กลยุทธ์การเทรดของคุณ เหมาะสมกับ Lifestyle และบุคลิกภาพของคุณหรือไม่?

การซื้อขายแบบ Swing

บทความนี้ขอเน้นเรื่อง การซื้อขายแบบ Swing ซึ่งเหมาะกับเทรดเดอร์จำนวนมาก เทรดเดอร์ที่มีงานประจำทำ หรือนักศึกษา หรือใครที่ยุ่งอยู่กับโครงการงานด้านอื่น ๆ ยังคงสามารถทำการซื้อขายได้ ส่วนการเทรดในรูปแบบอื่นๆ จะกล่าวถึงในโอกาสถัดไป – มีการเทรดหลายแบบที่เหมาะกับ Lifestyle ของคุณ หามันให้เจอ!

การซื้อขายแบบ Swing คืออะไร?

ในฐานะเทรดเดอร์แบบ Swing คุณอาจกำลังมองหาการเทรดจากกรอบเวลา 4 ชั่วโมงถึงกรอบรายสัปดาห์และทำกำไรจากการ Swing ครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในตลาด การเทรดสามารถวางในกรอบเวลาที่สูงกว่าหรือเล็กกว่าได้ แต่เราต้องการที่จะเข้าไปในการ Swing ต่อไปที่สูงขึ้นหรือต่ำลงและไม่หยุดพัก

ในขณะที่ราคายังคงสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว เราไม่ได้มองหาราคาที่จะทะลุผ่านแนวรับหรือแนวต้านแล้ว เพราะการเซ็ตอัพการเทรดแบบ Breakout อาจทำให้เกิดการเทรดแบบรวดเร็วซึ่งการเคลื่อนไหวนั้นรวดเร็วและหายไป นั่นหมายถึงคุณอาจพลาดการเทรด

แต่ด้วยการเทรดแบบ Swing คุณสามารถระบุล่วงหน้าได้ว่าคุณต้องการเข้าสู่วงสวิงครั้งต่อไปในตลาดอย่างไร ลองดูที่ภาพตัวอย่างด้านล่าง

กรอบเวลาใดดีที่สุดสำหรับการซื้อขายแบบ Swing

สำหรับการซื้อขายแบบ Swing เป็นกลยุทธ์การซื้อขายและคล้ายกับการเคลื่อนไหวของราคา มันไม่ได้กำหนดไว้ในกรอบเวลาใดหรือตลาดใด ทั้งนี้มันสามารถทำได้แม้แต่ในกรอบเวลาเล็กอย่างเช่นกรอบ 15 นาทีจนถึงกรอบรายวันและรายสัปดาห์

ให้ถามตัวเองว่ากรอบเวลาสำหรับที่คุณต้องการนั้น คำนึงถึงปัจจัยสองประการต่อไปนี้

  • คุณต้องการถือครองการเทรดนั้นนานแค่ไหน?
  • คุณต้องการหยุดการเทรดในกรอบใหญ่แค่ไหน?

กรอบเวลาที่ใหญ่ขึ้น ระยะการหยุดก็ใหญ่ขึ้นและระยะการถือครองการเทรดก็มากขึ้นหากคุณทำการซื้อขายที่ชนะมากขึ้นและสร้างผลกำไรมากขึ้นในกรอบเวลาที่กว้างขึ้นแสดงว่าไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตามหากคุณไม่ทำกำไรมากขึ้นถือการค้าขายเป็นระยะเวลานานและขาดโอกาสในการค้าขายที่มีขนาดเล็กลงเป็นจำนวนมากอาจเป็นปัญหาได้

วิธีการเทรดกับ Swing Highs และ Swing Lows ที่มีแนวโน้มชัดเจน

ส่วนสำคัญของการซื้อขายสวิงคือการทำความเข้าใจกับการ Swing คุณจะต้องมองให้เห็นความมั่นคงของแนวโน้มที่ชัดเจนเพราะนั่นเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การซื้อขายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและเมื่อทำอย่างถูกต้องจะสามารถให้โอกาสในการซื้อขายที่มีความน่าจะเป็นสูงและมีความเป็นไปได้สูงที่จะทำกำไร

เมื่อคุณพบตลาดที่กำลังเป็นที่สนใจเท่ากับคุณเองกำลังมองหาพื้นที่บริเวณที่ราคาได้กลับเข้ามาอีกครั้งหรือแนวรับ แนวต้าน

การซื้อขายกับตลาด Swing เมื่อคุณพบแนวโน้มราคาได้กลับเข้าสู่แนวรับหรือแนวต้านของคุณได้แล้ว คุณสามารถยืนยันได้ด้วยการเคลื่อนไหวของราคาที่ย้อนกลับมาทดสอบ

ตัวอย่างด้านล่าง ราคาอยู่ในแนวโน้มที่แข็งแกร่งที่สูงขึ้นมันย้อนกลับเข้ามาที่แนวรับซึ่งก่อนหน้านี้เป็นแนวต้านด้วยสัญญาณ 2 Bar reversal นี่เป็นการยืนยันที่จะเข้าสู่วงสวิงครั้งต่อไปที่สูงขึ้น

