วิธีรับมือกับการเทรดที่พลาด ในช่วงเริ่มต้น

วิธีรับมือกับการเทรดที่พลาด

บทความนี้ เราจะมาพูดถึง วิธีรับมือกับการเทรดที่พลาด ในช่วงเริ่มต้น เพราะคุณน่าจะเคยมองเห็นสัญญาณ หรือการตั้งค่าสำหรับการเทรด ที่อาจเกิดขึ้นในตลาดหลายครั้ง และด้วยเหตุผลใดก็ตาม ที่คุณไม่ได้ใช้มัน อาจเป็นช่วงเวลา ที่หัวหน้างานของคุณเรียกพบ (กรณีที่คุณยังทำงานประจำอยู่) หรือช่วงเวลาที่ ลูกสาวคนเล็กกำลังเพิ่งตื่นนอน หรืออะไรก็ตามแต่

เรื่องนี้เกิดขึ้นกับเราทุกคนในบางจุด และฉันรู้ว่า มันน่าหงุดหงิดมากที่จะพูดถึงมัน แต่ถ้าฉันบอกคุณว่า มีบ่อยครั้งมากที่โอกาสในการเทรด จะเข้าเป็นครั้งที่สอง หลังจากที่คุณพลาดโอกาส ในการเทรดบนกระดานในครั้งแรกไปแล้ว

แนวคิดเบื้องหลังบทความในวันนี้ คือ การแสดงให้คุณเห็นว่า คุณจะเข้าสามารถสู่การเทรด หรือขยับตัวคุณให้เข้ามาในตลาด ที่คุณอาจพลาดไปตั้งแต่แรกแล้วได้ ถ้าคุณเปิดใจให้กว้าง และพยายามลดความหงุดหงิดลง อีกทั้งยังทำให้คุณไม่เครียดมากนัก ในกรณีที่คุณไม่ต้องการไล่ล่าตลาด

ดังนั้น คุณต้องเรียนรู้วิธีการทำอย่างถูกต้อง เพื่อที่คุณจะได้เข้าไปในพื้นที่ที่เหมาะสม เพื่อรับอัตราส่วนความเสี่ยงต่อผลตอบแทนที่ดี จากการซื้อขาย นี่คือเทคนิคบางอย่างที่ฉันใช้ เพื่อให้ได้โอกาสในการซื้อขายบนกระดานเทรดอีกครั้ง ซึ่งฉันอาจพลาดไปในตอนแรก

การเทรดจะถูกต้องจนกว่าจะไม่ถูกต้อง!

เป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องเข้าใจแนวคิดที่ว่า สัญญาณการเคลื่อนไหวของราคาที่เรามองเห็นนั้นถูกต้องจริง ๆ จนกว่าพวกเขาจะถูกทำให้เป็นโมฆะหรือการเคลื่อนไหวในตลาดยังดำเนินต่อไปจนกว่าจะไม่มีการเคลื่อนไหวใด ๆ ซึ่งหมายความว่ากราฟราคาจะวิ่งไปตามทางนั้น ๆ ตามสัญญาณก่อนหน้าที่เกิดขึ้น (ทริกเกอร์) จนกว่าการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นจะเปลี่ยนแปลงและทำให้สัญญาณหรือการเคลื่อนที่กลายเป็นกลาง สัญญาณหรือการเคลื่อนที่นั้น ๆ ก็ยังคงใช้ได้และสามารถทำการเทรดต่อไปได้

สิ่งที่จะทำตอนนี้คือแสดงให้คุณเห็นว่า จะทำอย่างไรในขณะที่ทริกเกอร์หรือสัญญาณการซื้อขายเริ่มต้นนั้น ๆ ยังคงทำงานอยู่ เพราะโดยปกติจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งที่สองเพื่อให้เข้ามาได้  ดังนั้นในครั้งต่อไปที่คุณเห็นสัญญาณที่คุณพลาด อย่าตกใจ! กลับมาอ่านบทความนี้อีกครั้งเพื่อเป็นแนวทางในการเข้าสู่การค้านั้นอีกครั้ง

วิธีรับมือกับการเทรดที่พลาด ด้วยวิธีค้นหาโอกาสในการซื้อขายโอกาสครั้งที่สอง:

ข้อ 1) ตัวอย่างแรกที่ฉันต้องการจะพูดถึงคือสัญญาณการเคลื่อนไหวของราคาที่ไม่มีคุณอยู่บนเครื่อง ตัวอย่างเช่นลองใช้สัญญาณ Pin bar แล้วสมมติว่ามันเริ่มเคลื่อนไหวโดยที่คุณไม่ต้องขึ้นเครื่อง หลังจากที่มันปิดตัวลงคุณมองแล้วคิดว่ามีตัวเลือกไหนที่ดีกว่ากระโดดลงไปในทันทีและไล่ล่าตลาดเลยหรือไม่? หรือรอการย้อนกลับ รอให้กราฟราคาย้อนกลับไปที่เส้นแนวนอน โซนแนวรับ แนวต้านในตลาดก่อนดีกว่าไหม?

