แผนการเทรด ครั้งต่อไป คาดการณ์ได้อย่างไร?

แผนการเทรด

“ความสำเร็จเกิดขึ้น เมื่อโอกาสพบกับการเตรียมตัว” คำพูดนี้เชื่อว่า เทรดเดอร์หลายคน คงเคยได้ยิน ถ้าให้ขยายความ ไปในเรื่องการเทรดอีกสักนิด น่าจะหมายถึง การจะเป็นเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จ คุณจะต้องเป็นเทรดเดอร์ ที่คาดการณ์สถานการณ์ไว้ล่วงหน้า และมี แผนการเทรด แทนที่จะเป็นเทรดเดอร์ ที่ตอบโต้ในทันที

หากมองอย่างวิเคราะห์ จะพบว่า ใครก็ตามที่ประสบความสำเร็จ ในอุตสาหกรรมใดๆ หรือธุรกิจใดๆ ก็ตาม พวกเขาจะมีแผนในการปฏิบัติเสมอ ไม่มีทางที่พวกเขาจะประสบความสำเร็จ โดยไม่มีแผน มันเป็นเรื่องพื้นฐาน ในการคาดการณ์สิ่งที่ต้องเกิดขึ้น ในขณะที่ต้องบรรลุความสำเร็จ ในอนาคตให้ได้ด้วย

ในฐานะเทรดเดอร์ เราจะเผชิญกับตัวแปร ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เมื่อเรามองตลาด วิธีเดียวที่จะสร้างรายได้ จากตัวแปรเหล่านั้น คือ การพัฒนาความสามารถ ในการคาดการณ์ การเทรด ที่มีความน่าจะเป็นสูง ก่อนที่จะเกิดขึ้นจริง แล้วจึงหาทริกเกอร์ ในการเทรดอีกครั้ง เมื่อสภาวะตลาดตรงตามเกณฑ์ ที่เราคาดการณ์ไว้ปรากฏขึ้น

แผนการเทรด ที่เตรียมตัวไว้ล่วงหน้า

ขั้นตอนแรก ในการคาดการณ์การเทรด ไม่ว่าจะในครั้งปัจจุบันตรงหน้าคุณ หรือการเทรดในครั้งต่อไป ถัดจากนี้ คือการเรียนรู้ วิธีวางแผนการเทรดล่วงหน้า คุณต้องมีความเข้าใจ กับสิ่งที่ตลาดกำลังทำอยู่ LEVEL สำคัญอยู่ตรงไหน? แนวโน้มตอนนี้คืออะไร? ฯลฯ คุณต้องทำความเข้าใจกับสิ่งนี้ ให้เป็นกิจวัตรประจำวันของคุณ และทำเมื่อเริ่มต้นในแต่ละสัปดาห์

เมื่อคุณรู้ว่า ตลาดเป็นอย่างไร และเข้าใจถึงแนวโน้ม และมองหา LEVEL สำคัญได้แล้ว และเมื่อสัญญาณการเคลื่อนไหว ของกราฟราคาเกิดขึ้น คุณจะรู้ได้ทันทีว่า มันเหมาะสมกับการเข้าเทรดหรือไม่ ในบริบทที่กำลังเกิดขึ้นตรงหน้าคุณ หรือกำลังจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาต่อจากนี้ และหลังจากนั้น ถ้าสัญญาณการเทรดเกิดขึ้น ที่บริเวณใด คุณพร้อมที่จะเทรด โดยไม่ลังเลหรือกลัว

ดังนั้น เพื่อให้วิธีนี้แตกต่างกัน คุณไม่ควรตื่นขึ้นมาทุกวัน เพื่อมองหาสิ่งใหม่ในตลาด คุณควรรู้ล่วงหน้าแล้วว่า ตลาดกำลังทำอะไร และคุณกำลังรอสัญญาณอยู่ที่ใด ความหมายโดยรวม การรอสัญญาณยังรวมไปถึง แม้กระทั่งการย้อนกลับ ไปสู่ระดับ LEVEL ย้อนหลัง หากคุณคาดว่า มันมีความสำคัญ เหมาะสมที่จะทำการเทรดได้ดี โปรดจำไว้ว่ าอย่าเพิ่งตอบสนองต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ คุณควรคาดการณ์ล่วงหน้า เอาไว้ก่อนแล้ว (การเทรดในวันนี้ ควรคาดการณ์ไว้ตั้งแต่ก่อนหน้านี้ – การคาดการณ์ในวันนี้ ควรไปทำการเทรดในวันข้างหน้า) โดยอิงจากแผนการเทรด ในตลาดของคุณ

ในภาพตัวอย่างด้านล่าง จะเห็นว่า มีการลากเส้นแนวนอนใน LEVEL สำคัญๆ ไว้หลาย LEVEL ที่ซึ่งมันยังเป็นแนวรับ แนวต้าน ในแต่ละช่วงเวลากราฟสวิงด้วย โดยรวมของภาพตัวอย่างนี้ ตลาดมีความผันผวน และคุณจะต้องปรับระดับ LEVEL เพื่อสะท้อนถึงจุดสวิงใหม่ โดยทั่วไป สามารถทำได้ในช่วงสุดสัปดาห์ ก่อนที่จะเริ่มสัปดาห์ใหม่

