การเทรดด้วย PRICE ACTION กรอบเวลาไหนจะดีที่สุด?

การเทรดด้วย PRICE ACTION

การเทรดด้วย PRICE ACTION ในทุกๆ วันเทรดเดอร์ส่วนใหญ่ มักจะถามหา การจะเข้าเทรดที่ดี กว่าเดิม ได้อย่างไร? และมักจะเป็นคำถาม พื้นฐานว่า กรอบเวลาใด เป็นกรอบเวลาที่เทรดกับ PRICE ACTION ที่ดีที่สุด?

เทรดเดอร์บางคน กำลังมองหา กรอบเวลามหัศจรรย์ ที่จะทำให้พวกเขามีกำไร เทรดเดอร์บางคน มองหาจุดเริ่มต้น ด้วยความไม่ชำนาญ และก็ไม่น่าแปลกใจนัก กรอบเวลาเป็นข้อมูลแรก ที่เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ต้องการ เมื่อเทรดเดอร์ เปิดกราฟราคาขึ้นมา ด้วยตัวเลือกกรอบเวลา ที่มีอยู่อย่างมากมาย เทรดเดอร์อาจสลับไปสลับมา ในส่วนของกรอบเวลา จึงอาจเป็นเรื่องยาก สำหรับเทรดเดอร์ ที่จะเลือกว่า กรอบเวลาใดเหมาะสม ตามความคิด ของเทรดเดอร์ ในการจะเข้าทำการเทรด นั่นเอง

ก่อนอื่น เทรดเดอร์ต้องเข้าใจก่อนว่า ไม่มีกรอบเวลามหัศจรรย์ ไม่มีกรอบเวลาที่จะใช้ได้ สำหรับเทรดเดอร์ได้ดีตลอดไป หากเทรดเดอร์กำลังมองหา ตัวเลขมหัศจรรย์ สำหรับกรอบเวลา ในการเทรด ของเทรดเดอร์ ให้ลองตั้งคิดตามคร่าวๆ ดังนี้ :

  • ตอนนี้ถึงกรอบเวลาการเทรด ที่เหมาะสมกับตัวเทรดเดอร์แล้ว
  • ตอนนี้ถึงเวลาที่เทรดเดอร์ ต้องการเปลี่ยนกรอบเวลาในการเทรดแล้ว

และหากเทรดเดอร์ ต้องการหากรอบเวลาการเทรดที่ดีที่สุด ให้เริ่มต้นด้วย การตอบคำถาม ด้านล่างนี้ :

# 1 : ความเสี่ยงเท่าไหร่ ที่เทรดเดอร์สามารถเสี่ยงได้ ? ความเสี่ยงเท่าไหร่ ที่เทรดเดอร์อยากเสี่ยง ?

เทรดเดอร์ประเภท PRICE ACTION มักเข้าสู่การเทรดในตลาด ตามรูปแบบกราฟราคาแท่งเทียน และมักจะมี STOP LOSS ที่ฝั่งตรงกันข้ามกับรูปแบบกราฟราคา

เทรดเดอร์ประเภท PRICE ACTION บางคนจะเข้าสู่การเทรดในตลาดด้วย โซนแนวรับหรือโซนแนวต้าน เทรดเดอร์เหล่านี้ มีแนวโน้มที่จะมีคำสั่ง STOP LOSS ที่การสวิงของกราฟราคาแท่งเทียน ก่อนหน้าล่าสุด

ให้เทรดเดอร์ลองคิดดูว่า เทรดเดอร์มีความเสี่ยง ต่อการเทรดแต่ละครั้ง มากแค่ไหน ? สังเกตตลาด เพื่อเรียนรู้ว่า เทรดเดอร์ต้องเสี่ยงเท่าไหร่? สำหรับกรอบเวลาที่ต่างกัน ตามเทคนิคในการเทรดของตัวเทรดเดอร์เอง ให้อยู่ในกรอบเวลา ที่ต้องเทรดเดอร์ต้องการ ที่เทรดเดอร์สามารถยอมรับความเสี่ยงได้ ถ้าไม่ได้ ให้เทรดเดอร์ลองเปลี่ยนกรอบเวลา

# 2 : เทรดเดอร์ใช้เวลากับการเทรดได้นานแค่ไหน?

เพื่อการเทรดให้ได้กำไร อย่างมีประสิทธิภาพ เทรดเดอร์ต้องคอยสังเกต การกระทำ ของกราฟราคาแท่งเทียนอย่างต่อเนื่อง สำหรับกรอบระยะเวลา ที่น้อยกว่า 30 นาที เทรดเดอร์ต้องสามารถ เข้ามาตรวจสอบพฤติกรรมของกราฟราคา ได้ตลอดทั้งวัน แต่ถ้ากรอบระยะเวลาที่มากกว่า 30 นาที เทรดเดอร์ต้องเข้ามาดูเป็นระยะๆ ทั้งวัน ลองดูที่ภาพตัวอย่างด้านล่าง เพื่อความเข้าใจ

