เทคนิคเทรด Forex

วิธีใช้ กรอบเวลาระหว่างวัน เพื่อยืนยันสัญญาณการเทรดในกรอบรายวัน

ปรกติแล้วการเทรดด้วย การใช้กรอบรายวันเป็นสิ่งที่สร้างความแน่นอน มากว่าการเทรดในกรอบเวลาที่ต่ำกว่า มันไม่มีการรบกวนจากการหลอกของกราฟราคาใดๆ แต่แน่นอนว่า คำถามที่ถูกถามบ่อยๆ ว่าสามารถทำการเทรดในกรอบเวลา ที่ต่ำกว่ากรอบรายวันได้หรือไม่? มันเป็นคำถามที่ฉันถูกถามอยู่บ่อยครั้ง บทความในนี้ จะสาธิตวิธีหลักๆ หลายวิธีที่ฉันใช้ ใน กรอบเวลาระหว่างวัน เพื่อยืนยันเพิ่มเติมกับสัญญาณเทรดของกรอบเวลารายวัน รวมถึงการจัดการกับขนาดของ Lot ในการเทรดและปรับปรุงอัตราส่วนความเสี่ยง ต่อผลตอบแทนด้วย

กราฟเวลาระหว่างวัน ที่ใช้เพื่อทำการเทรด

อาจมีบ้างเป็นบางครั้ง ที่ฉันเทรดในกรอบเวลา 1 หรือ 4 ชั่วโมงด้วยตนเอง โดยไม่คำนึงถึงกรอบเวลารายวัน หรือรายสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม 90% ของกรอบเวลา 1 และ 4 ชั่วโมง ที่ฉันใช้นั้น ส่วนใหญ่เพื่อยืนยันสัญญาณการเทรดในกรอบรายวัน ด้วยวิธีนี้กรอบเวลาระหว่างวัน จึงเป็นจุดรวมพิเศษ เพื่อให้มีน้ำหนักกับการเข้า และยืนยันการเทรดต่อไป

  • จากประสบการณ์ของฉัน กรอบเวลาที่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง เป็นเพียงเสียงรบกวน และการมีจำนวนแท่งราคาเพิ่มขึ้น ไม่มีความหมายเพิ่มขึ้น
  • ให้ใช้กรอบเวลา 1 และ 4 ชั่วโมงเท่านั้น เมื่อต้องการดูกรอบเวลาระหว่างวัน และให้พยายามยึดตามการตัดสินใจซื้อขายส่วนใหญ่ จากกรอบรายวันเสมอ
  • ไม่จำเป็นที่จะทำการเทรดกรอบรายวัน โดยมีการยืนยันจากระหว่างวัน
  • จำไว้ว่า นี่ไม่ใช่การเทรดระหว่างวัน ระยะเวลาที่เราถือคำสั่งเทรด ยังคงมีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการเทรดในกรอบรายวัน หรือรายสัปดาห์

การใช้ กรอบเวลาระหว่างวัน สำหรับการเทรดในโอกาสครั้งที่ 2

หลายคนพลาดโอกาสในการเข้าเทรดในรอบแรก ที่ทำท่าว่าจะสมบูรณ์แบบ โชคดีที่มีหลายวิธีที่คุณจะได้รับโอกาสเป็นครั้งที่สอง จากสัญญาณที่คุณพลาดไปในครั้งแรก

หนึ่งในวิธีเหล่านั้น คือ การใช้กราฟกรอบเวลา 1 หรือ 4 ชั่วโมง เพื่อค้นหาสัญญาณในไม่กี่ชั่วโมงต่อไป หรือแม้กระทั่งวันต่อไป เพื่อเข้าสู่ทิศทางของสัญญาณกรอบรายวันดั้งเดิม ที่คุณพลาดในครั้งแรกให้มาใหม่อีกครั้ง

ในตัวอย่างด้านล่าง เราจะเห็นสัญญาณ Bullish Pin bar ที่ชัดเจน จากแนวรับ ในวงกลมด้านล่าง หากคุณพลาดเกมนี้อีกครั้ง คุณจะเตะตัวเองอย่างแน่นอน …

อย่างไรก็ตาม สำหรับเทรดเดอร์ที่เทรดตาม รูปแบบกราฟแท่งเทียน ที่ชาญฉลาด พวกเขาจะรู้จังหวะในการเข้าร่วมโอกาสครั้งที่สอง เพราะพวกมันมักจะนำเสนอตัวเองในชาร์ตระหว่างวันไม่นานนัก หลังจากสัญญาณรอบแรกผ่านไปแล้ว ลองดูภาพตัวอย่างด้านล่าง แท่งเทียน Pin bar ในกรอบสี่เหลี่ยมนี้ อาจทำให้เทรดเดอร์สับสนในช่วงที่มันกำลังวิ่งอยู่ อาจทำให้เทรดเดอร์หลายคนปิดคำสั่ง Buy ไปก่อน เพราะคิดว่า จะเป็นการกลับตัวลงมา แต่สำหรับเทรดเดอร์มืออาชีพแล้ว นี่คือ โอกาสครั้งที่สองนั่นเอง

