เรียนรู้วิธีการเทรด กับการเคลื่อนไหวของกราฟ

เรียนรู้วิธีการเทรด

เรียนรู้วิธีการเทรด ด้วยการต่อยหมัดคุณสามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ของคุณด้วยกำลังที่ดุร้าย หรือคุณอาจจะสามารถถอยกลับและยุติการต่อสู้ได้อย่างทันทีด้วยการโจมตีที่รวดเร็วเพียงครั้งเดียว การต่อสู้แต่ละครั้งมีความแตกต่างกันและไม่มีวิธีที่เหมาะสมที่ตายตัว จะต้องมีการปรับเปลี่ยนตลอดเวลาตราบเท่าที่มันยังใช้งานได้

การเคลื่อนไหวของกราฟราคาสำหรับการเทรดก็เหมือนกัน

คุณสามารถไปกับแนวโน้มหรือดูการ BREAK OUT ก่อนที่คุณจะเข้าทำการเทรดได้ คุณสามารถเพิ่มปริมาณ LOT การเทรดหรือใช้อินดิเคเตอร์เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่เพื่อเสริมความมั่นใจในรูปแบบกราฟราคาที่คุณมองอยู่ได้

มีหลายวิธีที่ทำได้และหลายวิธีที่มีปัญหา แม้ว่าคุณจะเข้าใจการเคลื่อนไหวของกราฟราคาต่อหน้า แต่ก็ยากที่จะทราบวิธีปรับเปลี่ยนการเทรดของคุณ ด้วยสิ่งที่คุณเห็นได้อย่างทันท่วงที

ต่อไปนี้เป็นวิธีการปฏิบัติที่ทรงพลังและมีสี่วิธีในการเพิ่มประสิทธิภาพการซื้อขาย

# 1: ให้คุณเคารพหรือเชื่อใน MOMENTUM ของตลาด

กราฟราคาช่วงที่มี โมเมนตัม ชี้ให้เห็นเส้นทางของแนวต้านที่น้อยที่สุดในตลาด คุณไม่ควรที่จะต่อต้านการแสดงพลังครั้งล่าสุดนี้ ไม่ว่าจะเกิดขึ้นในตลาดกระทิงหรือตลาดหมี

ภาพตัวอย่างด้านล่างแสดงให้เห็นถึงคำใบ้แรกของแรงผลักดัน ของกราฟแท่งเทียนหมีที่มีอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น

เรียนรู้วิธีการเทรด

ภาพตัวอย่างแสดงสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากการแสดงความแข็งแกร่งของกราฟแท่งเทียนหมี

เรียนรู้วิธีการเทรด

ทำตามเทรนด์ แต่อย่าพลาดแรงกระตุ้น

ในขณะที่รูปแบบกราฟราคาถูกกำหนดมาเป็นอย่างดีแต่โมเมนตัมของราคากลับไม่เป็นเช่นนั้น แต่การใช้สามัญสำนึกและการถามคำถามที่ถูกต้องสามารถช่วยคุณถอดรหัสได้ ใช้คำถามเหล่านี้เพื่อให้ใจของคุณมีส่วนร่วมกับกระแสการตลาด

 • มีกราฟแท่งเทียนกระทิงต่อเนื่องหรือไม่?
 • มีกราฟแท่งเทียนกระทิงที่กำลังวิ่งตามเทรนด์หรือไม่?
 • กราฟราคาแท่งเทียนสวิงขึ้นมาสูงกว่าการสวิงครั้งสุดท้ายหรือไม่?

ถ้าคุณตอบว่า ใช่ มากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งมีแนวโน้มที่จะพบกับโมเมนตัมกระทิงขึ้นอีก สำหรับคำตอบใช่ให้คุณอย่าใช้การตั้งค่าการเทรดสำหรับตลาดหมีหรืออย่างน้อยก็ชะลอการเข้าทำการเทรดในตลาดหมีของคุณออกไป

ตรรกะเดียวกันนี้ใช้ได้กับการค้นหาโมเมนตัมที่เป็นหมีได้ เพียงแค่มองกราฟราคาย้อนกลับ

# 2 : เข้าทำการเทรดให้ช้าลง

จริงอยู่ที่คุณคงเคยได้ยินว่าให้ตัดสินใจด้วยความรวดเร็ว ผู้ที่แนะนำนี้คงกลัวการตกรถหมายถึงไม่สามารถเข้าทำการเทรดได้ทันกับขบวนรถที่วิ่งขึ้นไป ไม่ต้องกังวลที่จะเข้าสู่ตลาด