ให้เทรดเดอร์ลองทบทวนงานประจำ และชีวิตปัจจุบัน ของเทรดเดอร์ก่อน ว่าเหมาะกับกรอบเวลาใด และประเมินดูว่ าเทรดเดอร์เหมาะสม กับกรอบเวลาใด ในการเข้าทำการเทรด ลองใช้หลักเกณฑ์นี้ เพื่อช่วยในการเลือกกรอบเวลา ของตัวเทรดเดอร์เอง และทำการทดสอบดู ก่อนเข้าทำการเทรด ด้วยเงินจริงอีกครั้ง

# 3 : เทรดเดอร์สามารถวิเคราะห์ กราฟรูปแบบ การเทรดด้วย PRICE ACTION ได้รวดเร็วขนาดไหน ?

แม้ว่าเทรดเดอร์ จะสามารถมองกราฟราคาตลาด ได้ทุกวัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า เทรดเดอร์ควรทำเช่นนั้น เทรดเดอร์อาจมองดูกราฟราคาแท่งเ ทียนช่วงกรอบเวลารายวัน ในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา และประสบความสำเร็จ ในการวิเคราะห์ที่ยอดเยี่ยม อาจใช้เวลาครึ่งชั่วโมง เท่านั้น ในการวิเคราะห์สำหรับกราฟราคา ในกรอบเวลารายวัน แต่ถ้ากรอบเวลาที่เร็วขึ้น เทรดเดอร์ยังคง สามารถวิเคราะห์กราฟราคา ได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ ?

กรอบเวลาที่รวดเร็วยิ่งขึ้น เทรดเดอร์ยิ่งต้องใช้เวลาน้อยลง ในการวิเคราะห์ เทรดเดอร์ต้องสามารถ ตีความได้ อย่างมั่นใจ เพื่อให้ทำการเทรดได้ดี กับกรอบเวลา ที่รวดเร็วขึ้นด้วย ให้เทรดเดอร์ ลองใช้กรอบเวลา ที่ต่างกัน และดูประสิทธิภาพ ของตัวเทรดเดอร์เองด้วย เพราะนี่คือกุญแจสำคัญ ในการปรับกรอบเวลาการเทรด ของเทรดเดอร์

# 4 : การตั้งค่าการเทรด ของเทรดเดอร์ มีลักษณะอย่างไร ?

เทรดเดอร์บางรายอ้างว่า การตั้งค่าบนกรอบเวลา ที่ช้ากว่า มีความน่าเชื่อถือมากกว่า การตั้งค่าบนกรอบเวลาที่รวดเร็ว

นั่นไม่ใช่ความจริงเสมอไป เพราะสิ่งสำคัญ คือ กลยุทธ์การเทรด ของเทรดเดอร์ว่า สามารถใช้งานได้กับ กรอบเวลาใดบ้าง บางเทคนิคในการเทรด ทำงานได้ดีขึ้น ในกรอบเวลารายวัน ในขณะที่บางเทคนิค ทำงานได้ดี ในกรอบเวลารายชั่วโมง หรืออาจจะราย 1 นาที

ท้ายที่สุด กรอบเวลาที่ยอมรับได้ ขึ้นอยู่กับเทคนิค ในการเข้าเทรด ของตัวเทรดเดอร์เอง รวมไปถึงรูปแบบกราฟราคา PRICE ACTION ต่างๆ ตัวเทรดเดอร์ต้องประเมิน และตรวจสอบให้แน่ใจว่า ทั้งกลยุทธ์การเทรด ทั้งรูปแบบกราฟราคา ทั้งกรอบเวลา สามารถเขาเข้ากันได้ใช่ไหม?

สรุป : การหากรอบเวลาใน การเทรดด้วย PRICE ACTION ที่เหมาะสม

เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า กรอบเวลาการเทรด ที่ดีที่สุดนั้น ขึ้นอยู่กับเทรดเดอร์ แต่ละราย จงหยุดถามว่า กรอบเวลาที่ดีที่สุด สำหรับการเทรด ของกราฟราคา คืออะไร?

ให้เทรดเดอร์เริ่มเรียนรู้วิธี เริ่มค้นหากรอบเวลาการเทรด ที่ดีที่สุด สำหรับตัวเทรเดอร์เอง ตั้งแต่ตอนนี้ ให้ตรวจสอบตัวเอง อย่างละเอียด ด้วยคำถามข้างต้น จากนั้นศึกษาตลาด ที่เทรดเดอร์ต้องเข้าเทรด และในที่สุด ให้ใส่ทุกอย่างเข้าด้วยกัน และเทรดเดอร์ จะพบกรอบเวลาการเทรด ที่ดีที่สุด สำหรับตัวเทรดเดอร์