โครงสร้างของกราฟราคา รูปแบบและ สามารถนำทางไปสู่การเทรดได้

โครงสร้างของกราฟราคา

รูปแบบ และ โครงสร้างของกราฟ ราคาอาจไม่มีตัวผลลัพธ์ที่จะแสดงให้คุณดูเพื่อใช้ในการเข้าเทรดเหมือนอินดิเคเตอร์ต่างๆ ด้วยความที่อินดิเคเตอร์ต่างๆ ทั้งหมดที่คุณมีอยู่นั้นมีความสะดวกในการใช้งาน มีการตัดกันของเส้น 2 ถึง 3 เส้น มีการบอกถึงการซื้อหรือขายมากเกินไป และยังมีอีกหลายอย่างที่อินดิเคเตอร์บอกคุณได้ ซึ่งโดยปกติแล้วการบอกเหล่านี้จะไม่ประสบความสำเร็จในการเทรดเท่าใดนัก และมันยังเป็นเรื่องง่ายที่จะลืมว่าอินดิเคเตอร์ตัวที่หนึ่ง ใช้งานอย่างไร? และอีกตัวใช้งานอย่างไร? โครงสร้างของกราฟราคา

คุณอย่าสับสนง่ายๆ กับการเป็นคนง่ายๆ แต่ในกรณีนี้ฉันต้องการใช้ความเรียบง่ายในแง่ของการเคลื่อนไหวของกราฟราคา และโครงสร้างราคา ฉันไม่ต้องการที่จะแยกตัวออกจากอินดิเคเตอร์ที่เรียบง่ายเหล่านั้น แต่ฉันเองก็เข้าใจว่าต้องใช้กราฟราคาเพื่อให้ทำงานได้ ดังนั้นทำไมเราจะไม่ไปที่ แหล่งที่มาเริ่มต้นกัน?

อินดิเคเตอร์สำหรับการเทรด ไม่ได้ทำอะไรผิด

ไม่ใช่ว่าฉันจะขัดแย้งกับอินดิเคเตอร์ทั้งหมดเพราะฉันเองก็พบว่าอินดิเคเตอร์บางตัวมีประโยชน์สำหรับเทรดเดอร์บางคน มันน่าสนใจพอสมควรสำหรับการใช้เพื่อเข้าทำการเทรด โดยเฉพาะเมื่อใดก็ตามที่คุณดูฟอรั่มการเทรดในเวปไซด์ต่างๆ มักจะมีคนโพสต์กราฟราคาด้วยอินดิเคเตอร์เส้นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่

แน่นอนว่าจะมีคำถามทั่วไปตามต่ออีก คือควรตั้งค่าอย่างไร? มันสำคัญไหมถ้าการตั้งค่าเป็น PERIOD 20 หรือ PERIOD 30 ตอนนี้ฉันมีคำตอบจากคอร์สสอนทั่วๆ ไป คือเกือบทั้งหมดจะตอบเหมือนกันว่ามันอาจจะไม่สำคัญมากนัก

สำหรับบทความนี้จะไม่ได้เกี่ยวข้องกับอินดิเคเตอร์การเทรดเท่าไหร่นัก เราจะคุยกันเกี่ยวกับโครงสร้างของกราฟราคา และทักษะในการเทรดเบื้องต้น

ตัวอย่างกราฟต่อไปนี้มาจากช่วงการเทรดล่าสุด และอย่างที่คุณเห็น ไม่มีการใช้อินดิเคเตอร์สำหรับตัวเลือกในการเทรดใดๆ ฉันจะแยกแยะสิ่งที่ฉันพบว่าเป็นรายละเอียดที่สำคัญในกราฟราคาเหล่านี้

บางคนอาจเห็นด้วย และบางคนอาจไม่เห็นด้วย แต่มันก็ใช้ได้กับฉัน และฉัน นั่น คือสิ่งสำคัญทั้งหมดที่มี ในกรณีเดียวกันการมีอินดิเคเตอร์เพื่อความสบายใจของคุณก็สามารถทำได้เช่นกันเพราะมันใช้ได้กับคุณ และคุณ แน่นอนนั่น คือสิ่งสำคัญทั้งหมดที่มี

รูปแบบของแนวโน้มขาขึ้นถูกทำลายด้วยการสวิงของกราฟราคาเมื่อมีการทำ LH แต่ในแนวโน้มของกราฟราคาขาขึ้นยังคงอยู่ด้วยสวิงของ HL ที่สูงขึ้นมาหลังจากที่กราฟราคาทำ LH ลงมาแล้ว ตรงตำแหน่งนี้เองที่คุณจะสามารถวิเคราะห์ได้ว่าสถานะในปัจจุบันยังคงอยู่แม้จะมีความผันผวนของตลาดหมีอยู่บ้างเพราะเส้น TREND LINE มีมาตรการที่สำคัญ การที่กราฟราคาไม่สามารถ BREAK เส้น TREND LINE ไปได้ มีความหมายซ้อนอยู่

เมื่อใดก็ตามที่ฉันเห็นการเคลื่อนไหวที่แข็งแกร่งของกราฟราคาในทิศทางแนวโน้มเดียวกัน โดยเฉพาะหลังจากการหยุดของเทคนิคการเทรดต่างๆ  เช่นหยุดที่เส้น TREND LINE ฉันจะให้ความสนใจกับมันมาก

