5 ประเภทของ Retracement ที่คุณต้องรู้

การ Retracement

คุณอาจได้ยินคำว่า การ Retracement หรือการย้อนกลับของกราฟราคาบ่อย ๆ หากคุณสนใจที่จะซื้อขายในตลาดการเงิน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การปรับราคาเป็นอย่างไร? ทำไม Retracement ถึงสำคัญ และวิธีการใช้ประโยชน์จาก Retracement อย่างเหมาะสมเป็นอย่างไร?

การ Retracements ทำไมถึงสำคัญมากนัก – มันมีเหตุผลหลายประการ:

  • Retracement อาจเป็นโอกาสที่ดีในการเข้าสู่ตลาด พวกเขาอนุญาตให้มีการวางตำแหน่ง Stop loss ที่เหมาะสมกับผลตอบแทน ทำให้มีความเสี่ยงที่ลดลงและอื่น ๆ
  • การซื้อขายแบบ Retracement เป็นการซื้อขายประเภทปลอดภัย ทำให้เทรดเดอร์ได้รับราคาเข้าเทรดที่ดีที่สุดและจัดการกับความเสี่ยงได้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ พร้อมกับเพิ่มผลตอบแทน

บทความนี้จะครอบคลุมทุกด้านของการเทรดแบบ Retracement และจะช่วยให้คุณเข้าใจได้ดีขึ้น คุณสามารถนำการเทรดแบบ Retracement ไปใช้เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการซื้อขายโดยรวมของคุณได้

มาพูดถึงข้อดีและข้อเสียของการซื้อขายแบบ Retracement ก่อนไปที่ตัวอย่างแผนภูมิ

ข้อดีของการซื้อขายแบบ Retracement

เกี่ยวกับข้อดีของการซื้อขายแบบ Retracement – หากพูดตามจริงแล้วการซื้อขายแบบ Retracement นั้น อาจดูเหมือนการเทรดแบบ Sniper กันเลยทีเดียว

  • รายการเทรดมีความน่าจะเป็นที่สูงขึ้น – ธรรมชาติของการย้อนกลับของราคาหมายความว่าราคามีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวต่อไปในทิศทางของการเคลื่อนไหวเริ่มต้น เมื่อการสิ้นสุดของการย้อนกลับ ดังนั้นหากคุณเห็นสัญญาณการเคลื่อนไหวของราคาที่แข็งแกร่งในระดับต่อไปนี้ การย้อนกลับมันเป็นรายการที่มีความเป็นไปได้สูงมากเพราะสัญญาณทั้งหมดชี้ไปที่การตีกลับราคาจากจุดนั้น ทีนี้มันไม่ได้เกิดขึ้นเสมอไปแต่การรอให้สัญญาณย้อนกลับไปถึงระดับนั้นเป็นวิธีที่มีความน่าจะเป็นไปได้สูงสุดที่คุณจะทำการเทรดกลับไปที่ราคาเฉลี่ย ซ้ำแล้วซ้ำอีก
  • ลดการสูญเสียก่อนเวลา – การปรับเปลี่ยนจังหวะการเทรดใหม่ทำให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้นด้วยการจัดวางตำแหน่ง Stop loss ใหม่
  • รางวัลต่อความเสี่ยงที่ดีกว่า – รายการ Retracement ในทางทฤษฎีช่วยให้คุณวาง Stop loss ที่แคบขึ้นได้เพราะคุณเข้าใกล้ระดับคีย์หรือเข้าสู่พินบาร์ 50% ได้ ตัวอย่าง: 100 pip stop และ 200 pip target สามารถกลายเป็น 50 pip stop และ 250 pip target ในรายการ Retracement

หมายเหตุ: คุณไม่จำเป็นต้องวาง Stop loss ให้แคบขึ้นก็ได้เพราะนี่คือเป็นทางเลือกในการเทรดทางหนึ่งเท่านั้น

ข้อเสียของการซื้อขายแบบ การ Retracement

แน่นอนว่ามีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย การซื้อขายแบบ Retracement มีบางอย่างที่คุณควรระวัง อย่างไรก็ตามนี่ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ควรลองเรียนรู้การซื้อขายแบบ Retracement และเพิ่มมันลงในกล่องเครื่องมือการซื้อขายของคุณ เพราะข้อดีมีมากกว่าข้อเสีย

  • การค้าที่ไม่ได้รับกำไรมากขึ้น – ตำแหน่งการเข้าซื้อขายจะวิ่งไปก่อนและบางครั้งเมื่อรอการย้อนกลับมันอาจไม่เกิดขึ้น สิ่งนี้สามารถทดสอบความวิตกกังวลและความคิดในการซื้อขายของคุณได้และยังสร้างความรำคาญให้กับเทรดเดอร์ที่ดีอีกด้วย แต่การพลาดการซื้อขายไม่ใช่สิ่งที่เลวร้ายที่สุดในโลกและมันก็ดีกว่าที่จะเทรดพลาดหรือเทรดมากเกินไปแน่นอน
  • การค้าโดยทั่วไปมีน้อยลง – บางครั้งการไม่ย้อนกลับมาของกราฟราคาทำให้คุณไม่สามารถเข้าทำการเทรดได้ โดยรวมแล้วจะมีการเทรดน้อยลงเมื่อเทียบกับคนที่ไม่รอการย้อนกลับ
  • ผลลัพธ์ที่ตามมาของการเข้าเทรดแบบ Retracement – สามารถทำให้คุณหงุดหงิดและยังทำให้คุณมีวินัยอย่างไม่น่าเชื่อ อย่างไรก็ตามหากคุณพัฒนาวินัยนี้คุณจะอยู่ข้างหน้าฝูงเทรดเดอร์ที่ทำการค้าขายแบบสูญเสีย