การใช้ กรอบเวลาระหว่างวัน เพื่อยืนยันสัญญาณการเทรดของกรอบรายวัน

บางครั้งคุณอาจเห็นสัญญาณเทรดกรอบรายวันที่เกิดขึ้น แต่คุณอาจไม่มั่นใจและอาจรู้สึกว่าต้องได้รับการยืนยันเพิ่มเติม นี่เป็นเรื่องปกติและเกิดขึ้นบ่อยครั้ง บางครั้งคุณจะได้เห็นกราฟกรอบเวลา 1 หรือ 4 ชั่วโมงที่แสดงสัญญาณที่น่าเชื่อถือหลังจากที่คุณไม่แน่ใจในกรอบรายวัน

โปรดสังเกตว่าในภาพตัวอย่างด้านล่างเรามีกราฟแท่งเทียนที่เป็นขาขึ้นที่โซนแนวรับในตลาดขาขึ้น แต่ในช่วงเวลาที่แท่งเทียนก่อตัวขึ้นคุณอาจจะสงสัยว่ามันคุ้มค่าที่จะเทรดหรือไม่ เนื่องจากมันอยู่ใกล้เส้นแนวรับและใกล้กับการสวิงก่อนหน้านี้ลดลง

การใช้ กรอบระหว่างวัน เพื่อปรับแต่งอัตราส่วนความเสี่ยงต่อผลตอบแทนและขนาดของ Lot ในการเทรด

ดังที่เราทราบกรอบรายวันต้องการใช้การวาง Stop loss ที่กว้างขึ้นเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นในกรณีส่วนใหญ่เมื่อเราใช้กรอบเวลา 1 หรือ 4 ชั่วโมงเราสามารถใช้งานการวาง Stop loss ที่แคบลงได้และสามารถปรับขนาด Lot ได้ สิ่งนี้ช่วยให้เราสามารถปรับปรุงรางวัลต่อความเสี่ยงของเราได้อย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากระยะทาง Stop loss ลดลงและขนาด Lot สามารถเพิ่มขึ้นได้ตามเป้าหมาย แต่เป้าหมายกำไรยังคงเหมือนเดิม

ทั้งนี้อาจจะไม่เป็นเช่นนั้นในทุกๆ การเทรดแต่มีหลายกรณีที่มันทำงานได้ดีกับที่ๆ คุณสามารถเพิ่มรางวัลที่เป็นไปได้สองเท่าหรือสามเท่าในการเทรดโดยใช้สัญญาณระหว่างวัน

ในภาพตัวอย่างกรอบรายวันด้านล่างเราจะเห็นสัญญาณ Pin bar ที่ชัดเจนเกิดขึ้นและหากคุณเข้าเทรดใกล้จุดสูงสุด แน่นอนว่าการวาง Stop loss แบบคลาสสิกของคุณน่าจะได้รับรางวัล 2R, หรืออาจจะ 2.5R หรือ 3R ได้

แต่หากคุณเข้ามาที่กรอบเวลา 4 ชั่วโมงในช่วงเวลาเดียวกันนี้ แท่งเทียน Pin bar ในกรอบ 4 ชั่วโมงจะทำให้คุณมีศักยภาพในการเทรดที่ดีกว่าและที่สำคัญที่ Pin bar ในกรอบเวลานี้จะทำให้ช่วงช่องของการวาง Stop loss เล็กลงด้วย แน่นอนมันเป็นการเพิ่มขนาดของผลตอบแทนให้เป็นรางวัลสูงสุดที่ 6R แทนที่จะเป็นเพียงแค่ 3R ได้ สิ่งนี้เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการเทรดที่ชนะมากที่สุดและเป็นวิธีที่จะสร้างบัญชีขนาดเล็กให้เป็นบัญชีขนาดใหญ่และเป็นวิธีสร้างรายได้ขนาดใหญ่ในตลาดที่นิยมทำกันด้วย

สรุปการใช้ กรอบเวลาระหว่างวัน

การปรับแต่งเทคนิคการเทรดระหว่างวัน ไม่ใช่แค่เพียงมองหารูปแบบกราฟแท่งเทียนสักสอง สามรูปแบบแล้วเข้าทำการเทรด กระบวนการค้นหาและกรองการซื้อขาย การจัดการความเสี่ยงต่อผลตอบแทน จากนั้นจึงทำการเทรดและจัดการทั้งในเชิงเทคนิคและเชิงจิตใจ เป็นสิ่งที่คุณไม่สามารถเรียนรู้ได้ในชั่วข้ามคืน

มีด้านการวิเคราะห์ทางเทคนิคและด้านจิตใจสำหรับการค้าทุกครั้งและทั้งสองส่วนจะต้องเรียนรู้และฝึกฝนอย่างเป็นกิจจะลักษณะ ก่อนที่คุณจะมีความสามารถในการทำเงินอย่างสม่ำเสมอในตลาด

ฝึกใช้กราฟระหว่างวันให้ดีขึ้นจะสร้างความแตกต่างให้กับตัวคุณเองจากผู้ค้าส่วนใหญ่ ให้ใช้เคล็ดลับและกลวิธีที่ได้เรียนรู้ เพื่อหาสัญญาณที่ดีที่สุดเพื่อไม่ให้ซื้อขายมากเกินไปหรือเข้าไปยุ่งในการซื้อขายมากเกินไป


Back to top button