ในตำแหน่ง LH ถัดไปที่เกิดขึ้นอีกครั้ง หลังจากกราฟราคาสามารถทำ HH ได้แล้ว ยังไปเกิดที่เส้นแนวนอนหรือเส้นแนวต้านอีกด้วย เส้นแนวนอนมีต้นกำเนิดมาจากทางซ้ายของกราฟราคาที่ซึ่งเป็นโซนแนวรับมาก่อนหน้า แต่สำหรับกราฟราคาในตอนนี้ มัน คือโซนแนวต้าน 

หมายเหตุ: ถ้ามันมีการเคลื่อนไหวที่กรอบโซนแนวรับ แนวต้านเหล่านี้อย่างชัดเจน ฉันก็จะใช้ประโยชน์จากโซนที่เห็นนี้

ภาพตัวอย่างด้านล่างนี้ แสดงให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวที่แข็งแกร่งของกราฟราคา แต่มีสิ่งที่น่าสนใจเกิดขึ้นที่จุด PIVOT ที่มีเครื่องหมาย A

กราฟราคาไปยังจุดต่ำสุด และย้อนกลับอย่างรวดเร็ว เป็นการทดสอบโซนแนวรับที่ไม่สามารถ BREAK OUT ไปได้ และตอนนี้กราฟราคาได้ทำในสิ่งที่ฉันคิดไว้ว่า ถ้ามันไม่สามารถ BREAK OUT เส้นแนวรับได้มันมักจะทำรูปแบบ PIN BAR ทั้งนี้นอกจากกราฟราคาจะอยู่บนเส้นแนวรับแล้วยังกำลังอยู่บนเส้น TREND LINE และความสูงของกราฟราคาทำลังวิ่งเข้าสู่แนวโน้มเดิม

ในกรณีที่กราฟราคาสามารถ BREAK OUT เส้นแนวรับลงไปได้ คุณก็สามารถทำการเทรด SELL ได้ในช่วงที่มีการขึ้นมาทดสอบ (RE-TEST) เส้นแนวรับที่ซึ่งกลายเป็นเส้นแนวต้านไปแล้วได้รีวิวโบรกเกอร์

กลับมาที่ภาพตัวอย่างอีกครั้ง มีบ่อยครั้งที่กราฟราคาสามารถ BREAK OUT เส้น TREND LINE ไปได้แล้วมักจะต้องมีการกลับมาทดสอบ (PULL BACK) ฉันมักจะเข้าทำการเทรดทันทีที่กราฟราคามีการยืนยันทิศทางผ่านแล้ว   

หมายเหตุ : คุณควรมีความรู้ในเรื่อง PRICE ACTION ร่วมด้วย จากจุด HL ที่สองถ้าคุณสังเกตจะเห็นรูปแบบกราฟราคา BULLISH ENGULAFING บนเส้น TREND LINE ถึงตอนนี้คุณน่าจะตีความหมายได้ง่ายขึ้น

แนวคิดการเทรดอย่างง่ายๆ นี้อาจไม่ใช่เรื่องง่ายนัก

เหล่านี้เป็นแนวคิดในการเทรดที่เรียบง่าย แต่แนวคิดนี้อาจนำไปปฏิบัติได้ยากเนื่องจากความเป็นส่วนตัวที่พวกเราทุกคนมี การมีอินดิเคเตอร์ต่างๆ สำหรับการเทรดยังคงเป็นที่นิยมสำหรับหลายๆ คน แต่ถ้าคุณติดตามอินดิเคเตอร์เหล่านี้ด้วยอารมณ์ ความรู้สึกของคุณ การตัดสิน และอคติบางอย่างไม่สามารถลบออกได้ จะยิ่งนำมาซึ่งสูตรสำหรับภัยพิบัติ การสุ่มสี่สุ่มห้าติดตามอินดิเคเตอร์เป็นเรื่องร้ายแรง

การทำสิ่งเหล่านี้เป็นการครอบคลุมวัตถุประสงค์ได้ :

  • ลากเส้น TREND LINE เพื่อสำรวจแนวโน้มจากจุดต่ำสุดที่ 1 ไปจุดต่ำสุดที่สูงกว่า (แนวโน้มขาขึ้น) หรือลากจากจุดสูงสุดที่ 1 ไปจุดสูงสุดที่ต่ำกว่า (แนวโน้มขาลง)
  • มองหาจุด PIVOTS เพื่อยืนยันการย้อนกลับของกราฟราคา
  • การ RE-TEST ของกราฟราคากับเส้นแนวรับ แนวต้านว่าสามาร BREAK OUT เส้นไปได้หรือไม่เพื่อเป็นการยืนยันก่อนการเข้าเทรดตามทิศทางแนวโน้ม

ฉันแน่ใจว่ามีตัวแปรอีกสองสามอย่างที่เราสามารถวางกฎไว้ได้ แต่นี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เหมือนที่ฉันได้กล่าวก่อนหน้านี้ฉันไม่ได้ยกเลิกอินดิเคเตอร์การเทรดทั้งหมดเนื่องจากมีบางอย่างที่มีประโยชน์ โครงสร้างของกราฟราคา

แต่ในบทความนี้ทั้งหมดเพื่อแสดงว่าอินดิเคเตอร์อาจไม่จำเป็นนัก และคุณสามารถเรียนรู้การเทรดได้อย่างชำนาญโดยใช้สิ่งที่คุณเห็นบนกราฟราคา นี่เป็นทักษะที่สามารถเรียนรู้ได้ แต่ให้เวลากับตัวเองในการมีความเชี่ยวชาญ