การมองหาพื้นที่ๆ น่าสนใจในตลาด

แนวทางหลักของการเทรดให้ได้กำไร คือ คุณจะต้องมีแผนปฏิบัติการ สำหรับสถานการณ์ A และถ้าสถานการณ์ A เกิดขึ้นคุณจะตอบสนองอย่างไร? สิ่งนี้จะทำให้คุณเป็นเทรดเดอร์มืออาชีพมากขึ้น และเป็นได้มากกว่าเทรดเดอร์ ที่เพียงแค่วิ่งและพุ่งชน โดยไม่มีตรรกะ หรือวิธีการใดๆ มารองรับ จำไว้ว่า คุณควรคิดและเทรด เหมือนมือปืน ไม่ใช่เหมือนปืนกล

ความสำคัญของการวิเคราะห์ ตลาดรายสัปดาห์และรายวัน ในลักษณะที่มีโครงสร้าง และเป็นระบบที่ดี และเน้นย้ำมากพอ จะช่วยให้คุณปรับตัวเข้ากับ โครงสร้างตลาดและการเปลี่ยนแปลงโดยรวม จงเรียนรู้ที่จะคาดการณ์สถานการณ์การเทรด ที่มีความน่าจะเป็นสูงเข้าไว้ เพราะมันคือวิธีที่คุณจะทำการเทรดได้กำไร

เมื่อคุณกำลังมองหาสัญญาณการเทรด ที่เข้าเงื่อนไข คุณต้องคาดการณ์ล่วงหน้า ไว้ด้วยว่ามันจะเป็นพื้นที่ๆ มีการไหลมารวมกันของ LEVEL สำคัญที่ซึ่งคุณวิเคราะห์ไปก่อนหน้านี้แล้ว จากภาพตัวอย่างก่อนหน้านี้ เราจะมาเจาะลึกเข้าไปอีกขั้นตอนหนึ่ง

ให้เราดูภาพรวมก่อน กราฟราคามีการทดสอบโซนแนวต้านด้วย PIN BAR หางยาวหนึ่งครั้ง เบื้องหลัง PIN BAR ที่หางยาวคืออะไร? ก่อนที่จะมีการ BREAKOUT โซนแนวต้านขึ้นมาด้วยโมเมนตัมที่แข็งแกร่ง จากนั้นจึงย้อนมาทดสอบแนวต้านที่ตอนนี้กลายเป็นแนวรับไปแล้ว ในครั้งแรกการ PULLBACK นี้คืออะไร? และ PULLBACK ครั้งที่สองเพื่อรับเทรดเดอร์บางคนที่ตกรถใช่ไหม?

ต่อมากราฟราคาทำสวิงที่ต่ำลง และยังคงย้อนกลับมาที่โซนแนวรับอีกครั้ง ตรงพื้นที่นี้เองที่เหมือนเป็นพื้นที่น่าสนใจ อันที่จริงน่าสนใจมาตั้งแต่การ PULLBACK แรกแล้วแต่ในส่วนของการเข้าเทรดต้องขึ้นกับเทคนิคของตัวเทรดเดอร์เองรวมไปถึงการป้องกันความเสี่ยงอีกครั้ง มันเป็นลักษณะการเข้าเทรดแต่ส่วนบุคคล

สรุป แผนการเทรด

คุณต้องเข้าใจความแตกต่าง ระหว่างการคาดการณ์ กับปฏิกิริยาที่เกี่ยวข้องกับการเทรดใดๆ การคาดการณ์และการวางแผน สำหรับเหตุการณ์ในอนาคต คือ ความสามารถที่ไม่เหมือนกัน ในแต่ละบุคคล เราสามารถวางแผน และคาดการณ์ได้ เรามีความสามารถในการเข้าใจ สิ่งที่เกิดขึ้น และอาจไม่เกิดขึ้น แล้วเราจะรับมือกับมันอย่างไร?

เราจึงจำเป็นต้องมีแผน A แผน B C และถ้าเกิดสถานการณ์กับแผนใด แล้วเราจะทำอย่างไรต่อ มันคล้ายแผน A.1 หรือ A.2 ในขณะที่อาจจะมีการสลับแผนไปมาได้อีกด้วย และในทุกๆ แผนการเทรด โปรดอย่าลืมเรื่องป้องกันความเสี่ยงไว้ด้วย

ตอนนี้ลองหยุด และถามตัวเอง คุณต้องการจะทำการเทรด เหมือนเทรดเดอร์มืออาชีพ หรือไม่? การเทรดด้วยใช้สัญชาตญาณ เพียงอย่างเดียว โดยไม่มีการวางแผนล่วงหน้า คงไม่ต่างอะไร กับการเทรดแบบการพนัน เสี่ยงเป็นรอบๆ ถ้า WIN ก็ดีใจ ถ้า LOSS ก็แก้แค้น เทรดเดอร์ที่ดิ้นรน ส่วนใหญ่ยุ่งอยู่กับเทรด โดยพวกเขาแทบจะไม่มีเวลาหยุดและคิด เกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขากำลังทำ มันแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง กับเทรดเดอร์มืออาชีพ พวกเขาจะวางแผน และคาดการณ์การเทรดล่วงหน้า พวกเขาควบคุมตนเอง มากกว่าปล่อยให้ตลาดควบคุมพวกเขา


ศึกษาเรื่อง รีวิวโบรกเกอร์ EXNESS เพิ่มเติม ได้ที่นี่…