ประเภทรายการ Retracement ที่แตกต่าง

ต่อไปมาดูประเภทของ Retracement ที่แตกต่างกันเพื่อที่คุณจะได้มองอย่างชัดเจนว่าพวกมันมีลักษณะอย่างไรบ้าง

ประเภทที่ 1: Retracement โดยไม่มีสัญญาณของกราฟแท่งเทียนใด ๆ

ในตัวอย่างด้านล่างคุณสามารถเห็นกราฟราคาย้อนกลับไปที่ระดับแนวต้าน ซึ่งก่อนหน้านี้มันเคยเป็นแนวรับที่ถูกเบรกลงมาแล้ว ไม่มีสัญญาณของกราฟแท่งเทียนใด ๆ ที่ชัดเจนที่นี่แต่เราสามารถเห็นราคาเด้งออกอย่างรวดเร็วจากระดับ Key Level นั้นได้

ประเภทที่ 2: Retracement ไปสู่ระดับที่สำคัญพร้อมกับการรวมตัวกันของราคา

การรอให้ราคาย้อนกลับไปสู่ระดับคีย์ที่มีอยู่แล้วในกรอบเวลารายวัน จากนั้นดูสัญญาณการเคลื่อนไหวของแท่งเทียนที่ชัดเจนอีกครั้ง นี่อาจเป็นวิธีที่น่าจะเป็นที่สุดในการเทรด

ประเภทที่ 3: Retracement ไปที่เส้นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่ (Moving Average)

ตลาดมีแนวโน้มที่จะหวนกลับไปที่เส้นค่าเฉลี่ยเสมอ โดยให้ลองใส่เส้น Exponential Moving Average (EMA21) ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่ระยะสั้นที่แข็งแกร่ง เพื่อดูแนวโน้มในกราฟรายวันเมื่อราคาย้อนกลับมาที่ระดับนี้ คุณควรจับตาดูสัญญาณการเคลื่อนไหวของราคาอย่างใกล้ชิดอีกครั้งเพื่อหาจังหวะความน่าจะเป็นสูงในการเข้าสู่ตลาดที่มีแนวโน้ม

ประเภทที่ 4: Retracement ไปพื้นที่ 50%

กราฟราคามีแนวโน้มที่จะย้อนกลับไปราว 50% ของการเคลื่อนไหวหลัก ๆ และบ่อยครั้งถึงการเคลื่อนไหวระยะสั้น นี่เป็นปรากฏการณ์ที่บันทึกไว้เป็นอย่างดีและถ้าคุณดูแผนภูมิใด ๆ คุณสามารถเห็นมันเกิดขึ้นได้มาก ดังนั้นเราสามารถดูการย้อนกลับไปยังพื้นที่ 50% เหล่านี้ได้

ประเภทที่ 5: Retracement ไปยังพื้นที่ที่เคยเกิดสัญญาณ Price action ก่อนหน้า

เมื่อราคาย้อนกลับไปที่สิ่งที่ฉันเรียกว่า “พื้นที่จัดกิจกรรม” มันเป็นพื้นที่ที่มีโอกาสสูงมากที่จะมองหาการซื้อขาย จากภาพตัวอย่างด้านล่างราคาย้อนกลับไปยังพื้นที่ที่เคยมีเหตุการณ์อยู่ มันเคยเกิดสัญญาณพินบาร์ขึ้นและจากนั้นก็มีสัญญาณพินบาร์อีกครั้งในโซนแนวรับเก่า แนวต้านใหม่ ก่อนที่จะมีการเทขายเป็นจำนวนมาก

สรุป การ Retracement

สำหรับเรื่องราวของ Retracement นั้นเรียกได้ว่าเป็นการแนะนำ (การเทรด) ที่มั่นคงและความเข้าใจง่าย การเคลื่อนไหวของกราฟราคาคืออะไร ทำไมพวกเขาถึงสำคัญมากนักและวิธีการซื้อขาย ในช่วงเวลาตรงหน้าจะต้องทำอย่างไร

ลองมองหาเครื่องมือสำหรับยืนยันก่อนการเข้าเทรดที่เหมาะสมกับคุณ ฝึกฝนให้ดี ให้เป็นรากฐานที่ดีในการมองกราฟราคาให้ออกก่อนการเข้าเทรด


ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ >>> รีวิวโบรกเกอร์ XM