การเทรดและการมองหากราฟ รูปแบบ HEAD AND SHOULDER

การเทรดและการมองหากราฟ

การเทรดกราฟราคารูปแบบ HEAD AND SHOULDER คุณอาจเคยได้รู้ ได้เห็นมาจากในหลายๆ ฟอรั่มแล้วถึงวิธีการเทรดกับกราฟราคารูปแบบนี้ ดังนั้นฉันจะไม่กล่าวถึงการเข้าเทรดอย่างไรในรูปแบบนี้ การเทรดและการมองหากราฟ

แต่ฉันจะกล่าวถึงวิธีการมองหากราฟรูปแบบ HEAD AND SHOULDER ให้คุณสังเกต เพราะเทรดเดอร์ส่วนใหญ่มักมองพลาดไปในช่วงที่มันกำลังสร้างรูปแบบ นั่นหมายถึงคุณเสียโอกาสในการตั้งค่าการเทรด หรือเสียจังหวะในการเตรียมตัวนั่นเอง

ในลักษณะทั่วไป HEAD AND SHOULDER PATTERN ถือเป็นรูปแบบการกลับตัวและมันอาจได้รับการจัดอันดับความนิยม เช่นเดียวกับรูปแบบสามเหลี่ยมต่างๆ ที่มีอยู่กราฟราคาทั่วไป

HEAD AND SHOULDER PATTERN คืออะไร?

กราฟรูปแบบนี้ มีชื่อที่มาจากรูปร่างหน้าตามีลักษณะคล้ายกับหัวและหัวไหล่ของมนุษย์ หรือมียอดเขาสามอัน โดยที่อันกลางเป็นยอดเขาสูง (หัว) และยอดเขาเล็กขนาบข้างด้านซ้าย (ไหล่ซ้าย) และด้านขวา (ไหล่ขวา) การเทรดและการมองหากราฟ

ภาพตัวอย่างนี้ เป็นภาพแนวโน้มขาขึ้นที่ชัดเจนมีการย่อตัวก่อนไปทำ HH ถัดไป (ส่วนหัว) และยอดของหัวไหล่ขวาเป็นการแสดงให้เห็นถึงการอ่อนตัวของแนวโน้มขาขึ้นนี้ เนื่องจากมันเป็นจุดสูงสุดที่ลดลงครั้งแรกในกราฟราคา

รูปแบบ HEAD AND SHOULDERS สามารถส่งสัญญาณการกลับตัวของแนวโน้มได้

รูปแบบของกราฟราคาที่ตำแหน่ง HH และ HL นั้นกำลังพังทลายและแสดงให้เห็นว่าแนวโน้มขาขึ้นกำลังจะจบลง เมื่อแนวโน้มจบลงก็จะตามมาด้วยการรวมราคาไปด้านข้างหรือจากการพลิกกลับของเทรนด์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้นั่นเอง

คุณต้องการดูการเคลื่อนไหวของช่วงกราฟราคาที่บริเวณ NECKLINE เพื่อดูว่ารูปแบบนี้จะมีข้อผิดพลาดหรือไม่

NECKLINE ยังช่วยให้เราคาดขนาดของการเคลื่อนที่ลงได้ ซึ่งจะทำให้คุณมีขนาด LOT สำหรับการเข้าเทรดได้ โดยคุณอาจจะต้องคำนวณถึงอัตราผลตอบแทนกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น    นอกจากนี้คุณยังสามารถแยกความแตกต่างของเป้าหมายการทำกำไร และใช้เป็นสถานที่เพื่อออกจาการเทรดหรือปรับขนาด LOT สำหรับการเทรดของคุณเองได้ ในการค้นหาเป้าหมายราคาของคุณให้วัดระยะทางจากด้านบนของหัวไปจนถึงเส้นหรือโซน NECKLINE ให้คุณลองสังเกตจากในภาพตัวอย่าง

ใช้ VOLUME เพื่อยืนยันรูปแบบกราฟราคา

รูปแบบ HEAD AND SHOULDER มักได้รับการยืนยันโดย VOLUME เพิ่มเติม โดยทั่วไปแล้วหัวไหล่ซ้ายจะมี VOLUME สูงในขณะที่ VOLUME ที่ส่วนหัวจะลดลงมาบางส่วนเพราะเริ่มมีการชลอตัว ส่วน VOLUME ที่หัวไหล่ขวาจะยิ่งอ่อนตัวลงและยังคงส่งสัญญาณการสิ้นสุดของเทรนด์

กราฟราคารูปแบบ HEAD AND SHOULDER กลับหัว

จนถึงตอนนี้เราได้พูดถึงกราฟรูปแบบ HEAD AND SHOULDER ที่ซึ่งบ่งบอกถึงแนวโน้มการย้อนกลับจากแนวโน้มขาขึ้นสู่ขาลง แต่นอกจากนี้ยังมีรูปแบบที่ตรงกันข้ามกันอยู่ด้วย แน่นอนว่ามันตรงกันข้ามกับรูปแบบ HEAD AND SHOULDER ย่อมแปลว่ามันทำงานกลับด้านกัน จากการบ่งบอกถึงแนวโน้มการย้อนกลับจาก UPTREND เป็น DOWNTREND แต่ INVERSE HEAD AND SHOULDER ก็จะย้อนกลับจาก DOWNTREND เป็น UPTREND นั่นเอง

