บทความ Forex

การคาดการณ์การซื้อขาย เป็นเกมแห่งความคาดหวังไม่ใช่เกมของปฏิกิริยาตอบโต้

มนุษย์ทุกคนต้องการได้รับเงินมากที่สุด สำหรับเวลาที่ใช้ในการทำงาน และการเทรดเองก็ไม่ต่างกัน เราต้องการทำเงินให้ได้มากที่สุด โดยใช้เวลาจำกัด ในการโต้ตอบกับตลาดในแต่ละวัน น่าเศร้าที่ผู้ค้าส่วนใหญ่เสียเงิน เพราะพวกเขาไม่เข้าใจวิธีการใช้เวลา ของพวกเขาอย่างถูกต้องในตลาด คุณจะได้รับประโยชน์สูงสุด จากการวิเคราะห์เวลาและ การคาดการณ์การซื้อขาย ในตลาดได้อย่างไร?

สำหรับผู้ค้าหลายราย ดูเหมือนว่าเป็นเรื่องธรรมดา ที่จะคิดว่าการเข้าตลาดบ่อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ คือสิ่งที่ทำให้พวกเขามีโอกาสทำเงินได้ดีที่สุด อันที่จริง คุณไม่จำเป็นต้องตอบสนองต่อแถบแท่งเทียน หรือรูปแบบเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจเป็นสัญญาณเข้าเทรดที่ดีในทุกๆ ครั้งก็ได้ แต่คุณต้องปรับสิ่งเหล่านั้น กับโครงสร้างตลาดโดยรวม การเปลี่ยนแปลงและเรียนรู้ ที่จะคาดการณ์สถานการณ์การเทรด ที่มีความน่าจะเป็นสูงสำคัญกว่า และนี่คือ วิธีที่คุณได้รับเงินมากที่สุดจากการอยู่ในตลาด

ปรกติแล้ว การพัฒนากิจวัตรการซื้อขายรายวัน ต้องให้ความสำคัญ ของการทำการวิเคราะห์ตลาดรายสัปดาห์และรายวัน ในรูปแบบที่มีโครงสร้าง และเป็นระเบียบ ผู้ค้าจำนวนมากตื่นขึ้นมาในแต่ละวัน และมองหาสัญญาณการเข้าแบบสุ่ม และจับจดกับสิ่งตรงหน้า ความจริงคือ เมื่อคุณนั่งลงที่คอมพิวเตอร์ เพื่อวิเคราะห์ตลาด คุณควรมีความคิดที่ดีว่า คุณกำลังมองหาสัญญาณที่ไหน และตลาดใดกำลังร้อนแรงในตอนนี้ คุณควรคาดการณ์สัญญาณในพื้นที่ๆ ไหลมารวมกัน และอยู่ใน Level ตามตลาด จากการวิเคราะห์ก่อนหน้านี้ ที่คุณได้ทำไปแล้ว

ตัวอย่างการวิเคราะห์ตลาด

ภาพตัวอย่างด้านล่าง เราได้วิเคราะห์ตลาดและพบว่าพื้นที่ๆ ไหลมารวมกันมากที่สุด ในการมองหาสัญญาณตอนนี้ เราเพียงแค่ต้องรอในการซุ่มโจมตี อดทนรอสัญญาณในรูปแบบ ในพื้นที่ หรือในระดับที่เรากำลังเฝ้ารอ เราได้คาดการณ์สถานการณ์การเทรด โดยการวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงของชาร์ตราคา และการค้นหาพื้นที่สำคัญในตลาด รวมถึงกิจกรรมการเคลื่อนไหวของราคาล่าสุด

จากภาพตัวอย่างดังกล่าว เป็นกรอบเวลารายวัน เราคาดว่าจะมีสัญญาณ Buy ในรูปแบบของแท่งเทียน หลังจากมีการย้อนกลับที่เส้นแนวต้านเดิม ซึ่งเป็นแนวรับในครั้งที่สองนี้ รวมถึงจังหวะการสวิงที่สูงขึ้นเป็นการบ่งบอกถึงแนวโน้มขาขึ้น คุณอาจต้องใช้เวลาในการรอสำหรับสัญญาณนี้หลายวัน แต่มันนำไปสู่การเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ที่สูงขึ้นและความต่อเนื่องของแนวโน้ม ดังนั้นมันจึงคุ้มค่ากับการรอ ผู้ค้าจำนวนมากอาจถูกเล่นงานในชาร์ต กรอบเวลาต่ำแทนที่จะรอสัญญาณนี้ก่อตัวและสูญเสียเงินแทนพวกเขาสามารถรักษาเงินทุนที่มีความเสี่ยงและเฝ้าดูตลาดในแต่ละวันอย่างอดทนรอจังหวะการ Buy จากสัญญาณจากการสนับสนุนทั้งแท่งเทียนและเส้น EMA และสุดท้ายจากแนวรับที่ก่อนหน้านี้เป็นแนวต้าน …

