการเข้าทำการซื้อขาย ที่พฤติกรรมกราฟราคาแท่งเทียน แบบInside Bar คือ BREAK OUT จากแท่ง MOTHER BAR ไม่ว่าจะเป็น การทะลุที่ด้านบนของ MOTHER BAR หรือทะลุที่ด้านล่าง ของ MOTHER BAR ให้เทรดเดอร์ทำการซื้อขายได้ ด้วยการวางคำสั่งล่วงหน้า ทั้งสองฝั่งได้ ถ้าฝั่งใดฝั่งหนึ่งเปิดทำการเทรด แล้วให้เทรดเดอร์ลบคำสั่ง ของอีกฝั่งทิ้งได้

หัวใจหลักอีกอย่าง ของการเข้าทำการซื้อขาย ในรูปแบบINSIDE BAR คือ การมองหา MOTHER BAR ให้ออก สำหรับเทรดเดอร์มือใหม่หลายท่าน อาจจะยังมองไม่ออก หรือมองออกแต่เข้าทำการซื้อขายไม่ถูกจังหวะ บางครั้งแท่ง MOTHER BAR สั้นมาก บางครั้งยาวมาก และมีหลายครั้ง ที่แท่ง MOTHER BAR มีแท่ง Inside Bar หลายแท่งมาก จนกระทั่งเทรดเดอร์ มองไม่ออกว่า นี่คือแท่ง MOTHER BAR

เทรดเดอร์มือใหม่บางราย อาจพบว่า เป็นเรื่องยาก ที่จะระบุหาแท่งInside Bar ดังนั้น ในบทความนี้ จะมาที่เครื่องมือตรวจจับINSIDE BAR ใน MT4 ให้เทรดเดอร์ได้ DOWNLOAD ไปทดลองใช้ที่ท้ายๆ บทความได้ สำหรับเทรดเดอร์มือใหม่ อาจต้องใช้เครื่องมือตัวไปก่อน เพื่อให้มีความคุ้นเคย สามารถมองหาINSIDE BAR ได้คล่องขึ้น แต่สำหรับเทรดเดอร์มืออาชีพ อาจไม่ต้องใช้

วิธีการตั้งค่า Indicator INSIDE BAR บน MT4

 • เมื่อเทรดเดอร์ดาวน์โหลด Indicator มาแล้วให้เทรดเดอร์ วางไว้ในโฟลเดอร์ ” Indicator “
 • ต่อมาให้เทรดเดอร์เปิดแผนภูมิ MT4 และอัปโหลดอินดิเคเตอร์INSIDE BAR นี้ ที่ MT4
 • และให้เทรดเดอร์ตั้งค่าตามภาพประกอบด้านล่าง
 • ให้เทรดเดอร์ติ๊กเครื่องหมาย ที่หัวข้อ COMMON สองช่องด้านบน
 • ให้เทรดเดอร์เลื่อนหัวข้อไปที่ INPUT แล้วเลือกเปลี่ยนกรอบระยะเวลา ที่ลูกศรที่ชี้ลงทางด้านหลัง ของแถบได้ ให้เทรดเดอร์เลือกที่ 4 ชั่วโมง ถ้าเทรดเดอร์ต้องการ ทำการซื้อขายที่กรอบเวลา 4 ชั่วโมง
 • แต่ถ้าเทรดเดอร์ต้องการทำการซื้อขาย ที่กรอบเวลา 1 ชั่วโมง ก็ให้คลิกเปลี่ยนได้
 • กรอบระยะเวลาที่กราฟราคาแท่งเทียน ให้เปลี่ยนให้ตรงกับIndicatorด้วย (สังเกตจากภาพตัวอย่าง)
 • ต่อมาให้เทรดเดอร์เลื่อนมาที่หัวข้อ COLOUR และเทรดเดอร์สามารถเปลี่ยนสี เปลี่ยนขนาดให้เลือกเอาที่เทรดเดอร์ถนัดและมองเห็นได้อย่างชัดเจน

ทำความเข้าใจกับเครื่องมือINSIDE BAR กันก่อน

จากภาพตัวอย่างด้านล่าง ให้เทรดเดอร์สังเกตให้ดีจะเห็นว่า Indicator แสดงตำแหน่งของINSIDE BAR แต่ไม่ได้แสดงตำแหน่งของ MOTHER BAR ในภาพประกอบ ได้ลากกล่องสีน้ำเงินไว้ให้เทรดเดอร์สังเกต จะเห็นว่าแถบเครื่องมือของINSIDE BAR จะอยู่ภายในกรอบสีน้ำเงินทั้งหมด หรือภายในแท่ง MOTHER BAR นั่นเอง

จะใช้อินดิเคเตอร์INSIDE BAR ในการเทรดได้อย่างไร?

ให้เทรดเดอร์มองดูที่ภาพตัวอย่างจะมีอินดิเคเตอร์INSIDE BAR แสดงเส้นแถบอยู่สองเส้นเสมอ คือ

 • แถบเส้นสีเขียว สำหรับให้เทรดเดอร์วางคำสั่งซื้อล่วงหน้า
 • แถบเส้นสีแดง สำหรับให้เทรดเดอร์วางคำสั่งขายล่วงหน้า

ก่อนที่เทรดเดอร์ จะมองแถบเครื่องมือ หรือตั้งค่าใดๆ ให้เทรดเดอร์มองมุมกว้าง ให้รอบครอบก่อน ว่าตอนนี้ แนวโน้มของกราฟราคาแท่งเทียน อยู่ที่แนวโน้มใด จากในภาพตัวอย่าง มองเห็นได้ว่า เป็นแนวโน้มขาลง / ตลาดหมี 

ดังนั้น เมื่อIndicator แสดงแถบออกมาแล้ว ให้เทรดเดอร์เน้นการวางคำสั่งขายล่วงหน้า ก็จะทำให้เทรดเดอร์ สามารถทำกำไรได้ อย่างมากมาย โดยเฉพาะกับกราฟราคา ในกรอบ 4 ชั่วโมง ระยะการทำกำไรค่อนข้างสูง

            DOWNLOAD : INSIDEBAR INDICATOR