ปัญหาของรูปแบบ HEAD AND SHOULDER ทั้งแบบปรกติและแบบกลับหัว

จะมีปัญหาบางอย่างที่คล้ายคลึงกันคือ ก่อนที่คุณจะเข้าทำการเทรดคุณจะต้องให้แน่ใจก่อนว่า มีการรอให้ช่วง NECKLINE สามารถ BREAK ออกไปก่อนเพราะนั่นจะทำให้รูปแบบสมบูรณ์แบบ

ปัญหานี้จะเห็นได้ชัดเมื่อขนาดของหัวและรูปแบบไหล่มีขนาดใหญ่เกินไป การเคลื่อนไหวที่มีความสามารถในการเทรดส่วนใหญ่อาจจะหายไปนาน ก่อนที่จะถึงช่วง BREAK ของ NECKLINE และแม้อาจไม่ได้หมายความว่าจะมีการกลับตัวเพียงอย่างเดียว

การเทรดและการมองหากราฟ

ฉันได้เพิ่มเส้นแนวนอนในภาพตัวอย่าง ที่จุดเริ่มต้นที่ไหล่ซ้าย คุณจะเห็นว่ากราฟราคาเข้ามาใกล้กับเส้นแนวนอนในช่วงของการสร้างรูปแบบไหล่ขวา

สิ่งที่ดีเกี่ยวกับการตั้งค่านี้ คือถ้าการเทรดล้มเหลวที่ neckline คุณจะสามารถออกจากการเทรดด้วยการขาดทุนเล็กน้อยหรือกำไรเล็กน้อย เพราะคุณมีจุดป้องกันความเสี่ยงที่กำหนดไว้อย่างดีซึ่งอยู่เหนือไหล่ขวานั่นเอง

การเกิดรูปแบบ HEAD AND SHOULDER ที่ล้มเหลว

เช่นเดียวกับรูปแบบการวิเคราะห์ทางเทคนิคอื่นๆ ทั้งหมด รูปแบบ HEAD AND SHOULDER อาจจะไม่ทำการกลับตัวเสมอไป บางครั้งรูปแบบอาจล้มเหลวและเรามักจะพิจารณาว่ามันล้มเหลวหากกราฟราคาทะลุหัวไหล่ขวาขึ้นไปที่ด้านบน เมื่อสิ่งนั้นเกิดขึ้น กราฟราคามักจะเข้าสู่การรวมกันหรือกลับสู่แนวโน้มขาขึ้นอีกครั้ง

บางครั้งอาจเป็นเรื่องยากที่จะมองเห็นรูปแบบส่วนหัวและหัวไหล่บนกราฟราคาของคุณ เนื่องจากการมองหาพวกเขาในสถานที่ ที่ไม่ถูกต้อง คุณอาจจะพบรูปแบบเหล่านี้เมื่อสิ้นสุดแนวโน้มแล้วเท่านั้น ดังนั้นอย่ามองหาพวกเขาในระหว่างการรวมราคาหรือในช่วงที่ตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงมากๆ ให้แน่ใจว่ามีรูปแบบที่ชัดเจนของกราฟราคาที่กำลังทำ HH และ HL ก่อน

ส่วนตัวแล้วฉันชอบที่จะใช้รูปแบบกราฟนี้ในกรอบเวลารายวันเพราะมันสามารถมองภาพรวมของโครงสร้างราคาได้ และถ้ามันสร้างรูปแบบสมบูรณ์ได้ นั่นหมายความว่าฉันจะสามารถทำกำไรได้เป็นจำนวนหลาย PIP มาก แน่นอนว่าฉันอาจเพิ่มขนาด LOT ในการออกคำสั่งเทรดเมื่อฉันคำนวณเรื่องความเสี่ยงต่อผลตอบแทนแล้ว

กราฟราคารูปแบบนี้ จะมีความชัดเจนในตัวเอง ดังที่แสดงในตัวอย่าง นอกจากนี้แล้ว คุณยังสามารถระบุการย้อนกลับด้วยรูปแบบทางเทคนิคอื่นๆ ได้ ดังนั้นอย่าคิดว่าคุณจะพบรูปแบบหัวและหัวไหล่ได้ในทุกการกลับตัว ให้คุณฝึกสายตาและใจของคุณแล้วเริ่มมองหารูปแบบ

HEAD AND SHOULDER ในชาร์ตของคุณ เมื่อคุณเห็นพวกเขาแล้ว ให้การคาดการณ์เป้าหมายการทำกำไรก่อนการเข้าเทรด รอรูปแบบที่ค่อนข้างสมบูรณ์หรือถ้าคุณมีความแม่นยำพอ คุณอาจเข้าทำการเทรดเลยได้แต่อย่าลืมเรื่อง MONEY MANAGEMENT ของคุณด้วย

สรุป การเทรดและการมองหากราฟรูปแบบ HEAD AND SHOULDER

คุณอาจพบว่ารูปแบบนี้สามารถเพิ่มผลกำไรให้กับชุดเครื่องมือการเทรดของคุณได้หรืออย่างน้อยก็ให้การยืนยันที่ดีสำหรับการย้อนกลับของแนวโน้ม ในช่วงการเทรดของคุณ