การเข้าใจบทบาทที่คาดหวังไว้และปฏิกิริยาตอบสนองในการซื้อขายของตลาดเป็นสิ่งสำคัญ

ตัวอย่างสำหรับวิธี การคาดการณ์การซื้อขาย

สำหรับตัวอย่างนี้ จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าเป็นพื้นที่แนวต้านที่มีความน่าจะเป็นสูง ในความแข็งแรงของแนวต้าน เราสามารถดึงข้อสรุปนี้ จากข้อเท็จจริงที่ว่า เหตุการณ์การเคลื่อนไหวของกราฟแท่งเทียนทั้งสองรายการ เกิดขึ้นในระดับแนวต้านนี้ และนำไปสู่การเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ที่ลดลง ดังนั้น เรารู้ว่ามีความสนใจในการขายมากขึ้น ที่แนวต้านนี้ และหากตลาดย้อนกลับไปหามันอีกครั้ง เราควรจะทำอะไรต่อไป กับการค้าที่อาจจะกำลังเกิดขึ้น

หมายเหตุเกี่ยวกับการคาดการณ์การซื้อขาย : ตลาดจะไม่ทำในสิ่งที่คุณต้องการ หรือสิ่งที่คุณคาดหวังเสมอ มันอาจจะไม่ย้าย ไปยังโซนที่มีความน่าจะเป็นสูง แต่บางครั้งก็จะเกิดขึ้น และเมื่อใดที่คุณจะพร้อมและมั่นใจ และนั่นคือประเด็น จุดประสงค์ของการเทรด คือ คุณมีแผนปฏิบัติ สำหรับวิธีการที่คุณจะตอบสนอง หาก XYZ เกิดขึ้น … นี่เป็นวิธีที่เป็นมืออาชีพมากขึ้น ในการทำตัวเองในตลาด มากกว่าเพียงแค่วิ่ง และพุ่งโดยไม่มีเหตุผล หรือวิธีการใดๆ

อีกตัวอย่าง ของการคาดการณ์สัญญาณการเทรด คือ เมื่อ Pin bar พลิกกลับเป็นรูปแบบสัญญาณที่ชัดเจน และเราคาดว่า จะมีรายการย้อนกลับอย่างน้อย 50% (เป็นเทคนิคการเข้าเทรดกับ Pin bar) เราจะเห็นว่า เป็นเทคนิคการเข้าร่วมเทรดล่วงหน้า การรู้ว่าเมื่อใดที่จะคาดหวังสัญญาณ 50% ของสัญญาณ Pin bar ได้ เป็นสิ่งที่จะทำให้รู้สึกดี แต่คุณจะทำได้ดีขึ้น ด้วยการฝึกฝนและฝึกฝน

นี่คือตัวอย่าง ของวิธีการที่เราสามารถคาดการณ์รายการเทรด Sell ได้ที่ระดับ retrace 50% ของสัญญาณ Pin bar ที่เป็นตลาดหมี นี่เป็นตัวอย่างที่ดี ของการใช้ความคาดหวัง และความอดทน ในการเข้าสู่ตลาด แทนที่จะแค่ตอบสนองในช่วงสัญญาณเริ่มต้นเท่านั้น

ระบุแนวโน้มกราฟรายวัน ในระยะสั้น จากนั้น มองหาสัญญาณการเคลื่อนไหวของราคา เมื่อราคากลับไปที่ แนวรับหรือแนวต้าน ในแนวโน้มดังกล่าว ถือเป็นหนึ่งในการใช้งาน ที่ทรงพลังที่สุด สำหรับความอดทน และการคาดการณ์

ในภาพตัวอย่างถัดมา เราจะเห็นตัวอย่าง ของการสร้างครั้งแรก ที่แนวโน้มกราฟรายวันลดลงใน AUD/USD (หมายเหตุ EMA 8 และ 21 วันลดลง) จากนั้นเป็นช่วงที่กราฟราคาย้อนกลับไปที่บริเวณแนวต้าน EMA 21 เราสามารถคาดการณ์การเคลื่อนไหวของกราฟราคาในการ Sell ได้ในกรอบเวลา 1 ชั่วโมง 4 ชั่วโมงหรือกราฟรายวันเพื่อทำการซื้อขายตามแนวโน้มขาลง

ทำไมคุณต้องเรียนรู้ที่ถึง การคาดการณ์การซื้อขาย

ความคิดที่ดีทั้งหมดไม่ใช่เพียงแค่ทำทันทีแต่ความคิดที่ดีต้องใช้เวลาในการวางแผน การคิดและการคาดหวังในฐานะเทรดเดอร์

ความเป็นจริงที่ว่า ความคาดหมายเป็นส่วนประกอบสำคัญในเกือบทุกธุรกิจขนาดใหญ่หรือในเรื่องราวความสำเร็จส่วนบุคคล สามารถนำไปใช้กับการซื้อขายของเราได้

เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้นเราจำเป็นต้องวางแผน คาดการณ์แล้วดึงทริกเกอร์เมื่อสภาวะตลาดเป็นไปตามเกณฑ์ที่เราคาดไว้


ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ >>>> รีวิวโบรกเกอร์ WELTRADE

Back to top button