จากภาพตัวอย่างด้านล่าง หากเรามีสัญญาณ Bullish Pin bar และตราบใดที่ราคาสูงกว่าจุดต่ำสุดของแท่ง Pin bar มันก็ยังคงใช้ได้ เท่ากับว่าการย้อนกลับไปของราคายังแท่ง Pin bar นั้นจึงยังเป็นโอกาสในการเข้าเทรด โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราค้นหาการย้อนกลับไปสู่ระดับราคาที่บริเวณเส้นค่าเฉลี่ยราคาเคลื่อนที่หรือระดับแนวรับ ในกรณีของแท่ง Bullish Pin bar ตามตัวอย่างที่ให้นี้

ข้อ 2) ตัวอย่างถัดไปของการขึ้นรถไฟที่คุณอาจพลาดคือการเคลื่อนไหวที่เริ่มต้นที่ระดับแนวรับ แนวต้านสำคัญ หากตลาดพบระดับแนวรับ แนวต้านและเริ่มมีการเด้งและคุณพลาดการย้อนกลับในครั้งแรก อย่าประหลาดใจที่ตลาดจะย้อนกลับมาอีกครั้ง การย้อนกลับมาเพื่อรับคุณนั้น คุณควรเข้าไปข้างในโดยมีสัญญาณอื่นร่วมด้วย

การเคลื่อนไหวที่แข็งแกร่งในตลาดที่เริ่มต้นใกล้ระดับแนวรับ แนวต้านที่สำคัญยังคงใช้ได้จนกว่าราคาจะปิดตัวลงในอีกด้านหนึ่งของระดับนั้น ๆ ลองดูตัวอย่าง …

ข้อ 3) สถานการณ์สุดท้าย และอาจเป็นเรื่องไม่ธรรมดา ที่จะทำให้คุณพลาดโอกาสในการเทรด คือ การวิ่งไปของกราฟราคาตามแนวโน้ม ที่อาจจะเกิดขึ้นหลายสัปดาห์ หรือหลายเดือนก่อนที่คุณจะดูแผนภูมิ

มีหลายวิธี ที่จะเข้าเทรด แต่แนวคิดคือ ถ้าดูเหมือนว่า แนวโน้มมีความแข็งแกร่งอย่างเห็นได้ชัด และมีการย้อนกลับไป โดยเฉลี่ยเคลื่อนที่ระยะสั้น และกระเด้งทุกครั้งและ (หรือ) มีการ  Breakout แนวรับ แนวต้านไปสู่จุดสูงสุดหรือต่ำสุดใหม่ มันจะเป็นเส้นทางของความต้านทานน้อยที่สุด อย่างชัดเจน ใช่! มันคือ การจะต้องเทรดแบบตามแนวโน้ม (Trend following)

ตอนนี้วิธีคิด ที่จะเข้าทำการเทรดอีกครั้ง คือ การรอการย้อนกลับไปที่ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ หรือระดับระยะสั้น และเพียงแค่กระโดดขึ้นรถไปด้วย คุณอาจมองเห็นรูปแบบแท่งเทียนบางอย่าง บริเวณนั้น ๆ มันเป็นพื้นที่ที่อยากให้คุณมองให้เห็น และไม่กลัวที่จะขึ้นรถไปกับมัน ลองดูตัวอย่าง …

ถึงตอนนี้ คุณอาจสงสัยว่าจะกำหนด Risk & Reward ได้อย่างไร กับเทคนิคการเข้าร่วมในโอกาสครั้งที่สองนี้ ? ใช่มันไม่ง่ายนัก มันไม่ง่ายเหมือนอย่างที่ว่า ถ้าคุณเข้าสู่การเทรดจาก ทริกเกอร์เริ่มต้น แต่ความคิดที่ดี คือการอ้างอิงค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ของคุณ ในแต่ละวัน (ATR) และการวาง Stop loss ของคุณ ควรสูงหรือต่ำ กว่าระดับตามความเหมาะสมที่ใกล้เคียง ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ หรือสัญญาณที่สองที่เกิดขึ้น

สิ่งนี้อาจได้กำไรไม่มากเท่า ทริกเกอร์แรกที่คุณพบ แต่คุณต้องทำให้ดีที่สุดด้วยโครงสร้างที่คุณมีและคุณควรจะหาระดับตรรกะหรือสัญญาณอื่น ๆ สำหรับการวาง Stop loss ของคุณไว้

สรุป วิธีรับมือกับการเทรดที่พลาด

บทความนี้ แสดงให้เห็นว่า คุณสามารถเข้าร่วมการซื้อขายอีกครั้ง กับความเคลื่อนไหวที่แข็งแกร่ง ในตลาดที่คุณอาจพลาดไปในตอนแรก เมื่อคุณพลาดการซื้อขายที่ดี อย่าตกใจและกระโดดเข้ามาในตลาด ในสถานการณ์ไล่ล่า แต่จงใจเย็น อดทน และรอโอกาส ในการเข้าเทรดในโอกาสครั้งที่สอง เพราะมันเกิดขึ้นบ่อยครั้งมาก เพียงจำเทคนิคที่กล่าวถึงข้างต้น และกลับมาที่บทความนี้ หากคุณต้องการทบทวน


แนะนำโบรกเกอร์เพิ่มเติม >>> รีวิวโบรกเกอร์ XM