วิธีการเทรดกับ Swing Highs และ Swing Lows ที่มีกรอบช่วงการเทรด

ในกรณีที่ตลาดไม่มีแนวโน้มหรือมีตลาด Sideway เทรดเดอร์อาจมองหาจังหวะการทำกำไรจากการ Swing นั้นๆ ได้เช่นกัน โดยอาจจะเข้าสู่การซื้อขายสั้น ๆ ที่ระดับแนวรับ แนวต้านของช่วงและซื้อขายนั้น ๆ มีความเป็นไปในได้การเข้าเทรดกับตลาด Sideway ในกรอบเวลาใหญ่ นั่นหมายถึงการทำการเทรดที่สามารถทำกำไรได้มากจากการ Swing เช่นกัน

สิ่งที่เทรดเดอร์ควรกำหนดไว้สำหรับการเข้าเทรดในรูปแบบนี้คือ :

  • ยึดติดกับการซื้อขายจากระดับโซนแนวรับ แนวต้านที่ชัดเจนและหลีกเลี่ยงการอยู่ตรงกลางของช่วงช่องการ Sideway
  • ใช้ทริกเกอร์รูปแบบการเคลื่อนไหวของกราฟราคาเช่นแถบ Engulfing หรือ Pin bar เพื่อยืนยันการตั้งค่าการเทรด
  • ระวังการเบรกหลอกและใช้การปรับขนาด Lot สำหรับการเทรดที่ถูกต้องเพื่อลดการสูญเสีย

วิธีการเทรดกับ Swing Highs และ Swing Lows บนกราฟระหว่างวัน

ในขณะที่เทรดเดอร์แบบ Swing จำนวนมาก ใช้กรอบเวลาที่สูงขึ้นเช่น 4 ชั่วโมง รายวันและรายสัปดาห์ เพื่อเข้าสู่การซื้อขายของพวกเขา การซื้อขายวงสวิง สามารถทำได้ในกรอบเวลาระหว่างวัน ที่มีขนาดเล็กลงเช่นกัน วิธีการเดียวกับที่ใช้ในกรอบเวลาที่สูงขึ้น ของการมองหาผลกำไรจากการ Swing ที่มีขนาดใหญ่กว่าในตลาด ก็ใช้ในกรอบเวลาที่เล็กลงเช่นกัน

ในการทำเช่นนี้ คุณกำลังทำเครื่องหมาย แนวรับและแนวต้านสำคัญในกราฟรายวัน แล้วดูการเคลื่อนไหวของราคา

เมื่อการเคลื่อนไหวของราคาเข้าสู่ระดับแนวรับหรือแนวต้านสำคัญที่คุณทำไว้ในแต่ละวันจากนั้นคุณสามารถพลิกไปที่แผนภูมิขนาดเล็กระหว่างวันของคุณเพื่อดูว่าคุณสามารถหาสัญญาณเข้าเพื่อทำการเทรดได้ โดยจะใช้กรอบเวลาที่มีศักยภาพ สองกรอบคือ

แผนภูมิ # 1: กราฟรายวัน

แผนภูมิ # 2: กราฟกรอบ 1 ชั่วโมง

กราฟกรอบเวลา 1 ชั่วโมง แสดงการเคลื่อนไหวของราคา เข้าสู่โซนแนวต้านรายวัน ที่สำคัญเช่นเดียวกัน และ Swing High ก่อนจะเกิดรูปแบบแท่งเทียน Bearish Engulfing เป็น สัญญาณเพื่อการ Swing ตัวลงด้านล่าง

สรุป การซื้อขายแบบ Swing

การซื้อขายแบบ Swing เป็นที่นิยมอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะสามารถดำเนินการในแผนภูมิกรอบเวลาที่สูงขึ้น ช่วยให้เทรดเดอร์ที่ยังต้องทำงานประจำอยู่ หรือแม้แต่นักศึกษาที่สนใจ สามารถทำการเทรดได้

การซื้อขายสามารถถือค้างคืน และพวกเขาไม่จำเป็นต้องไปส่องกราฟราคา ในทุกช่วงเวลาของวันได้ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้เพื่อจับภาพการเคลื่อนไหว ระหว่างวันที่มีขนาดใหญ่ สำหรับผู้ค้า ที่ต้องการเทรดภายในช่วงเวลาต่าง ๆ โดยไม่ต้องถือการซื้อขายนั้น ข้ามคืนหรือนานกว่านั้น

นี่เป็นเพียงกลยุทธ์การซื้อขายเดียว ของผู้ซื้อขายจำนวนมาก ที่มีในกล่องเครื่องมือของพวกเขา ก่อนที่จะตัดสินใจว่า มันเหมาะสำหรับคุณหรือไม่ ให้แน่ใจว่า คุณทดสอบและทำให้สมบูรณ์ในบัญชีซื้อขายเดโม่ก่อน


ศึกษาเกี่ยวกับ รีวิวโบรกเกอร์ EXNESS ได้ที่นี่…