เรียนรู้วิธีการเทรด

คุณจะได้รับการตั้งค่าการเทรดที่คุณต้องการ แต่คุณมีความไม่แน่นอนซึ่งจู้จี้ในใจของคุณทำให้คุณไม่แน่ใจ เหตุการณ์เหล่านี้แก้ได้ง่ายๆ เพียงแค่รอ รออย่างอดทนเพื่อให้ได้รับซึ่งผลกำไรที่ตามมา ให้คุณรอการเคลื่อนไหวของกราฟราคาให้มั่นใจ ให้เพียงพอก่อนที่จะเข้าทำการเทรด เมื่อคุณยืดเวลาออกไปอีกหน่อย อาจมีสามผลลัพธ์ที่เป็นไปได้

 1. ตลาดเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วในทิศทางที่คุณคาดการณ์ไว้ คุณพลาดการเทรดที่กำไร
 2. ตลาดวิ่งย้อนกลับเพื่อทดสอบโซนแนวรับ คุณเข้าทำการเทรดช้าลงจะทำให้ได้ตำแหน่งการเข้าเทรดที่ดีกว่าและเชื่อถือได้มากขึ้น
 3. ตลาดหยุดพักและทำลายการตั้งค่าที่คุณวางไว้

ใช่! คุณอาจจะพลาดการเทรดที่ยอดเยี่ยมในรอบนี้ แต่คุณจะได้รับการชดเชยด้วยการตั้งค่าที่น่าเชื่อถือมากขึ้นและการเทรดที่สูญเสียน้อยลง โปรดอย่าลืมว่า ตลาดเปิดรอรับคุณเสมอ

# 3: ทำการเทรดที่ช่วงกราฟราคาอยู่ในกรอบแคบๆ

แถบกราฟราคาช่วงแคบๆ อาจเป็นสัญญาณของตลาดที่แออัดซึ่งมีศักยภาพในการทำกำไรเพียงเล็กน้อย แต่ช่วงกราฟราคาแคบๆ นี้ก็อาจเป็นรายการเทรดที่มีความเสี่ยงต่ำที่น่าสนใจ  นั่นคือถ้าคุณพบว่ากราฟราคาเหล่านี้หยุดการเคลื่อนไหวชั่วคราวเล็กน้อย มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะมีการ break out เกิดขึ้น

ภาพตัวอย่างด้านล่าง เมื่อคุณมองหาการตั้งค่าช่วงแถบแคบๆ สิ่งสำคัญคือคุณจะต้องไม่ทำการเทรดมากเกินไปและจะต้องไม่ลืมการวาง STOP LOSS อย่างเด็ดขาด เพราะหากคุณคิดจะใช้ทุกช่วงบาร์แคบๆ เพื่อทำการเทรด สิ่งที่คุณเห็นแม้จะมีความเสี่ยงต่ำต่อการเทรดแต่พอร์ตของคุณอาจจะเสียหายอย่างหนัก ถ้ากราฟราคา BREAK OUT ไปอีกทางหนึ่ง

เรียนรู้วิธีการเทรด

# 4 : ทำกำไรให้มากขึ้นด้วยการตั้งเป้าหมายการทำกำไรจากกราฟแท่งเทียน

เมื่อคุณ เรียนรู้วิธีการเทรด ที่ดีได้ด้วยการเคลื่อนไหวของกราฟราคาแล้ว ให้คุณดูวิธีการออกจากการเทรดด้วย

คุณควรออกจากการเทรดเมื่อใด?

เราอาจไม่ต้องการทางออกที่สมบูรณ์แบบในการสร้างรายได้ เราเพียงแค่ต้องการเป้าหมายที่ใช้ได้จริง ทำกำไรได้จริงและเชื่อถือได้ การเคลื่อนไหวของกราฟราคาเสนอวิธีการที่มั่นคงในการกำหนดเป้าหมาย แน่นอนว่ามันคือแนวรับ แนวต้าน หรือคุณอาจใช้การสวิงของกราฟราคาล่าสุด ไม่ว่าจะเป็นสวิงสูงสุดในตลาดกระทิง หรือสวิงต่ำสุดในตลาดหมีและหรือตามอัตราส่วน ความเสี่ยงต่อการทำกำไร เพื่อให้คุณสามารถออกจากการเทรดได้

ในการเทรดระยะสั้นเป้าหมายที่เหมาะสมมักจะทำงานได้ดีกว่าการวาง TRAILING STOP ต่อท้าย นี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่ศักยภาพการทำกำไรมี จำกัด

 1. หลังจากกราฟฝั่ง SELL สามารถ BREAK โซนลงมาได้แล้ว เราจะเห็นได้ชัดว่ากราฟราคาไม่ขยับลงไปอีกเพื่อให้เราขยายกำไรได้เพิ่ม มีความต้องการ BUY เข้ามาในโซนนี้ของตลาด และคุณจะเห็นการต่อสู้กันระหว่างเทรดเดอร์ฝั่ง BUY และเทรดเดอร์ฝั่ง SELL
 2. ตรงนี้คือพื้นที่ PIVOT มีการหมุนกลับ ของกราฟราคา มีการต่อสู้กันของเทรดเดอร์ทั้งสองอีกเช่นกันแต่ตรงจุดนี้มีกราฟแท่งเทียนที่ยาวกว่ามาก นั่นหมายถึงมีการเข้ามาเป็นจำนวนมากแต่เข้ามาพอๆ กันของเทรดเดอร์ทั้งสองฝั่งนั่นเอง

ฉันดูบัญชี การเทรดของฉันเป็นธุรกิจ เช่นเดียวกับหลายๆ ธุรกิจเราแทบไม่เคยรู้เลยว่าการลงทุนครั้งต่อไปในสิ่งใดจะได้ผลตอบแทน หรือไม่? แน่นอนว่าเราดูความน่าจะเป็น (เหมือนธุรกิจใดๆ ที่ทำกับ ROI) และนั่นก็เป็นเรื่องของขอบเขตการควบคุมของเราเอง

คุณจะได้รับการตั้งค่าการเทรดที่คุณต้องการ แต่คุณมีความไม่แน่นอนซึ่งจู้จี้ในใจของคุณทำให้คุณไม่แน่ใจ เหตุการณ์เหล่านี้แก้ได้ง่ายๆ เพียงแค่รอ รออย่างอดทนเพื่อให้ได้รับซึ่งผลกำไรที่ตามมา ให้คุณรอการเคลื่อนไหวของกราฟราคาให้มั่นใจ ให้เพียงพอก่อนที่จะเข้าทำการเทรดforex

 1. ตลาดเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วในทิศทางที่คุณคาดการณ์ไว้ คุณพลาดการเทรดที่กำไร
 2. ตลาดวิ่งย้อนกลับเพื่อทดสอบโซนแนวรับ คุณเข้าทำการเทรดช้าลงจะทำให้ได้ตำแหน่งการเข้าเทรดที่ดีกว่า และเชื่อถือได้มากขึ้น
 3. ตลาดหยุดพัก และทำลายการตั้งค่าที่คุณวางไว้

การเทรดที่ยอดเยี่ยมในรอบนี้ แต่คุณจะได้รับการชดเชยด้วยการตั้งค่าที่น่าเชื่อถือมากขึ้น และการเทรดที่สูญเสียน้อยลง โปรดอย่าลืมว่า ตลาดเปิดรอรับคุณเสมอ

อาจเป็นสัญญาณของตลาดที่แออัดซึ่งมีศักยภาพในการทำกำไรเพียงเล็กน้อย แต่ช่วงกราฟราคาแคบๆ นี้ก็อาจเป็นรายการเทรดที่มีความเสี่ยงต่ำที่น่าสนใจ  นั่นคือถ้าคุณพบว่ากราฟราคาเหล่านี้หยุดการเคลื่อนไหวชั่วคราวเล็กน้อย มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะมีการ break out เกิดขึ้น

ภาพตัวอย่างด้านล่าง เมื่อคุณมองหาการตั้งค่าช่วงแถบแคบๆ สิ่งสำคัญคือคุณจะต้องไม่ทำการเทรดมากเกินไป และจะต้องไม่ลืมการวาง STOP LOSS อย่างเด็ดขาด เพราะหากคุณคิดจะใช้ทุกช่วงบาร์แคบๆ

บทสรุป การเรียนรู้วิธีการเทรดกับการเคลื่อนไหวของกราฟราคา

ในวีธีการเทรดที่ดีที่สุดที่จะได้รับชัยชนะครั้งใหญ่นั้นมาจากการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยควรปรับปรุงด้วยการปรับแต่งเล็กน้อย หลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในแผนการเทรดของคุณ การเปลี่ยนแปลงวิธีการเทรดของคุณเป็นประจำจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของคุณแย่ลง

ถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้อง นำเคล็ดลับการปฏิบัติเหล่านี้ไปใช้

เริ่มต้นด้วยการให้ความสำคัญกับกราฟราคามากขึ้น จดบันทึกสิ่งที่คุณสังเกตและคาดหวัง จากนั้นประเมินผลลัพธ์ที่ตรงตามความคาดหวังของคุณ แล้วค่อยปรับแต่ง หลังจากนั้นค่อยทึ่งกับสิ่งที่ การเคลื่อนไหวของกราฟราคาสามารถทำได้?